ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యానికి సంబంధించిన సంస్క‌ర‌ణ‌లు పూర్తి చేసిన 8వ రాష్ట్రంగా కేర‌ళ.
రూ 2,373 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు అద‌న‌పు రుణ సేక‌ర‌ణ‌కు అనుమ‌తి మంజూరు
సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్య‌సంస్క‌ర‌ణ‌లు అమ‌లు చేసినందుకు 8 రాష్ట్రాల‌కు ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు 23,149 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు అద‌న‌పు రుణ సేక‌ర‌ణ‌కు అనుమ‌తులు మంజూరు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
13 JAN 2021 1:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రి త్వ‌శాఖ‌కు చెందిన వ్య‌య‌విభాగం నిర్దేశించిన రీతిలో సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యానికి సంబంధించిన సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను విజ‌య‌వంతంగా అమ‌లు చేసిన 8 వ రాష్ట్రంగా కేర‌ళ రూపుదిద్దుకుంది. దీనితో కేర‌ళ రాష్ట్రానికి సుమారు రూ 2.373 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను బ‌హిరంగ మార్కెట్ రుణాల‌నుంచి స‌మీక‌రించుకునేందుకు అర్హ‌త సంపాదించింది.ఇందుకు సంబంధించి 2021 జ‌న‌వ‌రి 12 న వ్య‌య విభాగం అనుమ‌తి మంజూరుచేసింది. దీనితో కేర‌ళ రాష్ట్రం ఇప్ప‌టికే సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యాన్ని అమ‌లు చేసిన రాష్ట్రాల స‌ర‌స‌న 8 వ రాష్ట్రంగా చేరింది. మిగిలిన 7 రాష్ట్రాల‌లో ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్ణాట‌క‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఒడిషా, రాజ‌స్థాన్‌, త‌మిళ‌నాడు, తెలంగాణ ఉన్నాయి. ఇవి సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్య సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను పూర్తి చేశాయి. సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్య‌సంస్క‌ర‌ణ‌లు పూర్తి చేయ‌డంతో ఈ 8 రాష్ట్రాల‌కు క‌లిపి మొత్తం రూ 23,149 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు అద‌న‌పు రుణం తీసుకునే వెసులుబాటు ల‌భించింది. రాష్ట్రాల వారీగా అద‌న‌పు రుణాల‌కు ల‌భించిన అనుమ‌తి కింది విధంగా ఉంది.
క్ర‌మ‌సంఖ్య‌
రాష్ట్రం
మొత్తం కోట్ల
రూపాయ‌ల‌లో
1.
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌
2,525
2.
క‌ర్ణాట‌క‌
4,509
3.
కేర‌ళ‌
2,261
4.
మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌
2,373
5.
ఒడిషా
1,429
6.
రాజ‌స్థాన్‌
2,731
7.
త‌మిళ‌నాడు
4,813
8.
తెలంగాణ‌
2,508
సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్య సూచిక అనేది దేశంలో పెట్టుబ‌డుల అనుకూల వాతావ‌ర‌ణానికి ఒక సూచిక‌గా చెప్పుకుంటారు. అందువ‌ల్ల భార‌త ప్ర‌భుత్వం 2020 మేలో సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యంలో సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను అమ‌లుచేసిన రాష్ట్రాల‌కు అద‌న‌పు రుణాలు తెచ్చుకునేందుకు అనుమ‌తులు మంజూరు చేయనున్న‌ట్టు ప్ర‌క‌టించింది. ఈ కేట‌గిరీలో పేర్కోన్న సంస్క‌ర‌ణ‌లు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
(1) జిల్లా స్థాయి వాణిజ్య సంస్క‌ర‌ణ‌ల కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళికతొలి అసెస్మెంట్‌ పూర్తి
(2)వివిధ చ‌ట్టాల క్రింద వ్యాపారాల‌కు తీసుకునే రిజిస్ట్రేష‌న్ స‌ర్టిఫికేట్‌, అనుమ‌తుల రెన్యువ‌ల్ అవ‌స‌రాల తొల‌గింపు
(3) వివిధ చ‌ట్టాల కింద త‌నిఖీ వ్య‌వ‌స్థ‌ను కంప్యూట‌రైజేష‌న్ ద్వారా సెంట్ర‌ల్‌ర్యాండ‌మ్ సిస్ట‌మ్ ద్వారా అమ‌లు. ఇన్స‌పెక్ట‌ర్ల కేటాయింపు కేంద్రీకృతంగా నిర్వ‌హ‌ణ‌. ఒకే ఇన్స్‌పెక్ట‌ర్‌ను ఆ త‌దుప‌రి సంవ‌త్సురాల‌లో అదే యూనిట్‌కు కేటాయించకుండా ఉండ‌డం. వ్యాపార య‌జ‌మానికి త‌నిఖీకి సంబంధించి ముంద‌స్తు నోటీసు ఇవ్వ‌డం,త‌నికీ నివేదిక‌ను త‌నిఖీ అనంత‌రం 48 గంట‌ల‌లో అప్‌లోడ్ చేయ‌డం.
కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా ఎదురైన ప‌రిస్థితుల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని భార‌త ప్ర‌భుత్వం 2020 మే 17 న రాష్ట్రాల రుణ సేక‌ర‌ణ ప‌ర‌మితిని వాటి జిఎస్‌డిపి లో 2 శాతం పెంచింది. ఇందులో స‌గం మొత్తాన్ని రాష్ట్రాలు పౌర కేంద్రిత సంస్క‌ర‌ణలు చేప‌ట్ట‌డంతో అనుసంధానం చేసింది. పౌర కేంద్రిత సంస్క‌ర‌ణ‌లకు సంబంధించి ప్ర‌భుత్వం గుర్తించిన వాటిలో (ఎ) ఒక దేశం, ఒక రేష‌న్‌కార్డు వ్య‌వ‌స్థ‌ను అమ‌లు చేయ‌డం, (బి) సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్య సంస్క‌ర‌ణ‌లు (సి) ప‌ట్ట‌ణ స్థానిక సంస్థ‌లు, యుటిలిటీ సంస్క‌ర‌ణ‌లు, (డి) విద్యుత్ రంగ సంస్క‌ర‌ణ‌లు
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 10 రాష్ట్రాలు ఒక దేశం , ఒక రేష‌న్ కార్డు వ్య‌వ‌స్థ‌ను అమ‌లు చేశాయి. 8 రాష్ట్రాలు సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్య సంస్క‌ర‌ణ‌లు చేప‌ట్టాయి. 4 రాష్ట్రాలు స్థానిక సంస్థ‌ల సంస్క‌ర‌ణ‌లు చేప‌ట్టాయి. సంస్క‌ర‌ణ‌లు చేప‌ట్టిన రాష్ట్రాల‌కు మొత్తంగా ఇచ్చిన అద‌న‌పు రుణ స‌మీక‌ర‌ణ అనుమ‌తి రూ 56,526 కోట్ల రూపాయ‌లు.

Ministry of Finance
Kerala becomes the 8th State to complete ease of doing business reforms; Additional borrowing permission of Rs. 2,261 crore granted
Additional borrowing permission of Rs.23,149 crore granted so far to 8 States for implementation of ease of doing business reforms
13 JAN 2021 1:22PM by PIB Delhi
Kerala has become the 8th State in the country to successfully undertake “Ease of Doing Business” reform stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance. Thus, the State has become eligible to mobilise additional financial resources of Rs.2,261 crore through Open Market Borrowings. Permission for the same was issued by the Department of Expenditure on 12th January, 2021. Kerala has now joined the seven other States namely, Andhra Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu and Telangana, who have completed this reform. On completion of reforms facilitating ease of doing business, these eight States have been granted additional borrowing permission of Rs.23,149 crore. State wise amount of the additional borrowing permitted is as under:
Sl.No.
State
Amount (Rs in crore)
1.
Andhra Pradesh
2,525
2.
Karnataka
4,509
3.
Kerala
2,261
4.
Madhya Pradesh
2,373
5.
Odisha
1,429
6.
Rajasthan
2,731
7.
Tamil Nadu
4,813
8.
Telangana
2,508
The ease of doing business is an important indicator of the investment friendly business climate in the country. Improvements in the ease of doing business will enable faster future growth of the state economy. Therefore, the government of India had in May 2020, decided to link grant of additional borrowing permissions to States who undertake the reforms to facilitate ease of doing business. The reforms stipulated in this category are:
(i) Completion of first assessment of ‘District Level Business Reform Action Plan’
(ii) Elimination of the requirements of renewal of registration certificates/approvals/licences obtained by businesses under various Acts.
(iii) Implementation of computerized central random inspection system under the Acts wherein allocation of inspectors is done centrally, the same inspector is not assigned to the same unit in subsequent years, prior inspection notice is provided to the business owner, and inspection report is uploaded within 48 hours of inspection.
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their GSDP. Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The four citizen centric areas for reforms identified were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
So far 10 States have implemented the One Nation One Ration Card System, 8 States have done ease of doing business reforms, and 4 States have done local body reforms. Total additional borrowing permission issued so far to the States who have done the refoms stands at Rs.­­­56,526 crore.