ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੁਧਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 5ਵਾਂ ਸੂਬਾ ਬਣਿਆ
2,731 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਹੁਣ ਤੱਕ 5 ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੁਧਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ 10,212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਰਾਂਟ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
28 JAN 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਮਿਥੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ 5ਵਾਂ ਸੂਬਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚੋਂ 2,731 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਰਾਜਸਥਾਨ 4 ਹੋਰ ਸੂਬਿਆਂ , ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਣੀਪੁਰ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਯੂ ਐੱਲ ਬੀ ਸੁਧਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ । ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੇ ਇਹਨਾਂ 5 ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 10,212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੁਲ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੇਰੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
1. ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ — 2,525 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
2. ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ — 2,373 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
3. ਮਣੀਪੁਰ — 75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
4. ਰਾਜਸਥਾਨ — 2,731 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
5. ਤੇਲੰਗਾਨਾ — 2,508 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਯੂ ਐੱਲ ਬੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੁਟੀਲਿਟੀਜ਼ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀਆਂ ਯੂ ਐੱਲ ਬੀਜ਼ ਚੰਗਾ ਸਿਵਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਇਹਨਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮਿਥੇ ਸੁਧਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
1. ਸੂਬਾ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰੇਗਾ :—
(ੳ) ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜਾਇਦਾਦ ਟੈਕਸ ਲਈ ਫਲੋਰ ਰੇਟਸ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਲ ਰੇਟਸ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਣਗੇ (ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸਿ਼ਤ ਦਰ) ਅਤੇ l
(ਅ) ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ , ਡਰੇਨੇਜ ਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਯੂਜ਼ਰ ਚਾਰਜੇਸ ਲਈ ਫਲੋਰ ਰੇਟਸ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ / ਪਿਛਲੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
2. ਸੂਬਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਟੈਕਸ / ਯੂਜ਼ਰ ਚਾਰਜੇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰੋਤ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 17 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰੋਸ ਸਟੇਟਸ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ (ਜੀ ਐੱਸ ਡੀ ਪੀ) ਦੇ 2% ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ ਸੀ । ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧਾ ਖਰਚਾ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੇ ਜੀ ਐੱਸ ਡੀ ਪੀ ਦੇ 0.25% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਜੋ ਚਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਹਨ , ਉਹ ਹਨ :—
1. ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ।
2. ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਸੁਧਾਰ ।
3. ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ / ਯੂਟੀਲਿਟੀ ਸੁਧਾਰ ।
4. ਪਾਵਰ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ ।
ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨੇ ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ 11 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , 8 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਸੁਧਾਰ , 5 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ 1 ਸੂਬੇ ਨੇ ਪਾਵਰ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 65,499 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕੁਲ ਵਧੀਕ ਉਧਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
Rajasthan becomes the 5th State to complete Urban Local Bodies (ULB) reforms
Gets additional borrowing permission of Rs.2,731 crore
Additional borrowing permission of Rs.10,212 crore granted so far to 5 States for undertaking ULB reforms
28 JAN 2021 2:10PM by PIB Delhi
Rajasthan has become the 5thState in the country to successfully undertake Urban Local Bodies (ULB) reforms stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance and has thus become eligible for additional reform linked borrowing. Accordingly, the State has been granted permission by the Department of Expenditure to mobilise additional financial resources of Rs.2,731crore through Open Market Borrowings.
Rajasthan has joined four other States namely, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Manipur and Telangana, who have completed ULB reforms. On completion of this set of reforms, these five States have been granted a total additional borrowing permission of Rs.10,212 crore. State wise amount of the additional borrowing permitted is as under:
Sl.No.
State
Amount (Rs in crore)
1.
Andhra Pradesh
2,525
2.
Madhya Pradesh
2,373
3.
Manipur
75
4.
Rajasthan
2,731
5.
Telangana
2,508
Reforms in ULBs and the urban utilities reforms are aimed at financial strenghtening of ULBs in the States and to enable them to provide better public health and sanitation services to citizens. Economically rejuvenated ULBs will also be able to create good civic infrastructure.
The set of reforms stipulated by the Department of Expenditure to achieve these objectives are:
(i) The State will notify:
1. Floor rates of property tax in ULBs which are in consonance with the prevailing circle rates (i.e. guideline rates for property transactions) and;
2. Floor rates of user charges in respect of the provision of water-supply, drainage and sewerage which reflect current costs/past inflation.
(ii) The State will put in place a system of periodic increase in floor rates of property tax/ user charges in line with price increases.
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their Gross States Domestic Product (GSDP). Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The States get permission to raise additional funds equivalent to 0.25 percent of GSDP on completion of reforms in each sector. The four citizen centric areas identified for reforms are:
1. Implementation of One Nation One Ration Card System
2. Ease of doing business reform
3. Urban Local body/ utility reforms
4. Power Sector reforms.
Linking mobilization of a part of additional financial resources to reforms has pushed reforms by many States in the four citizen centric areas. So far 11 States have implemented the One Nation One Ration Card System, 8 States have done ease of doing business reforms, 5 States have done local body reforms and 1 State has completed power sector reforms. Total reform linked additional borrowing permission issued so far to the States who have done the refoms stands at Rs.­­­65,493 crore.