ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ
15 JAN 2021 7:10PM by PIB Chandigarh
ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 4 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ 3566 ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਅਧੀਨ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (40% ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ) ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ ਏ ਵਿੱਚ 1046, ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਵਿੱਚ 515, ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਵਿੱਚ 1724 ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ ਡੀ ਦੀਆਂ 281 ਪੋਸਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਣਾਪਨ, ਏਸਿਡ ਅਟੈਕ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਡਿਸਟ੍ਰੋਫੀ, ਓਟਿਜ਼ਮ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਡਿਸਆਰਡਰ, ਬੌਧਿਕ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਖਾਸ ਅਯੋਗਤਾ, ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਅਸਮਰਥਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਮੁਕੰਮਲ ਸੂਚੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ / ਆਟੋਨੋਮਸ ਬਾਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਹੋਰ ਪੂਰਕ ਸੂਚੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂਆਂ 2973 ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅੰਤਮ ਵਾਰੀ 29.07.2013 ਨੂੰ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ) ਐਕਟ, 1995 ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਸੂਚੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, 593 ਨਵੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 04.01.2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਸੂਚੀ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ, ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਸਮਰਥਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸੂਚੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ
http://egazette.nic.in/WriteReadData/2021/224370.pdf ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Notifies the List of Posts Identified Suitable for Persons with Benchmark Disabilities
15 JAN 2021 7:10PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities on 4th January 2021 notified 3566 posts in Central Government establishments as suitable for persons with benchmark disabilities (disability of 40% and above) under the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016. These posts include 1046 in Group A, 515 in Group B, 1724 in Group C and 281 in Group D posts. Posts have also been identified suitable for new categories of persons with disabilities such as dwarfism, acid attack victims, muscular dystrophy, autism spectrum disorder, intellectual disability, specific learning disability, mental illness and multiple disability have been added. This list is not an exhaustive one and Central Ministries/Department/Autonomous Bodies and Public Sector Undertakings may further supplement. This notification will broaden the scope for employment for persons with benchmark disabilities in Government establishments.
A list of 2973 posts identified suitable for persons with benchmark disabilities was last notified on 29.07.2013 in terms of the repealed Persons with Disabilities (Equal Opportunity, Protection of Rights and Full Participation) Act, 1995. As compared to the earlier notified list, 593 new posts have been added.
The list of posts notified by the Central Government on 04.01.2021 is based on the recommendations of an expert committee constituted under the chairpersonship of the Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities and consisting experts, persons with benchmark disabilities and representatives from various associations of persons with disabilities.
Details of the list is available on the website of the Department. Notification is also available on http://egazette.nic.in/WriteReadData/2021/224370.pdf.