ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਮਾਹਵਾਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
21 JAN 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮਾਹਵਾਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। 21 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 26 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਰਲ ਚਾਈਲਡ ਵੀਕ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੀਆਂ ਬੱਚੀਆਂ, ਅੱਲੜ੍ਹ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਮਾਹਵਾਰੀ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਵਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮਾਹਵਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੂਖਮ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਿੱਥਾਂ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਮਾਵਾਂ, ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਰੀਰਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਜੋ ਕੁਦਰਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਸੁਮੀਤ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੈਂਟਰ, ਏਮਜ਼ ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣਕਾਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੂਝਵਾਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਨੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Secretary Ministry of Women and Child Development chairs a Webinar on Menstrual Hygiene
Says Robust mechanism of inter-state convergence needs to be put in place for educating people and creating awareness
21 JAN 2021 6:32PM by PIB Delhi
Shri RamMohan Mishra, Secretary Ministry of Women and Child Development chaired a webinar on Menstrual Hygiene organised by Ministry of Women and Child Development here today. As part of the National Girl Child week celebrations from 21st January to 26th January, 2021, Ministry of WCD is organizing series of Webinars on the issues relating to girl child,adolescent girls and women .
Speaking on the occasion, Shri Mishra said that there is need to make consistent efforts in galvanising community for standing by the girls during their menstruation period and other issues relating to puberty. Referring to the Socio-Cultural subtle aspects concerning menstruation, the Secretary said that a robust mechanism of inter-state convergence needs to be put in place for educating people, creating awareness and bursting the myths associated with it. He stated that role of educational and panchayat institutions, Health workers , Mothers, relatives and peer groups is very important in sensitising everybody on this physiological process which is natural. He called upon all the stakeholders to contribute in this journey to empower girls with education, knowledge and emotional support.
Dr.Sumit Malhotra, Additional Professor, Centre for Community Medicine, AIIMS was the key speaker on the occasion. He delivered a very insightful lecture on how to manage health and hygiene during Menstruation and made a detailed presentation on various aspects of Menstruation.Participants from States/UTs including – Telangana, Meghalaya, Manipur, Nagaland, and Gujarat attended the webinar. Senior officials of ministries of Health and Family and WCD also participated in the webinar.