ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ
21 JAN 2021 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰਲੇਪ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਐਂਡ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ) ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇ ਕੇ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਸਕੱਤਰ (ਖਾਦ) , ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮਪਾਲ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 99.85% ਮੁਕੰਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਯੂਰੀਏ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ 22.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਅੱਗੇ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰਲੇਪ ਸਿੰਘ , ਸੀ ਈ ਓ , ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ ਨੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਚਾਲੂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੌਮ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 07 ਅਗਸਤ 2016 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ) ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਕੰਪਨੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਲ) , ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਈ ਆਈ ਐੱਲ) , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) , ਗੇਲ (ਜੀ ਏ ਆਈ ਐੱਲ) , ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਚ ਟੀ ਏ ਐੱਸ ਕੰਜ਼ੋਟਿਅਮ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਰ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੂਰੀਏ ਉੱਪਰ ਬਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸੌ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister for Chemicals & Fertilizers reviews the progress of RFCL project
21 JAN 2021 5:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilisers Shri D.V. Sadananda Gowda, today reviewed the progress of construction of upcoming Ramagundam Fertilisers & Chemicals Ltd.’s (RFCL) ureaplant during a meeting with Shri Nirlep Singh, CEO, RFCL. The meeting was attended by Shri R.K. Chaturvedi, Secretary (Fertilisers), Shri Dharam Pal, Additional Secretary and other senior officers.
The Minister expressed his satisfaction about the progress of the RFCL project at Ramagundam, Telangana. The project is 99.85 % complete and will be dedicated to the nation very soon. The RFCL project once completed will enhance domestic production by 12.7 Lakh MT of urea, and will be a stepping stone towards fulfilment of vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of achieving self sufficiency in urea production.
During the meeting, Shri Nirlep Singh, CEO, RFCL gave a brief regarding ongoing commissioning activities of the project, and expressed confidence that the project could be dedicated to the nation very soon.
The Foundation Stone of this urea plant was laid by Prime Minister Shri Narendra Modi on August 7, 2016 in Telangana. Ramagundam Fertilisers & Chemicals Ltd. (RFCL) is an upcoming urea unit of 12.7 Lakh MT per annum capacity at Ramagundam, Telengana. It is a Joint Venture Company (JVC) with equity participation ofNational Fertilizers Limited (NFL), Engineers India Limited (EIL), Fertilizer Corporation of India Limited (FCIL), Government of Telangana, GAIL (India) Ltd, and HTAS Consortium. Once completed, RFCL project will reduce India’s dependency on imported urea, and will also create hundreds of direct and indirect employments.