Ministry of Tribal Affairs
TRIFED reviews the progress of tribal development programmes in Chhattisgarh
15 JAN 2021 7:21PM by PIB Delhi
A team of TRIFED officials led by MD , TRIFED , Shri Pravir Krishna, visited the state of Chhattisgarh last week to discuss the state of progress of tribal development programmes in place in the state. During the four-day visit, he took stock of the ground realities and had several fruitful meetings and discussions on different aspects of tribal development. In this regard, a meeting of the Steering Committee of Chhattisgarh was called on 7th January 2021 to monitor theprogress of the ongoing new tribal development programs in thestate and chalk out action points for the future. During the meeting, the progress made by the State of Chhattisgarh with respect to the programmes that have been put in place by the government for improving tribal livelihoods such as the Minimum Support Price for Minor Forest Produce (MSP for MFP), Van Dhan Yojana, ESDP training for tribals were discussed.
MD TRIFED appreciated the performance of Chhattisgarh state under MSP scheme in last few years and spoke about the various new TRIFED programs being planned in the Van Dhan Phase 2 model. He reiterated that in order to provide benefits to the tribal community of the State a special focus needs to be given toenhance the quality, focussed marketing and strategic branding of the products. He highlightedthat there is still a large scope of expansion of livelihood generating activities in tribal areas of theState. Based on extensive planning and discussions, it has been decided to expand the number of Van Dhan Vikas Kendras to 231, Haat Bazaars to 370, Godowns to 74 and Tertiary Processing units to 13 over the next financial year.
During the productive session, other salient action points were also outlined. It has been recommended that Chhattisgarh state may consider allocating 10% of District Mineral Funds (DMF) and funds under Art 275(1) for developing entrepreneurship and livelihood generation of tribals through TRIFOOD units. 25 tribal clusters are to be identified so that they can be developed into entities under the SFURTI scheme. It is proposed to set up 10 TRIFOOD units in the state and locations will be identified for the same. As of now, work is on in full-swing for the TRIFOOD unit being set up at Jagdalpur. One of the action points being put in place is organising a National Workshop in Chhattisgarh during the peak harvesting season of Minor Forest Products (MFPs) where the working processes and systems adopted by this champion state will be explained to officials of other states. It was recommended that the state also submit a proposal for inclusion of 15 more items to the list of MFPs under the scheme of MSP for MFP.
Other discussion items revolved around the sale of tribal handloom, handicraft and natural food products. TRIFED is mooting an arrangement with all the state federations for the same. It is also considering opening 10 TRIBES India outlets in Chhattisgarh – two of which were opened during this visit itself.
This successful meeting set the tone for the activities and further deliberations of this four-day visit. Ground level implementation, challenges and progress of these tribal development schemes were reviewed and future plans were charted over the course of the next few days. Starting with Chhattisgarh, progress in other states will also be reviewed over the next few weeks. It is hoped that with such a review, monitoring and implementation of the programmes at ground level, there will be an impact in generating income for the tribal people and empower them. TRIFED is continuing in its mission to effect a complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
15 JAN 2021 7:21PM by PIB Chandigarh
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਐੱਮਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕਈ ਸਫਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ 7 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਆਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਈਨਰ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ), ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਮਡੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਫੇਜ਼ 2 ਮੋਡਲ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਕੇਂਦਰਿਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਅਜੇ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 231, ਹਾਟ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ 370, ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੀ 74 ਅਤੇ ਟਰਸ਼ੀਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13 ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵੀ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫੰਡਾਂ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਦੇ 10% ਅਤੇ ਆਰਟ 275 (1) ਦੇ ਅਧੀਨ ਟਰਾਈਫੂਡ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। 25 ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ SFURTI ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 10 ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਫਿਲਹਾਲ, ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਇਕਾਈ ਲਈ ਜੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਕਸ਼ਨ ਨੁਕਤਾ ਜੋ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਮਾਈਨਰ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਕਟਾਈ ਦੇ ਚਰਮ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 15 ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਫਪੀਜ਼ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦੇਵੇ।
ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਫੈਡ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ 10 ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਦੋ ਆਊਟਲੈੱਟ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਫਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਛੱਤੀਸਗੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏਗਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਕਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।