आदिवासी विकास मंत्रालय
दिल्ली हाट येथे 1 फेब्रुवारी 2021 रोजी उपराष्ट्रपती राष्ट्रीय ‘‘आदि महोत्सवा’चे उद्घाटन करणार
30 JAN 2021 6:52PM by PIB Mumbai
उपराष्ट्रपती एम. व्यंकय्या नायडू यांच्या हस्ते नवी दिल्लीतल्या दिल्ली हाट येथे आदि महोत्सवया राष्ट्रीय आदिवासी महोत्सवाचे उद्घाटन करण्यात येणार आहे. ट्रायफेडच्यावतीने आयोजित करण्यात आलेल्या या महोत्सवाचे उद्घाटन 1 फेब्रुवारी रोजी (सोमवारी) सायंकाळी साडेसहा वाजता होणार आहे. या कार्यक्रमाच्या अध्यक्षस्थानी केंद्रीय आदिवासी व्यवहार मंत्री अर्जुन मुंडा असणार आहेत. तसेच आदिवासी राज्यमंत्री रेणुका सिंग, ट्रायफेडचे अध्यक्ष रमेश चंद मीना, आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाचे सचिव आर सुब्रमण्यम यावेळी अतिथी म्हणून उपस्थित असणार आहेत. दि. 1 ते 15 फेब्रुवारी, 2021 या कालावधीत आदि महोत्सवाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
आदिवासी संस्कृती, हस्तकला आणि पाककृती आणि त्यांचे वाणिज्य व्यवहार या दृष्टीने आदि महोत्सव महत्वपूर्ण ठरत असून 2017 पासून दरवर्षी आयोजित करण्यात येत असलेल्या या महोत्सवाला दिवसेंदिवस अधिक लोकप्रियता आणि यश मिळत आहे. संपूर्ण देशभरातल्या आदिवासी समाजाच्या समृद्ध आणि वैविधतापूर्ण कला, संस्कृतीचा परिचय या महोत्सवामुळे एकाच स्थानावरून मिळू शकतो.
गेल्यावर्षी संपूर्ण देशभर कोविड साथीचा उद्रेक झाल्यामुळे ट्रायफेडच्यावतीने आदि महोत्सवाचे आयोजन केले नव्हते. परंतु यंदा ही परंपरा आता पुन्हा सुरू केली आहे. दिल्ली हाटमध्ये राष्ट्रीय आदिवासी महोत्सवामध्ये आदिवासी कला आणि हस्तकलेच्या वस्तू, औषधे, खाद्यपदार्थ, यांच्याबरोबरच लोककला सादर करण्यात येणार आहे. या महोत्सवामध्ये देशातल्या 20 राज्यांमधले जवळपास 1000 आदिवासी कलाकार, कारागिर आणि पाकतज्ज्ञ सहभागी होवून आणि आपल्या समृद्ध परंपरेची, संस्कृतीची झलक सादर करणार आहेत.
देशामध्ये एकूण लोकसंख्येपैकी 8 टक्क्यांपेक्षाही जास्त लोक आदिवासी आहेत. समाजातला वंचित घटक यामध्ये जास्त आहे. त्यांच्यामध्ये नैसर्गिक साधेपणा आहे, त्यामुळे त्यांच्या निर्मितीमध्ये शाश्वतता आहे. हातमगाचे कापड, रेशमी वस्त्रे, लोकरीची वस्त्रे, धातुकला, टेराकोटा, मण्यांचे काम, अशा अनेक आदिवासी कला संरक्षित करणे आवश्यक आहे. ट्रायफेड ही आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाअंतर्गत नोडल संस्था म्हणून आदिवासींसाठी कार्य करीत आहे. त्यांचे जीवन आणि परंपरा यांचे जतन करून त्यांना उत्पन्न मिळावे तसेच त्यांचे जीवनमान उंचावण्यासाठी ट्रायफेड कार्यरत आहे.

Ministry of Tribal Affairs
Vice President to Inaugurate National Tribal Festival “Aadi Mahotsav” On February 1, 2021 at Dilli Haat, INA, New Delhi
30 JAN 2021 6:52PM by PIB Delhi
The Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu will inaugurate “Aadi Mahotsav”, a National Tribal Festival being organized by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs at 6.30 PM on 1st February, 2021 (Monday) at Dilli Haat, INA, New Delhi. Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda will preside over the inaugural function. Minister of State for Tribal Affairs Smt Renuka Singh and Chairman, TRIFED Shri Ramesh Chand Meena, and Secretary, Ministry of Tribal Affairs Shri R. Subrahmanyam will be the guests of honour for the inaugural function. The Aadi Mahotsav is being organized from February 1-15, 2021.
The Aadi Mahotsav – A Celebration of the Spirit of Tribal Culture, Crafts, Cuisine and Commerce – is a successful annual initiative that was commenced in 2017. The festival was an attempt to familiarise the people with the rich and diverse craft, culture of the tribal communities across the country, in one place.
Due to the unprecedented circumstances caused due to the pandemic, TRIFED did not hold any Aadi Mahotsav in 2020 however, the tradition has now been resumed. The National Tribal Festival at Dilli Haat will comprise display and sale of tribal art and craft, medicine & healers, cuisine and folk performances, in which around 1000 tribal artisans, artists and chefs from more than 20 States of the country shall participate and provide a glimpse of their rich traditional culture.
Tribes constitute over 8% of our population however, they are among the disadvantaged sections of the society. Characterised by natural simplicity, their creations have a timeless appeal. The wide range of handicrafts which include hand-woven cotton, silk fabrics, wool, metal craft, terracotta, bead-work, all need to be preserved and promoted. TRIFED, as the nodal agency under Ministry of Tribal Affairs, has been working to improve the income and livelihoods of the tribal people, while preserving their way of life and traditions.