गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीची पाच राज्यांना 1,751.05 कोटी रुपयांचे अतिरिक्त केंद्रीय मदत देण्यास मान्यता
महापूर, भूस्खलन आणि रब्बी 2019-20 हंगामामध्ये झालेल्या गारपिटीमुळे झालेल्या नुकसान भरपाईसाठी आसाम, अरूणाचल प्रदेश, ओडिशा, तेलंगणा आणि उत्तर प्रदेश यांना मदत निधी
29 JAN 2021 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2021
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या अध्यक्षतेखालील उच्चस्तरीय समितीने राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधी (एनडीआरएफ) म्हणून पाच राज्यांना अतिरिक्त केंद्रीय मदत निधी मंजूर केला आहे. महापूर, भूस्खलन आणि 2019-20 रब्बी हंगामामध्ये झालेल्या गारपिटीमुळे आसाम, अरूणाचल प्रदेश, ओडिशा, तेलंगणा आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांना खूप मोठा आर्थिक फटका बसला, त्यामुळे या राज्यांना विशेष मदत जाहीर करण्यात आली आहे, अशी माहिती केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी दिली. महापूर आणि गारपिट या नैसर्गिक आपत्तीमुळे संकटात सापडलेल्या या पाचही राज्यातल्या आमच्या बंधू-भगिनींना मदत करण्याचा संकल्प पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारने केला आहे, त्यामुळे या राज्यांना अतिरिक्त निधी देण्यात येणार असल्याचे शहा यांनी सांगितले.
उच्चस्तरीय समितीने राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधीमधून 1,751.05 कोटी रूपयांचा निधी पाच राज्यांसाठी मंजूर केला आहे.
महापूर, भूस्खलन या घटना 2020 मध्ये झाल्या. त्यामुळे झालेल्या नुकसान भरपाईसाठी आसामला 437.15 कोटी रुपये, अरूणाचल प्रदेशला 75.86 कोटी रुपये, ओडिशाला 320.94 कोटी रूपये. तेलंगणासाठी 245.96 कोटी रुपये अआणि उत्तर प्रदेशासाठी 386.06 कोटी रुपयांचा निधी देण्यात आला आहे.
रब्बी हंगाम 2019-20 मध्ये गारपिटीमुळे झालेले नुकसान लक्षात घेऊन उत्तर प्रदेशासाठी 285.08 कोटींचा निधी मंजूर करण्यात आला आहे.
या पाचही राज्यांमध्ये आलेल्या आपत्तीनंतर केंद्र सरकारने आंतरमंत्रीय केंद्रीय पथकाची पाहणीसाठी नियुक्ती केली होती. नैसर्गिक संकटाने प्रभावित झालेल्या राज्यांकडून येणा-या प्रस्तावाची अथवा निवेदनाची वाट न पाहता केंद्रीय पाहणी पथकाने पाहणी केली. या व्यतिरिक्त 2020-21 या आर्थिक वर्षामध्ये केंद्र सरकारने ‘एसडीआरएफ’मधून 28 राज्यांसाठी 19,036.43 कोटींचा निधी दिला आहे. आणि एनडीआरएफच्यावतीने 11 राज्यांना 4,409.71 कोटी रुपये मदतनिधी देण्यात आला आहे.

Ministry of Home Affairs
High Level Committee under Chairmanship of Union Home Minister Shri Amit Shah approves Rs. 1,751.05 crore of additional Central Assistance to five States
Assam, Arunachal Pradesh, Odisha, Telangana and Uttar Pradesh to get funds for floods/ landslides that occurred during 2020 and for hailstorm during Rabi 2019-20
29 JAN 2021 4:22PM by PIB Delhi
The High Level Committee (HLC) under the Chairmanship of the Union Home Minister, Shri Amit Shah has approved additional Central assistance under the National Disaster Response Fund (NDRF) to five States, which were affected by floods/ landslides during South-West monsoon 2020 and hailstorm during Rabi 2019-20.While approving the additional Central Assistance,the Union Home Minister Shri Amit Shah said the Union Government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi has resolved to help our sisters and brothers of Assam, Arunachal Pradesh, Odisha, Telangana and Uttar Pradesh who braved these natural disasters.
The HLC has approved additional Central assistance of Rs. 1,751.05 crore to the five States from the National Disaster Response Fund (NDRF).
• For floods/ landslides during South-West monsoon-2020, Rs. 437.15 crore to Assam, Rs. 75.86 crore to Arunachal Pradesh, Rs. 320.94 crore to Odisha, Rs. 245.96 crore to Telangana and Rs. 386.06 crore to Uttar Pradesh have been approved.
• For hailstorm during Rabi 2019-20, Rs. 285.08 crore to Uttar Pradesh has been approved.
In all the five States, the Central Government had deputed Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) immediately after the calamities, without waiting for the receipt of Memorandum from the affected State Governments.
In addition, during the financial year 2020-21, till date, the Central Government has released Rs. 19,036.43 crore to 28States from the SDRF and Rs. 4,409.71 crore to 11 States from NDRF.