ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ — ਸੈਂਟਰਲ ਸੋਆਇਲ ਐਂਡ ਮਟੀਰਿਅਲ ਰਿਸਰਚ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
18 JAN 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਜੀਓ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਰਵੇਖਣ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ । ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੁਨਾਤਸੰਗਚੂ (ਭੂਟਾਨ) ਲਈ ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡ੍ਰਿਪ ਪੋ੍ਰਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਇਹ ਮੌਲਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਜੀਓ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਤੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ । ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਹੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਜੋ ਮਿੱਟੀ , ਚੱਟਾਨਾਂ , ਕੰਕ੍ਰੀਟ , ਰਾਕਫਿੱਲ , ਜੀਓ ਸੰਥੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਮਿੱਟੀ , ਚੱਟਾਨ ਤੇ ਹੋਰ ਭੂ—ਵਿਗਿਆਨਕ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਬਣੇ ਡੈਮਾਂ , ਬੰਨਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ , ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਲਗਭਗ ਹਰੇਕ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੋਲਾਵਰਮ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ , ਭੌਨਰਤ ਡੈਮ ਯੂਪੀ , ਖੋਲੋਂਗਚੂ ਐੱਚ ਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ , ਭੂਟਾਨ , ਪੁਨਾਦਸੰਗਚੂ ਐੱਚ ਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ , ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਅਫ਼ਗਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁੱਪਚਾਪ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਫ਼ਟ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮੇਹਨਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਿਰ ਸਿਹਰਾ ਬੰਨਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਉੱਪਰ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2018—19 , 2019—20 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਮੌਜੂਦਾ ਡ੍ਰਿਪ—ਡੈਮ ਰਿਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇੰਪਰੂਵਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਨੂੰ ਡ੍ਰਿਪ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੇ ਉਪਕਰਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2 ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਜੋ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਾਟਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਟੇਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਟਰਕਚਰਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਐੱਫ ਐੱਲ ਏ ਸੀ 2 ਐੱਫ ਅਤੇ ਆਰ ਐੱਸ 2 / ਫੇਜ਼ 2 ਹਨ, ਹੋਰਨਾਂ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਸਵੈਨਸੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਯੂ ਕੇ ਤੇ ਨੌਰਵੀਅਨ ਜੀਓ ਟੈਕਨੀਕਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਓਸਲੇ , ਨੌਰਵੇਅ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ , ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।

Ministry of Jal Shakti
Minister of State Jal Shakti, Sh Rattan Lal Kataria conducts a Review Meeting of CSMRS - Central Soil and Material Research Station.
18 JAN 2021 4:46PM by PIB Delhi
The Institute is pioneer in Geotechnical Survey and Analysis. It provides consultancy to Strategic International projects like Punatsangchu (Bhutan), It plays a fundamental role under the DRIP Programme of Ministry of Jal Shakti.Mr Kataria interacted with the Scientists and lauded their efforts in taking India towards AtmaNirbhar Bharat.
Mr Rattan Lal kataria conducted a review meeting of the CSMRS, a state of the art Research institute which is famous for its core competency in Investigation, Consultancy and applied research in challenging Geo-technical environment in large scale Water resources projects. CSMRS is the only union organization dealing with soils, rocks, concrete, rockfill, geosynthetics and other materials for WR Projects.
The Institute plays a pivotal role in carrying out the investigation and analysis of the soil, rock and other geological parameters which is critical for the design and construction of large scale structures like Dams, Barrages, Water canals etc.
Mr Kataria informed that CSMRS is making silent yet significant contribution in almost every WR project of National and International importance for eg - Polavaram project, Andhra Pradesh, SardarSarovar Dam Project, BhaunratDam,U.P, Kholongchhu HE project, Bhutan, Punatsangchhu HE project,Bhutan, projects in Afghanistan and Myanmar etc.
Mr Kataria termed the institute as a symbol of India’s soft power and gave the credit for its success to the hardworking Scientists of the institutes. Mrkataria expressed satisfaction over the performance of the institute and commended the Scientists for surpassing the annual targets set for the year 2018-19,19-20. He lauded the immense contribution of Indian scientist community in meeting the evolving challenges faced by this Nation in the Global era. MrKataria affirmed that the Government firmly stands with the Scientist community.
Mr Kataria emphasized that CSMRS has an instrumental role to play in the Ongoing DRIP - Dam Rehabilitation & Improvement Project. He informed that the Government has allocated funds under the DRIP Project for procurement of cutting edge softwares and equipments for CSMRS. The Director of the Institute informed that 2 Softwares for real time Data Analysis and study of structural behavior during and post construction stages, namely FLAC 2F and RS2/PHASE 2 have been procured alongwith other equipments.
The Government has also provided Nod for specialized training and capacity building of CSMRS scientists at Swansea University,UK and Norwegian Geotechnical Institute Oslo, Norway. The meeting was attended by the Director CSMRS, Scientists of CSMRS and other administrative officials.