ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟਰਸਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੱਲੋਂ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰੋਂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਤੇ ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਵਪਾਰ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਾ ਸੰਤੂਲਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ"
28 JAN 2021 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟਰਸਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਫ਼ਰ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਣਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਰਸਤੇ ਲਈ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਲੋੜ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਨੇ ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਸਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿੱਟਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਜ਼ਖਮ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਤੋਂ ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਧੱਕਾ ਲੱਗਾ ਹੈ , ਜਿਸਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੂੰ , ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ"।
ਤੇਜ਼ ਜੋਖਿਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ , ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਤੇ ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ , ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਵਪਾਰ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਾ ਸੰਤੂਲਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੂੰਜੀ ਹੈ । ਅਜਿਹੀ ਜੋਖਿਮ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਕਾਰਕ ਏਜੰਟਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤਰੀਕੇ , ਭੁਗੋਲਿਕ ਫੈਲਾਅ , ਵਸੋਂ ਅਤੇ ਕਿਹੜੀ ਉਮਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਹੈ , ਸੰਬੰਧਤ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ , ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਸਰ ਆਉਣਗੇ"।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਰੇਸਿੰਗ ਦੇ ਸੰਚਾਲਣਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਸ (ਐੱਸ ਓ ਪੀਜ਼) ਹੋਣ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਿਊਟੈਂਟ ਵੇਰੀਐਂਟਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਣ ਨਾਲ (ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ) ਮੌਜੂਦਾ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਰੋਕਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਸਵਾਲ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ,"ਭਾਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈ ਏ ਟੀ ਏ) ਅਤੇ ਯੁਰੋਪ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਮੁਲਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ "ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਪਾਸਪੋਰਟਸ / ਟਰੈਵਲ ਪਾਸੇਜ਼" ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਫ਼ਰ ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਇਹ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉੱਪਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਵਿਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਡਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੂਤ ਦੇ ਉਭਰਣ ਤੱਕ ਕੁਝ ਚਿਰ ਹੋਰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ"।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਅਜਿਹੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੰਨਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਜਾਂ "ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਪਾਸਪੋਰਟ" ਇੱਕ ਕੂੰਜੀ ਹੈ । ਉਹ ਨਿੱਜਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦੇ ਨਿੱਘਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਅਜਿਹੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਮਤੀ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਜਿਹੀ ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਅਭਿਆਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ , ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਾਂਗ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ । ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ"।
ਡੇਵਿਡ ਸਿੰਨ , ਕੋ—ਫਾਊਂਡਰ , ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਫੁਲਰਟਨ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ , ਸਬਰੀਨਾ ਚਾਓ , ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟ ਬੀ ਆਈ ਐੱਮ ਸੀ ਓ ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhanaddresses the event on Restoring Cross Border Mobility by World economic Forum’s Common Trust Network
“Clear, transparent and timely sharing of crucial information on public health emergencies by undertaking rapid risk assessment and disseminating the risk is the key to striking a balance between public health and trade & travel”
28 JAN 2021 6:10PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare addressed the event on Restoring Cross Border Mobility by World Economic Forum’s Common Trust Networktoday through Video Conference.
The purpose of the event was to discuss the policies, practices and partnerships needed to reopen borders and enable essential travel, tourism and commerce in a safe and sustainable way.
Underlining how COVID-19 has impacted the cross border movement, the Union Minister stated, “The COVID-19 pandemic has gravely wounded the world economy with serious consequences impacting all communities and individuals. It has also hit supply chains and therefore impacted trade and development in a major way.Moving rapidly across borders, along the principal arteries of the global economy, the spread of the virus has benefited from the underlying interconnectedness of globalization, catapulting a global health crisis into a global economic shock that has hit the most vulnerable the hardest.”
Speaking on the importance of rapid risk assessment and risk dissemination, Dr. Harsh Vardhan said, “In the context of public health, clear, transparent and timely sharing of crucial information on public health emergencies by undertaking rapid risk assessment and disseminating the risk is the key to striking a balance between public health and trade & travel. Conducting such risk assessments would entail rapid analysis of causative agents, their origin & transmission dynamics, geographic spread, pathogenicity of disease, population and age group affected, associated fatality, potential impact on health, livelihood and economy.”
He continued in this regard, “It is imperative to have Standard Operating Procedures (SOPs) to streamline operations of international contact tracing. In the context of COVID-19 detection of mutant variants in some of the countries (which has lead to resurgence in cases) has emerged as another impediment in dialling down the existing travel and trade restrictions that countries have put up in a bid to restrict the spread of COVID-19.”
Dr. Harsh Vardhan while addressing a question on the ways and means to address the issue of international travel, said, “Though the International Air Transport Association (IATA) and a few countries in Europe are pondering on the idea of a COVID-19 vaccination based ‘immunity passports’/ travel passes in a bid to ease travel restrictions; I think it is a bit too early to talk about the same.In view of the above, we are of the view that we may wait for some more time for evidence to emerge to take further decision on this matter.”
Acknowledging the need to ensure harmonization of implementation frameworks at a global level, Dr. Harsh Vardhansaid, “International contact tracing or ‘immunity passport’ holds the key to ensure international acceptability ofsuch frameworks. They should be based on sound principles of equity and privacy. The World Health Organization as a UN body can play a lead role in achieving global consensus on such frameworks.”
He added, “Developing such crossing border mobility experiences will require cooperation between the health sector as well as aviation, travel and tourism sector stakeholders. This will require a coordinated, harmonized approach that is as global in scale as the pandemic itself. Timing is of the essence to prevent further harm to economies and make travelers comfortable with travel.”
David Sin, Co-Founder, Group President and Deputy Chairman, Fullerton Health Pte Ltd, Sabrina Chao,President Designate, BIMCO joined the sessions virtually.