ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਾਂਚ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਧੂੜ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਗੈਰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 76 ਲੱਖ ਰੁਪਏੇ ਦਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ 15 ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿਚਾਲੇ ਦਿੱਲੀ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ
19 JAN 2021 5:11PM by PIB Chandigarh
ਧੂੜ ਮਿੱਟੀ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਤੇ ਨੇੜਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਹਰਿਆਣਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਗਠਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਹੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
31—12—2020 ਤੋਂ 15—01—2021 ਤੱਕ ਇਹਨਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ 174 ਟੀਮਾਂ ਨੇ 1,600 ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 119 ਥਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ , ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਢਾਉਣ , ਕੂੜੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮਾਂ / ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ । ਇਹਨਾਂ ਗੈਰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਵਜੋਂ ਕਰੀਬ 51 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 27 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਰੋਕਣ ਦੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਢਾਉਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਟੀਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਕਰੀਬ 563 ਵਾਹਨ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਉਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ , ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਆਵਜੇ ਵਜੋਂ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੀ ਏ ਕਿਉ ਐੱਮ ਨੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਸੀ ਤੇ ਡੀ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸੀ ਐਂਡ ਡੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਮੁਹਿੰਮਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ , ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਜੀ ਕੇ

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Inspection teams to abate dust and related Air Pollution levies charges of nearly 76 lakh rupees on non-compliant entities.
Drive conducted in Delhi, Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh between 31st December 2020 to 15th January 2021
19 JAN 2021 5:11PM by PIB Delhi
With a view to abate dust and related air pollution from the construction and demolition activities, the Commission for Air Quality Management(CAQM) for Delhi-NCR and adjacent areas, directed the Central Pollution Control Board, the State Pollution Control Boards of Haryana, Rajasthan, Uttar Pradesh and the Delhi Pollution Control Committee to constitute special teams and launch inspection drives in the project premises and transportation of materials related to Construction &Demolition activities in the NCR.
Inspections were conducted by these agencies from 31.12.2020 to 15.01.2021 by constituting about 174 teams at more than 1600 C&D sites of which about 119 sites were found to be non-compliant with the various C&D Waste Management Rules / Guidelines and dust mitigation measures stipulated by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change and the Central Pollution Control Board. An amount of approx. Rs.51 lakhs was levied as environment compensation charges against the defaulting agencies, besides orders for stoppage of work at 27 locations.
Compliance with respect to transportation of materials related to C&D activities was also checked by the inspecting teams. About 563 vehicles, not in conformance with guidelines related to transportation of C&D materials, were levied environment compensation charges of approximately Rs. 25 lakhs.
The CAQM has asked state pollution boards that such fortnightly drives be continued to enforce compliance of the C&D waste management rules and related guidelines to abate dust pollution from C&D sector, which contributes significantly to poor air quality in the region.