Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at release of financial assistance under PMAY – Gramin to beneficiaries in UP
20 JAN 2021 3:28PM by PIB Delhi
Congratulations to all of you, especially mothers and sisters. Very soon, you are going to get your own home, your dream home. A few days back, the sun entered Uttarayan. It is said that this time is propitious for good wishes. If you get money to build your home during this auspicious time, the joy swells further. Just a few days ago, the country launched the world's largest corona vaccine campaign. Now this is something which is going to pep up enthusiasm. I had the opportunity to interact with all of you. You also expressed your feelings and gave blessings; and I could see jubilation and satisfaction on your faces. A great dream of a great life was being fulfilled. I could see this in your eyes. Your happiness and comfortable life will be the biggest blessing for me and I congratulate all the beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana -- Gramin once again.
Joining me in this event are the Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel ji, our cabinet colleague, Shri Narendra Singh Tomar ji, the illustrious Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, the Minister of Rural Development of Uttar Pradesh, Mahendra Singh ji, all these beneficiaries, brothers and sisters from different villages. Today is also the birth anniversary of the tenth guru, Shri Guru Gobind Singh ji. On this auspicious occasion, I bow down to Guru Gobind Singh Saheb. I also extend my heartfelt greetings to all my countrymen on the occasion. It has been my privilege that Guru Sahib has been very kind to me. Guru Sahib has been taking continuous services from this servant. While treading on the path of service and truth, we also get the motivation to face the greatest challenge from the life of Guru Gobind Singh ji. "सवा लाख से एक लड़ाऊँ, चिड़ियों से मैं बाज लड़ाऊँ, तबे गोबिंदसिंह नाम कहाऊँ" (One fighter will match 1.25 lakh, will make sparrows fight falcons, only then I am called Gobind Singh”) this indomitable spirit comes from courage, service and the power of truth. The country is moving forward on the path shown by Guru Gobind Singh ji. Unprecedented work is taking place in the country today to serve and change the lives of the poor, the victim, the exploited and the deprived.
Five years ago, I had the privilege of launching the Pradhan Mantri Awas Yojana from Agra in UP. In such a short span, the scheme has started changing the picture of the villages of the country. The expectations and dreams of crores of people are linked with this scheme. The Pradhan Mantri Awas Yojana has also assured the poorest of the poor that “yes, if not today, I can also have my own home tomorrow”.
Friends,
I am also happy that UP is among those states in the country where houses for the poor in villages are being built at a very fast pace. This event is an example of this speed. Today, about Rs. 2700 crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of more than six lakh families of UP. These include more than five lakh families who have received their first installment to build houses. That is, the wait for more than five lakh rural families is going to be over today. Today is a great day for all of you and auspicious also, I can understand and feel. This gives me a sense of satisfaction and inspires me to do more for the poor. Similarly, today, there are 80,000 families who are getting the second installment of their house. Now the next winter will not be so harsh for your family. You will also have your own home in the next winter, and there will be facilities at home.
Friends,
The connection of Atmanirbhar Bharat is directly related to the confidence of the citizens of the country. And home is a system; it is a dignified gift that enhances a person’s confidence manifold. If you have your own house, there is a certainty. He feels that even if there are some ups and downs in life, house will always be there for help. He feels that when he has built a house, he will also banish his poverty one day. But we have seen the situation which was prevalent during the earlier governments. I am particularly talking about Uttar Pradesh. The poor did not believe that the government could also help him build a house. The earlier housing schemes, the level of houses that were built under them, are also not hidden from anyone. The fault was with wrong policies, but my poor brothers and sisters had to suffer in the name of ‘destiny’. The Pradhan Mantri Awas Yojana -- Gramin was launched in order to relieve the poor living in the villages from this problem and to provide pucca roof to them. The country had set a target of providing pucca houses to every poor family by the 75 years of independence. In order to meet this target, about two crore houses have been built only in rural areas over the years. Even under the Pradhan Mantri Awas Yojana alone, the keys of about 1.25 crore houses have been given to the people. About 1.5 lakh crore rupees have been sanctioned by the central government alone to build these houses.
Friends,
I am reminded of some old memories when it comes to the housing scheme in Uttar Pradesh. When the earlier government was there, later you removed it, I remember, in 2016, we launched this scheme and there were so many difficulties. So many letters were written to the previous government from my office on behalf of the Government of India requesting them to send the names of the poor beneficiaries so that we could send money to their accounts under this scheme. We were ready to send the money. But all the letters of the central government, all the requests during meetings were ignored. The poor of UP have not forgotten the behaviour of that government even today. Today it is the result of the promptness of Yogi ji's government, the hard work of his entire team that the pace of housing scheme work has also changed and so has the ways. Under the scheme, about 22 lakh rural houses are to be constructed in UP. Out of these, more than 21.5 lakh houses have already been sanctioned. In such a short time, 14.5 lakh poor families in the villages of UP have also got their pucca houses. And it gives me pleasure today that most of the work of the CM housing scheme in UP has been done during the tenure of this government.
Friends,
The history of housing schemes in our country is decades old. Earlier also, the poor needed good and affordable houses. But the experience of those schemes has been very bad for the poor. So, when the Central Government was working on this housing scheme four-five years ago, we paid special attention to get rid of all those mistakes and wrong policies and to find new ways and policies. And it was also decided that the poor in the villages, who had given up hopes of home, who had assumed that the life would be spent on footpaths and huts, should be the first to get these houses. So, their worry was our first priority. Secondly, we said that there should be complete transparency in allocation, no nepotism, no vote bank, no caste and no out-of-the-turn beneficiary. Poor deserve it first. Thirdly, the dignity, the self-esteem and the right of women and, therefore, it was decided to provide houses to women and they should be its rightful owners. Fourthly, the construction of the houses should be monitored through technology. The houses should just not be made of bricks and stones. We also had the goal that the houses should not have just four walls; they should have all the facilities so that one can live the life in a true sense. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, these houses are being given to families who did not have their own pucca houses, who were living in huts or ramshackle houses. These include common artisans of villages, our daily wage labourers and farm labourers. The marginal farmers living in villages and who have a Bigha or two Bighas of land will be largely benefited. There are also a large number of landless farmers in our country who somehow survive. Their generations passed away, they continued to feed the country with their hard work, but they could not arrange for pucca houses and roofs. Today, all such families are also being identified and linked to this scheme. These houses are also becoming a major medium for empowerment of women in rural areas as most of the houses are being allotted in the name of women of the house. Those who do not have land are also being given land lease. The most important part of the entire campaign is that the money is being deposited directly to the bank accounts of the poor whose houses are being built. The Centre and the UP government are constantly making efforts to ensure that no beneficiary has any problem and he does not become a victim of corruption.
Friends,
Today, the country is trying to bridge the gap between villages and cities as far as basic amenities are concerned. The life for the common man and the poor in the village should be as comfortable as it is in big cities. That is why the Pradhan Mantri Awas Yojana is also being linked to basic amenities like toilets, electricity, water, etc. Electricity connections, gas connections, toilets, all these are being given along with the houses. The country is now running the 'Jal Jeevan Mission' to provide piped clean water to villages. The aim is that no poor has to suffer or run around for basic facilities.
Brothers and sisters,
Another initiative which is helping the people of our villages is the Pradhan Mantri ‘Swamitva Yojana’ and I want the people to take full advantage of it. In the days to come, the scheme is going to change the fortunes of the people living in the villages of the country. And UP is one of the earliest states in the country where this Pradhan Mantri ‘Swamitva Yojana' has been implemented and work is going on in villages. Under this scheme, the people living in the villages are being given the ownership titles after measuring their lands and houses through technology. Nowadays, drones are surveying and mapping is being done in thousands of villages of UP so that your property is registered in your name in government records. After this scheme, the land disputes in the villages will be over. The biggest advantage would be that you would be able to secure a bank loan whenever you want by showing your village property. And you know that the property which is entitled to bank loan always fetches better prices. That is, the Swamitva Yojana will now have a good impact on the prices of houses and lands in the village. This scheme is going to empower crores of our poor brothers and sisters in villages. The work has also been completed in more than 8,500 villages in UP. The digital certificates that people are getting after the survey is being called “Gharoni” in UP. I am told that more than 51,000 Gharoni certificates have been distributed and very soon one lakh people of our villages are also going to get these Gharoni certificates.
Friends,
Today, when so many schemes are being available in the villages, these are not only increasing facilities, but the rural economy is also getting momentum. Under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana, more than 60,000 kms of rural roads have been built in UP. These roads are also becoming a medium of development as well as making the lives of the village people easier. You see, there were so many youngsters in villages who learnt a little bit of masonry work, but they did not get that much opportunity. Now so many opportunities for masons have been created after so many houses and roads are being built. The government is also training skill development for the same. Thousands of youths have also been trained in UP. And now women are also building houses as masons. Employment opportunities have also opened for them. With so much work being done, there has been requirement of cement, rods, building material shops and other services and the demand is also increasing. This has also given employment to the youth. Just a few months ago, the country launched another campaign which is going to benefit the people of our villages. The campaign is to provide fast-paced Internet to more than six lakh villages in the country. Under this campaign, optical fibre will be laid in lakhs of villages. This will also create new employment opportunities for the people of villages.
Friends,
This period of corona impacted the entire country, the entire world, humanity, every person, but Uttar Pradesh did not let its efforts for development stop, continued the work and proceeded at a fast pace. UP has been appreciated for the safe homecoming of our migrant friends. UP has generated employment of 10 crore man days under the Garib Kalyan Rozgar Abhiyan, and has achieved the first position in the country. This resulted in rural people getting employment in the villages itself and their lives became comfortable.
Friends,
Today, everyone from east to west and from Awadh to Bundelkhand is realizing the work that is happening in UP to make the life of the common man easier. Whether it is the Ayushman Bharat Scheme or the National Nutrition Mission, Ujjwala Yojana or the Ujala scheme, millions of cheaper LED bulbs are also saving people's money and making their lives easier. The speed with which UP has taken forward the central government schemes in the last four years has given a new identity and trajectory to UP. Strictness on criminals and rioters on the one hand and control of law and order on the other, the fast-moving work of several expressways on the one hand and on the other institutions like AIIMS, Meerut Expressway and the Bundelkhand-Ganga Expressway will accelerate the pace of development in UP. That is why, today, several big companies are also coming in UP, and avenues are also open for small industries. Local artisans have once again started getting the work due to the 'One District One Product' scheme of UP. The self-reliance of local artisans, poor and the labourers living in our villages will also meet the goal of Armanirbhar Bharat and the houses which have been given under the Pradhan Mantri Awas Yojana will serve as a great force for them.
May the period after Uttarayan usher in fulfilling dreams of your life! House itself is a very big system. Now see, the lives of children will change, their schooling will change and there will be new self-confidence. And my good wishes to all of you for this. I express my heartiest gratitude to all the mothers and daughters who have blessed me and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ప్ర‌ధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న - గ్రామీణ్’ లో భాగం గా ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్ లోని ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఆర్థిక స‌హాయాన్ని విడుద‌ల చేసిన సందర్భంగా ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
20 JAN 2021 3:28PM by PIB Hyderabad
మీ అందరికీ, ముఖ్యంగా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు అభినందనలు. మీ స్వంత ఇల్లు, కలల ఇల్లు, మీరు చాలా త్వరగా పొందబోతున్నారు. కొద్ది రోజుల క్రితం ఉత్తరాయణంలో సూర్యుడు వచ్చాడు. శుభాకాంక్షలకు ఈ సమయం చాలా మంచిదని అంటారు. ఈ పవిత్రమైన సమయంలో, మీ ఇల్లు నిర్మించడానికి మీకు నిధులు వస్తే, ఆనందం పెరుగుతుంది. కొద్ది రోజుల క్రితం, దేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కరోనా వ్యాక్సిన్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఇప్పుడు ఇది మరో ప్రోత్సాహకరమైన పని. మీ అందరితో మాట్లాడే అవకాశం నాకు వచ్చింది. మీరు కూడా మీ మనోభావాలను వ్యక్తం చేసారు, దీవెనలు కూడా ఇచ్చారు మరియు మీ ముఖంలో ఆనందం ఉందని నేను చూశాను, సంతృప్తి ఉంది. గొప్ప జీవితం యొక్క పెద్ద కల నెరవేరింది. నేను మీ దృష్టిలో చూడగలిగాను. మీ జీవితంలో ఈ సంతోషం, సౌకర్యం, ఇది నాకు అతిపెద్ద ఆశీర్వాదం అవుతుంది మరియు ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన గ్రామీణ లబ్ధిదారులందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను.
నేటి కార్యక్రమంలో, ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు , కేంద్ర మంత్రి మండలి లో నా సహచరులు శ్రీ నరేంద్రసింగ్ తోమర్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ మహేంద్రసింగ్ గారు, లబ్ధిదారులు, వివిధ గ్రామాలకు చెందిన సోదర సోదరీమణులు.. గురు గోవింద్ సింగ్ జీ యొక్క ప్రకాష్ పర్వ. ఈ పవిత్రమైన సమయంలో, గురు గోవింద్ సింగ్ సాహెబ్ పాదాల వద్ద నా నమస్కారాలను అర్పిస్తున్నాను. నా తరపున దేశవాసులందరికీ ప్రకాష్ పర్వ శుభాకాంక్షలు. గురు సాహెబ్ నా పట్ల ఇంత దయ చూపడం నా గొప్ప అదృష్టం. గురు సాహెబ్ నా లాంటి సేవకుడి నుండి నిరంతర సేవలను తెస్తాడు. గురు గోవింద్ సింగ్జీ జీవితం సేవ మరియు సత్యం మార్గంలో నడుస్తున్నప్పుడు అతిపెద్ద సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి ప్రేరేపిస్తుంది. 'లక్షలో నాలుగింట ఒక ఫైటర్, నేను పక్షులతో ఒక ఫాల్కన్‌తో పోరాడతాను, అప్పుడు నన్ను గోవింద్ సింగ్ అని పిలుస్తాను' ఇటువంటి లొంగని ధైర్యం సేవ మరియు సత్యం మధ్య ఉన్న శక్తి నుండి వస్తుంది. గురు గోవింద్ సింగ్ జీ చూపిన అదే మార్గంలో దేశం ముందుకు సాగుతోంది. పేదలకు, దోపిడీకి గురైనవారికి, అణగారినవారికి సేవ చేయడానికి, వారి జీవితాలను మార్చడానికి ఈ రోజు దేశంలో అపూర్వమైన పనులు జరుగుతున్నాయి.
ఐదేళ్ల క్రితం ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఆగ్రా నుంచి ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజనను ప్రారంభించే అదృష్టం నాకు లభించింది. ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో, ఈ పథకం దేశంలోని గ్రామాల ముఖ చిత్రాన్ని మార్చడం ప్రారంభించింది. ప్రజల ఆకాంక్షలు ఈ పథకానికి అనుసంధానించబడ్డాయి, వారి కలలు ముడిపడి ఉన్నాయి. ప్రధానమంత్రి గృహనిర్మాణ పథకం పేదలకు ఈ విశ్వాసాన్ని ఇచ్చింది, అవును, ఒక రోజు మన ఇల్లు నిర్మించవచ్చు.
మిత్రులారా,
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని పేదలకు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఇళ్లలో ఉత్తర ప్రదేశ్ ఒకటి అని నేను ఈ రోజు సంతోషంగా ఉన్నాను. నేటి సంఘటన ఈ వేగానికి ఒక ఉదాహరణ. నేడు, దాదాపు రూ .6,700 కోట్లు ఒకేసారి ఆరు లక్షలకు పైగా కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా జమ అయ్యాయి. వీటిలో, ఐదు లక్షలకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలు గృహనిర్మాణానికి మొదటి విడత అందుకున్నాయి. అంటే ఐదు లక్షల కుటుంబాల జీవితాల్లో 'నిరీక్షణ' ఈ రోజు ముగిసిపోతోంది. ఈ రోజు మనందరికీ ఎంత ముఖ్యమో, ఎంత శుభమో, నేను భావిస్తున్నాను మరియు ఆనందం యొక్క భావన నా మనస్సులో మేల్కొంటుంది, పేదల కోసం ఎక్కువ పని చేయడానికి ప్రేరణ. ఈ విధంగా, నేడు 80,000 కుటుంబాలు ఇల్లు నిర్మించడానికి రెండవ విడత పొందుతున్నారు. ఇప్పుడు వచ్చే శీతాకాలం మీ కుటుంబానికి అంత కష్టం కాదు. వచ్చే శీతాకాలంలో మీకు మీ స్వంత ఇల్లు ఉంటుంది, మరియు ఇంట్లో సౌకర్యాలు ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన భారతదేశం దేశ పౌరుల విశ్వాసంతో నేరుగా ముడిపడి ఉంది. మరియు ఇల్లు ఒక అమరిక, గౌరవప్రదమైన బహుమతి, ఇది మనిషి యొక్క విశ్వాసాన్ని చాలా రెట్లు పెంచుతుంది. మీకు ఇల్లు ఉంటే, భద్రతా భావం ఉంటుంది. జీవితంలో మంచి లేదా చెడు ఉన్నా, ఈ ఇల్లు సహాయం కోసం ఉపయోగపడుతుందని ఎవరైనా అనుకుంటారు.
మనం ఇల్లు కట్టుకున్నట్లే, ఒకరోజు మన పేదరికం నుండి ఉపశమనం పొందవచ్చు. కానీ, ఈ గత ప్రభుత్వాల హయాంలో పరిస్థితి ఎలా ఉందో మనం చూశాము. ముఖ్యంగా నేను ఉత్తర ప్రదేశ్ కథ చెబుతున్నాను. ఇళ్ళు నిర్మించడానికి ప్రభుత్వం సహాయం చేస్తుందని పేదలు నమ్మలేదు. మునుపటి గృహనిర్మాణ పథకాల కింద ఏ రకమైన ఇళ్ళు నిర్మించబడుతున్నాయో అందరికీ బాగా తెలుసు. తప్పు విధానాల తప్పులు ఉన్నాయి కాని విధి పేరిట నా పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులు బాధపడవలసి వచ్చింది. గ్రామంలో నివసిస్తున్న పేదలకు సరైన ఆశ్రయం కల్పించడానికి ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ గ్రామీణ యోజనను ప్రారంభించారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయ్యే వరకు ప్రతి పేద కుటుంబానికి శాశ్వత గృహనిర్మాణం చేయాలని దేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి, గత కొన్నేళ్లలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మాత్రమే సుమారు రెండు కోట్ల ఇళ్ళు నిర్మించబడ్డాయి. ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద మాత్రమే సుమారు ఒకటిన్నర కోట్ల ఇళ్ల కీలు ప్రజలకు ఇవ్వబడ్డాయి. ఈ ఇళ్ల నిర్మాణానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక్కటే సుమారు రూ .1.5 లక్షల కోట్లు మంజూరు చేసింది.
మిత్రులారా,
ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో గృహ నిర్మాణ పథకం ప్రస్తావనతో కొన్ని పాత విషయాలు నాకు గుర్తున్నాయి. మునుపటి ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు మీరు ఆ ప్రభుత్వాన్ని తొలగించారు. 2016 లో మేము ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు చాలా ఇబ్బందులు ఉన్నాయని నాకు గుర్తు. నా కార్యాలయం నుండి మునుపటి భారత ప్రభుత్వానికి లేఖలు చాలాసార్లు వ్రాయబడ్డాయి. ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనం వలె మేము వారి బ్యాంక్ ఖాతాకు డబ్బు పంపగలిగేలా పేదల నుండి లబ్ధిదారుల పేర్లను పంపండి. మేము డబ్బు పంపించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాము కాని కేంద్ర ప్రభుత్వం నుండి వచ్చిన అన్ని లేఖలు, అనేక సమావేశాల సమయంలో చేసిన పట్టుబట్టడం మానుతోంది. ఆ ప్రభుత్వ ప్రవర్తనను యూపీలోని పేదలు ఇప్పటికీ మరచిపోలేదు. ఈ రోజు, యోగి జీ ప్రభుత్వ క్రియాశీలత యొక్క ఫలితం అతని మొత్తం బృందం యొక్క కృషి ఫలితంగా ఉంది. ఈ పనులు చేసే విధానం కూడా మారిపోయింది. ఈ పథకం కింద ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో సుమారు 22 లక్షల గ్రామీణ గృహాలు నిర్మించనున్నారు. ఇందులో 21 లక్షలకు పైగా ఇళ్ల నిర్మాణానికి కూడా అనుమతి లభించింది. ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో, గ్రామీణ ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని 1.4 మిలియన్ల పేద కుటుంబాలకు సొంత ఇళ్లు వచ్చాయి, ఈ రోజు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ముఖ్యమంత్రి గృహనిర్మాణ పథకం కింద చేసిన పనులు చాలావరకు ప్రస్తుత ప్రభుత్వంలోనే జరిగాయని మేము సంతోషంగా ఉన్నాము. .
మిత్రులారా,
మన దేశంలో గృహనిర్మాణ పథకాల చరిత్ర దశాబ్దాల నాటిది. దీనికి ముందే, పేదలకు మంచి గృహాలు, సరసమైన గృహాలు అవసరం. కానీ పేదలు ఆ ప్రణాళికలను ఘోరంగా అనుభవించారు. కాబట్టి నాలుగైదు సంవత్సరాల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ గృహనిర్మాణ పథకంలో పనిచేస్తున్నప్పుడు, ఈ తప్పులను నివారించడానికి, తప్పుడు విధానాన్ని వదిలించుకోవడానికి మరియు కొత్త పరిష్కారాలను కనుగొనటానికి కొత్త మార్గాలను కనుగొనటానికి కొత్త విధానాన్ని రూపొందించడానికి మేము ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాము. ఆశను కోల్పోయిన గ్రామంలోని పేద ప్రజలు, వారి జీవితాలు ఇప్పుడు కాలిబాటలలో మరియు గుడిసెల్లో ఉండాలని నిర్ణయించారనే దానిపై దృష్టి పెట్టారు. మొదట వాటి గురించి ఆలోచించండి. పంపిణీలో పూర్తి పారదర్శకత ఉండాలి అని మేము తరువాత చెప్పిన రెండవ విషయం. ఎలాంటి రాజవంశం లేదు. ఓటు బ్యాంకు ఆలోచన లేదు. కులం గురించి తెలియదు. ఇది కాదు, కాదు, ఏమీ లేదు. ఎవరు పేద, అతనికి హక్కు ఉంది. మూడవ విషయం ఏమిటంటే, మహిళలపై గౌరవం, మహిళలపై గౌరవం, మహిళలకు హక్కులు మరియు అందువల్ల ఇంటిని కలిగి ఉన్న స్త్రీని ఇంటి యజమానిగా మార్చడానికి ప్రయత్నించాలి. నాల్గవ విషయం ఏమిటంటే, నిర్మించబడే ఇంటిని సాంకేతిక సహాయంతో పర్యవేక్షిస్తారు. రాతి ఇటుకలను జోడించడం ద్వారా ఇల్లు జరగదు. దీనికి విరుద్ధంగా, జీవన జీవితం, ఇంటి చుట్టూ ఉన్న నాలుగు గోడలు కాదు, ఒక కల నిజమైంది. అందుకే పేదలకు సౌకర్యవంతమైన ఇళ్లన్నీ ఇవ్వాలి. ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద, ఈ ఇళ్ళు సొంత ఇల్లు లేని కుటుంబాలకు ఇవ్వబడుతున్నాయి. ఆమె శాంటిటౌన్లలో లేదా శిధిలమైన శిధిలాలలో నివసించింది. ఇందులో గ్రామంలోని సాధారణ చేతివృత్తులవారు ఉన్నారు. ఇందులో రోజు కూలీలు, మా వ్యవసాయ కూలీలు ఉన్నారు. ఈ పథకం యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు గ్రామంలో నివసిస్తున్న రైతులు బిగ్హా, రెండు బిగ్హాస్ భూమిని కలిగి ఉన్నారు. మన దేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో రైతులు జీవనం సాగిస్తున్నారు. తరాలు గడిచిపోయాయి. ఇవన్నీ దాని స్వంత కృషి ద్వారా దేశం యొక్క కడుపుని నింపుతాయి. వారు శాశ్వత ఇల్లు మరియు వారి తలలపై పైకప్పును భరించలేరు. నేడు, అటువంటి కుటుంబాలన్నింటినీ గుర్తించి, ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని ఇస్తున్నారు. ఈ గృహాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మహిళలకు సాధికారతకు గొప్ప సాధనం. ఎందుకంటే ఇల్లు లేని ఇంటిలో మహిళల పేరిట చాలా ఇళ్లను కేటాయించడం వల్ల వారికి కొంత భూమి కూడా ఇస్తున్నారు. ఈ మొత్తం ప్రచారం యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, వారు నిర్మిస్తున్న అన్ని ఇళ్ళకు నిధులు నేరుగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి పంపబడుతున్నాయి. లబ్ధిదారుడు అవినీతికి గురికాకుండా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. వారు శాశ్వత ఇల్లు మరియు వారి తలలపై పైకప్పును భరించలేరు. నేడు, అటువంటి కుటుంబాలన్నింటినీ గుర్తించి, ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని ఇస్తున్నారు. ఈ గృహాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మహిళలకు సాధికారతకు గొప్ప సాధనం. ఎందుకంటే ఇల్లు లేని ఇంటిలో మహిళల పేరిట చాలా ఇళ్లు పంపిణీ చేయబడుతున్నందున, వారికి కొంత భూమి కూడా ఇస్తున్నారు. ఈ మొత్తం ప్రచారం యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, వారు నిర్మిస్తున్న అన్ని ఇళ్ళకు నిధులు నేరుగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి పంపబడుతున్నాయి. లబ్ధిదారుడు అవినీతికి గురికాకుండా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. వారు శాశ్వత ఇల్లు మరియు వారి తలలపై పైకప్పును భరించలేరు. నేడు, అటువంటి కుటుంబాలన్నింటినీ గుర్తించి, ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని ఇస్తున్నారు. ఈ గృహాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మహిళలకు సాధికారతకు గొప్ప సాధనం. ఎందుకంటే ఇల్లు లేని ఇంటిలో మహిళల పేరిట చాలా ఇళ్లను కేటాయించడం వల్ల వారికి కొంత భూమి కూడా ఇస్తున్నారు. ఈ మొత్తం ప్రచారం యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, వారు నిర్మిస్తున్న అన్ని ఇళ్ళకు నిధులు నేరుగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి పంపబడుతున్నాయి. లబ్ధిదారుడు అవినీతికి గురికాకుండా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. ఎందుకంటే ఇల్లు లేని ఇంటిలో మహిళల పేరిట చాలా ఇళ్లు పంపిణీ చేయబడుతున్నందున, వారికి కొంత భూమి కూడా ఇస్తున్నారు. ఈ మొత్తం ప్రచారం యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, వారు నిర్మిస్తున్న అన్ని ఇళ్ళకు నిధులు నేరుగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి పంపబడుతున్నాయి. లబ్ధిదారుడు అవినీతికి గురికాకుండా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. ఎందుకంటే ఇల్లు లేని ఇంటిలో మహిళల పేరిట చాలా ఇళ్లను కేటాయించడం వల్ల వారికి కొంత భూమి కూడా ఇస్తున్నారు. ఈ మొత్తం ప్రచారం యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, వారు నిర్మిస్తున్న అన్ని ఇళ్ళకు నిధులు నేరుగా పేదల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి పంపబడుతున్నాయి. లబ్ధిదారుడు అవినీతికి గురికాకుండా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ప్రాథమిక సౌకర్యాల పరంగా గ్రామాలు, నగరాల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించే ప్రయత్నాలు నేడు దేశంలో జరుగుతున్నాయి. గ్రామంలోని సామాన్యులకు, పెద్ద నగరాల్లో ఉన్నట్లుగా పేదవారికి జీవితం తేలికగా ఉండాలి. అందుకే ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజనలో మరుగుదొడ్లు, నీరు వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలు చేర్చబడుతున్నాయి. విద్యుత్ కనెక్షన్, గ్యాస్ కనెక్షన్ అన్నీ ఇంటితో అందించబడతాయి. ఇప్పుడు దేశంలోని గ్రామాలకు స్వచ్ఛమైన పంపు నీటిని అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ జరుగుతోంది. విషయం ఏమిటంటే, ఏ పేదవాడైనా ప్రాథమిక అవసరాల కోసం బాధపడనవసరం లేదు. మీరు ఇక్కడ మరియు అక్కడ పరుగెత్తవలసిన అవసరం లేదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
గ్రామ ప్రజలు ప్రయోజనం పొందడం ప్రారంభించిన మరో ప్రయత్నం, మరియు గ్రామ ప్రజలు పూర్తి ప్రయోజనాన్ని పొందాలని నేను భావిస్తున్నాను, ప్రధాన మంత్రి స్వామిత్వ యోజన. భవిష్యత్తులో, ఈ పథకం దేశంలోని గ్రామాల్లో నివసించే ప్రజల గమ్యాన్ని మారుస్తుంది. యాజమాన్య పథకం అమలు చేయబడిన రాష్ట్రాలలో ఉత్తర ప్రదేశ్ ఒకటి, గ్రామాల్లో పనులు జరుగుతున్నాయి.
ఈ పథకం కింద, గ్రామంలో నివసించే ప్రజలకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో వారి భూమి, వారి ఇంటి యాజమాన్యాన్ని లెక్కించడం ద్వారా ఈ పత్రాలు ఇస్తున్నారు. ప్రస్తుతం ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని వేలాది గ్రామాలను డ్రోన్‌ల సహాయంతో సర్వే చేసి మ్యాప్ చేస్తున్నారు. తద్వారా ప్రజల ఆస్తి యొక్క నోడ్ వారి పేరు మీద ప్రభుత్వ రికార్డులలో ఉండాలి. ఈ పథకం పూర్తయిన తరువాత గ్రామంలో భూ వివాదాలు పరిష్కారమవుతాయి. గ్రామ భూమి లేదా గ్రామ గృహాల పత్రాలను చూపించడం ద్వారా మీకు కావలసినప్పుడల్లా మీరు బ్యాంకు నుండి రుణం తీసుకోవచ్చు మరియు మీరు బ్యాంకు నుండి రుణం పొందే ఆస్తి ఎల్లప్పుడూ ఖరీదైనదని మీకు తెలుసు. అంటే యాజమాన్య పథకం ఇప్పుడు గ్రామాల్లో నిర్మిస్తున్న ఇళ్ల ధరలతో పాటు భూమి ధరలపై సానుకూల ప్రభావం చూపుతుంది. యాజమాన్య పథకం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని మన కోట్లాది మంది పేద సోదరులకు కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. యూపీలోని ఎనిమిదిన్నర వేలకు పైగా గ్రామాల్లో ఈ పనులు పూర్తయ్యాయి. సర్వే తర్వాత ప్రజలు సర్టిఫికెట్లు పొందుతున్నారు. వారిని యూపీలో ఘరూని అంటారు. 51,000 కు పైగా గృహ ధృవీకరణ పత్రాలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. మరియు త్వరలో 100,000 మంది ప్రజలు, అలాగే మా గ్రామంలోని ప్రజలు త్వరలో గృహ ధృవీకరణ పత్రాలను పొందుతారు.
మిత్రులారా,
నేడు ఈ పథకాలన్నీ గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చేరుతున్నాయి, ఈ పథకాలు సౌకర్యంగా మాత్రమే కాకుండా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచడానికి కూడా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి గ్రామ సడక్ ఆధ్వర్యంలో యుపిలో 60,000 కిలోమీటర్లకు పైగా గ్రామీణ రహదారులు నిర్మించబడ్డాయి. ఈ రహదారులు గ్రామ ప్రజల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాక, అభివృద్ధి సాధనంగా కూడా పాత్ర పోషిస్తాయి. గ్రామంలో చాలా మంది యువకులు వడ్రంగిని చిన్న మేసన్ గా నేర్చుకుంటున్నారని ఇప్పుడు మీరు చూస్తున్నారు. కానీ వారు కోరుకున్న అవకాశం వారికి లభించలేదు. కానీ ఇప్పుడు గ్రామాలలో చాలా ఇళ్ళు నిర్మిస్తున్నారు, రోడ్లు నిర్మిస్తున్నందున, వారికి అవసరమైన సామగ్రి కారణంగా అనేక రకాల వడ్రంగి అవకాశాలు సృష్టించబడ్డాయి. దీని కోసం ప్రభుత్వం నైపుణ్య అభివృద్ధి శిక్షణను కూడా అందిస్తోంది. యూపీలో వేలాది మంది యువతకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది మరియు ఇప్పుడు మహిళలు కూడా రాణి మేసన్‌లుగా మారడం ద్వారా ఇళ్ళు నిర్మిస్తున్నారు. వారికి ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ పనులన్నీ జరుగుతున్నాయి. సహజంగానే సిమెంట్, రాడ్లు, బిల్డింగ్ మెటీరియల్ షాపులు వంటి సేవలు అవసరం. వాస్తవానికి ఆ సౌకర్యాలు కూడా పెరుగుతున్నాయి. ఇది యువతకు ఉపాధి కల్పించింది. ఇప్పుడు, కొన్ని నెలల క్రితం, దేశంలో మరో ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. ఇది మన గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. దేశంలోని ఆరు లక్షలకు పైగా గ్రామాలకు హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్ తీసుకురావాలని ప్రచారం. ఈ ప్రచారం కింద లక్షలాది గ్రామాల్లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయబడుతుంది. ఈ పని గ్రామ ప్రజలకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. ఇది మన గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. దేశంలోని ఆరు లక్షలకు పైగా గ్రామాలకు హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్ తీసుకురావాలని ప్రచారం. ఈ ప్రచారం కింద లక్షలాది గ్రామాల్లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయబడుతుంది. ఈ పని గ్రామ ప్రజలకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. ఇది మన గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. దేశంలోని ఆరు లక్షలకు పైగా గ్రామాలకు హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్ తీసుకురావాలని ప్రచారం. ఈ ప్రచారం కింద లక్షలాది గ్రామాల్లో ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేయబడుతుంది. ఈ పని గ్రామ ప్రజలకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మొత్తం దేశాన్ని ప్రభావితం చేసిన, ప్రపంచాన్ని ప్రభావితం చేసిన, ప్రతి మానవుడిని ప్రభావితం చేసిన ఈ కరోనా కాలం, ఉత్తర ప్రదేశ్ అభివృద్ధి కోసం చేసిన ప్రయత్నాలను ఆపలేదు, అది కొనసాగింది, వేగంగా ముందుకు సాగింది. స్వగ్రామాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస సోదరులను సురక్షితంగా తిరిగి తీసుకురావడానికి ఉత్తర ప్రదేశ్ చేసిన కృషి చాలా ప్రశంసించబడింది. మరోవైపు, యుపి, పేద సంక్షేమ ఉపాధి ప్రచారం కింద దేశంలో మొదటి స్థానాన్ని పొందింది. ఇందులో గ్రామీణ ప్రజలకు పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి లభించింది, ఇది వారి జీవితాలను సులభతరం చేసింది.
మిత్రులారా,
మానవ జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి తూర్పు నుండి పడమర వరకు, అవధ్ నుండి బుందేల్‌ఖండ్ వరకు ప్రతి ఒక్కరూ ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో చేస్తున్న కృషిని అనుభవిస్తున్నారు. అది ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన అయినా, నేషనల్ న్యూట్రిషన్ మిషన్ అయినా, ఉజ్వాలా యోజన అయినా, ఉజల యోజన అయినా, లక్షలాది చౌకైన ఎల్‌ఈడీ బల్బులు ప్రజల డబ్బును ఆదా చేసి వారి జీవితాలను సులభతరం చేస్తున్నాయి. గత నాలుగేళ్లలో కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలను అమలు చేయడంలో ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం సాధించిన పురోగతి కూడా యూపీకి కొత్త గుర్తింపును ఇచ్చింది. యుపి కూడా కొత్త ఎత్తుకు చేరుకుంది. ఒకవైపు నేరస్థులు మరియు అల్లర్లపై కఠినమైన విధానం మరియు మరోవైపు న్యాయవ్యవస్థపై నియంత్రణ, ఒకవైపు ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేల యొక్క వేగవంతమైన పని మరియు మరోవైపు ఎయిమ్స్, మీరట్ వంటి పెద్ద సంస్థలు.
ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే నుంచి బుందేల్‌ఖండ్ గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే వరకు యూపీలో అభివృద్ధి వేగం పెరుగుతూనే ఉంటుంది. ఈ కారణంగానే ఈ రోజు ఉత్తరప్రదేశ్‌కు పెద్ద కంపెనీలు వస్తున్నాయి, చిన్న వ్యాపారాలకు కూడా మార్గం తెరిచి ఉంది. యుపి యొక్క వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ స్కీమ్ కింద స్థానిక కళాకారులకు మళ్లీ ఉద్యోగాలు వస్తున్నాయి. స్థానిక హస్తకళాకారులు, పేదలు, మా గ్రామంలో నివసిస్తున్న కార్మికుల ఈ స్వావలంబన స్వయం ప్రతిపత్తి గల భారతదేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని నెరవేరుస్తుంది. ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన ద్వారా వారికి లభించిన ఇల్లు వారికి గొప్ప మద్దతు. పని చేస్తుంది.
ఉత్తరాయణం తరువాత మీ జీవిత కాలం మీ కలలన్నిటినీ నెరవేర్చండి. ఇల్లు గొప్ప సౌలభ్యం. ఇప్పుడు చూడండి, పిల్లల జీవితాలు మారుతాయి, వారి అధ్యయనాలు మారుతాయి, కొత్త విశ్వాసం మేల్కొంటుంది మరియు వీటన్నిటికీ మీకు శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు తల్లులు, సోదరీమణులు అందరూ నన్ను ఆశీర్వదించారు. నేను వారికి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను, చాలా ధన్యవాదాలు.