ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ 92 ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਜਨਰਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
27 JAN 2021 8:18PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ 92 ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਸਧਾਰਣ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਲਤ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਫਾਰਮਿੰਗ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ 2022 ਤਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁਗੁਣੀ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਜਿੱਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ‘ਉਤਪਾਦਕ’ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ; ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੌਂਸਲ ਵੱਲੋਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਫਲ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ ਦੇ ਅਥਾਹ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ" ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਧਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ, ਸਹੀ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ: ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ: ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰਾ, ਸੱਕਤਰ (ਡੀਏਆਰਈ) ਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ: ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕੌਂਸਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂਨਤਮ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਖੇਤੀ ਤਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਮੋਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ; ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ (ਡੀਏਆਰਈ) ਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New Education Policy will be helpful in making agricultural sector more prosperous and employment-oriented: Shri Tomar
ICAR has played a pivotal role in agricultural research and education: Shri Piyush Goyal
92nd Annual General Meeting of ICAR Society organized
27 JAN 2021 8:18PM by PIB Delhi
Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare addressed the 92nd Annual General Meeting of the ICAR Society today.Shri Tomar briefed about the science driven path developed by ICAR to resolve the various agricultural and farming problems along with the government's schemes for doubling the farmers' income by 2022. The Union Minister applauded the invincible efforts of the agricultural scientists, teachers, students and farmers associated with the Council. He also stressed that the farmers' hard work and latest technologies developed by the agricultural scientists have helped the country to achieve an important place in milk production and fisheries sector at the global level.
The Union Minister underlined the Central Government's implementation of several comprehensive schemes for enhancing the production and productivity to accelerate the growth rate of agriculture and empower the farmers of the country. He emphasized that the Farmers’ Producers’ Organizations will play a pivotal role in resolving the various agricultural and farming problems in the country. Shri Tomar stressed that even during the challenging times of COVID-19 Pandemic; the Council maintained its relevance by achieving considerable growth in the production of various necessary food crops. He stated about the development of various new varieties of crops by the Council that is rewarding the country in many ways.
Underlining the un-parallel contributions of the Council and Agricultural Universities, the Union Minister urged to make the agricultural sector to be more employment-oriented with the help of the New Education Policy. Shri Tomar accentuated that the joint efforts will help in growth of the country's agricultural sector, empower the farmers and enhance their income.
Quoting the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s slogan of “Jai Kisan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan”, Shri Piyush Goyal, Union Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food and Public Distribution emphasized on the pivotal role played by the Council in agricultural research and education. Shri Goyal underlined the ICAR’s indispensable role in Aatmanirbhar Bharat Abhiyan. The Union Minister stressed on diversification of crops in accordance with the climate change.
Shri Parshottam Rupala, Union Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare stressed that the agricultural sector not only achieved record production of various necessary food crops, but also provided the employment opportunities during the COVID-19 Pandemic Lockdown period.
Shri Kailash Choudhary, Union Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare stressed on the importance of agriculture for the development of a nation. The Minister stressed on the importance of improved varieties of seeds, storage facilities, lower cost of production, availability of proper fertilizers and efficient marketing systems for enhancing the farmers’ income. Shri Choudhary emphasized on organizing the various programmes to encourage the farmers to adopt organic farming.
Dr. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog, Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Department of Agriculture, Cooperation & Farmers’ Welfare, Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Government of India were also present during the occasion.
Dr. Trilochan Mohapatra, Secretary (DARE) & Director General (ICAR) outlined the Council's major achievements for the year. Dr. Mohapatra stressed that along with the agricultural research and education, the Council is also dedicated to promote the newest and latest agricultural technologies to the farmers.
The various ICAR Products and Publications were also released on the occasion.
The Ministers of Agriculture, Horticulture, Livestock and Fisheries of the various State Governments; Senior Officials of ICAR Society, Members of ICAR Governing Body, Shri Sanjay Kumar Singh, Additional Secretary (DARE) & Secretary (ICAR) along with the Senior Officials of the Council, Agricultural Scientists, and Staff Members also virtually participated in the Meeting.