ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਏਪੀਡੀਐਮਪੀ ਦੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਬੀਐਸਐਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
13 JAN 2021 2:34PM by PIB Chandigarh
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੌ਼ਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਅਪੀਡਾ) ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਰੌਟ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਏਪੀਡੀਐਮਪੀ),ਜੋ ਆਈਐਫਏਡੀ ਵਲੋਂ ਫ਼ੰਡਡ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਜਰਾ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਤੌਰ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਊਟਰੀ ਸੀਰੀਅਲਜ਼ ਦੇ ਬਾਜਰਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਪੀਡਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮਿਲੇਟ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਆਈਐਮਆਰ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਨ (ਸੀਐਫਟੀਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਫਾਰਮਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐਫਪੀਓਜ਼) ਵਰਗੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਾਸਤੇ ਆਉਂਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਇਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਯਾਨੀਕਿ 2021-2026 ਲਈ ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਟੀਚੇ ਦੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੈਵਿਕ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਐਫਪੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਪੀਡਾ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਾਰਮਰ ਕਨੈਕਟ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿੱਕਰੀ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਸੰਭਾਵਤ ਨਵੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਹਾਲ ਦੇ ਹੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੌਸਪੈਕਟਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਐਮ ਅੰਗਾਮੁਥੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐਚ ਅਰੁਨ ਕੁਮਾਰ, ਏਪੀਡੀਐਮਪੀ ਦੇ ਸੀਓਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਵਿਨੇਚੰਦ, ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਏਪੀਪੀਡੀਐਮਪੀ, ਐਫਪੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬਾਜਰਾ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੀਜਾਂ ਵਾਲੇ ਘਾਹ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਨਿਊਟਰੀ ਸੀਰੀਅਲਜ਼ ਅਤੇ ਸੋਰਘਮ, ਪਰਲ ਮਿਲੇਟ, ਰਾਗੀ, ਸਮਾਲ ਮਿਲੇਟ, ਫਾਕਸਟੇਲ ਮਿਲੇਟ, ਪਰੋਸੋ ਮਿਲੇਟ, ਬਾਰਨਯਾਰਡ ਮਿਲੇਟ, ਕੋਡੋ ਮਿਲੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਜਰਾ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੀਜਾਂ ਵਾਲੀ ਸੀਰੀਅਲਜ਼ ਫਸਲ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ।
----------------------
ਵਾਈਬੀ ਐਸਐਸ

Ministry of Commerce & Industry
APEDA organizes VBSM with FPOs of APDMP and Millet Exporters to promote Millet products
13 JAN 2021 2:34PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) in association with Andhra Pradesh Drought Mitigation Project (APDMP), an externally aided project funded by IFAD, organized a Virtual Buyer Seller Meet with Millet Exporters and FPOs of Millet for establishing marketing linkages.
Considering the potential of increasing exports of Millets and Millet products and the focus given by Government for development of Millet sector of Nurti Cereals, APEDA is closely interacting with Indian Institute of Millet Research (IIMR) and other stakeholders like National Institute Nutrition, CFTRI and Farmer Producer Organizations (FPOs) for perspective planning of five years for promotion of Millets and Millet products. This platform has provided an opportunity to the exporters and FPOs to interact with each other for supply and sourcing of products.
APEDA is making efforts to prepare a perspective Action Plan for increasing export of Millet and Millet Products for a period five years i.e. 2021-2026 to enable all concerned stakeholders for taking necessary action in a time bound manner for achieving the target.
Further, efforts would be made on identification of Organic Millet clusters, registration of FPOs and exporters of Millets at Farmer Connect Portal developed by APEDA for further interaction for buy and sell activity, and identification of new Potential International Markets for promotion of Indian Millets.
Increasing interest in reviving the consumption of millets across various countries is favoring the growth prospects of this product in recent years within the country and for exports as well
Dr. M. Angamuthu Chairman APEDA, Shri H. Arun Kumar, Commissioner Agriculture, Government of Andhra Pradesh, Shri G. Vinaichand, COO, APDMP, Senior Officers of APEDA and APDMP, FPOs and exporters of Millet participated in the programme.
Millet is a common term to categorize small-seeded grasses that are often termed nutri-cereals, and includes Sorghum, Pearl Millet, Ragi, Small Millet, Foxtail Millet, Proso Millet, Barnyard Millet, Kodo Millet and other millets. Millets are the cereal crops generally small-seeded and known for high nutritive value.