ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2021 ਵਿੱਚ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ
24 JAN 2021 5:35PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਹਰ ਸਾਲ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਤੇ ਰਾਜਪਥ ਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਵੱਕਾਰੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2021 ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਝਾਕੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀਆਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਨ ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਨੇਵੀ ਟੇਕ ਆਫ਼ ਅਤੇ ਆਨਬੋਰਡ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨਾ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਪੂਰਨ ਪਰਿਵਾਰ , ਹਲਕੇ ਲੜਾਕੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਤੇਜਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਤੋਂ ਲੈਂਡ ਆਫ਼ ਤੇ ਟੇਕ ਆਫ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਨੇਵੀ ਝਾਕੀ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਵਿਕਰਮਾਦਿੱਤਿਆ ਤੋਂ ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਨੇਵੀ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਅਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਨੇਵੀ ਦੀ ਝਾਕੀ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ — ਲੈਂਡਿੰਗ , ਟੇਕ ਆਫ਼ ਅਤੇ ਲਿਫਟ ਅਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਜੋ ਇੱਕ ਕੈਰੀਅਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ । ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਨੇਵੀ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੱਬੇ ਮੀਟਰ ਰਨਵੇ ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਅਤੇ 145 ਮੀਟਰ ਦੀ ਛੋਟੀ ਦੌੜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੇਕ ਆਫ਼ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਨੇਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ 4 ਪਲੱਸ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਸਟੋਬਾਰ (ਐੱਸ ਟੀ ਓ ਬੀ ਏ ਆਰ ( ਸਕਾਈ ਜੰਪ ਟੇਕ ਆਫ਼ ਬਟ ਅਰੈੱਸਟਡ ਰਿਕਵਰੀ ) ) ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਨਯੋਗ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡੋਰ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸੀ ਗਾਂਵਦੇ ਇਸ ਝਾਕੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਇਹ ਝਾਕੀ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਏ ਟੀ ਜੀ ਐੱਮ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਝਾਕੀ ਐੱਨ ਏ ਜੀ , ਐੱਚ ਈ ਆਈ ਐੱਲ ਐੱਨ ਏ , ਐੱਮ ਪੀ ਏ ਟੀ ਜੀ ਐੱਨ , ਐੱਸ ਏ ਐੱਨ ਟੀ ਅਤੇ ਐੱਮ ਵੀ ਟੀ ਅਰਜੁਨ ਲਈ ਲੇਜ਼ਰ ਗਾਈਡਡ ਏ ਟੀ ਜੀ ਐੱਮ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਏ ਟੀ ਜੀ ਐੱਮ ਝਾਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿ਼ਲਾਦਿੱਤਿਆ ਭੌਮਿਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ‘ਡੀ’ , ਆਰ ਡੀ ਐੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਰਨਗੇ । ਐੱਨ ਏ ਜੀ ਇੱਕ ਤੀਜੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਫਾਇਰ ਐਂਡ ਫਾਰਗੈੱਟ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ , ਜੋ ਹੈਵੀਲੀ ਫੋਟੀਫਾਈਡ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਟੈਂਕਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਐੱਚ ਈ ਐੱਲ ਆਈ ਐੱਨ ਏ , ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਰਾਹੀਂ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤੀਜੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਫਾਇਰ ਐਂਡ ਫਾਰਗੈੱਟ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਏ ਐੱਲ ਐੱਚ) ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਵਰਜ਼ਨ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸੱਤ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਰੇਂਜ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਮ ਪੀ ਏ ਟੀ ਜੀ ਐੱਨ ਇਨਫੈਨਟਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਨ ਪੋਰਟੇਬਲ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਰੇਂਜ 2.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਫਾਇਰ ਐਂਡ ਫਾਰਗੈੱਟ ਅਤੇ ਟਾਪ ਅਟੈਕ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਹੈ । ਐੱਸ ਏ ਐੱਨ ਟੀ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਸਟੈਂਡ ਆਫ਼ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਅਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਐੱਮ ਆਈ —35 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਏ ਟੀ ਜੀ ਐੱਮ , ਐੱਮ ਵੀ ਟੀ ਅਰਜੁਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੇਜ਼ਰ ਗਾਈਡਡ ਪੀ ਜੀ ਐੱਮ ਹੈ (ਪ੍ਰੀਸੀਜ਼ਨ ਗਾਈਡਡ ਮੁਨੀਸ਼ਨ) ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਰਮਡ ਟੀਚਿਆਂ , ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਰਿਐਕਟਰ ਆਰਮਰ (ਈ ਆਰ ਏ) ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜੁਨ ਟੈਂਕ ਦੇ 120 ਐੱਮ ਐੱਮ ਰਾਈਫਲਡ ਗੰਨ ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਲ ਸੀ ਏ ਤੇਜਸ ਮਾਡਲ ਵੀ ਆਈ ਆਈ ਏ ਐੱਫ ਝਾਕੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਝਾਕੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਥੀਮ ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਿ਼ੰਗਾਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਜੋ ਹੋਰ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਉਤਪਾਦ ਰਾਜਪੱਥ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਝਾਕੀ ਉੱਪਰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ , ਉਹ ਹਨ ਅਕਾਸ਼ ਸਰਫੇਸ ਤੋਂ ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਅਤੇ ਐੱਸਟਰਾ ਏਅਰ ਟੂ ਏਅਰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ।
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਏਜੰਸੀ ਰਹੀ ਹੈ I ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੱਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Defence
DRDO at Republic Day Parade 2021
24 JAN 2021 5:35PM by PIB Delhi
DRDO has been showcasing advanced defence technology products for tri services at Rajpath on Republic Day every year. Delivering on its mandate of development of state of the art defence systems, DRDO once again has brought two important tableaux to the prestigious Republic Day parade 2021. Showcasing the major achievements of the year, are LCA Navy take off and landing onboard the aircraft carrier and the complete family of Anti Tank Guided Missiles.
Light Combat Aircraft Tejas has achieved a major technology capability milestone by landing and taking off from the Aircraft Carrier of IN. The LCA Navy tableau celebrates the successful demonstration of carrier operations of LCA Navy from INS Vikramaditya on sea. The tableau of LCA Navy shows landing, takeoff and lift operation, three most important operations required to be met by an aircraft onboard a carrier ship. LCA Navy successfully demonstrated landing on a 90 meters runway and take-off from short run of 145 meters in 2020. LCA Navy is India’s first 4+ Generation STOBAR (Ski-Jump Take Off But Arrested Recovery) fighter aircraft capable of operating from an aircraft carrier. Cdr Abhishek C Gawande of Indian Navy is the commander of the tableau.
Symbolizing India’s strides in anti-tank missile technologies will be the tableau showcasing the full complement of DRDOs Anti-Tank Guided Missile (ATGM) Systems. This tableau showcases NAG, HELINA, MPATGM, SANT and Laser Guided ATGM for MBT Arjun. The ATGM tableau will be represented by Shri ShiladityaBhowmick Scientist ’D’, a young scientist of DRDL, Hyderabad.
NAG is a 3rd generation fire and forget missile developed for mechanized formations to engage heavily fortified enemy tanks. HELINA, the Helicopter launched anti tank missile is a 3rd generation fire and forget missile with a range of 7 km designed and developed for integration on weaponised version of Advanced Light Helicopter (ALH). MPATGM is a Man-Portable Anti-Tank Guided Missile with a range of 2.5 km with Fire and Forget and Top Attack capabilities for infantry use. SANT is a smart Stand-off Anti-Tank Missile being developed for launch from Mi-35 Helicopter for Air Force anti tank operations. ATGM for MBT Arjun is a laser guided PGM (Precision Guided Munition) which is launched from the 120 mm rifled gun of Arjun tank to engage and defeat Explosive Reactive Armour (ERA) protected armoured targets.
LCA Tejas model is also part of IAF Tableau and adorning the Ministry of Information and Broadcasting Tableau representing the theme of Vocal for Local. Other DRDO products on Rajpath this year are Akash Surface to Air Missile and Astra Air to Air Missile on IAF Tableau.
DRDO has been a design and development agency for Armed Forces and to reinforce the spirit of AtmaNirbhar Bharat, DRDO is partnering with all stakeholders of defence ecosystem, including academia, industry and services in developing state of the art defence systems