ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకాలపై తాజా సమాచారం
కోవిడ్-19 టీకాల కార్యక్రమంలో భాగంగా తొలినాడే భారత్ లో
పెద్ద సంఖ్యలో టీకాలు; అనేక ప్రధాన దేశాలకంటే ఎక్కువ
ఇప్పటివరకు 2.24 లక్షలమందికి పైగా కోవిడ్ టీకాలు
రెండో రోజున 6 రాష్ట్రాల్లో 17,072 మందికి టీకాలు
టీకాల తరువాత ముగ్గురు ఆస్పత్రిలో చేరినట్టు సమాచారం
17 JAN 2021 7:55PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 టీకాల కార్యక్రమంలో భాగంగా భారతదేశం తొలి రోజే అతిపెద్ద సంఖ్యలో టీకాలు అందించగలిగింది. ప్రపంచంలో నే అతి భారీ కార్యక్రమంగా పేరుతెచ్చుకున్న ఈ టీకాల కార్యక్రమంలో ఇంత భారీగా టీకాలు వేయటం అమెరికా, బ్రిటన్, ఫ్రాన్స్ దేశాల కంటే ఎక్కువ కావటం గమనార్హం. తాత్కాలిక నివేదిక ప్రకారం ఇప్పటివరకు మొత్తం 2,24,301 మంది టీకాలు వేయించుకున్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా జరిగిన రెండో రోజు టీకాల కార్యక్రమం కూడా విజయవంతంగా సాగింది. మొత్తం ఆరు రాష్ట్రాల్లోని 553 కేంద్రాలలో రెండవ రోజైన ఆదివారం నాడు 17,072 మంది టీకాలు వేయించుకున్నారు.
సంఖ్య
రాష్ట్రం
టీకా ప్రదేశాలు
1
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
308
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ
14
3
కర్నాటక
64
4
కేరళ
1
5
మణిపూర్
1
6
తమిళనాడు
165
భారత్ మొత్తం
553
రోజువారీ ఆరోగ్య సేవలకు విఘాతం కలగకుండా ఉండటానికి వీలుగా వారంలో నాలుగు రోజులపాటు టీకాల కార్యక్రమం సాగేటట్టు చూడాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించింది. కొన్ని రాష్ట్రాలు ఇప్పటికే టీకాలిచ్చే రోజుల సమాచారాన్ని ప్రచారం చేశాయి.
జనవరి 16, 17 తేదీలలో టీకాల అనంతర ప్రతికూల ఘటనలు 447 నమోదయ్యాయి. అందులో ముగ్గురిని మాత్రమే ఆస్పత్రిలో చేర్చాల్సి వచ్చింది. వారిలో ఒకరిని 24 గంటలలోపే ఢిల్లీలోని నార్తర్న్ రైల్వే హాస్పిటల్ నుంచి డిశ్చార్జ్ చేశారు. మరొకరిని ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ నుంచి డిశ్చార్జ్ చేయగా మూడో వ్యక్తి రిషీకేశ్ ఎయిమ్స్ లో డాక్టర్ల పర్యవేక్షణలో కొనసాగుతున్నారు. ఇప్పటిదాకా నమోదైన ప్రతికూల ఘటనల్లో జ్వరం, తలనొప్పి, కళ్ళుతిరగటం లాంటి స్వల్ప సమస్యలు మాత్రమే ఎక్కువగా ఉన్నాయి.
నిజానికి టీకాతో గాని, టీకా ప్రక్రియతోగాని సంబంధం ఉండే అవకాశం లేని చిన్న చిన్న వైద్య పరమైన సమస్యలే ఈ టీకాల అనంతరం కనబడుతున్న ఆకస్మిక ప్రతికూల అంశాలని తెలుస్తోంది. టీకాల ప్రదేశం దగ్గర ఎలాంటి అవాంఛనీయ లక్షణాలు కనబడినా తక్షణ సాయం కోసం అవసరమైన అన్ని ఏర్పాట్లూ ఉన్నాయి. రవాణా, ఆస్పత్రికి తరలింపు, వైద్య పరీక్షలు, తక్షణ చికిత్స, తీవ్రత అంచనా కోసం కూడా ఏమేం చేయాల్లో అన్నిటికీ తగిన పూర్తిస్థాయి ఏర్పాట్లు సిద్ధం చేశారు.
టీకాల కార్యక్రమంలో పురోగతిని సమీక్షించటంతోబాటు ఈ ప్రక్రియలో ఎదురైన సమస్యలు, అవరోధాలు తగుతర అంశాలను చర్చించటంతోబాటు మరింత మెరుగ్గా నిర్వహించేందుకు తీసుకోవాల్సిన చర్యలమీద రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమీక్షా సమావేశం కూడా జరిగింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19 Vaccination
India vaccinates the highest number of persons on DAY1 of the nationwide COVID19 vaccination drive; more than many other countries
More than 2.24 lakh Persons Vaccinated against COVID19 till now
17,072 beneficiaries vaccinated in 6 States on DAY2
3 cases of Post-vaccination Hospitalization reported
17 JAN 2021 7:55PM by PIB Delhi
India has vaccinated the highest number of persons on Day1 under its COVID19 vaccination program, the world’s largest such exercise. This is much higher than many other countries such as USA, the UK and France.
Total of 2,24,301 beneficiaries have been vaccinated till today as per the provisional report.
The second day of the massive countrywide COVID-19 vaccination program was also conducted successfully. A total of 553 sessions were held in six States (today being Sunday). 17,072 beneficiaries were vaccinated on Day2, as per the provisional reports.
S. No.
State
Sessions held
1
Andhra Pradesh
308
2
Arunachal Pradesh
14
3
Karnataka
64
4
Kerala
1
5
Manipur
1
6
Tamil Nadu
165
All India
553
States/UTs have been advised to plan COVID19 vaccination sessions four days in a week to minimize disruption of the Routine Health Services. Some States have already publicized their weekly vaccination days.
Total of 447 AEFIs have been reported on 16th Jan & 17th Jan’21. Out of these, three required hospitalization. Of these, one has been discharged from Northern Railway Hospital Delhi within 24 hours; one has been discharged from AIIMS Delhi; and one is under observation in AIIMS Rishikesh and is being monitored.
Most of the AEFIs reported so far are minor like Fever, Headache, Nausea etc.
An Adverse Event Following Immunization (AEFI) is any unexpected medical occurrence which follows immunization which may not be related to vaccine or vaccination process. Protocols are in place for reporting, immediate case management at vaccination session site, transportation and hospitalization and further care of such cases. Protocols are also in place for systematic investigation and causality assessment of serious AEFIs.
A meeting was held with all States/UTs today for review of progress, identification of bottle-necks and to plan corrective actions as the vaccination program moves ahead.