ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
”ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ-ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 24ਵੇਂ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਸ਼ਿਲਪਗ੍ਰਾਮ, ਲਖਨਊ ( ਯੂਪੀ ) ’ਚ 22 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 04 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ
22 JAN 2021 3:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ-ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ-ਮਾਰਕੀਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 24ਵੇਂ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਸ਼ਿਲਪਗ੍ਰਾਮ , ਲਖਨਊ ( ਯੂਪੀ ) ’ਚ 22 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 04 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਸ਼ਿਲਪਗ੍ਰਾਮ , ਲਖਨਊ ’ਚ ਅੱਜ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੱਲ 23 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਅਨਾਥ ਜੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਕੇ. ਸਕਸੇਨਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਖੰਨਾ , ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ , ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ ਨਾਥ ਸਿੰਘ , ਨਗਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਟੰਡਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦ ਗੋਪਾਲ ਗੁਪਤਾ ਨੰਦੀ , ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ , ਮਹਿਲਾ ਭਲਾਈ- ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਸਿੰਘ , ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਦੇਵ ਸਿੰਘ ਔਲਖ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ, ਮੁਸਲਮਾਨ ਵਕਫ , ਹਜ ਰਾਜਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਸਿਨ ਰਜ਼ਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ’ਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਦੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ’ਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਸਮ , ਬਿਹਾਰ , ਚੰਡੀਗੜ , ਛੱਤੀਸਗੜ , ਦਿੱਲੀ , ਗੋਵਾ , ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ , ਝਾਰਖੰਡ , ਕਰਨਾਟਕ , ਕੇਰਲ , ਲੱਦਾਖ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਣਿਪੁਰ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਓਡੀਸ਼ਾ , ਪੁਡੂਚੇਰੀ , ਪੰਜਾਬ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਸਿੱਕਮ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉਤੱਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉਤਰਾਖੰਡ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ 31 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 500 ਹੁਨਰ ਦੇ ਉਸਤਾਦ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਦੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰ/ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ , ਅਜਰਖ , ਐਪਲਿਕ , ਆਰਟ ਮੇਟਲ ਵੇਅਰ , ਬਾਘ ਪ੍ਰਿੰਟ , ਬਾਟਿਕ , ਬਨਾਰਸੀ ਸਾੜੀ , ਬਸਤਰ ਦੀ ਜੜੀ - ਬੂਟੀਆਂ , ਬਲੈਕ ਪੋਟਰੀ, ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿੰਟ , ਬੈਂਤ-ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦ , ਚਿਕਨਕਾਰੀ , ਕੱਪੜਾ ਬੇਲ , ਡਰਾਈ ਫਲਾਵਰਸ , ਖਾਦੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ , ਕੋਟਾ ਸਿਲਕ , ਲਾਖ ਦੀ ਚੂੜੀਆਂ , ਲੇਦਰ , ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਸ਼ਾਲ , ਰਾਮਪੁਰੀ ਵਾਇਲਿਨ , ਲੱਕੜੀ - ਆਇਰਨ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ , ਕਾਂਥਾ ੲੰਬਰੋਇਡਰੀ , ਬ੍ਰਾਸ - ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ , ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਗਲਾਸ ਆਇਟਮ, ਚੰਦਨ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਸਤਨਿਰਮਿਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਦੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ’ਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਲਜੀਜ਼ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਲੁਤਫ਼ ਵੀ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਨੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਦਿਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖਰਾ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ । ਹੁਨਰ ਹਾਟ ’ਚ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਥੀਮ ਉੱਤੇ ਗੀਤ - ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਜਿਵੇਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਖੇਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਰਾਠੌਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਬਾਨੀ ਕਸ਼ਅਪ , ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭੁੱਪੀ , ਮਿਰਜ਼ਾ ਸਿਸਟਰਸ , ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਭਾਟੀਆ , ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਰਾਜ , ਹਮਸਰ ਹਯਾਤ ਗਰੁਪ , ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਪਾਂਚੋਲੀ ਆਦਿ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਦਾ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਸਿੱਧੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ , ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ’ਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ , ਦਸਤਕਾਰਾਂ , ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸਾਹਵਰਧਕ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ । ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ’ਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ੳੱਥੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਲੋਕ ਕਰੋੜਾਂ ਰੂਪਏ ਦੀਆਂ ਦਸਤਕਾਰਾਂ , ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ ਲਗਭਗ 5 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਰਾਹੀਂ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਸਤਕਾਰਾਂ , ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ , ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਏ ਹਨ । ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ - ਜਾਨਦਾਰ ਰਵਾਇਤੀ ਦਸਤਕਾਰੀ , ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਮੈਸੂਰ , ਜੈਪੁਰ , ਚੰਡੀਗੜ , ਇੰਦੌਰ , ਮੁੰਬਈ , ਹੈਦਰਾਬਾਦ , ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ , ਰਾਂਚੀ , ਕੋਟਾ , ਸੂਰਤ / ਅਹਮਦਾਬਾਦ , ਕੋਚੀ , ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਆਦਿ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਐਨਬੀ/ਕੇਜੀਐਸ/

Ministry of Minority Affairs
24th “Hunar Haat” at Avadh Shilpgram, Lucknow (UP) from 22nd January to 04th February, 2021 with the theme of “Vocal for Local”
22 JAN 2021 3:04PM by PIB Delhi
Taking forward its spectacular journey to provide market and opportunities to indigenous products of artisans and craftsmen, the Ministry of Minority Affairs is organising the 24th “Hunar Haat” at Avadh Shilpgram, Lucknow (UP) from 22nd January to 04th February, 2021 with the theme of “Vocal for Local”.
Talking to media persons at “Hunar Haat” at Avadh Shilpgram, Lucknow today, Union Minister for Minority Affairs, Shri Mukhtar Abbas Naqvi said that Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath will formally inaugurate the “Hunar Haat” tomorrow 23rd January, 2021.
Shri Naqvi said that UP Deputy Chief Ministers Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Dinesh Sharma; Khadi and Village Industries Commission Chairman Shri V K Saxena; UP Finance Minister Shri Suresh Khanna; Khadi and Village Industries and MSME Minister Shri Sidharth Nath Singh; Urban Development Minister Shri Ashutosh Tandon; Civil Aviation and Minority Welfare Minister Shri Nand Gopal Gupta “Nandi”; Law and Justice Minister Shri Brijesh Pathak; Women and Child Welfare MoS (I/C) Smt Swati Singh; Jal Shakti MoS Shri Baldev Singh Aulakh and Muslim Waqf, Haj MoS Shri Mohsin Raza will also grace the occasion.
Shri Naqvi said that artisans and craftsmen from 31 States and UTs are participating in the “Hunar Haat” at Lucknow. About 500 artisans, craftsmen and culinary experts from Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu-Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Ladakh, Madhya Pradesh, Manipur, Nagaland, Odisha, Puducherry, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal etc have come at “Hunar Haat” in Lucknow for display and sale of their exquisite handmade products.
Indigenous products like Ajrakh, Applique, Art Metal Ware, Bagh Print, Batik, Banarsi Saree, Bandhej, Bastar Art & Herbal products, Block Print, Brass Metal Bangles, Cane & Bamboo products, Canvas Painting, Chikankari, Copper Bell, Dry Flowers, Handloom Textile, Kalamkari, Mangalgiri, Kota Silk, Lac Bangles, Leather products, Pashmina Shawls, Rampuri Violin, wooden and iron toys, Kantha Embroidery, Brass products, crystal glass items, Sandalwood products etc are available at “Hunar Haat” in Lucknow.
Shri Naqvi said that the people will enjoy traditional delicacies from different parts of the country at “Hunar Haat” in Lucknow. Besides, renowned artists of the country will perform cultural events on the theme of “Aatmanirbhar Bharat” every day in the evening at “Hunar Haat”. Renowned artists such as Shri Kailash Kher, Shri Vinod Rathore, Ms Shibani Kashyap, Shri Bhupendra Bhuppi, Mirza Sisters, Shri Prem Bhatia, Ms Rekha Raj, Hamsar Hayat Group, Shri Mukesh Pancholi will enthral the audience with their performance at “Hunar Haat” in Lucknow.
Shri Naqvi said that “Hunar Haat” at Lucknow is also available at virtual and online platform http://hunarhaat.org . People of the country and abroad are able to buy “Hunar Haat” products digital and online also.
Shri Naqvi said that the “Hunar Haat” has proved to be immensely beneficial and encouraging for artisans and craftsmen as lakhs of people visit the “Hunar Haat” and purchase indigenous handmade products of artisans on large scale. More than 5 lakh artisans, craftsmen and people associated with them have been provided employment and employment opportunities in the last about 5 years through “Hunar Haat”.
Shri Naqvi said that in the coming days, “Hunar Haat” will be organised at Mysore, Jaipur, Chandigarh, Indore, Mumbai, Hyderabad, New Delhi, Ranchi, Kota, Surat/Ahmedabad, Kochi, Puducherry and other places.