ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કોલસા ખાણકામ ક્ષેત્રમાં ‘સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ વેબ પોર્ટલ’નું ઉદ્દઘાટન કર્યું, દેશની પ્રથમ કોલસા ખાણકામની સફળ વ્યાપારી ધોરણે થયેલી લિલામીમાં સફળ બોલી બોલનારા લોકોને અધિકાર પત્ર પણ સુપરત કર્યા
પ્રધાનમંત્રીશ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાનીમાં આત્મનિર્ભર ભારતનું સપનું પૂરૂં કરવાની દિશામાં કોલસા ક્ષેત્રએ આજે એક મહત્વપૂર્ણ મુકામ પાર કર્યો
આઝાદીના 25 વર્ષ પૂરા થવા પ્રસંગે વર્ષ 2022 સુધીમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થ વ્યવસ્થા બનવાનું ધ્યેય હાંસલ કરવા માટે કોલસા ક્ષેત્રની ખૂબ જ મહત્વની ભૂમિકા રહેશે
કોલસા ક્ષેત્રની લાંબા સમયથી ચાલી આવેલી અસ્થિરતા દૂર કરવા માટે અને તેમાં પારદર્શકતા લાવવા માટેની જરૂરિયાત અનુભવાઈ રહી હતી, જે મોદી સરકારે પૂર્ણ કરી
કોલસા ખાણકામની વ્યાપારી લિલામીને કારણે હવે નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને કોલસો મળી શકશે
2014માં પ્રધાનમંત્રીશ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકારે અનેક પરિવર્તન કર્યા અને આજે કોલસા ક્ષેત્રમાં પૂર્ણ પરિવર્તન સાથે સૌના માટે સમાન તકો ઉપલબ્ધ થઈ છે
પ્રથમ વ્યાપારી કોલસા ખાણકામ લિલામી હેઠળ સફળ બોલી બોલનારા 19 લોકોને ખાણોની ફાળવણી કરવામાં આવી, જેના કારણે રાજ્યોને આશરે રૂ.6500 કરોડની અંદાજીત આવક થશે અને 70,000 કરતાં વધુ નોકરીઓનું નિર્માણ પણ થશે
કોલસા ખાણકામની વ્યાપારી લિલામી પ્રક્રિયાને કારણે દેશના મધ્ય અને પૂર્વના આદિવાસી વિસ્તારોમાં વિકાસનો
11 JAN 2021 6:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં કોલસા ખાણકામ ક્ષેત્ર માટે ‘સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ વેબ પોર્ટલ’નું ઉદ્દઘાટન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે દેશની પ્રથમ વ્યાપારી કોલસા ખાણકામ લિલામીના સફળ બોલી બોલનારાને અધિકાર પત્ર સુપરત કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રના કોલસા, ખાણકામ અને સંસદિય બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોષી અને અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળ આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરવાની દિશામાં કોલસા ક્ષેત્રએ આજે એક મહત્વનો મુકામ પાર કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થતાં વર્ષ 2022 સુધીમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બનવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં કોલસા ક્ષેત્રની ભૂમિકા અત્યંત મહત્વની બની રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે ઘણાં લાંબા સમયથી કોલસા ક્ષેત્રની અસ્થિરતા દૂર કરવા માટે અને તેમાં પારદર્શકતા લાવવાની જરૂરિયાત અનુભવાઈ રહી હતી, જે મોદી સરકારે પૂર્ણ કરી છે. કોલસા ખાણકામની વ્યાપારી લિલામીથી હવે નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને સરળતાથી કોલસો મળી શકશે.
કેન્દ્રના ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું કે વર્ષ 2014 સુધીમાં કોલસા ક્ષેત્ર નોકરશાહીમાં ફસાયેલું જણાતું હતું, પારદર્શિતાનો અભાવ હતો, ભ્રષ્ટાચારના અનેક આરોપો પણ લાગતા હતા. આ સમય સુધી આ ક્ષેત્રમાં કામ કરવાનું ખૂબ જ મુશ્કેલ જણાતું હતું, પરંતુ વર્ષ 2014માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકારે અનેક પરિવર્તન કર્યા અને આજે કોલસા ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા માટે સૌના માટે સમાન તકો ઉપલબ્ધ બની છે. આપણી પાસે સૌથી વધુ બુધ્ધિમાન અને ભણેલા-ગણેલા યુવાનો, મહેનતુ મજૂરો હોવાની સાથે સાથે એક પારદર્શક લોકશાહી પણ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આઝાદીથી આજ સુધીમાં કોલસા ક્ષેત્રમાં થયેલા કામગીરીની સમીક્ષા કરતાં જણાઈ આવે છે કે વિતેલા 6 વર્ષમાં મોદીજીના નેતૃત્વમાં અભૂતપૂર્વ કામ થયું છે. આઝાદી પછી સૌથી વધુ ઉત્પાદન વૃધ્ધિ આ 6 વર્ષની અંદર થઈ છે. વર્ષ 2014માં આશરે 560 મેટ્રિક ટન કોલસાનું ઉત્પાદન થતું હતું, જ્યારે વર્ષ 2020માં તે 729 મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી ગયું છે. કોલસાના ખાણકામની ગતિ વધારવા ઉપર ભાર મૂકતાં શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રની ગતિ જેટલી વધશે તેટલો જ અર્થતંત્રને ફાયદો થવાનો છે અને 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં મદદ મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કોલસા, ખાણકામ અને સંસદિય બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોષીએ ઉલ્લેખનીય કામગીરી કરી છે અને તેમને અત્યંત આનંદ થાય છે કે આજે દેશ એક નવા ભવિષ્ય તરફ આગળ ધપી રહ્યો છે. દેશની કોલસા ખાણકામની પ્રથમ વ્યાપારી લિલામી હેઠળ આજે સફળ બોલી બોલનારા 19 લોકોને ખાણોની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. તેનાથી રાજ્યોને દર વર્ષે રૂ.6500 કરોડની અંદાજીત આવક મળશે અને 70,000 કરતાં વધુ નોકરીઓનું નિર્માણ પણ થશે. સાથે સાથે રૂ.8,000થી રૂ.10,000 કરોડ સુધીનું મૂડીરોકાણ પણ થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોલસાના જાહેરક્ષેત્રના એકમોની યોજના હેઠળ આગામી દાયકામાં અંદાજે આશરે રૂ.2.50 લાખ કરોડનું મૂડીરોકાણ થશે અને પીએસયુ- પ્રાઈવેટ પ્લાન હેઠળ આશરે રૂ.4 લાખ કરોડનું મૂડીરોકાણ થશે તેવી આશા છે. આ માટેનો રોડ મેપ પણ તૈયાર છે.
કેન્દ્રના ગૃહમંત્રીશ્રીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે કોલસા ખાણકામની વ્યાપારી લિલામી પ્રક્રિયાથી દેશના મધ્ય અને પૂર્વના આદિવાસી વિસ્તારોમાં વિકાસનો માર્ગ ખૂલશે. મોદી સરકારના આગમન પહેલાંના પશ્ચિમ ભારતની તુલનામાં, પૂર્વ ભારતનો વિકાસ જે ઝડપે થવો જોઈએ એટલી ઝડપથી થયો ન હતો. મોદી સરકારે દેશના દરેક ક્ષેત્રની સાથે સાથે સમાજના તમામ વર્ગોનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કર્યો છે. સરકારે ખાણોની નજીક રહેનારા લોકો માટે રૂ.46,000 કરોડના જીલ્લા ડેવલપમેન્ટ ફંડની રચના કરી છે, જેમાંથી જીલ્લાના વિકાસમાં અને તેમાં પણ સૌથી ઓછા વિકસીત ગામડાં ઉપર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા ઉપર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આના કારણે આ ક્ષેત્રમાં વસવાટ કરતા આદિવાસી, દલિત, પછાત અને ગરીબ લોકો માટે વિકાસના કામો થયા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે વર્ષ 2020માં સમગ્ર દુનિયા જ્યારે કોરોના મહામારીથી ત્રાસેલી હતી, સંપૂર્ણ માનવજાતિ આ સંકટને કારણે પરેશાન હતી તેવા સમય દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકારે આ સંકટના સમયમાં બે મોરચા સામે સફળતાપૂર્વક લડત આપી છેઃ એક- કોરોના સામે અને બીજો- મંદી વિરૂધ્ધ. સરકારે ખેતી, શિક્ષણ, અંતરિક્ષ, અર્થવ્યવસ્થા અને ફર્ટિલાઈઝર સહિત અનેક ક્ષેત્રો માટે મહત્વના નિર્ણયો લઈને અનેક નીતિ વિષયક પરિવર્તન કર્યા છે. સાથે સાથે માળખાગત સુવિધાઓના ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે ઘણી બધી સારી યોજનાઓ લાવવામાં આવી છે અને બિઝનેસ કરવામાં સરળતા માટેનું માળખું તૈયાર કરવાનું કામ થયું છે. આમાંથી અનેક યોજનાઓ લાગુ થઈ ચૂકી છે અને બાકીની ધીરે ધીરે લાગુ થઈ રહી છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે આજે જેનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે તે યોજના પણ આ નીતિનો જ એક હિસ્સો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated 'Single Window Clearance System Web Portal' in Coal Mining sector; also handed over the Charter of letters to the successful bidders in the country's first Commercial Coal Mining Auction
Coal Sector has crossed important milestone towards fulfilling dream of Aatmanirbhar Bharat under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
Coal Sector would play very important role in achieving target of a five trillion Dollar economy by 2022
For a long time, need was felt to remove uncertainty in the Coal Sector and bring in transparency, which has been fulfilled by the Modi Government
Commercial coal mining auctions will now facilitate Small and Medium Industries to receive coal supplies easily
In 2014, Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi made many changes and today with full transparency in the Coal Sector, equal opportunities are available for all
19 successful bidders allotted mines under the country's first Commercial Coal Mining Auction; this will provide an estimated revenue of about Rs 6,500 crore to States every year and also create more than 70,000 jobs
Commercial Coal Mining Auction process will open the way for development in Central and Eastern tribal areas of the country
Rs. 46,000 crore District Mineral Development Fund created for people living near mines; has led to development of tribal, Dalit, backward and poor people living in these areas
Under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government of India successfully fought on two fronts in this crisis, - one against Corona, and the other against economic recession
Government made several policy changes, taking important decisions in many sectors including Agriculture, Education, Space, Economy and Fertilizers; this scheme launched today is also a part of this policy
11 JAN 2021 6:41PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated the 'Single Window Clearance System Web Portal' in the Coal Mining sector in New Delhi today. Shri Amit Shah also handed over the Charter of letters to successful bidders of the country's first Commercial Coal Mining Auction.Union Minister of Coal & Mining and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi and senior officers were also present in the programme.
On this occasion, Shri Amit Shah said that the Coal Sector has crossed an important milestone towards fulfilling the dream of Aatmanirbhar Bharat under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the Coal Sector would play a very important role in achieving the target of a five trillion Dollar economy by 2022, the year marking the completion of 75 years of Independence. Shri Shah said that for a long time the need was felt to remove uncertainty in the Coal Sector and bring in transparency; which has been fulfilled by the Modi Government.Commercial coal mining auctions will now facilitate Small and Medium Industries to receive coal supplies easily.
The Union Home Minister said that till 2014, the Coal Sector seemed entangled in bureaucracy and lack of transparency amidst many allegations of corruption. Till that time it was extremely difficult to work in this field. But in 2014, the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi made many changes and today with full transparency in the Coal Sector, equal opportunities are available for all. We have the most intelligent and educated youth, hardworking labour force as well as a transparent democracy.
Shri Amit Shah said that if we assess the work done in the Coal Sector since Independence, it would emerge that unprecedented work has been done under the leadership of Modi ji in the last six years. The maximum increase in production has taken place within the same six years since Independence. Around 560 MT of coal was produced in 2014 while in 2020 it has reached 729 MT. Emphasizing on accelerating the pace of coal mining, Shri Shah said that the greater the pace of this sector, the faster the nation’s economy will grow, and it will help achieve the target of a five trillion Dollar economy.
Shri Amit Shah said that Union Minister of Coal & Mining and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi has done remarkable work under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, and he feels assured that today the country is moving towards a new future. Today 19 successful bidders have been allotted mines under the country's first Commercial Coal Mining Auction. This will provide an estimated revenue of about Rs 6,500 crore to the States every year and will also create more than 70,000 jobs. Besides, it will also lead to an investment of Rs. 8,000 croreto Rs. 10,000 crore. He said that about Rs. 2.50 lakh crore will be invested in the next decade under the PSU plan of Coal and about Rs.4 lakh crore is expected to be invested under the PSU-Private plan. The roadmap for this is also ready.
The Union Home Minister also said that the Commercial Coal Mining Auctionprocess will open the way for development in the Central and Eastern tribal areas of the country. Prior to the Modi Government, Eastern India did not develop at the same pace as it should have, compared to Western India. The Modi Government has ensured the development of all regions of the country as well as all sections of society. The government has created the Rs. 46,000 crore District Mineral Development Fund for people living near the mines, with focus on the development of districts and especially the least developed villages amongst them. This has led to the development of tribal, Dalit, backward and poor people living in these areas.
Shri Amit Shah said that in the year 2020 the whole world was plagued by the COVID19 pandemic and the human race was troubled by this crisis. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India successfully fought on two fronts in this crisis, - one against Corona, and the other against the economic recession. The government made several policy changes, taking important decisions in many sectors including Agriculture, Education, Space, Economy and Fertilizers. Many schemes were also brought in to strengthen the Infrastructure Sector and the structure for ‘Ease of Doing Business’ was laid. Many of these schemes have been implemented and the rest are being implemented gradually. Shri Amit Shah said that this scheme launched today is also a part of this policy.