ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ; ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
27 JAN 2021 8:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਬਲਕਿ ਗਲੋਬਲ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਫਆਈਪੀਆਈ ਅਵਾਰਡ 2020 ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਵੱਛ, ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਵਰਗੀਆਂ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸੈਕਟਰ ਹਨ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। “ਅੱਜ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਹੈ। ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਸਦੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਿਯੰਤਰਣ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਵੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਕਪਲ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਟੀਕਾ ਜਾਂ 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਫਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਬਹੁ-ਅਯਾਮੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ, ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਹੋ ਕੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਜਵਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਲੰਡਰ ਵੰਡਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਖਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਤਜਰਬਾ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। “ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਈਂਧਨ ਕੁਝ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸ-VI ਦੇ ਮਿਆਰ ਦੇ ਰੋਲਆਊਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥਨੋਲ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ 8% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। “ਅਸੀਂ 2024-25 ਤੱਕ 20% ਈਥਨੋਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਈਥਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸੋਚ-ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਕਿਵੇਂ ਵੱਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਸਸਟੇਨਬਿਲਟੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ, ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੋਡਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petroleum Minister Shri Dharmendra Pradhan calls for a new paradigm of clean energy;exhorts industry leaders to drive transformation
27 JAN 2021 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan today said that the Indian Oil and gas sector will play an important role in the making of an Aatmanirbhar Bharat,fulfilling not only domestic requirements but also meeting the global expectations. Speaking at the FIPI Awards 2020 ceremony, he said that We must ensure energy security for our people and provide energy which is affordable, accessible, clean, efficient and sustainable. He said that we shall move towards making petroleum industry a clean energy industry.
The Minister said that there are a few sectors with such multi-faceted talent such as petroleum industry. Petroleum sector has contributed immensely to the nation’s development trajectory. “Today’s award function is a testimony to the good work being done in the petroleum industry.The sector has made valuable contribution in the nation’s development. The sector undertakes maximum capital spending, providing large employment and giving fillip to the economy and garnering revenue for the State.In about one century of journey of the oil and gas industry in the country, the sector has grown by leaps and bound. Despite deregulation and increased competition, the sector is doing exceedingly well. It is producing world class products, doing innovation and R&D, and showing vision.”
Shri Pradhan said that India has faced the COVID crisis bravely. Whether it is manufacturing of PPEs, vaccine or delivery of over 14cr free LPG cylinders, India adopted and implemented a multi-pronged response to the pandemic. During Covid-19, the oil companies led from the front, and helped the country face the pandemic effectively. No shortage of fuel was noted during the period in any part of the country. The distribution of over 14 crore cylinders to the Ujjawala beneficiaries during the period helped the poor who were in dire need of support at that time.
The Minister said that the Petroleum industry is full of people having experience, wisdom and vision. Hon. PM has laid down a roadmap for the energy sector. “Digitalisation, gas-based economy, new and alternative fuels are some of the areas we are focusing. Implementation of Pradhan Mantri UjjwalaYojana, movement towards gas-based economy, and rollout of BS-VI standard has been lauded the world over.”
The Minister said that Ethanol blending in petrol has reached over 8%. “We are targeting 20% ethanol blending by 2024-25 which will make India the country with largest ethanol blending in absolute terms.” He said that Energy demand in India is set to increase. We must deliberate on how we can move towards greater adoption of clean energy. India must assume leadership in exploration of cleaner forms of energy. Talking about Climate sustainability, he said that India has adopted the renewable energy on a massive scale. He called upon the industry to adopt new technology, new processes and new paradigm so that India’s future energy requirements are met mostly from the clean energy sources.