మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నూత‌న విద్యా విధానం -2020ను స‌మీక్షించిన కేంద్ర విద్యా మంత్రి
13 JAN 2021 12:11PM by PIB Hyderabad
విద్యా శాఖ సీనియ‌ర్ అధికారుల‌తో నూత‌న విద్యా విధానం-2020 అమ‌లును కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ బుధ‌వారంనాడు స‌మీక్ష స‌మావేశం నిర్వ‌హించారు.
విద్యార్ధులు పాఠ‌శాల విద్య నుంచి ఉన్న‌త విద్య‌కు స‌జావుగా మారేందుకు సౌల‌భ్యాన్ని క‌ల్పించేందుకు పాఠ‌శాల విద్యా శాఖ‌, ఉన్న‌త విద్యా శాఖ‌ల మ‌ధ్య నూత‌న విద్యా విధాన అమ‌లును స‌మ‌న్వ‌య‌ప‌రిచేందుకు టాస్క్ ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా మంత్రి స‌మావేశంలో సూచించారు. నూత‌న విద్యా విధానం వేగ‌వంతంగా అమ‌ల‌య్యేలా చూసేందుకు ఉన్న‌త విద్యా శాఖ నాయ‌క‌త్వంలో స‌మీక్షా క‌మిటీని, అమ‌లు క‌మిటీని కూడా ఏర్పాటు చేయవ‌ల‌సిందిగా మంత్రి చెప్పారు.
ప్యాకేజీ సంస్కృతి నుంచి పేటెంట్ సంస్కృతిపై దృష్టిని మార్చ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని పోఖ్రియాల్ నొక్కి చెప్పారు. నేష‌న‌ల్ ఎడ్యుకేష‌న్ టెక్నాల‌జీ ఫోరం (ఎన్ ఇటిఎఫ్‌), నేష‌న‌ల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేష‌న్ (ఎన్ ఆర్ ఎఫ్‌) ఈ విధాన విజ‌యానికి కీల‌క‌మ‌ని, క‌నుక వాటిని 2021-2022లో ఏర్పాటు చేయాల‌న్నారు. నూత‌న విద్యా విధానం అమ‌లు, ఉనికిలో ఉన్న ప్ర‌భుత్వ విధానాల‌కు మ‌ధ్య స‌మ‌న్వ‌యం ఉండేలా చూడాల్సిందిగా ఆయ‌న భాగ‌స్వాముల‌కు పిలుపిచ్చారు. మెరుగైన ఫ‌లితాల కోసం విద్యా సంస్థ‌లు, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మ‌ధ్య లంకెను సాధ్యం చేయ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఉన్న‌త విద్యో అమ‌లు చేసేందుకు మొత్తం 181 టాస్క్‌ల‌ను గుర్తించారు, నూత‌న విద్యా విధానంలో గుర్తించిన ఈ 181 టాస్క్‌ల పురోగ‌తిని ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు డాష్ బోర్డును స్ప‌ష్ట‌మైన కాల‌క్ర‌మాన్ని,ల‌క్ష్యాల‌తో త‌యారు చేయాల‌ని అన్నారు. ఈ టాస్కుల అమ‌లుకు నెల‌వారీ, వారాంత‌పు కేలండ‌ర్‌ను రూపొందించాల‌ని, త‌ద్వారా భాగ‌స్వాములంద‌రికీ అమ‌లు గురించి తాజా స‌మాచార‌మివ్వ‌వ‌చ్చాన్నారు.

Ministry of Education
Union Education Minister reviews implementation of New Education Policy- 2020
13 JAN 2021 12:11PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ reviewed implementation of New Education Policy- 2020 with the senior officials of the ministry.
During the meeting the Minister has recommended the constitution of a Task Force for coordinating of NEP implementation between higher education and school education departments of the Ministry of Education to facilitate the smooth transition of students from school education to higher education. The Minister suggested that a Review Committee and an Implementation Committee headed by Secretary, Higher Education be formed to ensure speedy implementation of NEP.
Shri Pokhriyal emphasised the need for shifting the focus from package culture to patent culture. The National Education Technology Forum (NETF) and National Research Foundation (NRF) are critical for the success of policy so they should be established in the year 2021-2022. He called upon the stakeholders to ensure synergy between implementation of NEP and existing policies of the government. He also stressed on enabling linkages between the industry and academia for better results.
A total of 181 tasks have been identified for implementation in Higher Education and a dashboard for monitoring the progress of these identified 181 tasks of NEP with clear timelines and targets may be prepared. A monthly and weekly calendar should be drawn up for implementation of the tasks so that every stake holder is updated about its implementation.