ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫੈਸਲਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਯਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏ.ਆਈ.) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਿੱਲੀ/ ਐੱਨ.ਸੀ.ਆਰ. ਦੇ ਟੀਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
22 JAN 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
ਐਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਸੀਏਕਿਯੂਐਮ) ਨੇ ਇਕ ਵੈੱਬ, ਜੀਆਈਐਸ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਬੰਧੀ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਉਪਕਰਣ ਵਾਲਾ ਫੈਸਲਾ ਸਿਸਟਮ (ਡੀਐਸਐਸ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਧਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ’ਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ’ਚ ਰਸਾਇਣਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਸਟਮ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰੋਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਫਾਰਮੈਟ ’ਚ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡੀਐਸਐਸ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮਵਰ ਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ: -
ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਕਜ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਟੂਲ (ਡੀਐਸਟੀ) ਇੱਕ ਨਿਕਾਸ ਵਸਤੂ ਵਿਕਾਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਖੇਤਰੀ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸਰੋਤ - ਰੀਸੈਪਟਰ ਮਾਡਲਿੰਗ; ਅਤੇ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ’ਚ ਭੂਗੋਲਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀ.ਆਈ.ਐੱਸ.) ਅਧਾਰਤ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਟੂਲਜ਼, ਤਾਂ ਜੋ ਦਿੱਲੀ / ਐਨਸੀਆਰ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਹਵਾ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਰੋਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਐਸਟੀ ਵਲੋਂ ਸਰੋਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ’ਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰੇ।
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ’ਚ ਉਦਯੋਗ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ, ਡੀਜੀ ਸੈੱਟ, ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਧੂੜ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਲਣ, ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਡਸਟ, ਅਮੋਨੀਆ, ਅਸਥਿਰ ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਲੈਂਡਫਿਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਦਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕੂੜੇਦਾਨ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਸੰਭਾਵਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਤੇ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਯਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਤ ਮਾਹਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਸਦਾ ਸਿਮੂਲੇਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਾਇਰਾਰਕਲਕਲ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੰਭਵ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਿਯਮਤ ਸੰਗਠਨ ਜਿਵੇਂ ਸੀਪੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਪੀਸੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਨ-ਫੀਲਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ ਵਾਚ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਐਨਜੀਓ ਦੁਆਰਾ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ I ਅੰਤ ’ਚ , ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਦਖਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਜੀਵਨ ਚ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੀਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Air Quality Commission ropes in top technical institutions to set up a Decision Support System
The System will use Artificial Intelligence(AI) to help improve the air quality over targeted sectors of Delhi /NCR
22 JAN 2021 2:47PM by PIB Delhi
The Commission for Air Quality Management (CAQM) in NCR and adjoining areashas begun the process of setting up a Decision Support System (DSS) having a web, GIS and multi-model based operational and planning decision support tool.
This tool will help immensely in capturing the static and dynamic features of the emissions from various sources. It will have an integrated framework to handle both primary and secondary pollutants using chemical transport model. The system will also be able to handle the source specific interventions with the framework to estimate benefits of interventions and will focus on presenting the best results in a comprehensive user friendly and simple format for different users.
The Commission has entrusted the task to expert groups from reputed knowledge institutions of the country given belowfor framework development of Air Quality Management DSS for Delhi:-
The Air Quality Management Decision Support Tool (DST) integrates an emissions inventory development application and database; regional, local and source–receptor modelling; and Geographical Information System (GIS) based visualization tools in a software framework so as to build a robust system to formulate and implement source specific interventions to improve the air quality over targeted sectors of Delhi / NCR.Identification ofsource specific interventions by the DST is deliberated with the involvement of stake holders.
The sources covered will include industries, transport, power plants, residential, DG sets, road dust, agricultural burning, refuse burning, construction dust, ammonia, volatile organic compounds, landfill etc. For instance, municipalities, industrial associations, industrial development authorities etc. would be the stake holders for identifying interventions related to waste burning, industrial source pollution, respectively.
Upon identification of feasible interventions, the artificial intelligence based expert system which has a hierarchical data base of simulated scenarios, potentially assessing the impact of the identified feasible intervention which would be implemented by the regulatory organization such as CPCB and state PCBs. The on-field implementation is monitored by credible citizen watch groups and professional NGOs independently. Finally, air quality data collected in the vicinity of the area where intervention is implemented will be analysed to understand the real-world benefits of such intervention.