ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਐਸ ਅਤੇ ਟੀ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਦੇ ਇੰਟਰਫੇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੇਅਰ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟਾਡਸ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
ਇਹ ਸੁਮੇਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਐਸਟੀਆਈ) ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੋ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਇੱਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਦੋ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਗਿਆਰਾਂ ਹੈ : ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ
14 JAN 2021 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ) ਭਾਵ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਐਨਆਈਐਸਸੀਪੀਆਰ) ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਐਨਆਈਐਸਸੀਏਆਈਆਰ) ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਤਾਡਸ) ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਦੇ ਇੰਟਰਫੇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਤਖ਼ਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਨਿਭਾਈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਐਨਆਈਐਸਆਰਪੀਆਰ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਲਾਅਨ ਵਿੱਚ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਐਸਟੀਆਈ) ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਐਨਆਈਐਸਸੀਪੀਆਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਖੋਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਅਸਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਮਹਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਹੋਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰਨ ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਦਾ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨਾਲ ਵੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ "ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ" ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੰਟਰਫੇਸ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਜਬੂਤ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਇੱਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਦੋ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਗਿਆਰਾਂ ਹੈ ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਵੇਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰੋ: ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੈਅਰ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟਾਡਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੈਅਰ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨ ਰਸਾਲਿਆਂ (ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਰਿਪੋਰਟਰ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੈਅਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ (ਆਈਐਸਐਸਐਨ) ਤਕਸੀਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਨੋਲੇਜ ਰਿਸੋਰਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (ਐਨਕੇਆਰਸੀ) ਦਾ ਰਖਵਾਲਾ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ, ਪੇਟੈਂਟਾਂ, ਮਿਆਰਾਂ, ਹਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ 5000 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਈ-ਰਸਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟਾਡਸ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਲੰਮੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਅਤੇ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਸਨੇ ਸਾਇੰਸ ਕੌਂਸਲ, ਸਟੇਟ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰੀ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਨੈਸਕੋ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਹਨ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟਾਡਸ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ, ਢੁਕਵੇਂ, ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੈਅਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਸਨ ਜਾਵੇਦ ਖਾਨ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਨਵਾਂ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ।

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan inaugurates the new entity CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR) with a new Vision
The new Institute has been established after the merger of two prestigious institutes of CSIR namely, CSIR-NISCAIRand CSIR-NISTADS working at the interface of S&T, Society; and Science Communication and Policy Research
Merger will combine strength of two institutes in a synergistic way with a VISION to become a globally respected Think Tank and Resource Centre for understanding Science, Technology & Innovation (STI) Policy Research and Communication: Dr Harsh Vardhan
The merger of the two institutes is similar to one plus one equaling to ELEVEN and not two: Dr. Shekhar C. Mande, DG CSIR and Secretary DSIR
14 JAN 2021 5:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of Science &Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan inaugurated a new instituteof Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) i.e. CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (CSIR-NIScPR), in New Delhitoday. The new institute has been established consequent to the merger of two prestigious institutes of CSIR namely, CSIR-National Institute of Science Communication and Information Resources (CSIR-NISCAIR)and CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (CSIR-NISTADS) which work at the interface of S&T and Society; and Science Communication and Policy Research.
Dr. Harsh Vardhan unveiled the plaque of the new Institute , followed by plantation of saplings in the central lawn of CSIR-NIScPR campus on this occasion. He highlighted that the purpose of this merger is to combine the strength of the two institutes in a synergistic way with a VISION to become a globally respected Think Tank and Resource Centre for understanding Science, Technology & Innovation (STI) Policy Research and Communication. He emphasized that CSIR-NIScPR will serve the society with its core areas of science communication and policy research which has proved to be so important during the Covid19 pandemic. He also emphasized that evidence driven policy will play a crucial role in making ‘Aatmanirbhar Bharat’ a reality driven by S&T and Innovation.
The Minister told the audience that the merge of these two great institutions is a turning point in their history as now the repository of knowledge vested in the two institutes will combine to make the new entity an even larger and more prestigious institute in the global scientific arena. He urged all to change their perspective, and start looking at the future with ever new dreams that will lead to a “New India”.
Dr. Shekhar C. Mande, Director General CSIR, highlighted that the MISSIONof the institute is to promote STI policy studies and science communication among diverse stakeholders and act as a bridge at the interface of science, technology, industry and society which is essential to a robust S&T ecosystem in the country. He said that the merger of the two institutes is like what he called, “One plus one equaling to ELEVEN and not two”. He exuded confidence in scientists saying they will take the new Institute to ever new heights.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director CSIR-NISCAIR & CSIR-NISTADS highlighted the key roles played by both the institutes in the past few decades. CSIR-NISCAIR, has been a frontier institute in Science Communicationpublishing popular science magazines (Vigyan Pragati and Science Reporter) and Scientific Journals. CSIR-NISCAIR is also managing the largest and oldest National Science Library and also distributes International Standard Serial Number (ISSN). It has been the custodian of the National Knowledge Resource Consortium (NKRC) which facilitates access to more than 5000 e-journals of all major publishers, patents, standards, citations, and bibliographic database.
Likewise, CSIR-NISTADS has earned its reputation in its long journey in Policy research and has a rich research experience in the area of History of Science, S & T and Society, and S&T and Innovation.It has executed projects from UNESCO and the Commonwealth Science Council, State S&T Councils and international agencies to review their respective S&T promotional schemes. CSIR-NISTADS has created a Techno-Socio-Economic platform to enable developmentand application of socially acceptable, relevant, scalable and cost-competitive products.
Shri Hasan Jawaid Khan, Chief Scientist, CSIR-NISCAIR, deliveringthe vote of thanks, assured that the new Institute will achieve new heights in its specialized fields.
All the scientific institutes and laboratories of CSIR and other Government science communication and policy research agencies witnessed this program virtually through live streaming.