ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਵਾਜਾਈ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੁਖਾਲਾਪਣ ਆਵੇਗਾ
20 JAN 2021 4:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗਲਵਾਰ 19 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 175 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ 18 ਬਿੰਦੂਆਂ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਗੁਦਾਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਸਰਲਤਾ, ਗੁਦਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹੂਲਤ, ਟਰੱਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 'ਤੇ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ 50 ਸ਼ਹਿਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਨਗੇ। ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰਾਂ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੀਨੀਅਰ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਗੇ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ 'ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨਗੇ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ 'ਤੇ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੇਟਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਸਿਟੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਨੀਤੀਗਤ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੀਤੀ ਜੋ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਟੀਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਰਕ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਭ ਕੁਝ ਹੈ: ਸਹੀ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ - ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ - ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ - ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ - ਸਹੀ ਗਾਹਕ ਨੂੰ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਨਾਜ, ਬਿਜਲੀ ਜਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜੋਕੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 13% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 8% ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੀਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Commerce & Industry
States to join the Centre and the Private sector to improve the Country’s Logistics performance
National Conference with States on Logisticsidentifies thrust areas for logistics improvements in the States
Shri Piyush Goyal says that integration of various means of transport, documentation and stakeholders through technology platforms will lead to a much-simplified way of working, and enhance the Ease of Doing Business.
20 JAN 2021 4:47PM by PIB Delhi
The National Conference with States on Logisticswas organized on Tuesday 19th January, 2021 by the Department of Commerce, with the objective to initiate a consultative and collaborative framework for the Central and State Governments to work in a coordinated manner in the logistic sector. The Conference was attended by more than 175 participants from the States and UTs, Central Ministries and Industry bodies.
The Conference emphasized that States have a key role to play in improving the country’s logistics performance. A comprehensive 18 Point Agenda was presented to the States to improve the logistics. Thrust areas for logistics improvements in the States were identified as city logistics, simplification of approvals for warehouses, facilitation for warehousing development, reducing burden on truck movement and addressing shortage of truck drivers. It was decided that Ministry of Commerce & Industry will work with Ministry of Housing and Urban Affairs to focus on 50 cities for logistics planning initially. A plan for facilitation to reduce enforcement burden on truck drivers will be developed. Many States have already appointed senior officers as nodal officers for logistics and others will do the same in a short period of time. State Level Coordination Committees on Logistics will be formed. Central Ministries looking after the transportation will appoint State Nodal Officers to coordinate with the States. The Logistics Division of the Ministry of Commerce & Industry will embark on things on survey to assess and rank States on logistics performance. The State ranking will focus on data in addition to perspective on logistics performance. Support will be provided to the States to improve the capacity for logistics coordination. A City Conference will also be organized to take forward the initiatives of the Conference.
The States of Uttar Pradesh, Karnataka, Tripura, Gujarat and Madhya Pradesh made presentations, during the Conference, on policy initiatives taken by their respective States in the logistics sector.
In his address, Union Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal said that a National Logistic Policy which is under consultation, will work as a template for better coordination and integrated development in logistics sector. He said that logistic team in the Ministry of Commerce & Industry is trying to integrate various means of transport, documentation and stakeholders through technology platforms, into a much-simplified way of working, which will enhance the Ease of Doing Business.
Lauding the cooperative spirit of the Conference, Shri Goyal said that this will truly give confidence to the business communities and stakeholders. He said that logistic is about ensuring customer satisfaction. The Minister said that logistic is all about: Getting the Right product - In the Right condition - At the Right place - At the Right time - To the Right customer. Describing Logistics as the lifeline of the nation's economy and industry, he said that in the midst of the lockdown, we were able to ensure that not a single person had to suffer for want of food grains, power or essential commodities. He stressed on the need for having special coordinated efforts to end the problem of overhang on trucks which should be tackled in a mission mode. He said that India has been able to demonstrate to the world its resilience and capacity to face adversities.
Minister of State for Commerce & Industry Shri Som Parkash emphasized on strengthening the logistic ecosystem, as it is the backbone of the country. He called for reducing the logistics costs from the present 13% to 8% which will help Indian trade become competitive, create jobs, improve India’s ranking and make it a logistics hub for global supply chain. He said that each State must have a logistics policy and State should focus and develop the infrastructure.
Speaking on the occasion, Minister of State for Commerce & Industry Shri Hardeep Singh Puri stressed on the importance to have institutional mechanism to synergize all stakeholders concerning city logistics. He said that the LogisticsDivision of the Commerce Ministry and the Smart City Mission of the Ministry of Housing and Urban Affairs will collaborate with identified cities to assist them, wherever required, in setting up a mechanism for coordination with Central Government agencies. Shri Puri said that cities need to develop supply chain awareness and plan for infrastructure and its efficient use in existing and future scenarios. He emphasized on rapid increase in urban space and assimilation and analysis of data to identify data flow in life city growth aspirations and infrastructure plans.