ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਹਿਰ ਜੇਨਾਡੀਜਸ ਸੋਕੋਲੋਵਾਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੈਰਾਕੀ ਕੈਂਪ ਲਈ ਦੌਰੇ ਨੂੰ ਟੌਪਸ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
13 JAN 2021 6:25PM by PIB Chandigarh
ਮਸ਼ਹੂਰ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਮਾਹਿਰ ਡਾ. ਜੇਨਾਡੀਜਸ ਸੋਕੋਲੋਵਾਸ ਇਸ ਸਾਲ 11 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 21 ਫਰਵਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੀਐੱਸਈ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿਖੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੈਰਾਕੀ ਕੈਂਪ ਦੌਰਾਨ 6 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਕੌਮੀ ਕੈਂਪਰਾਂ ਅਤੇ ਟੌਪਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਸਵਿਮਰਜ਼, ਜਿਵੇਂ ਸ੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ, ਕੁਸ਼ਾਗਰ ਰਾਵਤ ਅਤੇ ਮਿਹਿਰ ਆਂਬਰੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਾਹਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਸੋਕੋਲੋਵਾਸ ਯੂਐੱਸਏ ਸਵਿਮਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਸਾਇੰਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਐੱਸ ਦੇ ਤੈਰਾਕਾਂ, ਵਾਟਰ ਪੋਲੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟਰਾਇਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਸੋਕੋਲੋਵਸ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੋਜ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੈਰਾਕਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 28 ਵਾਰ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਮਾਈਕਲ ਫੇਲਪਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੇਰੀ, ਜੋ ਕਿ 2 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 7 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ, ਦੇ ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ:
1. ਸਵਿਮ ਪਾਵਰ ਟੈਸਟ
2. ਲੈਕਟੇਟ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਟੈਸਟ
3. ਲੈਕਟੇਟ ਹਾਰਟ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ
4. ਸੀਜ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ
5. ਕੋਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਤੈਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਵਿਮਿੰਗ ਫੈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ, ਮੋਨਲ ਚੋਕਸ਼ੀ ਸੋਕੋਲੋਵਾਸ ਨੂੰ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ ਅਤੇ ਆਸਵੰਦ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਤੈਰਾਕਾਂ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਕਹਿੰਦਿਆਂ “ਮੈਂ
ਡਾ. ਜੇਨਾਡੀਜਸ ਸੋਕੋਲੋਵਾਸ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿਧ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਐੱਸਐੱਫਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (SAI) ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਫੇਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕੁਲੀਨ ਤੈਰਾਕਾਂ ਅਤੇ 2024 ਅਤੇ 2028 ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਤੈਰਾਕੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਏਗੀ।”
ਡਾ. ਸੋਕੋਲੋਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਖਰਚਾ 8.78 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਟਾਰਗਿਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡਿਅਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗੀ। ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜਿਜ਼, ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਏ, ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਖਰਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
TOPS to cover visit of renowned sports science expert Genadijus Sokolovas to the National Swimming camp
13 JAN 2021 6:25PM by PIB Delhi
Renowned physiologist and sports science expert Dr. Genadijus Sokolovas will be visiting the National Swimming camp being conducted at CSE Bangalore between January 11 and February 21 this year for a period of 6 days. His visit is expected to give a boost to the training and preparation of senior national campers and TOPS Developmental swimmers like Srihari Nataraj, Kushagra Rawat and Mihir Ambre, who will get access to an internationally renowned expert.
Dr. Sokolovas has headed the Department of Physiology and Sport Science of the USA Swimming Federation for 8 years and has also taken care of US swimmers, water polo players and triathletes. Dr. Sokolovas renowned research methodology has found consultations with leading swimmers including 28-time Olympic medalist Michael Phelps.
The visit which is proposed between February 2 and February 7,2021 will have the following objectives:
1. Swim Power Test
2. Lactate Clearance Test
3. Lactate Heart Profile
4. Seasonal Training Design
5. Coaches Workshop
His visit will not just help the swimmers but also the coaches who will get exposure to the technology used to develop training and long-term plans for athletes.
Secretary General, Swimming Federation of India, Monal Chokshi is excited at bringing Sokolovas for the camp and is hopeful that it will help in long-term development of swimmers, saying “I am very thankful to SAI for approving SFI’s proposal to bring in a globally acclaimed sports scientist like Dr Genadijus Sokolovas to India. This visit will herald in qualitative changes in Indian swimming by bringing world class sport science support closer to our elite swimmers and potential talent for 2024 and 2028.”
The overall cost of Dr. Sokolovas’ visit is Rs. 8.78 Lakhs and will be covered by the Target Olympic Podium Scheme. Costs include professional charges, airfare, boarding and lodging, visa and transport.