ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਝਾਕੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
22 JAN 2021 3:51PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰੇਡ ਝਾਕੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਝਾਕੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗੀ । ਇਸ ਝਾਕੀ ਦਾ ਥੀਮ ਹੈ ਮੇਹਨਤ ਕੋ ਸੰਮਾਨ, ਅਧਿਕਾਰ ਏਕ ਸਮਾਨ ।
ਇਹ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਕੋਡਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਚਾਰ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਝਾਕੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪਾਤਰ ਕਾਮੇਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਬੁੱਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਟੂਲ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਰਸਤੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਸ ਦੇ ਸਿਰ ਉੱਪਰ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੈਪ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤਹਿਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਜਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਝਾਕੀ ਦਾ ਦਰਮਿਆਨਾ ਹਿੱਸਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਝਲਕੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਡੀ ਬੀ ਟੀ (ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟਰਾਂਸਫਰ) ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ , ਸੁਝਾਅ ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੜਿ੍ਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ "ਸਵੱਛ ਸ਼੍ਰਮਿਕ , ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ" । ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਝਾਕੀ ਦਾ ਪਿਛਲਾ ਹਿੱਸਾ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੀਲੇ ਹੈਲਮੇਟ ਹੇਠਾਂ ਬੈਠਿਆਂ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਹੈਲਮੇਟ ਉੱਪਰ "ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਾਂ" ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਪਹੀਏ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਕੰਮਕਾਜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ 24 ਘੰਟੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । ਝਾਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗਿੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਰਮ ਕਾਮੇਂ ਅਤੇ ਆਰਟਿਸਟ , ਡਿਲੀਵਰੀ ਬੁਆਏ ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਕੈਰੀਅਰ ਆਦਿ ਵਜੋਂ ਅਭਿਨੈਅ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Labour & Employment
Republic Day Parade Tableau by Ministry of Labour and Employment to Depict Historical Labour Reforms Brought in Recently
22 JAN 2021 3:51PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has prepared a parade Tableau for this year's Republic Day Parade. The tableau shall depict historical labour reforms brought in by the government during recent past. The theme of the tableau is मेहनत को सम्मान, अधिकार एक समान which translates to ‘respect for hard work and equal rights for all’.
The tableau art portrays the transformation that will come into the life of organised and unorganised workers aftertheimplementation of the recent labour codes. The design thought is a celebration of all-round well-being and security of the workers.
The front of the tableau has a huge structure of a very confident and empowered worker - holding a tool and leading the way. A yellow safety cap on his head suggests social security, wage security and health security provided under labour reforms.
The middle portion of the tableau shows glimpse of workers from various industries along with a mobile app showing DBT (Direct Benefit Transfer) facility and a medical aid suggestion which reads, “Swasth Shramik, Swasth Bharat”, which means Healthy Worker. This is to highlight the medical and financial protection being given to them.
The rear part shows workers finding shelter under a big yellow helmet with “Safety first” written over it. The wheels carry messages of social security and clean work environment that is available round the clock. Alongside the tableau, gig and platform workers and artists will perform as delivery boy, cargo carrier, etc.