श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनात केंद्रीय कामगार आणि रोजगार मंत्रालय अलिकडेच झालेल्या ऐतिहासिक कामगार सुधारणांवर आधारित चित्ररथ सादर करणार
22 JAN 2021 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जानेवारी 2021
केंद्रीय कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाच्या वतीने यंदाच्या वर्षी प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनात अलिकडेच सरकारने केलेल्या ऐतिहासिक कामगार सुधारणा या विषयावर चित्ररथ आहे.या चित्ररथाची संकल्पना 'मेहनत को सम्मान ,अधिकार एक समान'ही असून त्याचा अर्थ परीश्रमांचा सन्मान आणि सर्वांना समान अधिकार असा आहे.
कामगार संहितेच्या अंमलबजावणी नंतर संघटीत आणि असंघटित क्षेत्रातील कामगार या सर्वांच्या जीवनात परिवर्तन होईल,असे या चित्ररथातील देखाव्यात दर्शवित आहे. कामगारांच्या सर्वांगीण विकासाचा आणि सुरक्षिततेचा उत्सव हा विचार या संकल्पनेमधे केला आहे.
या चित्ररथाच्या समोरील बाजूस एका हातात औजार घेतलेल्या आणि मार्ग अग्रेषित करणाऱ्या अत्यंत आत्मविश्वास असलेल्या आणि सामर्थ्यवान कामगाराचा विशाल पुतळा तयार केला आहे. त्याच्या माथ्यावरील पिवळी सुरक्षा टोपी ही श्रम सुधारणांनी दिलेली सामाजिक सुविधा, वेतन सुविधा आणि आरोग्य सुविधा दर्शविते.
चित्ररथाच्या मध्य भागात विविध उद्योगातील कामगारांची काम करतानाच्या विविध मुद्रा दाखविणारे,डीबीटी म्हणजे थेट हस्तांतरण योजना, मोबाईल ऍप आणि वैद्यकीय सहाय्य दर्शविणारे ‘स्वस्थ श्रमिक,स्वस्थ भारत हे फलक आहेत. ते त्यांना मिळणाऱ्या आरोग्य आणि आर्थिक संरक्षणाला अधोरेखित करते.
चित्ररथाच्या शेवटच्या भागात भागात सेफ्टी फर्स्ट अर्थात सुरक्षिततेला प्राधान्य असे लिहिलेल्या एका मोठ्या शिरस्त्राणाखाली कामगार आश्रय घेत असलेले दर्शविले आहे. चोवीस तास उपलब्ध असलेली सामाजिक सुरक्षितता आणि स्वच्छ कामाचे ठिकाण हा देखावा एका चाकांवर उभा केला आहे. चित्ररथाच्या समोर काही कलाकार दैनंदिन जीवनातील महत्वाच्या कामाचा उदाहरणार्थ डिलिव्हरी बॉय,मालवाहतूक कामगार आदी भूमिकांचे थेट सादरीकरण करतील.

Ministry of Labour & Employment
Republic Day Parade Tableau by Ministry of Labour and Employment to Depict Historical Labour Reforms Brought in Recently
22 JAN 2021 3:51PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has prepared a parade Tableau for this year's Republic Day Parade. The tableau shall depict historical labour reforms brought in by the government during recent past. The theme of the tableau is मेहनत को सम्मान, अधिकार एक समान which translates to ‘respect for hard work and equal rights for all’.
The tableau art portrays the transformation that will come into the life of organised and unorganised workers aftertheimplementation of the recent labour codes. The design thought is a celebration of all-round well-being and security of the workers.
The front of the tableau has a huge structure of a very confident and empowered worker - holding a tool and leading the way. A yellow safety cap on his head suggests social security, wage security and health security provided under labour reforms.
The middle portion of the tableau shows glimpse of workers from various industries along with a mobile app showing DBT (Direct Benefit Transfer) facility and a medical aid suggestion which reads, “Swasth Shramik, Swasth Bharat”, which means Healthy Worker. This is to highlight the medical and financial protection being given to them.
The rear part shows workers finding shelter under a big yellow helmet with “Safety first” written over it. The wheels carry messages of social security and clean work environment that is available round the clock. Alongside the tableau, gig and platform workers and artists will perform as delivery boy, cargo carrier, etc.