Ministry of Commerce & Industry
APEDA organizes VBSM with FPOs of APDMP and Millet Exporters to promote Millet products
13 JAN 2021 2:34PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) in association with Andhra Pradesh Drought Mitigation Project (APDMP), an externally aided project funded by IFAD, organized a Virtual Buyer Seller Meet with Millet Exporters and FPOs of Millet for establishing marketing linkages.
Considering the potential of increasing exports of Millets and Millet products and the focus given by Government for development of Millet sector of Nurti Cereals, APEDA is closely interacting with Indian Institute of Millet Research (IIMR) and other stakeholders like National Institute Nutrition, CFTRI and Farmer Producer Organizations (FPOs) for perspective planning of five years for promotion of Millets and Millet products. This platform has provided an opportunity to the exporters and FPOs to interact with each other for supply and sourcing of products.
APEDA is making efforts to prepare a perspective Action Plan for increasing export of Millet and Millet Products for a period five years i.e. 2021-2026 to enable all concerned stakeholders for taking necessary action in a time bound manner for achieving the target.
Further, efforts would be made on identification of Organic Millet clusters, registration of FPOs and exporters of Millets at Farmer Connect Portal developed by APEDA for further interaction for buy and sell activity, and identification of new Potential International Markets for promotion of Indian Millets.
Increasing interest in reviving the consumption of millets across various countries is favoring the growth prospects of this product in recent years within the country and for exports as well
Dr. M. Angamuthu Chairman APEDA, Shri H. Arun Kumar, Commissioner Agriculture, Government of Andhra Pradesh, Shri G. Vinaichand, COO, APDMP, Senior Officers of APEDA and APDMP, FPOs and exporters of Millet participated in the programme.
Millet is a common term to categorize small-seeded grasses that are often termed nutri-cereals, and includes Sorghum, Pearl Millet, Ragi, Small Millet, Foxtail Millet, Proso Millet, Barnyard Millet, Kodo Millet and other millets. Millets are the cereal crops generally small-seeded and known for high nutritive value.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मिलेट्स अर्थात भरड धान्याच्या प्रसारासाठी कृषी आणि अन्न प्रक्रिया निर्यात प्राधिकरणातर्फे दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून भरड धान्याचे निर्यातदार आणि शेतकरी उत्पादक संस्था यांची आभासी बैठक
13 JAN 2021 8:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जानेवारी 2021
कृषी आणि अन्न प्रक्रिया निर्यात प्राधिकरण (APEDA) आणि आंतरराष्ट्रीय कृषी विकास निधी (IFAD) या बाह्य निधीपुरवठ्यावरील आंध्र प्रदेश दुष्काळ निवारण योजना यांच्या सहयोगातून भरड धान्याच्या बाजारपेठेचे दुवे दृढ करण्यासाठी भरड धान्याचे निर्यातदार आणि शेतकरी उत्पादक संस्था यांची बैठक दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून आयोजित केली होती.
भरड धान्याच्या उत्पादनांची निर्यातक्षमतेतील संभाव्य वाढ तसेच उच्च पोषणमुल्यांचा उत्तम स्रोत म्हणून पोषणयुक्त आहारात मध्ये भरड धान्याचा वापर वाढवण्याच्या दृष्टीने सरकार करत असलेले प्रयत्न, यामुळे कृषी अन्नप्रक्रिया निर्यात प्राधिकरण, भरड धान्यावर संशोधन करणारी इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ मिलेट्स रिसर्च तसेच राष्ट्रीय पोषण संस्था, CFTRI, कृषी उत्पादन संस्था अश्या सर्व संबंधितांबरोबर भरड धान्य तसेच त्यांच्या उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्याच्या हेतूने पंच वार्षिक योजनेवर काम करत आहे. या मंचामुळे निर्यातदार आणि शेतकरी उत्पादक संस्थाना उत्पादन घेणे आणि उत्पादनांचा पुरवठा या बद्दल एकमेकांशी संवाद साधता आला.
कृषी आणि अन्न प्रक्रिया निर्यात संस्था हीचे व भरड धान्य उत्पादनांची निर्यात वाढवण्याच्या हेतूने पाच वर्षाची 2021-2026 साठी कृती योजना तयार करत आहे. जेणेकरून लक्ष्य साधण्यासाठी सर्व संबंधितांना ठराविक कालमर्यादेत आवश्यक ती पावले उचलणे शक्य होईल.
याशिवाय सेंद्रिय भरड धान्य ओळखणे, शेतकरी उत्पादक संस्थांची नोंदणी आणि कृषी आणि अन्न प्रक्रिया निर्यात प्राधिकरणाने विकसित केलेल्या कृषी कनेक्ट पोर्टलवर भरड धान्य निर्यातदारांना खरेदी-विक्रीसाठी परस्पर संवाद साधता य्ईल. तसेच भारतीय भरड धान्यासाठी आंतरराष्ट्रीय बाजार पेठेची चाचपणी करता येईल.
भरड धान्याचा अन्न म्हणून वापर करण्याबाबत वाढती जागरूकता विविध देशांमध्ये दिसून येत आहे. त्यामुळे या उत्पादनात वाढ होऊन गेल्या काही वर्षात देशातील भरड धान्याच्या उत्पन्नात तसेच त्यांच्या निर्यातीत वाढ होताना दिसत आहे.
APEDA चे अध्यक्ष डॉ एम अनगामुथ्थु, आंध्रप्रदेश राज्यसरकारचे कृषी विभागाचे सचिव, APDMPचे जी विनयीचंद कू APEDA APDMP, FPOs चे वरिष्ठ अधिकारी आणि मिलेट्स निर्यातदार या कार्यक्रमात सहभागी होते.
भरड धान्य ही छोट्या बीजांच्या तृणधान्यांसाठीची सामायिक संज्ञा आहे. ते पोषक जीवनसत्वांचा स्रोत मानले जातात.यामध्ये बाजरी, ज्वारी, नाचणी, राळे अशा तृणधान्यांचा समावेश होतो. भरड धान्य ही शेती उत्पादने असून सामान्यतः छोटी बिजे असताता आणि त्यांची पोषणमुल्ये उच्च असतात.