Ministry of Railways
High Speed Rail work gathers momentum
LiDAR (Aerial Ground) Survey for Delhi - Varanasi High Speed Rail Corridor begins
10 JAN 2021 7:59PM by PIB Delhi
High Speed Rail work gathers momentum. With the start of LiDAR (Aerial Ground) Survey today, High Speed Rail work gathered momentum for Delhi - Varanasi High Speed Rail Corridor.
The LiDAR survey for Delhi-Varanasi High Speed Rail Corridor started today from Greater NOIDA where a Helicopter fitted with state of art Aerial LiDAR and Imagery sensors took the first flight and captured the data related to ground survey.
National High Speed Rail Corporation Limited is adopting Light Detection and Ranging Survey (LiDAR) technology which provides all the ground details and data in 3-4 months wherein this process normally takes 10-12 months.
The ground survey is a crucial activity for any linear infrastructure project as the survey provides accurate details of areas around the alignment. This technique uses a combination of Laser data, GPS data, flight parameters and actual photographs to give accurate survey data.
During the Aerial LiDAR survey, 300 mtrs (150 mtrs on either side) of area around the proposed alignment is being captured for the survey purpose. After the collection of data, Three Dimensional (3D) Topographical map of 50 mtrs corridor on either side of the proposed alignment on a scale of 1:2500 will be available for designing of the vertical & horizontal alignment, structures, location of the stations and depots, Land requirement for the corridor, identification of project affected plots/structures, Right of Way etc
As per the nine (9) standard benchmarks set by the Survey of India in this field, 86 master control points and 350 secondary control points have been established and these coordinates are being used for flying the aircraft on Delhi-Varanasi HSR corridor alignment.
To provide clear pictures of the structures, trees and other minute ground details,60 megapixel cameras are being used for the LiDAR survey.
NHSRCL has been entrusted to prepare the Detailed Project Reports for seven (7) High Speed Rail Corridors and LiDAR survey technique will be used for ground survey in all the corridors.
Additional details:
Detailed project report for Delhi Varanasi High Speed Rail Corridor has been submitted to Ministry of Railways on 29th October 2020. The proposed plan for DVHSR Corridor will connect the National Capital Territory (NCT) of Delhi with major cities like Mathura, Agra, Etawah, Lucknow, Raebareli, Prayagraj, Bhadohi, Varanasi and Ayodhya. The main corridor from Delhi to Varanasi (Approx. 800 km) will also be connected to Ayodhya. The High Speed Rail (HSR) route will also connect the upcoming international airport at Jewar in Gautam Buddha Nagar District of Uttar Pradesh.
Link to download high resolution Lidar flight videos:
https://drive.google.com/drive/folders/1p1WF3veRiUM2_gKuzgHQY1YynoZl_9RN?usp=sharing
Previous press release on the same topic can be viewed here:
https://www.nhsrcl.in/en/media/press-release/nhsrcl-adopts-aerial-lidar-survey-technique-conduct-ground-survey-delhi

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਲਈ ਰੇਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ ਗਤੀ ਫੜ੍ਹੀ
ਦਿੱਲੀ - ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਲਿਡਾਰ (ਏਰੀਅਲ ਗਰਾਉਂਡ) ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
10 JAN 2021 7:59PM by PIB Chandigarh
ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਲਈ ਰੇਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ ਗਤੀ ਫੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਲਿਡਾਰ (ਏਰੀਅਲ ਗਰਾਉਂਡ) ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਦਿੱਲੀ - ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਲਈ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ ਗਤੀ ਫੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ - ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਲਿਡਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿੱਥੇ ਏਰੀਆਲ ਲਿਡਾਰ ਅਤੇ ਇਮੇਜਰੀ ਸੈਂਸਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਣ ਭਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਵੇਖਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਲਾਈਟ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੇਂਜਿੰਗ ਸਰਵੇ (ਲਿਡਾਰ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ 3-4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ 10-12 ਮਹੀਨੇ ਲੈਂਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਖਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਵੇਖਣ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਢੁੱਕਵਾਂ ਸਰਵੇਖਣ ਡੇਟਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲੇਜ਼ਰ ਡੇਟਾ, ਜੀਪੀਐੱਸ ਡੇਟਾ, ਫਲਾਈਟ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਅਤੇ ਅਸਲ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਏਰੀਅਲ ਲਿਡਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ 300 ਮੀਟਰ (ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ 150 ਮੀਟਰ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1: 2500 ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਪਾਸੇ 50 ਮੀਟਰ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਥ੍ਰੀ ਡਿਮੇਂਸ਼ਨਲ (3 ਡੀ) ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਮੈਪ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲੰਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਿਤਿਜੀ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਡੀਪੂਆਂ ਦੀ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਲੋੜ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਲਾਟਾਂ/ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਰਾਹ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਆਦਿ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ 9 ਸਟੈਂਡਰਡ ਬੈਂਚਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 86 ਮਾਸਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ 350 ਸੈਕੰਡਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਪੁਆਇੰਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਿੱਲੀ-ਵਾਰਾਣਸੀ ਐੱਚਐੱਸਆਰ ਕੋਰੀਡੋਰ ’ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਢਾਂਚਿਆਂ, ਦਰੱਖਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਲਿਡਾਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ 60 ਮੈਗਾਪਿਕਸਲ ਕੈਮਰੇ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਚਐੱਸਆਰਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਸੱਤ (7) ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਲਿਡਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਅਤਿਰਿਕਤ ਵੇਰਵੇ:
ਦਿੱਲੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ 29 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡੀਵੀਐੱਚਐੱਸਆਰ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਨੂੰ ਮਥੁਰਾ, ਆਗਰਾ, ਇਟਾਵਾ, ਲਖਨਊ, ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗੀ। ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਲਗਭਗ 800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੱਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੋਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ (ਐੱਚਐੱਸਆਰ) ਮਾਰਗ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜੇਵਾਰ ਵਿਖੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜ ਦੇਵੇਗਾ।
ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਲਿਡਾਰ ਫਲਾਈਟ ਵੀਡੀਓ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿੰਕ:
https://drive.google.com/drive/folders/1p1WF3veRiUM2_gKuzgHQY1YynoZl_9RN?usp=sharing
ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://www.nhsrcl.in/en/media/press-release/nhsrcl-adopts-aerial-lidar-survey-technique-conduct-ground-survey-delhi