Ministry of Power
Cabinet approves the Investment Proposal of Rs. 5281.94 crore for 850 MW Ratle Hydro Power Project
20 JAN 2021 5:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for the investment of Rs.5281.94 crore for 850 MW Ratle Hydro Electric (HE) Project located on river Chenab, in Kishtwar district of Union Territory of Jammu and Kashmir, by a new Joint Venture Company (JVC) to be incorporated between National Hydroelectric Power Corporation (NHPC) and Jammu & Kashmir State Power Development Corporation Ltd (JKSPDC) with equity contribution of 51% and 49% respectively.
Salient Features
Government of India is also supporting the Union Territory of Jammu and Kashmir by providing grant of Rs. 776.44 crore for Equity contribution of JKSPDC in the JVC to be set up for construction of Ratle HE Project (850 MW). NHPC shall invest its equity Rs.808.14 crore from its internal resources. The Ratle Hydro Electric Project shall be commissioned within a span of 60 months. The Power generated from the Project will help in providing balancing of Grid and will improve the power supply position.
Implementation Strategy
Government of Union Territory of Jammu and Kashmir, to make the Project viable, will extend exemption from levy of Water Usage Charges for 10 years after commissioning of the project, reimbursement of State's share of GST (i.e. SGST) and waiver of free power to the Union Territory of Jammu and Kashmir in a decremental manner, i.e., the free power to the Union Territory of Jammu and Kashmir would be 1% in the 1st year after commissioning of the Project and rising @1% per year to 12% in the 12th year.
Objectives
The construction activities of the Project will result in direct and indirect employment to around 4000 persons and will contribute in overall socio-economic development of the Union Territory of Jammu and Kashmir. Further, Union Territory of Jammu and Kashmir will be benefitted by getting free power worth Rs. 5289 crore and through levy of Water Usage Charges worth Rs.9581 crore from Ratle Hydro Electric Project, during project life cycle of 40 years.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
850 మెగావాట్ల రత్ లే జ‌ల విద్యుత్తు ప‌థ‌కానికి 5281.94 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డి ప్ర‌తిపాద‌న‌ను ఆమోదించిన మంత్రిమండ‌లి
20 JAN 2021 5:11PM by PIB Hyderabad
జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ కేంద్ర‌ పాలిత ప్రాంతం లో కిశ్త్‌వ‌ర్ జిల్లా లో చినాబ్ న‌ది మీద 850 మెగావాట్ సామ‌ర్ధ్యం క‌లిగివుండే రత్ లే జ‌ల‌ విద్యుత్తు (హెచ్ఇ) ప‌థ‌కానికి 5281.94 కోట్ల రూపాయ‌లతో కూడిన పెట్టుబ‌డి ప్ర‌తిపాద‌న‌ కు ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ స‌మావేశం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ పెట్టుబ‌డి ని నేశ‌న‌ల్ హైడ్రో ఎలక్ట్రిక్ పవర్ కార్పొరేశన్ (ఎన్‌హెచ్‌పిసి), జ‌మ్ము & క‌శ్మీర్ స్టేట్ ప‌వ‌ర్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ కార్పొరేశన్ లిమిటెడ్ (జెకెఎస్‌పిడిసి) లు క‌ల‌సి స్థాపించే ఒక కొత్త జాయింట్ వెంచ‌ర్ కంపెనీ (జెవిసి) పెడుతుంది. జాయింట్ వెంచ‌ర్ కంపెనీ లో 51 శాతం ఎక్విటి మద్దతు ను ఎన్‌హెచ్‌పిసి, 49 శాతం ఎక్విటి వాటా ను జెకెఎస్‌పిడిసి స‌మ‌కూర్చుతాయి.
ప్ర‌ధాన అంశాలు
రత్ లే హైడ్రో ఎల‌క్ట్రిక్ ప్రాజెక్టు నిర్మాణానికి గాను ఏర్పాటు చేసే జాయింట్ వెంచ‌ర్ కంపెనీ లో జెకెఎస్‌పిడిసి తాలూకు ఎక్విటి వాటా కై 776.44 కోట్ల రూపాయ‌ల గ్రాంటు ను భార‌త ప్ర‌భుత్వం అందించడం ద్వారా కేంద్ర‌ పాలిత జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ కు కేంద్రం కూడా తన సమర్థన ను అందిస్తోంది. ఎన్‌హెచ్‌పిసి త‌న అంత‌ర్గ‌త వ‌న‌రుల నుంచి 808.14 కోట్ల రూపాయ‌ల ఎక్విటి ని తన వంతు పెట్టుబ‌డి గా పెడుతుంది. రత్ లే హైడ్రో ఎల‌క్ట్రిక్ ప్రాజెక్టు ను 60 నెల‌ల వ్య‌వ‌ధి లో ప్రారంభించవలసివుంది. ఈ ప్రాజెక్టు నుంచి ఉత్ప‌త్తి అయ్యే విద్యుత్తు గ్రిడ్ కు స‌మ‌తుల్య‌త ను సాధించడం లో తోడ్ప‌డుతుంది. అంతేకాక, విద్యుత్తు స‌ర‌ఫ‌రా స్థితి ని కూడా ఇది మెరుగుప‌రుస్తుంది.
అమ‌లు కు సంబంధించిన‌ వ్యూహం
ఈ ప్రాజెక్టు ను స్వయంభరణ శక్తి కలిగింది గా తీర్చిదిద్ద‌డం కోసం కేంద్ర‌ పాలిత జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ ప్రాంత ప్ర‌భుత్వం ఈ ప్రాజెక్టు ప‌నిచేయ‌డం ప్రారంభం అయిన త‌రువాత జ‌ల వినియోగ రుసుము విధింపు పైన మిన‌హాయింపు ను 10 సంవ‌త్స‌రాల పాటు పొడిగిస్తుంది. అంతేకాకుండా, జిఎస్‌టి లో రాష్ట్రం తాలూకు వాటా ను (అంటే ఎస్ జిఎస్‌టి) తిరిగి ఇస్తుంది. అలాగే, కేంద్ర‌ పాలిత జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ ప్రాంతానికి ఉచిత విద్యుత్తు స‌ర‌ఫరా ను మాఫీ చేస్తుంది కూడా. అంటే, ఈ ప్రాజెక్టు ప‌ని చేయ‌డం ప్రారంభమైన త‌రువాత, కేంద్ర‌ పాలిత జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ ప్రాంతానికి ఉచిత విద్యుత్తు ఒక‌టో సంవ‌త్స‌రం లో @1 శాతం గా ఉండి, ఆ తరువాత నుంచి ఒక్కో సంవత్సరానికి @1 శాతం వంతు న పెరుగుతూ 12వ‌ సంవ‌త్స‌రం లో 12 శాతానికి చేరుతుంది.
ల‌క్ష్యాలు
ఈ ప్రాజెక్టు నిర్మాణ కార్య‌క‌లాపాలు దాదాపు 4000 మందికి ప్ర‌త్య‌క్ష, పరోక్ష ఉపాధి కల్పన కు తోడ్పడనున్నాయి. కేంద్ర‌పాలిత జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ ప్రాంతం మొత్తం మీద సామాజికంగాను, ఆర్థికంగాను అభివృద్ధి చెందేందుకు తోడ్పాటు ను కూడా అందిస్తుంది. పైపెచ్చు, ర‌త్ లే జ‌ల విద్యుత్తు ప‌థ‌కం తాలూకు 40 సంవ‌త్స‌రాల జీవన కాలం లో 5289 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువైన ఉచిత విద్యుత్తు ను అందుకోవడం తో పాటు 9581 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువైన జ‌ల వినియోగ రుసుము ల విధింపు ద్వారా కూడా ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను కేంద్ర‌పాలిత జ‌మ్ము, క‌శ్మీర్ ప్రాంతం అందుకోనుంది.