ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ’ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਮਨਾਇਆ; ਕਿਹਾ ‘ਫ਼ਿੱਟਨੈੱਸ ਸਕੂਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ’
27 JAN 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ 27 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ’ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ’ (SAI) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਵਿਕਾਸ), ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਸਿੰਘ, ਕੇਵੀਐੱਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਪਾਂਡੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (DSEL),ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਲ।
‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕੋਚੀ ਸਥਿਤ ਨੇਪਲ ਬੇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ–2 ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਜੀਵ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆੱਨਲਾਈਨ ਸੂਰਯਾ ਨਮਸਕਾਰ, ਮੁਕਤ–ਹੱਥ ਦੇ ਅਭਿਆਸ, ਏਅਰੋਬਿਕਸ, ਨਾਚ ਤੇ ਸਹਿਜ–ਸੁਭਾਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇਕਿਹਾ ‘ਅਸੀਂ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਪਤਾਹ’ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਫ਼ਿੱਟਨੈੱਸ ਸਕੂਲੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਰਗਰਮ ਤੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਆ ਕੇ ਇਸ ਲਹਿਰ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਦਾ ਹੋਇਆ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ। ਨਿਜੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਦਾ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਬੈਠ ਕੇ ਕੋਚੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰੰਗਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹਾਂ।’
‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ’ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 31 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਕੂਲ ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਆਦਤਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 3.5 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵੇਖੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮਿਲੀਆਂ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਰਚੁਅਲ ਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮੰਚਾਂ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ‘ਫ਼ਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ’ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅਲਾਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਕੁਝ ਫ਼ਿੱਟਨੈੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜੋ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਪਤਾਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਉਹ ਸਨ – ਏਅਰੋਬਿਕਸ (ਹਵਾਈ ਕਰਤੱਬ), ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ/ਬਹਿਸਾਂ, ਨਾਚ, ਸਟੈੱਚ–ਅੱਪ ਚੈਲੇਂਜ ਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju celebrates 2nd edition of Fit India School Week with the students of Kendriya Vidyalaya; says “Fitness has become an integral part of the school life”
27 JAN 2021 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Youth Affairs &Sports Shri Kiren Rijiju concluded the second edition of "Fit India School Week" program on January 27th, 2021. On this occasion Director General of Sports Authority of India (SAI) Mr. Sandip Pradhan, Joint Secretary (Development), MYAS Mr. Atul Singh, KVS Commissioner Ms. Nidhi Pandey, Joint Secretary (DSEL), Ministry of Education Mr Santosh Kumar Yadav and other dignitaries were also present.
To celebrate the “Fit India School Week” program, a live virtual demonstration of the event was given by the students of Kendriya Vidyalaya -2, Naval Base, Kochi who performed Suraya Namaskar, free-hand exercises, aerobics, dance, and extempore performance online.
Appreciating their performance, Shri Rijiju said "While we run The Fit India Mission, it is being driven by the Education Ministry, the schools and the people of India, especially the children. I am so happy to see that schools across India have adopted Fit India Week celebrations in such a way that Fitness has become an integral part of the school life and I relish the movement when I join such active and intelligent students. While attending the event in person, one gets a different dimension and practical feeling, I could feel the vibe of the school week celebrations in Kochi, while sitting here in Delhi."
The 2nd edition of Fit India School Week started on 1st December 2020 and will conclude on 31st January 2021. It was conducted with the aim to encourage kids to inculcate physical activity and sports in their daily routine as school is the first place where habits are formed.The event saw engagement from over 3.5 lakh schools across India, who reported participation from thousands of students across the country.
Looking at the current pandemic situation, the events of the School Week were conducted both on the virtual and on ground platforms.The Fit India School Week program was launched in November last year and had seen participation from over 15,000 schools across the country.To participate in the program the schools register themselves on the Fit India website and choose one week during the allotted time to celebrate Fit India School Week.Some fitness activities that were part of this year's school week programme were - Aerobics, Painting, Quiz/Debates, Dance, Step-Up Challenge among many others.