Ministry of Railways
Railways has now highest ever total Plan capex of Rs. 2,15,058 Crores this year with Rs. 7,500 Crores from internal resources, Rs. 1,00,258 Crores from extra budgetary resources and Rs. 1,07,100 Crores coming from capital expenditure allocation given in the General Budget
In BE 2020-21, the total capex was Rs. 161042 Crores. The Capex in BE 2021-22 is Rs.54,016 Crores (33%) higher than BE 2020-21
Funds allocated will go to boost Atma Nirbhar Bharat Mission and utilized towards completion of vital infrastructure projects, capacity building passengers amenities and safety enhancement
Western Dedicated Freight Corridor (DFC) and Eastern DFC expected to be commissioned by June 2022. Future DFC projects namely East Coast Corridor, East-West Corridor and North-South Corridor to be undertaken as well
Introduction of more Vista dome LHB coaches on tourist routes
Indigenously developed automatic train protection system for high density network and highly utilized networks
01 FEB 2021 6:06PM by PIB Delhi
Indian Railways has now highest ever total Plan capex of Rs. 2,15,058 Crores this year with Rs. 7,500 Crores from internal resources, Rs. 1,00,258 Crores from extra budgetary resources and Rs. 1,07,100 Crores for capital expenditure allocation given in the General Budget.
Indian Railways received a record outlay of Rs 1,10,055crore, of which Rs 1,07,100 crore is for capital expenditure in the Union Budget 2021-22 presented in the Parliament today.
The Gross Budgetary allocation is Rs. 37,050 cr (53%) higher than BE 2020-21. Inspite of the covid, this is remarkable vindication of the progress being made being undertaken Infrastructure projects in Indian Railways.
With this increase in Capex, Indian Railways will be the driver of Indian economy. The thrust of Annual Plan 2021-22 is on infrastructure development, throughput enhancement, development of terminal facilities, augmentation of speed of trains, signaling systems, improvement of passengers/users’ amenities, safety works of road over/under bridges etc.
The following plan heads have been allotted highest ever outlays in BE 2021-22 –
(₹in cr)
Planhead
BE 2020-21
BE 2021-22
Increase over BE 2020-21
New Lines
26971
40932
52%
Doubling
21545
26116
21%
Traffic Facilities
2058
5263
156%
ROB/RUBs
6204
7122
15%
National Projects of Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand and North Eastern region have been allocated highest ever outlay of Rs 12,985 cr. in BE 21-22 against the RE 20-21 of Rs 7535 cr i.e. increase of 72%..Rs.37,270 cr of GBS allocated for investment in PSU/JV/SPVs, with allocation for DFCCIL of Rs. 16,086 cr, NHSRCL of Rs. 14,000 cr and KMRCL of Rs. 900 cr.
Source wise details of BE 2021-22 compared with BE 2020-21 is shown in the following table –
(₹in cr)
Source
BE
2020-21
BE
2021-22
Gross Budgetary Support
70250
107300
Internal Resources
7500
7500
Extra Budgetary Resources
83292
100258
Total Capex
161042
215058
Intense monitoring, better management and engagement with all the stake holders is ensuring that work is going on at unprecedented speed at the project sites now. Some projects will be commissioned by March 2021 are Redevelopment of Gandhinagar & Habibganj stations, Ahmedabad - Botad Gauge Conversion (170 km), Pilibhit – Shahjahanpur Gauge Conversion (83 km), Utretia – Raebarelli Doubling (66 km), Ghazipur-Aunihar Doubling (40 km), Ajmer – Bengurgram Doubling ( 47 km), and Nirmali – Sairagarh New Line including Kosi bridge (22 km). Key Railway Electrification projects that are also expected to be completed by March 2021 include: Mumbai - Abu Road, Mumbai – Ratnagiri,Howrah-New Cooch Behar section via Malda, Connectivity to Pipava Port , Ratlam/Mathura-Jaipur and Pune – Satara, Sonipat –Jind.
Last Financial year Indian Railways faced unprecedented Covid related challenges. Passenger services had to be stopped to prevent the spread of the virus. Indian Railways, however, kept the national supply chain running and moved great many number of migrants in the most adverse conditions.
The lockdown period was used as an opportunity by the Railways to complete more than 200 critical maintenance projects including massive track maintenance exercise, overhauling the freight business and fast tracking of the ongoing infrastructure projects like Dedicated Freight Corridors, J&K and North-East connectivity etc. In the post lockdown phase, remarkable revival in IR’s freight loading has been observed especially in the last 5 months, which shows the economic revival in the country as well as modal shift to Railways. This is due to doubling of average speed of freight trains from 23 kmph to 46 kmph, various tariff and non-tariff measures, as well as a first time ever “Freight Business Development Portal” for online booking of freight. The year is likely to close with higher loading over last year.
It may be noted that Indian Railways has prepared a National Rail Plan (NRP) for India-2030. This will be for a future ready Railways, wherein infrastructure will be created by 2030, which shall be able to cater to the demand till 2050. NRP which identifies demand and required capacity augmentation needed till 2030 also lays focus on retrieving the modal share for IR to the level of 45% by 2050 with ultimate aim to reduce logistic cost of the economy.
In the budget, it was announced that Western Dedicated Freight Corridor (DFC) and Eastern DFC are expected to be commissioned by June 2022. Further, the Finance Minister proposed the following additional initiatives to be taken up:
1. The Sonnagar – Gomoh Section (263.7 km) of Eastern DFC will be taken up in PPP mode in 2021-22. Gomoh-Dankuni section of 274.3 km will also be taken up in short succession.
2. Future dedicated freight corridor projects namely East Coast corridor from Kharagpur to Vijayawada, East-West Corridor from Bhusaval to Kharagpur to Dankuni and North-South corridor from Itarsi to Vijayawada will be undertaken. Detailed Project Reports will be undertaken in the first phase.
3. 100% electrification of Broad-Gauge routes will be completed by December, 2023. Broad Gauge Route Kilometers (RKM) electrified is expected to reach 46,000 RKM i.e., 72% by end of 2021 from 41,548 RKM on 1st Oct 2020.
While Focusing on Passenger Convenience and Safety, the budget has also proposed Introduction of the aesthetically designed Vista Dome LHB coach on tourist routes to give a better travel experience to passengers and provision of indigenously developed automatic train protection on High density network and highly utilized network routes of Indian railways. This system minimized the possibility of train collision due to human error.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕੁੱਲ 2,15,058 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਸੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ, 1,00,258 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਵਸੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 1,07,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ
ਸਾਲ 2020–21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ 1,61,042 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
2021–22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ 54,016 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਸਾਲ 2020–21 ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ (33%) ਵੱਧ ਹੈ
ਬਜਟ ’ਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਫ਼ੰਡਾਂ ਨਾਲ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
‘ਪੱਛਮੀ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਾ’ (ਡੀਐੱਫ਼ਸੀ) ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਡੀਐੱਫ਼ਸੀ ਦੇ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਲਾਂਘਾ, ਪੂਰਬੀ–ਪੱਛਮੀ ਲਾਂਘਾ ਤੇ ਉੱਤਰੀ–ਦੱਖਣੀ ਲਾਂਘਾ ਨਾਂਅ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਡੀਐੱਫ਼ਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸਟਾ ਡੋਮ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣਗੇ
ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਉੱਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਵੈ–ਚਾਲਿਤ ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
01 FEB 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 2,15,058 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ; ਜਿਸ ਲਈ 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਸੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, 1,00,258 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਵਸੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 1,07,0100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1,10,055 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਖ਼ਰਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਚੋਂ 1,07,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ; ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ 2021–22 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 37,050 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ 2020–21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ (53%) ਵੱਧ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ; ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਚਾਲਕ ਹੋਵੇਗਾ। 2021–22 ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਧੇ ਟਰਮੀਨਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮਜ਼, ਯਾਤਰੀਆਂ/ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸੜਕਾਂ ਓਵਰ/ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜੇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕੰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬਜਟ–ਅਨੁਮਾਨ 2021–22 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ਰਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ –
(₹ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਯੋਜਨਾ–ਖਾਤਾ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21 ਤੋਂ ਵਾਧਾ
ਨਵੀਂ ਪਟੜੀਆਂ
26971
40932
52%
ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਦੋਹਰਾਕਰਣ
21545
26116
21%
ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
2058
5263
156%
ਰੇਲਵੇ ਓਵਰਬ੍ਰਿਜੇਸ / ਰੇਲਵੇ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜੇਸ
6204
7122
15%
ਸਾਲ 2021–22 ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 12,985 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ 2020–21 ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਅਨੁਮਾਨ 7,535 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ, ਜੋ 72% ਵਾਧਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ / ਜੇਵੀ / ਐੱਸਪੀਵੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਜੀਬੀਐੱਸ ਦੇ 37,270 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ; ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ DFCCIL ਲਈ 16,086 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, NHSRCL ਲਈ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ KMRCL ਲਈ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
2021–22 ਦੇ ਬਜਟ–ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਸਰੋਤ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ 2020–21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਤਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ –
(₹ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਸਰੋਤ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
2020-21
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
2021-22
ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ
70250
107300
ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰੋਤ
7500
7500
ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਵਸੀਲੇ
83292
100258
ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ–ਖ਼ਰਚ
161042
215058
ਤੀਖਣ ਕਿਸਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਦਕਾ ਕੰਮ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ – ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਤੇ ਹਬੀਬਗੰਜ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ – ਬੋਟੈਡ ਗੇਜ ਤਬਾਦਲਾ (170 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਪੀਲੀਭੀਤ – ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਗੇਜ ਤਬਾਦਲਾ (83 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਉਤਰੇਤੀਆ – ਰਾਏ ਬਰੇਲੀ ਪਟੜੀ ਦਾ ਦੋਹਰਾਕਰਣ (47 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਨਿਰਮਲੀ –ਸਾਇਰਾਗੜ੍ਹ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਸਮੇਤ ਕੋਸੀ ਪੁਲ (22 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)। ਮੁੰਬਈ – ਅਬੂ ਰੋਡ, ਮੁੰਬਈ – ਰਤਨਾਗਿਰੀ, ਹਾਵੜਾ – ਨਿਊ ਕੂਚ ਬਿਹਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਬਰਾਸਤਾ ਮਾਲਦਾ, ਪਿਪਾਵਾ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਰਤਲਾਮ/ਮਥੁਰਾ–ਜੈਪੁਰ ਤੇ ਪੁਣੇ–ਸਤਾਰਾ, ਸੋਨੀਪਤ–ਜੀਂਦ ਤੱਕ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵੀਂਆਂ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰੋਕਣੀਆਂ ਪਈਆਂ ਸਨ। ਉਂਝ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਚਾਲੂ ਰੱਖੀ ਸੀ ਤੇ ਬੇਹੱਦ ਮਾੜੇ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਸੀ।
ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ–ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਦਾ ਅਭਿਆਸ, ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਓਵਰਹਾੱਲਿੰਗ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਿਆਂ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਜਿਹੇ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ; ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ IR’s ਮਾਲ ਦੀ ਲਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਡਲ ਤਬਦੀਲੀ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ 23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਦੁੱਗਣੀ 46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰਨ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਲ ਦੀ ਆੱਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ‘ਮਾਲ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਪੋਰਟਲ’ (ਫ਼੍ਰੇਟ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੋਰਟਲ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੁਆਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਦਵਾਈ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ’ (NRP) – 2030 ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਢਾਂਚਾ 2050 ਤੱਕ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। NRP ਜੋ ਮੰਗ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਾਲ 2050 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦਾ ਪੱਧਰ 45% ਦੇ ਮੋਡਲ ਹਿੱਸੇ ਉੱਤੇ ਦੋਬਾਰਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ‘ਪੱਛਮੀ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਾ’ (DFC) ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ DFC ਦੇ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
1. ਪੂਰਬੀ DFC ਦਾ ਸੋਨਨਗਰ – ਗੋਮੋਹ ਸੈਕਸ਼ਨ (263.7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਸਾਲ 2021–22 ਵਿੱਚ PPP ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। 274.3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਗੋਮੋਹ–ਡੰਕੁਨੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਛੋਟੇ ਵਕਫ਼ੇ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਖੜਗਪੁਰ ਤੋਂ ਪੂਰਬੀ ਤਟੀ ਲਾਂਘਾ, ਭੂਸਾਵਾਲ ਤੋਂ ਖੜਗਪੁਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਡੰਕੁਨੀ ਪੂਰਬੀ–ਪੱਛਮੀ ਲਾਂਘਾ ਅਤੇ ਇਟਾਰਸੀ ਤੋਂ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਤੱਕ ਉੱਤਰੀ–ਦੱਖਣੀ ਲਾਂਘਾ ਨਾਂਅ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
3. ਬ੍ਰੌਡ–ਗੇਜ ਰੂਟਸ ਦਾ 100% ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਲ 2021 ਤੱਕ ਬ੍ਰਾੱਡ ਗੇਜ 46,000 RKM (ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦਾ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ 41,548 RKM ਸੀ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੋਹਣੇ ਤਰੀਕੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਵਿਸਟਾ ਡੋਮ LHB ਕੋਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੈਲਾਨੀ ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਉੱਚ–ਘਣਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗ਼ਲਤੀ ਕਾਰਣ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਟੱਕਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।