Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at release of financial assistance under PMAY – Gramin to beneficiaries in UP
20 JAN 2021 3:28PM by PIB Delhi
Congratulations to all of you, especially mothers and sisters. Very soon, you are going to get your own home, your dream home. A few days back, the sun entered Uttarayan. It is said that this time is propitious for good wishes. If you get money to build your home during this auspicious time, the joy swells further. Just a few days ago, the country launched the world's largest corona vaccine campaign. Now this is something which is going to pep up enthusiasm. I had the opportunity to interact with all of you. You also expressed your feelings and gave blessings; and I could see jubilation and satisfaction on your faces. A great dream of a great life was being fulfilled. I could see this in your eyes. Your happiness and comfortable life will be the biggest blessing for me and I congratulate all the beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana -- Gramin once again.
Joining me in this event are the Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel ji, our cabinet colleague, Shri Narendra Singh Tomar ji, the illustrious Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, the Minister of Rural Development of Uttar Pradesh, Mahendra Singh ji, all these beneficiaries, brothers and sisters from different villages. Today is also the birth anniversary of the tenth guru, Shri Guru Gobind Singh ji. On this auspicious occasion, I bow down to Guru Gobind Singh Saheb. I also extend my heartfelt greetings to all my countrymen on the occasion. It has been my privilege that Guru Sahib has been very kind to me. Guru Sahib has been taking continuous services from this servant. While treading on the path of service and truth, we also get the motivation to face the greatest challenge from the life of Guru Gobind Singh ji. "सवा लाख से एक लड़ाऊँ, चिड़ियों से मैं बाज लड़ाऊँ, तबे गोबिंदसिंह नाम कहाऊँ" (One fighter will match 1.25 lakh, will make sparrows fight falcons, only then I am called Gobind Singh”) this indomitable spirit comes from courage, service and the power of truth. The country is moving forward on the path shown by Guru Gobind Singh ji. Unprecedented work is taking place in the country today to serve and change the lives of the poor, the victim, the exploited and the deprived.
Five years ago, I had the privilege of launching the Pradhan Mantri Awas Yojana from Agra in UP. In such a short span, the scheme has started changing the picture of the villages of the country. The expectations and dreams of crores of people are linked with this scheme. The Pradhan Mantri Awas Yojana has also assured the poorest of the poor that “yes, if not today, I can also have my own home tomorrow”.
Friends,
I am also happy that UP is among those states in the country where houses for the poor in villages are being built at a very fast pace. This event is an example of this speed. Today, about Rs. 2700 crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of more than six lakh families of UP. These include more than five lakh families who have received their first installment to build houses. That is, the wait for more than five lakh rural families is going to be over today. Today is a great day for all of you and auspicious also, I can understand and feel. This gives me a sense of satisfaction and inspires me to do more for the poor. Similarly, today, there are 80,000 families who are getting the second installment of their house. Now the next winter will not be so harsh for your family. You will also have your own home in the next winter, and there will be facilities at home.
Friends,
The connection of Atmanirbhar Bharat is directly related to the confidence of the citizens of the country. And home is a system; it is a dignified gift that enhances a person’s confidence manifold. If you have your own house, there is a certainty. He feels that even if there are some ups and downs in life, house will always be there for help. He feels that when he has built a house, he will also banish his poverty one day. But we have seen the situation which was prevalent during the earlier governments. I am particularly talking about Uttar Pradesh. The poor did not believe that the government could also help him build a house. The earlier housing schemes, the level of houses that were built under them, are also not hidden from anyone. The fault was with wrong policies, but my poor brothers and sisters had to suffer in the name of ‘destiny’. The Pradhan Mantri Awas Yojana -- Gramin was launched in order to relieve the poor living in the villages from this problem and to provide pucca roof to them. The country had set a target of providing pucca houses to every poor family by the 75 years of independence. In order to meet this target, about two crore houses have been built only in rural areas over the years. Even under the Pradhan Mantri Awas Yojana alone, the keys of about 1.25 crore houses have been given to the people. About 1.5 lakh crore rupees have been sanctioned by the central government alone to build these houses.
Friends,
I am reminded of some old memories when it comes to the housing scheme in Uttar Pradesh. When the earlier government was there, later you removed it, I remember, in 2016, we launched this scheme and there were so many difficulties. So many letters were written to the previous government from my office on behalf of the Government of India requesting them to send the names of the poor beneficiaries so that we could send money to their accounts under this scheme. We were ready to send the money. But all the letters of the central government, all the requests during meetings were ignored. The poor of UP have not forgotten the behaviour of that government even today. Today it is the result of the promptness of Yogi ji's government, the hard work of his entire team that the pace of housing scheme work has also changed and so has the ways. Under the scheme, about 22 lakh rural houses are to be constructed in UP. Out of these, more than 21.5 lakh houses have already been sanctioned. In such a short time, 14.5 lakh poor families in the villages of UP have also got their pucca houses. And it gives me pleasure today that most of the work of the CM housing scheme in UP has been done during the tenure of this government.
Friends,
The history of housing schemes in our country is decades old. Earlier also, the poor needed good and affordable houses. But the experience of those schemes has been very bad for the poor. So, when the Central Government was working on this housing scheme four-five years ago, we paid special attention to get rid of all those mistakes and wrong policies and to find new ways and policies. And it was also decided that the poor in the villages, who had given up hopes of home, who had assumed that the life would be spent on footpaths and huts, should be the first to get these houses. So, their worry was our first priority. Secondly, we said that there should be complete transparency in allocation, no nepotism, no vote bank, no caste and no out-of-the-turn beneficiary. Poor deserve it first. Thirdly, the dignity, the self-esteem and the right of women and, therefore, it was decided to provide houses to women and they should be its rightful owners. Fourthly, the construction of the houses should be monitored through technology. The houses should just not be made of bricks and stones. We also had the goal that the houses should not have just four walls; they should have all the facilities so that one can live the life in a true sense. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, these houses are being given to families who did not have their own pucca houses, who were living in huts or ramshackle houses. These include common artisans of villages, our daily wage labourers and farm labourers. The marginal farmers living in villages and who have a Bigha or two Bighas of land will be largely benefited. There are also a large number of landless farmers in our country who somehow survive. Their generations passed away, they continued to feed the country with their hard work, but they could not arrange for pucca houses and roofs. Today, all such families are also being identified and linked to this scheme. These houses are also becoming a major medium for empowerment of women in rural areas as most of the houses are being allotted in the name of women of the house. Those who do not have land are also being given land lease. The most important part of the entire campaign is that the money is being deposited directly to the bank accounts of the poor whose houses are being built. The Centre and the UP government are constantly making efforts to ensure that no beneficiary has any problem and he does not become a victim of corruption.
Friends,
Today, the country is trying to bridge the gap between villages and cities as far as basic amenities are concerned. The life for the common man and the poor in the village should be as comfortable as it is in big cities. That is why the Pradhan Mantri Awas Yojana is also being linked to basic amenities like toilets, electricity, water, etc. Electricity connections, gas connections, toilets, all these are being given along with the houses. The country is now running the 'Jal Jeevan Mission' to provide piped clean water to villages. The aim is that no poor has to suffer or run around for basic facilities.
Brothers and sisters,
Another initiative which is helping the people of our villages is the Pradhan Mantri ‘Swamitva Yojana’ and I want the people to take full advantage of it. In the days to come, the scheme is going to change the fortunes of the people living in the villages of the country. And UP is one of the earliest states in the country where this Pradhan Mantri ‘Swamitva Yojana' has been implemented and work is going on in villages. Under this scheme, the people living in the villages are being given the ownership titles after measuring their lands and houses through technology. Nowadays, drones are surveying and mapping is being done in thousands of villages of UP so that your property is registered in your name in government records. After this scheme, the land disputes in the villages will be over. The biggest advantage would be that you would be able to secure a bank loan whenever you want by showing your village property. And you know that the property which is entitled to bank loan always fetches better prices. That is, the Swamitva Yojana will now have a good impact on the prices of houses and lands in the village. This scheme is going to empower crores of our poor brothers and sisters in villages. The work has also been completed in more than 8,500 villages in UP. The digital certificates that people are getting after the survey is being called “Gharoni” in UP. I am told that more than 51,000 Gharoni certificates have been distributed and very soon one lakh people of our villages are also going to get these Gharoni certificates.
Friends,
Today, when so many schemes are being available in the villages, these are not only increasing facilities, but the rural economy is also getting momentum. Under the Pradhan Mantri Gramin Sadak Yojana, more than 60,000 kms of rural roads have been built in UP. These roads are also becoming a medium of development as well as making the lives of the village people easier. You see, there were so many youngsters in villages who learnt a little bit of masonry work, but they did not get that much opportunity. Now so many opportunities for masons have been created after so many houses and roads are being built. The government is also training skill development for the same. Thousands of youths have also been trained in UP. And now women are also building houses as masons. Employment opportunities have also opened for them. With so much work being done, there has been requirement of cement, rods, building material shops and other services and the demand is also increasing. This has also given employment to the youth. Just a few months ago, the country launched another campaign which is going to benefit the people of our villages. The campaign is to provide fast-paced Internet to more than six lakh villages in the country. Under this campaign, optical fibre will be laid in lakhs of villages. This will also create new employment opportunities for the people of villages.
Friends,
This period of corona impacted the entire country, the entire world, humanity, every person, but Uttar Pradesh did not let its efforts for development stop, continued the work and proceeded at a fast pace. UP has been appreciated for the safe homecoming of our migrant friends. UP has generated employment of 10 crore man days under the Garib Kalyan Rozgar Abhiyan, and has achieved the first position in the country. This resulted in rural people getting employment in the villages itself and their lives became comfortable.
Friends,
Today, everyone from east to west and from Awadh to Bundelkhand is realizing the work that is happening in UP to make the life of the common man easier. Whether it is the Ayushman Bharat Scheme or the National Nutrition Mission, Ujjwala Yojana or the Ujala scheme, millions of cheaper LED bulbs are also saving people's money and making their lives easier. The speed with which UP has taken forward the central government schemes in the last four years has given a new identity and trajectory to UP. Strictness on criminals and rioters on the one hand and control of law and order on the other, the fast-moving work of several expressways on the one hand and on the other institutions like AIIMS, Meerut Expressway and the Bundelkhand-Ganga Expressway will accelerate the pace of development in UP. That is why, today, several big companies are also coming in UP, and avenues are also open for small industries. Local artisans have once again started getting the work due to the 'One District One Product' scheme of UP. The self-reliance of local artisans, poor and the labourers living in our villages will also meet the goal of Armanirbhar Bharat and the houses which have been given under the Pradhan Mantri Awas Yojana will serve as a great force for them.
May the period after Uttarayan usher in fulfilling dreams of your life! House itself is a very big system. Now see, the lives of children will change, their schooling will change and there will be new self-confidence. And my good wishes to all of you for this. I express my heartiest gratitude to all the mothers and daughters who have blessed me and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ - ಗ್ರಾಮೀಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
20 JAN 2021 3:28PM by PIB Bengaluru
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಬಹಳ ಬೇಗ ನೀವು ನಿಮ್ಮದೇ ಆದ ಮನೆಯನ್ನು, ಕನಸಿನ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದೀರಿ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸೂರ್ಯ ಉತ್ತರಾಯಣ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ್ದಾನೆ. ಉತ್ತಮ ಆಶಯಗಳಿಗೆ ಇದು ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತ ಕಾಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ನಿಮಗೆ ಹಣ ದೊರೆತರೆ, ಸಂತೋಷ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಕೊರೊನಾ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಜನರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ನೀವು ಕೂಡಾ ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಹಾಗು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಶ್ರೇಷ್ಟ ಬದುಕಿನ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ನನಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನಿದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಯುಕ್ತ ಅನುಕೂಲಕರ ಜೀವನ ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ನಾನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ-ಗ್ರಾಮೀಣದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿ ಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ , ನಮ್ಮ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ ಜೀ , ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಮಹೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಹತ್ತನೇ ಗುರು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನ .ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುರು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಗುರು ಸಾಹೀಬ್ ಅವರು ನನ್ನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಕರುಣಾಳುಗಳಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ಭಾಗ್ಯ. ಗುರು ಸಾಹೀಬ್ ಈ ಸೇವಕನಿಂದ ನಿರಂತರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವಾಗ ನಾವು ಜೀವನದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಕ್ಕೂ ಗುರು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ ಬದುಕು ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. "सवा लाख से एक लड़ाऊँ, चिड़ियों से मैं बाज लड़ाऊँ, तबे गोबिंदसिंह नाम कहाऊँ" (ಓರ್ವ ಹೋರಾಟಗಾರ 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸಮ, ಗುಬ್ಬಚ್ಚಿಗಳು ಗಿಡುಗನ ಜೊತೆ ಹೋರಾಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾನು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಎಂದು ಕರೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ”) ಈ ಅದಮ್ಯ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಧೈರ್ಯ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಗುರು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ತೋರಿದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿಂದು ಬಡವರ, ಬಲಿಪಶುಗಳಾದವರ , ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾದವರ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರ ಬದುಕನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾವನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಆಗ್ರಾದಿಂದ ಆರಂಭ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಇಂತಹ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬದಲು ಮಾಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ “ಹೌದು, ಇಂದಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನಾಳೆ, ನಾನು ಕೂಡಾ ನನ್ನದೇ ಮನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಬಲ್ಲೆ” ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗ್ರಾಮೀಣ, ಹಳ್ಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೆಲಸ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಕೂಡಾ ಇರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಈ ವೇಗಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ. ಇಂದು ಸುಮಾರು 2700 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಆರು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟಲು ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಹಣ ಪಡೆದ ಐದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳೂ ಸೇರಿವೆ. ಅಂದರೆ, ಐದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆ ಇಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ದಿನ ಮತ್ತು ಅದು ಪವಿತ್ರ ಕೂಡಾ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ಇದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಇಂದು ಅಲ್ಲಿ 80,000 ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಯ ಎರಡನೆಯ ಕಂತಿನ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ಮುಂದಿನ ಚಳಿಗಾಲ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಕಠಿಣವಾಗಿರಲಾರದು. ನೀವು ಮುಂದಿನ ಚಳಿಗಾಲದ ವೇಳೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ನೇರವಾಗಿ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಮನೆ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆ;ಅದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಡುಗೊರೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮದೇ ಮನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆ, ಖಚಿತತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಆತ ಒಂದು ವೇಳೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಏರಿಳಿತಗಳು ಬಂದರೂ ಅಲ್ಲಿ ಮನೆಯೊಂದು ಸಹಾಯಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆತ ತಾನು ಮನೆ ಕಟ್ಟಿರುವಾಗ, ತನ್ನ ಬಡತನವನ್ನೂ ಒಂದು ದಿನ ಹೊಡೆದೋಡಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ಈ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದ ಬಗೆಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಬಡವರು ತಮಗೆ ಮನೆ ಕಟ್ಟಲು ಸರಕಾರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಂಬುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಮೊದಲಿನ ಮನೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಅವುಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾದ ಮನೆಗಳ ಮಟ್ಟ ಇತ್ಯಾದಿ ವಿಷಯಗಳು ಯಾರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲದೆ ಇಲ್ಲ. ದೋಷ ಇದ್ದದ್ದು ತಪ್ಪು ನೀತಿಯಲ್ಲಿ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಬಡ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು “ಅದೃಷ್ಟ”ದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ –ಗ್ರಾಮೀಣವನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೆಶಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿರುವ ಬಡವರನ್ನು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತೀ ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ದೇಶವು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಎರಡು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.25 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಕೀಲಿ ಕೈಯನ್ನು ಜನತೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನನಗೆ ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮೊದಲ ಸರಕಾರಗಳು ಇದ್ದಾಗ, ಬಳಿಕ ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕಿದಿರಿ, ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ , 2016ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ತೊಂದರೆಗಳಿದ್ದವು. ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ನನ್ನ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಹಲವಾರು ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಬರೆಯಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ಕಳುಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಅವರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿಕೊಡುವಂತೆ ಕೋರಲಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಹಣ ಕಳುಹಿಸಲು ತಯಾರಾಗಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಎಲ್ಲ ಪತ್ರಗಳನ್ನೂ, ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಕೋರಿಕೆಗಳನ್ನೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು ಆ ಸರಕಾರದ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಮರೆತಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಯೋಗೀ ಜೀ ಸರಕಾರದ ಸಕಾಲಿಕ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡದ ಕಠಿಣ ಶ್ರಮ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 22 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 21.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಮಂಜೂರಾಗಿವೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ಅಲ್ಪ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ 14.5 ಲಕ್ಷ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅವರ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಬಹುಪಾಲು ಕೆಲಸ ಈ ಸರಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಇಂದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಆನಂದವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ದಶಕದ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ. ಈ ಮೊದಲೂ ಬಡವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇತ್ತು. ಆದರೆ ಆ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಭವ ಬಡವರಿಗೆ ಬಹಳ ಕಹಿಯಾದುದಾಗಿತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ನಾಲ್ಕೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ತಪ್ಪುಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಕೊಟ್ಟೆವು. ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಟ್ಟು ಹೊಸ ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹಾಗು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ತೊಡಗಿದೆವು. ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಬಡವರಿಗೆ, ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಭರವಸೆಯನ್ನೇ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ, ಜೀವನವನ್ನು ಫುಟ್ ಪಾತ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ಗುಡಿಸಲುಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿಕೊಂಡವರಿಗೆ ಮೊದಲು ಈ ಮನೆಗಳು ದೊರೆಯಬೇಕು. ಆದುದರಿಂದ, ಅವರ ಚಿಂತೆ ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಎರಡನೇಯದಾಗಿ ಮಂಜೂರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತ ಇಲ್ಲ, ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಇಲ್ಲ, ಜಾತಿ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದಾಗಿಯೂ ಹೇಳಿದ್ದೆವು. ಅರ್ಹ ಬಡವರಿಗೆ ಮೊದಲು ಎಂದಿದ್ದೆವು. ಮೂರನೇಯದಾಗಿ ಘನತೆ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಧಾನ್ಯ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮನೆಗಳನು ಒದಗಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಇದರ ಮಾಲಕರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಲ್ಕನೇಯದಾಗಿ, ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಮನೆಗಳನ್ನು ಬರೇ ಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಇಟ್ಟಿಗೆಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದಲ್ಲ. ಮನೆಗಳು ಬರೇ ನಾಲ್ಕು ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿರುವುದಲ್ಲ. ಅವುಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನೈಜ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಜೀವನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ಎಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ಗುಡಿಸಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ, ತಮ್ಮದೇ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕರಕುಶಲ ಕರ್ಮಿಗಳು, ನಮ್ಮ ದಿನಗೂಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಿಘಾ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿರುವ ಬಡ ರೈತರು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭೂ ರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೇಗಾದರೂ ಬದುಕಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳೇ ಆಗಿ ಹೋಗಿವೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನ್ನಾಹಾರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ ಹೊಂದುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಇಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನೂ ಗುರುತಿಸಿ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಜೊತೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಬಹುಪಾಲು ಮನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೀಡಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಾಗಲಿವೆ. ಭೂಮಿ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಲೀಸ್ ಮೇಲೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಡೀ ಆಂದೋಲನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವೆಂದರೆ ಮನೆ ಕಟ್ಟುತ್ತಿರುವ ಬಡವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರಗಳು ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾಗದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಲಿಪಶುವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸತತವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಇರುವ ಅಂತರವನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತತ್ಪರವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ಬದುಕು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಡವರ ಬದುಕು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಅನುಕೂಲತೆಗಳಿಂದ ಕೂಡಿರಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾವನ್ನು ಶೌಚಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಇತ್ಯಾದಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೊತೆ ಬೆಸೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, -ಇವೆಲ್ಲವುಗಳನ್ನು ಮನೆಗಳ ಜೊತೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವು ಈಗ “ಜಲ ಜೀವನ ಆಂದೋಲನ” ವನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ನಳ್ಳಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ಉದ್ದೇಶ ಯಾರೇ ಬಡವರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪರದಾಡುವಂತಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಇನ್ನೊಂದು ಉಪಕ್ರಮ ಎಂದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ “ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನಾ” ಮತ್ತು ಇದರ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಜನರು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎನ್ನುವುದು ನನ್ನ ಆಶಯವಾಗಿದೆ. ಬರಲಿರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಲ್ಲದು. ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಟಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿ ಅಳತೆ ಮಾಡಿದ ಬಳಿಕ ಅವರಿಗೆ ಭೂಮಿಯ ಮಾಲಕತ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ವೇ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸರಕಾರಿ ದಾಖಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಸ್ತಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಬಳಿಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ವಿವಾದಗಳು ಅಂತ್ಯ ಕಾಣುತ್ತವೆ. ಇದರ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನ ಎಂದರೆ ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದಾಗೆಲ್ಲ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿರುವ ಆಸ್ತಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಉತ್ತಮ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನಾ ಈಗ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿಯ ಭೂಮಿಯ ಮತ್ತು ಮನೆಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ನಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಮಾಡಲಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 8,500 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ವೇ ಬಳಿಕ ಜನರಿಗೆ ದೊರೆಯುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳನ್ನು “ಘರೋನಿ” ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 51,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ “ಘರೋನಿ” ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಘರೋನಿ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳು ವಿತರಣೆಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಯೋಜನೆಗಳು ಲಭ್ಯ ಇರುವಾಗ, ಅವುಗಳು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೂ ವೇಗ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 60,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ರಸ್ತೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದ್ಯಮವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪ ಗಾರೆ ಕೆಲಸ ಗೊತ್ತಿದ್ದ ಹಲವಾರು ಯುವಕರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಲ್ಲ. ಹಲವಾರು ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಹಲವಾರು ಗಾರೆ/ಕೂಲಿ ಕೆಲಸದವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ದೊರೆತಿವೆ. ಸರಕಾರ ಕೂಡಾ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಜನರು ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೂಡಾ ಮೇಸ್ತ್ರಿಗಳಾಗಿ ಮನೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಕೂಡಾ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ತೆರೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅಲ್ಲಿ ಸಿಮೆಂಟಿನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ರಾಡ್ ಗಳು, ಕಟ್ಟಡ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಅದರ ಅಂಗಡಿಗಳು, ಇತರ ಸೇವೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ಇದರಿಂದ ಕೂಡಾ ಯುವಜನತೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ. ಬರೇ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜನತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದಂತಹ ಇನ್ನೊಂದು ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚು ವೇಗದ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ದೇಶದ ಆರು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುವುದು ಈ ಆಂದೋಲನದ ಉದ್ದೇಶ. ಈ ಆಂದೋಲನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಕೂಡಾ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನತೆಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೊರೊನಾದ ಈ ಅವಧಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಮೇಲೆ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಮೇಲೆ, ಮಾನವ ಕುಲದ ಮೇಲೆ, ಪ್ರತೀ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಆದರೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಅದು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸ್ನೇಹಿತರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಹಿಂತಿರುಗುವಿಕೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಶ್ಲಾಘಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ. ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ರೋಜಗಾರ್ ಅಭಿಯಾನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು 10 ಕೋಟಿ ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನತೆಗೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ/ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಲಭಿಸುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಅವಧ್ ನಿಂದ ಬುಂದೇಲ್ಕಂಡದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮನಗಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಆಯುಷ್ಮಾನ ಭಾರತ್ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಅಭಿಯಾನ ಇರಲಿ, ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನಾ ಅಥವಾ ಉಜಾಲ ಯೋಜನಾ ಇರಲಿ, ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಅಗ್ಗದ ಎಲ್.ಇ.ಡಿ. ಬಲ್ಬ್ ಗಳು ಜನತೆಯ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಬದುಕನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರ ಅನುಷ್ಟಾನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವೇಗದಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಒದಗಿ ಬಂದಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ದಂಗೆಕೋರರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೇಲಣ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಹಲವಾರು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಮೀರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಮತ್ತು ಬುಂದೇಲ್ ಖಂಡ –ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬಲ್ಲವು. ಅದರಿಂದಾಗಿ ಇಂದು, ಹಲವಾರು ಬೃಹತ್ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ’ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ” ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸ ದೊರೆಯಲಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲ ಕರ್ಮಿಗಳ, ಬಡವರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಲ್ಲದು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನೆಗಳು ಅವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಲ್ಲವು.
ಉತ್ತರಾಯಣದ ಅವಧಿಯು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿ!. ಮನೆ ಎಂಬುದು ಒಂದು ಬಹಳ ದೊಡ್ದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಈಗ ನೋಡಿ, ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವೂ ಬದಲಾಗಲಿದೆ, ಅವರ ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೂ ಬದಲಾಗಲಿದೆ.ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರಿಗೂ ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದ್ದು. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.