ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਦੇਸ਼ 11ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲੀ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਈ ਸੀ ਆਈ ਨੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵੋਟਰ ਕਾਰਡਸ , ਵਿਲੱਖਣ ਵੈਬ ਰੇਡੀਓ ਕੀਤੇ ਲਾਂਚ
25 JAN 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 25 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ 11ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲੀ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ , ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ , ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ । ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਅਰੋੜਾ , ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਜ਼ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਕਿਹਾ । ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਐੱਨ ਵੀ ਡੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤਰੀਕਿਆਂ ਸਰੀਰਿਕ ਅਤੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਐੱਨ ਬੀ ਡੀ 2021 ਦਾ ਥੀਮ ਹੈ "ਆਪਣੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ , ਚੇਤੰਨ , ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ" । ਇਹ ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰੇਕ ਵੋਟਰ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰ , ਐਥੀਕਲ ਅਤੇ ਚੇਤੰਨ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਵੋਟ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸਧਾਰਣ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਧਰਮ , ਜਾਤੀ, ਜਾਤ ਤੇ ਮੈਰਿਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਬਿਨਾਂ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਘਾੜਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹਾਂ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਡਾਕਟਰ ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਦਕਰ ਨੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲੱਦਾਖ਼ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ । ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਵਿਆਪਕ ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਿਤਾਮਾਹ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਖਿਲਾਫ ਵੱਡੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜੋ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗੀ । ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵੋਟਰ ਕਾਰਡਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਈ ਟੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਮਨ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਨਿਰਪੱਖ ਤੇ ਅਜ਼ਾਦ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੋਣਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਚੋਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਦਿਵਆਂਗਾਂ, 80 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਮਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਰਕੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਵੋਟਰ ਖੁੰਜ ਨਾ ਜਾਵੇ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਚਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11ਵਾਂ ਐੱਨ ਵੀ ਡੀ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੋਟਰ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰ ਐਥੀਕਲ ਤੇ ਚੇਤੰਨ ਬਣਾ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ , ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਸ ਹੈ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੈਮਾਨਾ , ਸਾਈਜ਼ , ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲੋਜੀਸਟਿਕ ਅਤੇ ਅਜ਼ਾਦ, ਨਿਰਪੱਖ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ । ਮਿੱਥੀ ਸਮਾਂ ਸੂਚੀ ਸਖ਼ਤ ਪਾਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਜਾਂ ਗਲਤੀ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਹਨ ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 11ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾ ਦੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਆਖਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣਾਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਲੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰਾਂ , ਦਿਵਆਂਗਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਜੀ ਆਇਆਂ ਆਖਿਆ ।
ਅੱਜ ਦੋ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਕਮਿਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵੋਟਰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਕਾਰਡਸ ਜਾਂ ਈ ਪੀ ਆਈ ਈ ਐੱਸ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਉੱਪਰ ਸਵੈ ਪ੍ਰਿੰਟ ਯੋਗ ਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੋਰਟਲ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਵੋਟਰ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਲਾਗ ਇਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। (www.voterportal.eci.gov.in) or National Voters' Service Portal (www.nvsp.in/).
ਮਾਣਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ 24/7 ਆਨਲਾਈਨ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਰੇਡੀਓ ਸੇਵਾ ‘ਰੇਡੀਓ ਹੈਲੋ ਵੋਟਰਸ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕਰੇਗਾ । ਰੇਡੀਓ ਹੈਲੋ ਵੋਟਰਸ- ਗੀਤਾਂ , ਨਾਟਕਾਂ , ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ , ਪੋਡਕਾਸਟ , ਸਪੋਰਟਸ , ਪੈਰੋਡੀਸ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ , ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ 05 ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵੋਟਰ ਆਈ ਡੀ ਕਾਰਡਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਜਦਕਿ ਕੇਵਲ ਨਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੋਟਰ ਐੱਸ ਐੱਸ ਆਰ 2021 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਨਾਲ 25 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਈ ਪੀ ਆਈ ਸੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਵੀ 01 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਵਰਤੇ ਵਧੀਆ ਚੋਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਕੌਮੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀ ਐੱਸ ਓਜ਼ , ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਤਿੰਨ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ । ਪਹਿਲੀ ਕਿਤਾਬ , ਕੰਡਕਟਿੰਗ ਇਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਊਰਿੰਗ ਪੈਂਡੇਮਿਕ — ਇਹ ਫੋਟੋ ਜਰਨੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਫਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ । ਦੂਜੀ , ਸਵੀਪ ਇੰਡੈਵਰਜ਼- ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਡਿਊਰਿੰਗ ਲੋਕ ਸਭਾ ਇਲੈਕਸ਼ਨਜ਼, 17ਵੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ, ਜੋ 2019 ਦੌਰਾਨ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਖ਼ਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਤੀਜੀ ਕਿਤਾਬ ਚਲੋ ਕਰੇਂ ਮਤਦਾਨ ਇੱਕ ਹਾਸਰਸ ਭਰੀ ਕਿਤਾਬ ਹੈ , ਜੋ ਵੋਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਾਕੀਆ ਤੇ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ , ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਤ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਕੇ ਲਿਖੀ ਗਈ ਹੈ , ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਕੌਮੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 2011 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਸਾਲ 1950 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਐੱਨ ਵੀ ਡੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮਕਸਦ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟ ਦਰਜ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।

Election Commission
Nation celebrates 11th National Voters’ Day
President attends National Level Celebrations in New Delhi in virtual, online mode
ECI launches digital voter cards, unique web radio
25 JAN 2021 4:50PM by PIB Delhi
11th National Voters’ Day was celebrated across the country today on January 25, 2021 with the President of India Shri Ram Nath Kovind gracing the national level event held at New Delhi in a virtual, online mode. Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Law & Justice, Communications and Electronics and Information Technology graced the event as the Guest of Honour. The Chief Election Commissioner Shri Sunil Arora, Election Commissioners Shri Sushil Chandra, Shri Rajiv Kumar, and Secretary General Shri Umesh Sinha received the dignitaries on the occasion. This year, due to COVID-19, the NVD celebrations all over the country would be a combination of both physical and virtual events.
The theme for NVD 2021 is ‘Making Our Voters Empowered, Vigilant, Safe and Informed.’ This is a reiteration of the commitment of Election Commission of India (ECI) to conduct COVID-safe elections, as well as to make each voter informed, ethical and vigilant.
In his address, President Sh. Ram Nath Kovind said that we should always respect the valuable right to vote. The right to vote is not a simple right; people around the world have struggled a lot for this. Since independence, our Constitution has given equal voting rights to all citizens without any discrimination on the basis of merit, religion, race, caste. For this, we are indebted to the makers of our Constitution.
The President said that the chief architect of the Indian Constitution, Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar, considered the right to vote as paramount. Therefore, it is the responsibility of all of us, especially our youth, who get the right to vote for the first time, to exercise their franchise with the utmost sincerity and inspire others too to do so.
Praising the Election Commission of India for conducting successful and safe elections in Bihar, Jammu & Kashmir and Ladakh last year during the COVID-19 pandemic, the President said that it is an extraordinary achievement of our democracy. He was happy to note that the Election Commission has taken a number of innovative and timely measures to conduct smooth, inclusive and safe elections.
Guest of Honour, Shri Ravi Shankar Prasad hailed the profound vision of India’s founding fathers who, despite the overwhelming odds against them, created a framework that would empower every single Indian. Speaking about the launch of digital voter cards, he appreciated the IT efforts of the Election Commission. He said that the officers of the Election Commission and civil and police administrations have played a vital role in ensuring free, fair, and peaceful election during challenging times of COVID-19.
Chief Election Commissioner, Shri Sunil Arora reiterated the Commission’s determination in conducting safe and secure elections, which was lauded by democracies across the world. Shri Arora took note of how the tireless efforts of the election machinery ensured that the facility of Postal Ballot was extended to Persons with Disabilities, Senior Citizens above the age of 80 years, and those quarantined due to COVID-19; effectively ensuring that no voter is left behind. As the Commission prepares for upcoming elections in four States and one Union Territory in 2021, Shri Arora emphasized the importance of the commitment towards redefining election management in a pandemic.
In his remarks Election Commissioner Shri Sushil Chandra said that the 11th NVD is being celebrated with a view to enhance electoral participation of voters especially the new voters of the country and empower them as informed, ethical and vigilant voter. He said elections in India are a gigantic exercise conducted under superintendence, direction and control of the Commission. The exercise has its own challenges in terms of sheer scale, size, diversity and complexity besides logistics, aiming for free, fair and transparent elections. Timelines demand strict compliance with little room for any delays and mistakes. That is what makes our elections sacrosanct and model for others.
Election Commissioner Rajiv Kumar welcomed the august gathering of dignitaries and awardees to the national celebration of 11th National Voters' Day. His remarks also highlighted the scale and vastness of Indian elections. He said that despite the complexity of Indian elections, they are conducted meticulously, on schedule. He especially welcomed women voters, Persons with Disability, and Senior Citizens on the occasion.
Two unique digital initiatives were unveiled today. The Commission is rolling out digital voter identity cards or e-EPICs which will be downloadable on mobile phone or in a self-printable form on the computer, after logging in from Voter Helpline Mobile App, Voter Portal (www.voterportal.eci.gov.in) or National Voters' Service Portal (www.nvsp.in/).
The Hon'ble President of India launched 'Radio Hello Voters' - a 24x7 online digital radio service that will stream voter awareness programmes accessible on the Election Commission of India website. Radio Hello Voters has been envisaged to provide information on electoral processes through songs, drama, discussions, podcasts, spots, parodies etc. in Hindi, English and different regional languages from all over the country.
Guest of Honour, Shri Ravi Shankar Prasad presented five new voters with their Digital Voter ID cards. While only newly enrolled electors with unique mobile number during SSR 2021 can download e-EPIC from 25th January to 31st January 2021 – this facility will be extended to all other electors from 1st February 2021 onwards.
On this occasion, the President virtually conferred the National Awards for the Best Electoral Practices to Officers for their outstanding performance in the conduct of elections in different spheres. In addition, awards were also conferred on CSOs, Govt. Departments and Media Houses for their outstanding contribution in the field of voter awareness and outreach. Representatives from Political Parties also attended the national function.
Three publications were launched by Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad. The first book, Conducting Elections during Pandemic- A Photo Journey encapsulates the challenging journey of conducting elections amidst a pandemic. The second, SVEEP Endeavours: Awareness Initiatives during Lok Sabha Election 2019provides a detailed insight into voter awareness interventions, innovations and initiatives during the 17th General Election, conducted in 2019. Chalo Karen Matdaan- a comic book that aims at voter education in a fun and thought-provoking way targeting young, new and future voters was also launched at the event.
National Voters’ Day is celebrated all over the country on January 25 every year since 2011 to mark the Foundation day of Election Commission of India, which was established on this day in the year 1950. The main purpose of the NVD celebration is to encourage, facilitate and maximize the enrollment, especially for the new voters. Dedicated to the voters of the country, the Day is utilized to spread awareness among voters for promoting informed participation in the electoral process.
Download link for National Voters’ Day Brochure: