ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਸਟ੍ਰੋਸੈਟ ਦੀ ਅਲਟ੍ਰਾਵਾਇਲਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਰਾਹੀਂ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਦੇ ਭੇਤ–ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੌਸਮਿਕ ਡਾਇਓਨੋਸੌਰ ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਦੁਰਲੱਭ ਅਲਟ੍ਰਾਵਾਇਲਟ–ਚਮਕਦੇ ਤਾਰੇ
21 JAN 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਸਾਡੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ‘ਐੱਨਜੀਸੀ 2808’ ਨਾਂਅ ਦੇ ਭੇਤ–ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗਲੋਬਿਯੂਲਰ ਸਮੂਹ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਪੰਜ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਤਾਰੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਗਰਮ ਅਲਟ੍ਰਾਵਾਇਲਟ–ਰੌਸ਼ਨ ਤਾਰੇ ਵੇਖੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕੋਰ ਲਗਭਗ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸੂਰਜ ਵਰਗੇ ਤਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਤਾਰੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਹਿਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਗਲੋਬਿਯੂਲਰ ਸਮੂਹ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਡਾਇਨੋਸੌਰ ਆਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖਗੋਲ–ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਹ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤਾਰੇ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਮੌਤ ਤੱਕ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫ਼ਿਜ਼ਿਕਸ’ (IIA) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ‘ਐੱਨਜੀਸੀ 2808’ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਲਟੀ–ਵੇਵਲੈਂਗਥ ਪੁਲਾੜੀ ਉੱਪਗ੍ਰਹਿ ਐਸਟ੍ਰੋਸੈਟ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਅਲਟ੍ਰਾਵਾਇਲਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (UVIT) ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਠੰਢੇ ਲਾਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਵਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ–ਕ੍ਰਮ ਤਾਰਿਆਂ ’ਚੋਂ ਗਰਮ–ਚਮਕਦਾਰ ਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿਖੇੜ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਦਿ ਐਸਟ੍ਰੋਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਜਰਨਲ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
IIA ਦੇ ਦੀਪਤੀ ਐੱਸ. ਪ੍ਰਭੂ, ਅੰਨਪੂਰਨੀ ਸੁਬਰਨਾਮੀਅਮ ਅਤੇ ਸਨੇਹਲਤਾ ਸਾਹੂ ਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ UVIT ਡਾਟਾ ਨੂੰ ‘ਹਬਲ ਸਪੇਸ ਟੈਲੀਸਕੋਪ’ ਅਤੇ ‘ਗੈਲਾ ਟੈਲੀਸਕੋਪ’ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਇਆ। ਲਗਭਗ 34 ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ–ਚਮਕੀਲੇ ਤਾਰੇ ਇਸ ਗਲੋਬਿਯੂਲਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਡਾਟਾ ਤੋਂ, ਟੀਮ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ, ਰੌਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ raddi ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ।
ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ–ਚਮਕਦਾਰ ਤਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਤੋਂ ਵੀ ਲਗਭਗ 3,000 ਗੁਣਾ ਚਮਕਦਾਰ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਲਗਭਗ 1,00,000 K ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮਾੱਡਲਾਂ ਨਾਲ ਖਗੋਲ–ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਹਰਟਜ਼ਸਪ੍ਰੰਗ–ਰੱਸੇਲ (HR) ਡਾਇਗ੍ਰਾਮ ਉੱਤੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਂ–ਤਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਬਹੁਤੇ ਤਾਰੇ; ਸਮਾਨੰਤਰ ਸ਼ਾਖਾ ਤਾਰੇ ਨਾਂਅ ਦੇ ਇੱਕ ਸੂਰਜੀ ਪੜਾਅ ’ਚੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਏ ਪਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਬਾਹਰੀ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣਹੀਣ ਵੱਡੇ ਪੜਾਅ ਨਾਂਅ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੇੜ ਦਾ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ ਅਤੇ ਉਹ ਸਿੱਧੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਚਰਾ ਜਾਂ ਨਿੱਕੇ ਚਿੱਟੇ ਤਾਰੇ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ ਚਮਕੀਲੇ ਤਾਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੁਰਾਣੇ ਅੰਡ–ਆਕਾਰੀ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡਾਂ ਦੇ ਸਟੈਲਰ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਆ ਰਹੀ ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਕਾਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਿੱਕੇ ਨੀਲੇ ਤਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੰਝ, ਇਹ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਹੁ ਨਾਲ ਵਾਚਣਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਐੱਨਜੀਸੀ 2808 ਗਲੋਬਿਯੂਲਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਇੱਕ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਤਸਵੀਰ, ਜੋ ਐਸਟ੍ਰੋਸੈਟ/UVIT ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਰੇ ਦੂਰ ਦੇ-UV (FUV) ਫ਼ਿਲਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਵੇਖੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੀਲੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇੜਲੇ–UV (NUV) ਵਿੱਚ ਵਿਖਾਈ ਦਿੱਤ। ਤਾਰੇ ਵਿਖਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ :
arXiv ਲਿੰਕ - https://arxiv.org/pdf/2012.05732.pdf
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਦੀਪਤੀ ਐੱਸ. ਪ੍ਰਭੂ ਨਾਲ (deepthi.prabhu@iiap.res.in) ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ]

Ministry of Science & Technology
AstroSat’s Ultraviolet Imaging Telescope spots rare ultraviolet-bright stars in a massive intriguing cosmic dinosaur in the Milky Way
21 JAN 2021 3:42PM by PIB Delhi
Astronomers exploring the massive intriguing globular cluster in our Galaxy called NGC 2808 that is said to have at least five generations of stars have spotted rare hot UV-bright stars in it. These stars whose inner core is almost exposed, making them very hot, exist in the late stages of evolution of a Sun-like star. It is not clear how these stars end their lives as not many of them are detected in these fast-evolving phases, making their study crucial.
Motivated by the fact that old globular clusters referred to as dinosaurs of the universe present excellent laboratories where astronomers can understand how stars evolve through various phases between their birth and death, scientists at the Indian Institute of Astrophysics (IIA) an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, looked out for NGC 2808.
With spectacular ultraviolet images of the cluster from Ultraviolet Imaging Telescope (UVIT) onboard India’s first multi-wavelength space satellite, AstroSat, they distinguished the hot UV-bright stars from the relatively cooler red giant and main-sequence stars which appear dim in these images. The findings of this study have been accepted for publication in the journal ‘The Astrophysical Journal’.
The team of scientists comprising Deepthi S. Prabhu, Annapurni Subramaniam and Snehalata Sahu from IIA combined the UVIT data with observations made using other space missions such as the Hubble Space Telescope and the Gaia telescope along with ground-based optical observations. About 34 UV-bright stars were found to be members of the globular cluster. From the data, the team derived the properties of these stars such as their surface temperatures, luminosities and radii.
One of the UV-bright stars was found to be about 3000 times brighter than the Sun with a surface temperature of about 100,000 K. The properties of these stars were then used to place them on what astronomers call the Hertzsprung-Russel (HR) diagram along with theoretical models to throw light on the characteristics of their parent stars and to predict their future evolution. Most of the stars were found to have evolved from a solar stage called the horizontal branch stars with hardly any outer envelope. Thus they were bound to skip the last major phase of life called the asymptotic giant phase and directly become dead remnants or white dwarfs.
Such UV-bright stars are speculated to be the reason for the ultraviolet radiation coming from old stellar systems such as elliptical galaxies which are devoid of young blue stars. Hence, it is all the more important to observe more such stars to understand their properties.
Figure 1: A false colour image of the globular cluster NGC 2808 obtained using AstroSat/UVIT. The stars as seen using far-UV (FUV) filter are shown in blue colour, and the yellow colour is used to show the stars observed in near-UV (NUV).
[Publication link:
arXiv link - https://arxiv.org/pdf/2012.05732.pdf
For further details, Deepthi S. Prabhu (deepthi.prabhu@iiap.res.in) can be contacted.]