ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੰਗਲੌਰ ਉਪਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ|
ਉਪਨਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ|
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 148 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਲਾਗਤ 15767 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ|
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
21 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ
11 JAN 2021 7:04PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੌਰ ਉਪਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਨਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਪਨਗਰ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਬੀਐੱਸਆਰਪੀ) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 148.17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਰਗ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 4 ਉਪਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਰੇਲ ਇੰਫ਼ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ (ਕਰਨਾਟਕ) ਲਿਮਟਿਡ (ਕੇਆਰਆਈਡੀਈ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ| ਇਹ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵੈਂਚਰ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 15,767 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਉਪਨਗਰੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ| ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ - ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ| ਇਹ ਗਾਰਡਨ ਸ਼ਹਿਰ - ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਬੱਚਤ ਵਾਲਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ - ਪੱਖੀ ਮਾਰਗ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ| ਇਹ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ| ਬੰਗਲੌਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਆਈਟੀ ਹੱਬ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੇਲ-ਅਧਾਰਤ ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਵੇਗਾ|
ਇੰਟਰਚੇਜ ਹੱਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਟਰੋ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਬੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ| ਇਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ|
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਬਾਲਣ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਘਟਾਉਣਾ, ਸੜਕੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਕੈਪੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਇਨਹਾਂਸਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਓਰੀਐਂਟਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਟੀਓਡੀ), ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਆਦਿ ਲਾਭ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ|
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਾਲ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal, Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, reviews the progress of Bangalore Suburban Railway Project.
The project should be planned in futuristic manner to incorporate the growing needs of city like Bengaluru.
Suburban Project should be based on Make In India policy and boost Atma Nirbhar Bharat mission.
Total length of the project is 148 km and costs Rs. 15767 crore .
Project to be completed by 2026.
Project was sanctioned by Cabinet on 21st October 2020.
11 JAN 2021 7:04PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution today reviewed the progress of Bangalore Suburban Railway Project.
The Minister said that The project should be planned in futuristic manner to incorporate the growing needs of city like Bengaluru.
He said that Suburban Project should be based on Make In India policy and boost Atma Nirbhar Bharat mission.
The meeting attended by Senior officials of Railway Board and Government of Karnataka.
It may be noted that Government of India had approved the Ministry of Railways’ proposal for construction of Bengaluru Suburban Rail Project Project (BSRP) in Bangalore City in the month of October.2020.
The project envisages construction of 4 Suburban Rail Corridors with a total route length of 148.17 kms. The project will be implemented by Rail Infrastructure Development Company (Karnataka) Limited (KRIDE), a Joint Venture company set up by Ministry of Railways with Government of Karnataka as a special purpose vehicle. The project is proposed to be completed in 6 years at an estimated cost of Rs. 15,767 crores.
The project envisions creation of a dedicated Suburban Railway system in Bengaluru city to provide a safe, accessible and comfortable mode of public transport. The project will ease traffic congestion, enhance rural-urban connectivity and provide a cleaner mobility solution to lakhs of daily commuters. It will provide an economic, efficient and eco-friendly transit alternative to the Garden City of Bengaluru. It will alleviate the massive transport problem of Bengaluru and link all parts of the city in a seamless fashion. By providing rapid connectivity to Bangalore International Airport, IT Hubs and the Commercial centres, the rail-based network will boost productivity and growth by reducing commuting time.
It will integrate multiple modes of transport like the Metro, Railways and bus transport by constructing interchange hubs. This will ensure smooth and seamless mode of transport to lakhs of daily commuters.
The project is expected to benefit the people by providing a safe, efficient and environment friendly transport system, Reduction in commuting time, Reduced fuel consumption, Reduction in capex on road infrastructure , Reduction in pollution and accident, Enhanced Transit Oriented Development (TOD) , Increase in value of land bank in the corridor and generate additional revenue and Creation of jobs etc.
The project is expected to be completed by 2026.