Ministry of Science & Technology
CSIR celebrates 20 years of India’s Traditional Knowledge Digital Library, the first of its kind globally
29 JAN 2021 12:31PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) has launched a new campaign of highlighting 80 success stories from the organization as it is set to turn 80 years old in 2022. This campaign was launched recently as CSIR’s Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) completes two decades of safeguarding India’s Traditional Knowledge. To commemorate the two decades’ journey, a webinar “Two Decades of TKDL - Connecting to the Future" was organized. The distinguished dignitaries who graced the program were Dr. Raghunath A. Mashelkar, Former DG, CSIR & Secretary, DSIR;Vd. Rajesh Kotecha, Secretary, Min of AYUSH; Shri Guruprasad Mohapatra, Secretary, DPIIT and Ms. BegonaVenero, Sr. Counsellor, Traditional Knowledge Division, WIPO, Geneva, and Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR and Secretary, DSIR.
Dr Viswajanani J Sattigeri, Head TKDL described the journey and highlighted that in 2001, CSIR jointly with Department of Indian Systems of Medicine & Homeopathy (ISM&H, now Ministry of Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa Rigpa and Homoeopathy (AYUSH) developed the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL). This initiative was a follow up action to thwart misappropriation of India’s valuable traditional knowledge, based on learnings from the patent battles with international patent offices over the grant of intellectual property rights on turmeric, neem, basmati rice and other such ancient knowledge and practices of the country. TKDL database contains more than 3.9 lakh formulations/ practices from the Indian systems of medicine (Ayurveda, Siddha, Unani and Sowa Rigpa) and Yoga. The database is available to only patent examiners through TKDL Access (Non-disclosure) Agreement and so far, Access Agreements have been signed with 13 international patent offices including India. Significantly, 239 patent applications have either been set aside/ withdrawn/ amended, based on the prior art evidences present in the TKDL database. The valuable partnership with Ministry of Ayush and DPIIT and support from WIPO were acknowledged.
Dr R.A. Mashelkar emphasized that TKDL should aim to promote traditional knowledge and emerge as a global repository, apart from safeguarding the information from misappropriation. Over the years, TKDL has grown in strength and is now poised to expand its scope. It envisages covering information from traditional knowledge such as disease diagnostics, veterinary medicine, agricultural practices, food, cosmetics, metallurgy, etc. and Traditional Cultural Expressions (TCE) such as architecture, metallurgy, paintings, carvings, textiles, etc. Going forward, the information from digitized and published manuscripts as well as oral knowledge is also proposed to be included in the TKDL database.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏ
29 JAN 2021 12:31PM by PIB Chandigarh
‘ਕੌਂਸਲ ਆੱਵ੍ਵ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ’ (CSIR) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ 80 ਕਹਾਣੀਆਂ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਢੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2022 ’ਚ ਉਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ 80 ਵਰ੍ਹੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ CSIR ਦੀ ‘ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ’ (TKDL – ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਨੌਲੇਜ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ‘ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਦੇ ਦੋ ਦਹਾਕੇ – ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੋੜਦਿਆਂ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ. ਰਘੂਨਾਥ ਏ. ਮਸ਼ੇਲਕਰ, ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ; ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸਕੱਤਰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਹਾਪਾਤਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਭਾਗ (DPIIT) ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬੇਗੋਨਾ ਵੇਨੇਰੋ, ਸੀਨੀਅਰ ਕੌਂਸਲਰ, ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਨੌਲੇਜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, WIPO, ਜਨੇਵਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, CSIR ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, DSIR ਜਿਹੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਡਾ. ਵਿਸ਼ਵਗਿਆਨੀ ਜੇ. ਸੱਤੀਗੇਰੀ, ਮੁਖੀ ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2001 ’ਚ CSIR ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ISM&H, ਜੋ ਹੁਣ ‘ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ ਤੇ ਨੈਚੁਰੋਪੈਥੀ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ’ (AYUSH) ਹੈ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ‘ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ’ (ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਰਅਸਲ ਉਦੋਂ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਤੋਂ ਸਬਕ ਸਿੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਰਵਾਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਤਦ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੜਾਈਆਂ ਇਸ ਲਈ ਲੜਨੀਆਂ ਪਈਆਂ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਹਲਦੀ, ਨਿੰਮ, ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। TKDL ਦੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਔਸ਼ਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ) ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ 3.9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਤਰੀਕਰਣ / ਅਭਿਆਸ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਹ ਡਾਟਾਬੇਸ ਸਿਰਫ਼ TKDL ਦੀ ਅਕਸੈੱਸ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੱਗ–ਜ਼ਾਹਿਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ) ਸਮਝੌਤੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਿਰਫ਼ ਪੇਟੈਂਟ–ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਲਈ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ 13 ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਅਕਸੈੱਸ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਅਹਿਮ ਪੱਖ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕੇਡੀਐੱਲ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪੂਰਵ ਆਰਟ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 239 ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ / ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਈਆਂ / ਸੋਧੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇੰਝ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ DPIIT ਅਤੇ WIPO ਦੀ ਵਡਮੁੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਸਿੱਧ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਆਰ.ਏ. ਮਸ਼ੇਲਕਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ TKDL ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ–ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ TKDL ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਘੇਰਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ। ਇਹ ਰੋਗ–ਨਿਦਾਨ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਅਭਿਆਸ, ਅਨਾਜ, ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ, ਮੈਟਲਰਜੀ ਆਦਿ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ (TCE) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਮੈਟਲਰਜੀ, ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਕਾਰਵਿੰਗਜ਼ (ਨੱਕਾਸ਼ੀ), ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ’ਚ ਲਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੱਥ–ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਮੌਖਿਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵੀ TKDL ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।