ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਜ਼ੋਖਮ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼) / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ'ਜ਼ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
22 JAN 2021 1:50PM by PIB Chandigarh
ਅਰਜ਼ੀਆਂ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਖਮ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਮਟੀਰੀਅਲ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼) / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ ਵਚਨਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ 3761 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਈ 3,825 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵੰਡ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 3,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਏਗੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਥੋਕ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਖਮ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲ (ਕੇਐਸਐਮ'ਜ਼)/ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਜ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਫਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਸਮਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ'ਜ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ (ਪੀਆਈਐਲ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜੋ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਚਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ 2020-21 ਤੋਂ 2029-30 ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਆਊਟ-ਲੇ 6,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ (ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਦੋ ਵਿੱਚ-ਘੱਟੋ ਘੱਟ 90% ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਸਿੰਥੇਸਿਸ ਅਧਾਰਤ ਦੋ ਵਿੱਚ - ਘੱਟੋ ਘੱਟ 70%) ਹੈ।
ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਚਾ ਸੇਗਮੈਂਟਾਂ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਤਾਰੀਖ ਨਾਲ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 4 ਟਾਰਗੇਟ ਸੇਗਮੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 36 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 215 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਅਰਥਾਤ 28 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਦਿਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟਾਰਗੇਟ ਸੈਗਮੇਂਟ -1 ਵਿੱਚ 4 ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਪੈਨਸਿਲਿਨ ਜੀ; 7-ਏਸੀਏ; ਏਰੀਥਰੋਮਾਈਸਿਨ ਥਿਓਸਾਈਨੇਟ (ਟੀਆਈਓਸੀ) ਅਤੇ ਕਲਾਵੁਲੇਨਿਕ ਐਸਿਡ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਨੂੰ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ' ਤੇ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ I
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਸੇਗਮੇੰਟ੍ਸ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 45 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਲਏ ਜਾਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ I
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਆਕਾਰ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਕਈ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਯੂਐਸ ਅਤੇ ਈਯੂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਆਪਣੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਥੋਕ ਡਰੱਗਸ, ਜੋ ਇਲਾਜ਼ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Approval accorded under PLI Scheme for Promotion of Domestic Manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates and APIs
22 JAN 2021 1:50PM by PIB Delhi
The Applications of following companies, which have committed more than the minimum proposed annual production capacities and fulfil the prescribed criteria have been approved under Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Promotion of Domestic Manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in the country:
S.No.
Name of approved Applicant
Name of Eligible Product
Committed Production Capacity
(in MT)
Committed Investment
(in Rs. crores)
1.
M/s Aurobindo Pharma Limited (through LyfiusPharmaPvt. Ltd.)
Penicillin G
15000
1392
2.
M/s Karnataka Antibiotics & Pharmaceuticals Ltd.
7 - ACA
1000
275
3.
M/s Aurobindo Pharma Limited (through LyfiusPharmaPvt. Ltd.)
2000
813
4.
M/s Aurobindo Pharma Limited (through Qule Pharma Pvt. Ltd.)
Erythromycin Thiocyanate (TIOC)
1600
834
5.
M/s Kinvan Pvt. Ltd.
Clavulanic Acid
300
447.17
The setting up of these plants will lead to total committed investment of Rs. 3,761 cr. by the companies and employment generation of about 3,825. The commercial production is projected to commence from 1st April, 2023 and the disbursal of production linked incentive by the Government over the six years period would be up to a maximum of Rs. 3,600 cr. Setting of these plants will make the country self-reliant to a large extent in respect of these Bulk drugs.
With an objective to attain self-reliance and reduce import dependence in these critical Bulk Drugs - Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in the country, the Department of Pharmaceuticals had launched a Production Linked Incentive (PLI) Scheme for promotion of their domestic manufacturing by setting up greenfield plants with minimum domestic value addition in four different Target Segments (In Two Fermentation based - at least 90% and in the Two Chemical Synthesis based – at least 70% ) with a total outlay of Rs. 6,940 cr. for the period 2020-21 to 2029-30.
The applications under four different Target Segments were invited with 30th November, 2020 as the last date. In total, 215 applications have been received for the 36 products spread across the 4 Target Segments. The guidelines prescribed that the applications would be processed and decided within a period of 90 days, i.e., up to 28th February, 2021.
The Target Segment-I includes 4 Eligible Products, viz., Penicillin G; 7-ACA; Erythromycin Thiocyanate (TIOC) & Clavulanic Acid, in which the country is presently fully import dependent, were considered on priority as per the decided evaluation and selection criteria.
Further, applications under the other three segments are proposed to be taken up for approval in the next 45 days.
The Indian pharmaceutical industry is the 3rd largest in the world by volume. It has high market presence in several advanced economies such as the US and EU. The industry is well known for its production of affordable medicines, particularly in the generics space. However the country is significantly dependent on the import of basic raw materials, viz., Bulk Drugs that are used to produce medicines.