ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿਖੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਚਿੰਤਨ ਬੈਠਕ’ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ
‘ਸਾਡਾ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਬੈਠਕ ਨਾਲ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ -2030 ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
23 JAN 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਿੰਨ ਰੋਜ਼ਾ ‘ਚਿੰਤਨ ਬੈਠਕ’ ਅੱਜ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ। ਚਿੰਤਨ ਬੈਠਕ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਬੁੱਧੀਸ਼ੀਲ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ 21 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 23 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ- ਧੋਰਡੋ, ਕੱਛ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਚ ਹੋਈ ਸੀ।
ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੇ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕੋਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਬਿਗਡਾਟਾ, ਜੀਓ ਫੈਂਸਿੰਗ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਈਓਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰੱਕ ਪਲਾਟੂਨਿੰਗ, ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਗੋ ਟਰੈਕਿੰਗ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ -2030 ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਮਾਰਟ ਪੋਰਟਾਂ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਅਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੋ-ਰੋਅ ਅਤੇ ਰੋਪੈਕਸ ਫੈਰੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸੀਪਲੇਨਜ਼ ਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਟਰਸਟ (ਈਓਆਈ) ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੋਸਟਲ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ 2035 ਤੱਕ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਚਿੰਤਨ ਬੈਠਕ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚਾਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚਿੰਤਨ ਦੇ ਅੰਤਲੇ ਦਿਨ, ਮੈਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ -2030 ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ।”

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
‘Chintan Baithak’ of Ministry of Ports, Shipping and Waterways at Kutch, Gujarat concludes today
‘Our larger goal is to regain India’s maritime glory. With this Chintan Baithak, Maritime India Vision-2030 is finalised and ready to be implemented soon’: Shri Mansukh Mandaviya
23 JAN 2021 5:41PM by PIB Delhi
The three day ‘Chintan Baithak’ of Ministry of Ports, Shipping and waterways is concluded today. Chintan Baithak is an extensive brainstorming session, chaired by Shri Manuskh Mandaviya, Minister of Ports, Shipping and Waterways with chairpersons of all Major Ports and senior officials of the ministry. It was held from 21st January to 23rd January,2021in The Tent City- Dhordo, Kutch, Gujarat.
Various sessions included new Initiatives like Coastal routes were identified for urban transportation covering the entire coastline of India. Efficient utilization of core and non-core assets of Major Ports were deliberated. Various technologies like Artificial Intelligence, Machine Learning, BigData, GeoFencing, Data driven traffic management in the ports, IOT based truck platooning, GIS based cargo tracking etc. were discussed to simplify and smoothen the operations of Major Ports to convert ports in ‘Smart Ports’ and further ‘Intelligent Ports’ as envisioned in Maritime India Vision-2030.
Possibilities of restructuring Indian Ports Association, Creating India’s first ever Maritime Arbitration Center to resolve maritime disputes in India itself instead of going to other countries were explored. Probabilities of establishing satellite Ports for reducing the congestion and burden on Major Ports and attracting more cargo were also discussed.
Proposed domestic and international routes of Ro-Ro and ROPAX Ferry Services were reviewed.While reviewing new proposed locations of Seaplane operations, it was noted that Expression of Interest (EOI) of Seaplanes has received overwhelming response.The ways to improve the share of movement of coastal cargo were explored.The roadmap of Manpower Planning up to 2035 in all Major Ports was also examined.
In his closing remarks, Shri Mansukh Mandaviya said, ‘‘Our larger goal is to regain the India’s maritime glory. With this Chintan Baithak, the coordination between all Major Ports will be more streamlined and will be able to work with more synergy to achieve common goals. On the concluding day of Chintan Baithak, I am happy as well as hopefulas Maritime India Vision-2030 is finalized and ready to be implemented soon.Iadvise Chairpersons of all Major Ports and officials to work with optimism, dedication and motivation to put India on the world map as the maritime leader”