ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
— ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ
— ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ
— ਨਿਵੇਸ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸੈੱਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
— ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
— ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ
— ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ 42.06 ਯੂ ਐੱਸ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 46.82 ਬਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 11% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
31 DEC 2020 12:36PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ :—
ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜ਼ਨਸ
ਡੂਈਂਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਪੋਰਟ 2020 :
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਡੂਈਂਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਪੋਰਟ (2020) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ 24 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 190 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 63ਵਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੈਂਕ 77 ਸੀ । ਭਾਰਤ ਨੇ 10 ਸੰਕੇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ । ਡੀ ਬੀ ਆਰ 2020 ਭਾਰਤ ਨੂੰ 10 ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 3 ਵਾਰ 67 ਰੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । 2011 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀ 200 ਤੋਂ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਡੀ ਵੀ ਆਰ 2019 ਤੇ 2020 ਦੇ 10 ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ ।
ndia’s ranking in World Bank Doing Business Reports
India’s progress in Ease of Doing Business
ਸੂਬਾ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ
2014 ਤੋਂ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ , ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਰੈਂਕਿੰਗ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਈਂਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ । ਇੱਕ 301 ਨੁਕਾਤੀ ਸੂਬਾ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 2020, 25 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਇਹ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 24 ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ , ਲਾਈਸੈਂਸ , ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ , ਕਾਨੂੰਨ , ਮੌਸਮ , ਫਾਇਰ ਲਾਈਸੈਂਸ / ਐੱਨ ਓ ਸੀ , ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲਜ਼ , ਹਸਪਤਾਲ , ਟੈਲੀਕਾਮ , ਮੂਵੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ
ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉੱਦਮੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਸ਼ਕ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੋਣਾ ਤਰਕਸੰਗਤ ਹੈ । ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਇੱਕ 213 ਬਿੰਦੂ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 25—08—2020 ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 8 ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਯੋਜਨਾ 43 ਐੱਨ ਓ ਸੀਜ਼ / ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ / ਪੰਜੀਕਰਨ / ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜੋ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ , ਉਹ ਹਨ ਪ੍ਰਚੂਨ , ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ , ਫੂਡ ਅਤੇ ਬੇਵ੍ਰਿਜੇਜ਼ , ਰੀਅਲ ਇਸਟੇਟ , ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ , ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ।
1. ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ
ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਪੀ ਐਲ ਆਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 10 ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਖੇਤਰ ਹਨ
1.) ਆਟੋ ਮੋਬਾਈਲ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ
2.) ਫਾਰਮਾਸੂਟੀਕਲ ਦਵਾਈਆਂ
3.) ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ
4. ) ਟੈਲੀਕਾਮ ਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ
5.) ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ / ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ
6.) ਚਿੱਟੀਆਂ ਵਸਤਾਂ (ਏ ਸੀਜ਼ ਤੇ ਐੱਲ ਈ ਡੀਜ਼)
7.) ਫੂਡ ਉਤਪਾਦ
8. ) ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦ : ਐੱਮ ਐੱਫ ਸੈਗਮੈਂਟ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ
9.) ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਸੂਰਜੀ ਪੀ ਵੀ ਮੌਡਿਊਲਜ਼
10.) ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲਸ (ਏ ਸੀ ਸੀ , ਬੈਟਰੀ )
11.) ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰ
12. ) ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸਮੇਤ
13. ) ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੀਅ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲ / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਅਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਏ ਪੀ ਆਈ
ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ । ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲਜ਼ ਲਈ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਲਈ ਵੱਡਾ ਵਿੱਤੀ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਜ਼
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ , ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਫਾਸਟ੍ਰੈਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਯੋਗ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਧੇਗੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ।
ਪੀ ਡੀ ਸੀਜ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 29 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਰੇ ਪੀ ਡੀ ਸੀਜ਼ ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਰੁਝਾਨ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ , ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁ ਪੱਧਰ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨੀ , ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ , ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ / ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਨਿਵੇਸ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸੈੱਲ ਮਾਨਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸੈੱਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੇਂਦਰ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਚੋਣਵੇਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਆਈ ਟੀ ਪੋਰਟਲਜ਼ ਨਾਲ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਛੇੜਛਾੜ ਤੋਂ ਇਹ ਕੌਮੀ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ : —
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈ ਆਈ ਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ , ਪਾਰਕਾਂ , ਨੋਡਜ਼ , ਜ਼ੋਨਜ਼ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੁੱਲ ਜ਼ਮੀਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ 3390 ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ / ਸਟੇਟਸ / ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡਜ਼ ਜੋ 4.76 ਲੱਖ ਹੈੱਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਨੇ , ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਆਈ ਆਈ ਐੱਸ ਦਾ ਸੂਬਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਾਣਯੋਗ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 27 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ 6 ਸੂਬਿਆਂ (ਗੁਜਰਾਤ , ਯੂ ਪੀ , ਓੜੀਸ਼ਾ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਗੋਆ , ਹਰਿਆਣਾ ) ਲਈ ਇੱਕ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਲੈਂਡ ਬੈਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ 7 ਹੋਰ ਸੂਬੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਕਰਨਾਟਕ , ਪੰਜਾਬ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ) ਨੂੰ ਆਨ ਬੋਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 13 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਪਲਾਟ ਪੱਧਰ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟਡ ਭੂਮੀ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਯੁਜ਼ਰਸ ਵਾਸਤੇ ਸੁਖਾਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ :
ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਭਿਆਸ ਹੈ , ਜੋ ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ ਪਾਰਕਾਂ , ਦਖ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹਾਇਕ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਏ ਡੀ ਬੀ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤਹਿਤ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਦੀ ਹੋਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾ ਸਾਲਾਨਾ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ 2.0 ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ , ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ । ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਣਨਾਤਮਕ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੀ ਪਛਾਣ ਸਮੇਤ ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇਸ ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਵਿੱਚ ਕਿਰਾਏਦਾਰੀ ਫੀਡ ਬੈਕ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ , ਜੋ ਡਿਵੈਲਪਰਜ਼ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗੀ ।
ਫੋਕਸ ਉੱਪ ਖੇਤਰ
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ 24 ਉਪ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪੱਖ , ਬਰਾਮਦ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ , ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ 24 ਉਪ ਮੰਡਲ ਹਨ — ਫਰਨੀਚਰ , ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ , ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੈਪਰੇਸ਼ਨਸ , ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ , ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ , ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ , ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ , ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ , ਐਗਰੋ ਰਸਾਇਣ , ਸਟੀਲ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ , ਈ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਟਾਂ , ਐਥੋਨੋਲ , ਸੈੱਟਟਾਪ ਬਕਸੇ , ਰੋਬੋਟਿਕਸ , ਟੈਲੀਵੀਜ਼ਨ , ਕਲੋਜ਼ ਸਰਕਟ ਕੈਮਰੇ , ਖਿਡੌਣੇ , ਡਰੋਨ । ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ , ਖੇਡ ਸਮਾਨ , ਜਿੰਮ ਉਪਕਰਨ । ਉਪ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ ।
ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ)
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 74ਵੇਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿਹਾੜੇ , 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਰਸਤੇ ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀ ਅਸਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਿਆਂ ਬਦਲਾਅ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਉਦਮਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀ ਲਈ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ । ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) । ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 739 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਤੋਂ 739 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 103 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ । 106 ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 68 ਉਤਪਾਦ ਵੱਡੇ ਈ ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ । ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖ਼ਲ ਜਿਵੇਂ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਦਿ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਇਸ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । *ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ* ਅਤੇ *ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੱਬ* ਵਜੋਂ ਦੋਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਰਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਉਪਰਾਲਾ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਹੱਕ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਸ਼ਾਸਨ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ l ਇਹ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸਨ , ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ , ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਜੋਂ ਆਈ ਪੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਆਈਆਂ ਹਨ । ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫਾਇਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੇਟੈਂਟਸ , ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ , ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਫਾਈਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਪੰਜੀਕਰਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਆਫਿ਼ਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ।
1. ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਸੋਧ ਨਿਯਮ 2020 ਦੁਆਰਾ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਫਾਰਮ 27 ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਅਵਿਸ਼ਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ , ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਪਾਰਕ ਤੇ ਬਿਆਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੇਟੈਂਟ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਮ ਪੇਟੈਂਸੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਕਈ ਸਬੰਧਤ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫਾਰਮ ਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਕਿਸੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਇੰਡੀਕੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਸਮੂਡਸ ਬਕਾਇਦਾ (ਪੰਜੀਕਰਨ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ) (ਸੋਧ) ਨਿਯਮ 2020 26 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਸੋਧ ਰਾਹੀਂ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜੀ ਆਈ ਪੰਜੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਜੀ ਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਖਪਤਕਾਰ ਦੀ ਪੰਜੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਟਾਰਟਅਪਸ , ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹੁਣ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਵੱਲੋਂ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
No. of Patent and Trademark applications filed by Startups under Startups Intellectual Property Protection
Year
Patents
Trademarks
Filed
Granted
Filed
Registered
2019-20
1841
106
4130
2248
2020-21 (till November 2020)
1262
9
4104
89
ਛੋਟੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਫੀਸ ਨੂੰ 80 ਫ਼ੀਸਦ ਹੋਰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ
40000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੀਜੇ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲਾ ਮੁਲਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਪੜਾਅ 1 ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਉਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਰਹੀ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਉੱਨਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਹੁਣ 29 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ 4.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ , ਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨਾਂ , ਫਿਸਕਲ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦੇ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ । ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1. ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ 10294.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਲਾ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਪੂੰਜੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । 13 ਨੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਫੰਡ ਆਫ਼ ਫੰਡਸ ਨੇ 60 ਨਿੱਜੀ ਵੈਂਚਰ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ 432.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਤੋਂ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ 7438 ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੇ 1800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮੁੱਲ ਦੇ ਸਰਵਿਸ ਆਰਡਰ ਜੀ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਲਏ ਹਨ ।
ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਕੋਰੀਆ , ਯੂ ਕੇ , ਨੀਦਰਲੈਂਡ , ਸਵੀਡਨ , ਪੁਰਤਗਾਲ ਸਮੇਤ 11 ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸਨੇ ਪੇਂਡੂ ਤੇ ਗ਼ੈਰ ਮੈਟਰੋ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਸਟੇਟਸ ਸਟਾਰਟਅਪ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ 2018 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤੇ ਦੂਜਾ ਮਈ 2019 ਵਿੱਚ । ਸੂਬਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਰੈਂਕਿੰਗ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯਤਨ ਹੈ , ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟਅਪ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਫ 2.0 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ , ਜਿਸਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਸਟੇਟ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ 2020 ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੁਲਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗਹਿਰਾ ਵਿਚਾਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅਟੱਲ ਇਨਕੁਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਟੱਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏ ਆਈ ਐੱਮ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚੋਂ 102 ਇਨਕੁਬੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । 68 ਇਨਕੁਬੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ 201.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੰਡੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਫੰਡ ਨੇ 1250 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੇ 13800 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 2000 ਸਮਾਗਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 700 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਟੱਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏ ਆਈ ਐੱਮ) ਦੀ ਅਟੱਲ ਟਿੰਕ੍ਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅੰਦਰ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਹੁਨਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । 14000 ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਅਟੱਲ ਟਿੰਕ੍ਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 5068 ਏ ਟੀ ਐੱਲਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੇ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
4. ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼
ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗ਼ੈਰ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੋਸਤਾਨਾ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਖੋਲਿ੍ਹਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਬੀਮਾ ਵਿਚੋਲਗੀ
ਵਾਈਡ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ 1 (2020) , ਬੀਮਾ ਦਲਾਲਾਂ , ਮੁੜ ਬੀਮਾ ਬ੍ਰੋਕਰਾਂ , ਬੀਮਾ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ , ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਏਜੰਟਾਂ , ਤੀਸਰੀ ਧਿਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕ , ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਘਾਟੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਜਾਂ ਬੀਮਾ ਵਿਚੋਲਗੀ ਵਿੱਚ 100% ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ੈਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਨ , ਨੂੰ 100% ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਡ ਵਾਈਡ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ (2020) ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਰਮੀਮ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ
ਹੁਣ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲਾਈਸੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ 74 % ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । 74% ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਅਤੇ 100% ਇਹ ਆਗਿਆ ਸਰਕਾਰੀ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਹੁਣ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ
ਐਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਮੀਮ ਕੀਤੇ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਇਸ ਮੁਤਾਬਿਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜ ਸਕਣ ।
2020 ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
26 ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜੋ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ , ਦਾ 2020 ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਅੰਕੜਾ
2020—21 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 11% ਵਧਿਆ । ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਹ 42.06 ਅਮਰੀਕੀ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਤੱਕ) ਵੱਧ ਕੇ 46.82 ਅਮਰੀਕੀ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕਵਿਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 21% ਵੱਧ ਕੇ 35.33 ਅਮਰੀਕੀ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2020) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 29.31 ਅਮਰੀਕੀ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ ।
ਜਨਤਕ ਖ਼ਰੀਦ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ **ਨਿਵੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ** ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੰਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖ਼ਰੀਦ ਬਾਰੇ ਹੁਕਮ ਨੂੰ 16—09—2020 ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਹੈ ।
1. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
2. ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪਲਾਇਰ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਸਪਲਾਇਰ ਤੇ ਤਰਜ਼ੀਹ ਮਿਲੇਗੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 50% ਘਰੇਲੂ ਵੈਲੀਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ ।
3. 20% ਤੋਂ ਘੱਟ ਘਰੇਲੂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸਪਲਾਇਰ ਘਰੇਲੂ ਤੇ ਕੌਮੀ ਬਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਦੇ । ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1/ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਇਰ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ 50/20% ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਥਾਨਕ ਕੰਟੈਂਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
6. ਤਕਨੀਕੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ/ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਤਕਨੀਕੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ , ਇਹ ਡਬਲਿਊ ਟੀ ਓ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਆਪਣੇ ਡੋਮੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਂਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ , ਭਰੋਸੇਯੋਗ , ਮਿਆਰੀ ਵਸਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ , ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ , ਦਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ , ਦਰਾਮਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ , ਬਰਾਮਦਾਂ ਲਈ ਵਿਲਕਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਯਾਤ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ / ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਨੁਸਾਰ 1987 ਤੋਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । 100 ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ (ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ , ਖਿਡੌਣੇ , ਫੁੱਟਵੀਅਰ , ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ , ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਐਕਟ 1986/216 ਤਹਿਤ 15 ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵਸ ਐਕਟ 1883 ਅਨੁਸਾਰ ਜਿਵੇਂ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ , ਵਾਲਵ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯਾਤ ਦੇ ਉਛਾਲ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਗੱਲੋਂ 71 ਐੱਚ ਐੱਸ ਐੱਨ ਕੋਡਸ ਦਾ ਮੁਲੰਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਲਈ ਕਿਊ ਸੀ ਓਜ਼ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੀਕ 13 ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 36 ਐੱਚ ਐੱਸ ਲਾਈਨਜ਼ ਕਿਊ ਸੀ ਓਜ਼ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਾਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ “ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ” ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਦਯੋਗੀ ਗਲਿਆਰੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
1. ਦਿੱਲੀ , ਮੁੰਬਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਡੀ ਐੱਮ ਆਈ ਸੀ)
2. ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ — ਕੋਲਕਾਤਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਏ ਕੇ ਆਈ ਸੀ)
3. ਚੇੱਨਈ — ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਸੀ ਬੀ ਆਈ ਸੀ ) ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਇਅੰਬਟੂਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਕੋਚੀ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
4. ਪੂਰਬੀ ਤੱਟੀ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਈ ਸੀ ਈ ਸੀ ) ਵੀਜਾਗ ਚੇੱਨਈ ਓਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਵੀ ਸੀ ਆਈ ਸੀ ) ਦੇ ਫੇਸ—1 ਨਾਲ
5. ਬੈਂਗਲੁਰੂ — ਮੁੰਬਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਬੀ ਐੱਮ ਆਈ ਸੀ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਤਪਾਦਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਨੂੰ “ਵਿਸ਼ਵ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਵਪਾਰ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ” । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਦਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਪਰਕ , ਜਿਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ , ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ , ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਗੇ ਨਰਮ ਦਖ਼ਲਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਯੋਜਨਾ , ਲੋਕਾਂ , ਵਸਤੂਆਂ , ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪੂਰਨ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੀ ਸੀ ਈ ਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 11 ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦੇ 32 ਨੋਡਸ / ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2024 / 25 ਤੱਕ 4 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । 2020 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
6. ਟਰੰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ
1. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੌਇਡਾ (747 ਏਕੜ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇੰਟਗ੍ਰੇਟਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸਿ਼ਪ (ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਜੀ ਐੱਨ ) ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜੈਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰਮ ਉਦਯੋਗਪੁਰੀ (1100 ਏਕੜ) ਵਿੱਚ ਇੰਟਗ੍ਰੇਟਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟਾਊਨਸਿ਼ਪ ਟਰੰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਸ਼ੈਂਦਰਾ ਬਿਡਕਿਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ (ਏ ਯੂ ਆਰ ਆਈ ਸੀ ) (19 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਢੋਲਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਖੇਤਰ (ਡੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ) (22.5 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਵਿੱਚ ਟਰੰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਜ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹਨ ।
7. ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਕੁੱਲ 88 ਪਲਾਟ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਮਾਈਸ਼ 554.73 ਏਕੜ ਹੈ , ਨੂੰ 16100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਹਨ ਹਾਈਸੰਗ (ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ) , ਐੱਨ ਐੱਲ ਐੱਮ ਕੇ (ਰੂਸ) , ਹੇਅਰ (ਚੀਨ) , ਟਾਟਾ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਅਮੁੱਲ ਹੋਰ 9 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੇਂਦਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 53 ਏਕੜ ਦੀ ਪੈਮਾਇਸ਼਼ ਵਾਲੇ 9 ਪਲਾਟ (ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਰਹਾਇਸ਼ੀ) ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿੱਕਰਮ ਉਦਯੋਗਪੁਰੀ ਦੇ ਇੰਟਗ੍ਰੇਟਡ ਟਾਊਨਸਿ਼ਪ ਵਿੱਚ 10 ਏਕੜ ਦੀ ਪੈਮਾਇਸ਼ ਵਾਲੇ 2 ਪਲਾਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਲਾਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭੂਮੀ ਪਾਰਸਲਸ ਤੁਰੰਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹਨ :
S. No
Name of the Node/City
Land available for allotment (industrial + other uses)
(acres)
1
ShendraBidkin Industrial Area (MH), 4583 acres
1100
1700
2
Dholera Special Investment Region (GJ), 5,560 acres
2900
3
Integrated Industrial Township Project, Greater Noida (UP), 747 acres
270
4
Integrated Industrial Township ‘VikramUdyogpuri’ Project (MP), 1100 acres
650
Total
6,620
ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਡਾਟਾ ਬੈਂਕ (ਐੱਲ ਡੀ ਬੀ) ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 28 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭਗ 150 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੰਟੇਨਰ / ਇਨਲਾਈਨ ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ 60 ਟੋਲਪਲਾਜ਼ਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਕਸ ਆਈ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨੇਪਾਲ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
8. ਪਿੱਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਪਹਾੜੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀਆਂ , ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੁਆਰਾ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
9. ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਸੇਫਟੀ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ.):- ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਟਰੀਲੀਅਮ ਤੇ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਸੇਫਟੀ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਇਕ ਸਬਾਰਡੀਨੇਟ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਕਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:-
ਪੇਪਰਲੈਸ ਲਾਇਸੰਸਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ:- ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ, ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਵਲੋਂ 16/1/2020 ਤੋਂ ਪੇਪਰਲੈਸ ਅਰਜੀਆਂ ਅਤੇ ਮਨਜੂਰੀਆਂ/ਗ੍ਰਾਂਟ/ਲਾਇਸੰਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਗ੍ਰਾਂਟ-ਲਾਇਸੰਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਪੇਪਰਲੈਸ ਅਰਜੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ/ਪੋਸਟੇਜ ਤੇ ਕਾਗਜ਼ੀ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਇਸੰਸਾਂ ਦੀ ਜਾਲਸਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਲਾਇਸੰਸ ਇਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਲਾਇਸੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ-(https://online.peso.gov.in/PublicDomain/) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਫੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਫੀਸ ਕਰੇਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਨੈਟ ਬੈਕਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । 20/11/2019 ਤੋਂ ਡੀਮਾਂਡ ਡਰਾਫਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੀਸ ਲੈਣ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫੀਸ ਰਸੀਦ ਪੋਰਟਲ (ਭਾਰਤ ਕੋਸ਼) ਰਾਹੀਂ ਵਸੂਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 47 ਲਾਇਸੰਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 28 ਨੂੰ ਪੇਪਰਲੈਸ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਣਗੇ । ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਇਸੰਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 80 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪੇਪਰਲੈਸ ਅਰਜੀਆਂ ਤੇ ਮਨਜੂਰੀਆਂ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਸਾਰੇ ਲਾਇਸੰਸ ਜੋ ਪੇਪਰਲੈਸ ਅਰਜੀਆਂ, ਮਨਜੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਹਨ ਉਹ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:-
Licenses issued under rules
Total modules
Modules covered under online system
Modules not covered under online system
Petroleum Rules
14
11
3
SMPV (U) Rules
7
6
1
Gas Cylinders Rules
8
5
3
Explosives Rules
12
3
9
Ammonium Nitrate Rules
5
2
3
Calcium Carbide Rules
1
1
0
Total Premises
47
28
19
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ ਤੇ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ ।
ਸਮਰੱਥ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣਾ:-
ਸਮਰੱਥ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਨੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਰੱਥ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਿਯਮ 2002 ਤਹਿਤ 349 ਸਮਰੱਥ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਨੁੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ.(ਯੂ) ਨਿਯਮ 2016 ਤਹਿਤ 297 ਸਮਰੱਥ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ । ਇਕ ਵਧੀਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਖਿਆ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਿਖਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਮਰੱਥ ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਫਿਟਨੈਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
10. ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਦਖਲ:- ਕੋਵਿਡ-19 ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਨਾਲ ਵਾਪਰੀਆਂ ਭੈੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਝਟਕਾ ਲੱਗਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ, ਵਿਸ਼ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ ਅਤੇ ਮੰਗ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿਚ ਪਏ ਵਿਘਨ ਕਾਰਣ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮੰਦੀ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਕਟ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ.) ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਨਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਕਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਰੂਪ ਵਿਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ :
1. ਜਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਲੋਜਿਸਟਿਕ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਕ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ:- ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਲੋਜਿਸਟਿਕ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਨਜਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ. ਨੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਕੌਮੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੀ I ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਜਰੂਰੀ ਚੀਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ, ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾ ਸ੍ਰੋਤ ਜਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਿਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫੀਡ ਬੈਕ ਦੇ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਹਲ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਜਿਥੇ ਕਿਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨਾ ਤੇ ਹੋਰ ਮਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪਈ ਹੈ ਓਥੇ ਹੋਰ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
2. ਪੈਨ ਇੰਡੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਸਹੂਲਤ:- ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ.) ਨੇ ਲਾਇਸੰਸ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਖ ਵਖ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਦਰਪੇਸ਼ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਦਾ ਹੱਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ੱਕਤ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਟੀ. ਵੱਲੋਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਫੈਸਲੇ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
1. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵਿਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮੋਨੀਟਰ ਅਤੇ ਜਾਇਜੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢੰਗ ਅਪਨਾਇਆ ਗਿਆ । ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕੇ ।
2. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚਿਠੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ । ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ) ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਭਦਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ।
3. ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਜਦੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸਿਖਰਾਂ ਤੇ ਸੀ ।
4. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਸਲੰਡਰ, ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਲੰਡਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮਾਨ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ I ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਰ ਦੱਸੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲੈਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਹਨਾ ਦੀ ਇਕ ਦੂਜੇ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਸੀ ।
5. ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮੁਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ (ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਮਯੂਨਿਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ :- ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੌਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ, ਨੇ 21 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਮਯੂਨਿਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਬੀ.ਆਈ.ਪੀ.) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਲਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮੰਗ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਿਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਨਾਉਣ, ਕੌਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਡਵਾਈਜਰੀ ਅਤੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
6. ਲਾਇਸੰਸ ਨਵਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਮਿਆਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ:- ਡੀ.ਪੀ.ਆਈ. ਆਈ.ਟੀ. ਤਹਿਤ ਪੀ.ਈ.ਐਸ.ਓ. ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਆਵਾਜਾਈ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਕਾਰਣ ਵਾਹਨ ਟਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੇ ਆਉਣ ਜਾਣ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੋਜਾਨਾ ਕੰਮਕਾਜ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ।
ਇਸ ਲਈ ਇਹਨਾ ਮੁਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਵਿਸਫੋਟਕ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਵਰਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ :-
1. ਵਿਸਫੋਟਕ ਨਿਯਮ 2008 ਦੇ ਨਿਯਮ 112 (1) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਇਸੰਸ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਵੈਦਿਤਾ 13/3/2020 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30/9/2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਲਾਇਸੰਸ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ 30/9/2020 ਤੱਕ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਅਰਜੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਸਾਲ ਦੀ ਲੇਟ ਫੀਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਦ ਵਿਸਫੋਟਕ ਨਿਯਮ 2008 ਦੇ ਨਿਯਮ 112(6) ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਗੈਸ ਸਲੰਡਰ ਨਿਯਮਾਂ 216 ਦੇ ਨਿਯਮ 35 ਦੇ ਤਹਿਤ 31/3/2020 ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 30/6/2020 ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਐਸ.ਐਮ.ਪੀ.ਵੀ.(ਯੂ) ਨਿਯਮ 2016 ਦੇ ਨਿਯਮ 55 ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਇਸੰਸ ਫਾਰਮ ਐਲ.ਐਸ.2 ਦੀ ਵੈਧਤਾ 31/3/2020 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30/6/2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
2. 24 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲਾਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਾਂਹ ਵਧ ਕੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਜਮੀਨੀ ਮੁਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਮਾਨਯੋਗ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 28 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹਨਾ ਮੀਟਿਗਾਂ ਵਿਚ ਹਿਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਕੌਮੀ ਚੈਂਬਰਜ਼ (ਜਿਵੇਂ ਸੀ.ਆਈ.ਆਈ., ਐਫ.ਆਈ.ਸੀ.ਸੀ.ਆਈ.), ਸੁਬਾਈ ਚੈਂਬਰਜ਼ (ਜਿਵੇਂ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਪੀ.ਐਚ.ਡੀ.ਸੀ.ਸੀ.ਆਈ.), ਐਮ.ਐਸ.ਐਮ.ਈ. ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਐਫ.ਆਈ.ਐਮ.ਈ. ਐਲ.ਯੂ.ਬੀ.), ਖੇਤਰੀ ਚੈਂਬਰਜ਼ (ਜਿਵੇਂ ਨੈਸਕਾਮ, ਏ.ਸੀ.ਐਮ.ਏ) । ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਅਜਿਹੀਆਂ 7 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸੰਭਵ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਨਜਿਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਹਿਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਗਲਬਾਤ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਸਸ਼ੱਕਤ ਗਰੁਪ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । A booklet on the achievements of the Ministry of Commerce and Industry is available at https://dipp.gov.in/whats-new/achievements-ministry-commerce-and-industry.
ਵਾਈ.ਬੀ./ਏ.ਪੀ.

Ministry of Commerce & Industry
Year End Review- 2020 for Department for Promotion of Industry & Internal Trade
Production-Linked Incentive Scheme for 13 sectors
Investment Clearance Cell -a one-stop digital platform to provide facilitation and support to businesses, is being set up
Industrial Information System to help investors identify their preferred location for investment launched
One District One Product for AatmaNirbhar Bharat
FDI inflow increased by 11% from USD 42.06 billion to US$ 46.82 billion
31 DEC 2020 12:36PM by PIB Delhi
The major highlights of the Department for Promotion of Industry & Internal Trade during the year 2020 are as follows:
EASE OF DOING BUSINESS
Doing Business Report,2020: To improve Ease of Doing Business in the country, the emphasis has been on simplification and rationalization of the existing rules and introduction of information technology to make governance more efficient and effective. As per the Doing Business Report (DBR) ,2020 of the World Bank’s released on 24th October, 2019, India’s rank has moved upwards at 63rd position amongst 190 countries from its rank at 77nd position in 2019. India has improved its rank in 7 out of 10 indicators and has moved closer to international best practices. The DBR, 2020 acknowledges India as one of the top 10 improvers, third time in a row, with an improvement of 67 ranks in three years. It is also the highest jump by any large country since 2011. India's progress in EoDB rankings since 2009 and the comparative position on the 10 indicators in DBR 2019 and 2020 are shown in the graphs below:
India’s ranking in World Bank Doing Business Reports
India’s progress in Ease of Doing Business
State Reform Action Plan
Since 2014 to track the implementation of business reforms at the State level, DPIIT in partnership with the World Bank, has been annually ranking all States and UTs based on the assessments of reforms in the specified areas of ease of doing business. A 301-point State Reforms Action Plan, 2020 was shared with States/UTs on 25th August, 2020 for its implementation by 31st December, 2020. The Action Plan is spread across 24 reform areas and seeks to promote sector-specific approach so as to create an enabling business environment across various sectors in the country. The various sectors include Trade License, Healthcare, Legal Metrology, Fire License/NOC, Cinema Halls, Hospitality, Telecom, Movie Shooting and Tourism.
District Reform Action Plan
District level functionaries are key touch points for an entrepreneur and hence a district level reform exercise is the next logical step in the reform agenda. DPIIT has prepared and shared a 213-point District Reform Action Plan, 2020 with States/UTs on 25.08.2020. The Action Plan covers 8 reform areas with States & UTs. The District Plan covers 43 NOCs/Permissions/ Registrations/ Certificates which will ease regulations for sectors like retail, education, health, food and beverages, real estate, gems and jewellery mining and entertainment.
1. INVESTMENT PROMOTION
Production-Linked Incentive Scheme
To provide a major boost to manufacturing, the government has launched Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for 13 sectors, 3 sectors in March 2020 and 10 sectors in November 2020 with an outlay of Rs 1.97 lakh crore over the next five years. The sectors are (i) Automobiles and Auto Components, (ii) Pharmaceuticals Drugs, (iii) Specialty Steel, (iv) Telecom & Networking Products, (v) Electronic/Technology Products, (vi) White Goods (ACs and LEDs), (vii) Food Products, (viii) Textile Products: MMF segment and technical textiles, (ix) High efficiency solar PV modules, and (x) Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery (xi) Medical devices (xii) Large scale electronics manufacturing including mobile phones (xiii) Critical Key Starting materials /Drug intermediaries and APIs. The PLI schemes will be implemented by the concerned ministries/departments and will be within the overall financial limits prescribed. The largest financial outlay has been given to the PLIs on Automobile and Auto Components and on Advanced Chemistry Cells (ACC).
Empowered Group of Secretaries and Project Development Cells
In the midst of COVID-19 pandemic, with a view to support, facilitate and provide investor friendly ecosystem to investors investing in India, an Empowered Group of Secretaries (EGoS), and Project Development Cells (PDCs) in Ministries/Departments have been set up. These institutions are meant to fast-track investments in coordination between the Central Government and State Governments and thereby grow the pipeline of investible projects in India to increase domestic investments and FDI inflow.
PDCs have now been established in 29 Ministries/Departments of the Government of India, headed by respective Joint Secretary-level nodal officers. All PDCs have assumed a smooth functioning, executing clearly defined investor engagement strategies, which includes identification of prospective investors; multi-level engagements with investors that have shown interest; active engagement with a wide range of stakeholders to resolve existing investors’ issues, to develop new projects/proposals and to promote existing investment opportunities.
Investment Clearance Cell
Following the Hon'ble FM’s budget announcement, an Investment Clearance Cell (ICC) to provide facilitation and support to businesses through a one-stop digital platform – the central Single Window System (SWS) is being set up and the platform is planned for launch with select states by 15 April, 2021. This national portal will integrate the existing clearance systems of the various Ministries/Departments of Govt. of India and State Governments without disruption to the existing IT portals of Ministries.
Industrial Information System
DPIIT has developed an Industrial Information System (IIS) which provides a GIS-enabled database of industrial areas including clusters, parks, nodes, zones, etc. across the country to help investors identify their preferred location for investment. 3390 industrial parks/estates/SEZs in 4.76 lakh hectares have been mapped on Industrial Information System (IIS) along with net land area availability. A national level land bank is being developed by integrating IIS with State industrial GIS systems. A GIS Land Bank was launched by Hon’ble Minister of Commerce & Industry on 27 August 2020 for 6 states [Gujarat, UP, Odisha, Telangana, Goa, Haryana]; and now 7 more states [Maharashtra, Karnataka, Punjab, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Andhra Pradesh and Jharkhand] have been on-boarded, which brings total number of states on-boarded to 13. This will enable the investors to see plot level data and availability of updated land related information in real time. A mobile app is also available for easy viewing by users.
Industrial Park Rating System
Industrial Park Rating System (IPRS) is an exercise which recognizes best performing parks, identifying interventions and serving as a decision support system for investors and policy makers in being undertaken by DPIIT, under the technical guidance of ADB. DPIIT now aims to develop the first annual ‘Industrial Park Rating System 2.0’ that shall widen its coverage and aim to bring in qualitative assessment further to the pilot phase. Under IPRS 2.0, the assessment of Industrial Parks including private industrial parkswith introduction of qualitative indicators for assessing these parks will be undertaken this year. IPRS 2.0 will include the introduction of tenant feedback mechanism which will help in assessment of the developer’s responses and also engage directly with the ultimate beneficiaries of this exercise. The exercise of assessment of the Industrial Park will conclude with releasing of report on Industrial Park Rating System 2.0 by March-2021.
Focus Sub-Sectors
DPIIT is working closely with 24 sub-sectors which have been chosen keeping in mind the Indian industries strengths and competitive edge, need for import substitution, potential for export and increased employability. These 24 subsectors are – furniture, air-conditioners, leather and footwear, ready to eat, fisheries, agri-produce, auto components, aluminium, electronics, agrochemicals, steel, textiles, EV components and integrated circuits, ethanol, ceramics, set top boxes, robotics, televisions, close circuit cameras, toys, drones, medical devices, sporting goods, gym equipment. Efforts are on to boost the growth of the sub-sectors in a holistic and coordinated manner
One District One Product (ODOP)
The Hon’ble PM’s clarion call of ‘Atmanirbhar’ to the nation in his address on the 74th Independence Day – August 15, 2020 explicitly emphasized that we as a nation must move on the path of value addition to our natural as well as human resources. DPIIT is working on the initiative of One District One Product to take this vision forward. OODP has been envisaged to be a transformational step forward realizing the true potential of a district, fuel economic growth and generate employment and rural entrepreneurship. ODOP has already been implemented in some of the States (for example, UP). By scaling it up as a national movement, we can look at creating a pool of 739 products from 739 districts in India that can be regulated.
To begin with, 103 districts have been identified with specific products having manufacturing / export potential. 68 products out of the 106 products are available on big ecommerce platforms. With a view to promote manufacturing and exports, an analysis of specific interventions such as marketing, technology, design, etc. is underway along with identification of the agency responsible for the same. Merger of the two initiatives “ODOP” and “District as Export Hub” as a common initiative to be led by Department of Commerce and supported by DPIIT.
1. INTELLECTUAL PROPERTY RIGHTS
The IPR regime in India has transformed in the past two decades. The changes have been effected in infrastructure upgradation, manpower augmentation, regulatory reforms and IT enablement resulting in speedy disposal of IP applications. Electronic filing systems are in place for filing of applications for Patents, Trademarks, Designs and Geographical Indications. The Copyright Office, also has advanced facilities for online filing for registration of copyrights. Real time dissemination of information, in respect of IP applications, positions India’s IP Offices at par with its peers globally.
The major achievements in 2020 are explained below.
a) In order to simplify the process and reduce compliance burden, amendments have been made through Patent Amendment Rules 2020, related to the working of Patented Invention in India as required under section 8 in Form 27. Additionally, filing of a statement on the commercial working of a patent within 6 months instead of 3 months as prescribed earlier and only one form may be filled in respect of multiple related patents assigned to common patentee.
b) To give a boost to the registration of Authorised users of a Geographical Indications product, Geographical Indications of Goods (Registration and Protection) (Amendment) Rules, 2020 were notified in the Gazette on August 26, 2020. The amendment has reduced the fees to be paid for the GI registration process and eased the procedure for registration of an authorized user of a registered GI.
c) Scheme for facilitating Startups Intellectual Property Protection (SIPP) launched for encouraging innovation and creativity of startups has now been extended up to 31stMarch, 2023.
No. of Patent and Trademark applications filed by Startups under Startups Intellectual Property Protection
Year
Patents
Trademarks
Filed
Granted
Filed
Registered
2019-20
1841
106
4130
2248
2020-21 (till November 2020)
1262
9
4104
89
d) To encourage Small and Medium Enterprises (SMEs) to seek protection for their innovations processing fees for patent applications by small entities has been further reduced by 80% (from the existing 50% provided in May 16, 2016) as compared to large entities. As a result, the patent filing and processing fees for small entities is now at par with the fees for individual applicants and start-ups.
e) Last year, India and Japan had signed a bilateral "Patent Prosecution Highway". The first year of a three year’s Pilot PPH Program with Japan was a successful drive whereby 100 patent applications were received, which allowed 100 applications from Japan in a year.
f) International Collaborations - India has signed MoUs with various countries so as to lay the foundation for a technical cooperation between the two countries with the aim of strengthening the protection of intellectual property rights for the benefit of innovation and sustainable economic growth. Building on this foundation, India this year signed MoUs with the United States of America, Denmark and Portugal. Subsequently, various IPR awareness drives were carried out in collaboration with Denmark.
g) Adapting to the COVID-19 pandemic, a shift to the digital space for carrying forward the objective of creating IPR awareness was observed and organised 224 webinars for different stakeholders such as FICCI/CII/INTA/Atal Tinkering Labs. Additionally, a specific initiative related to sensitization of IPR enforcement agencies was also carried out in collaboration with State Judicial Academies.
S. No.
Particulars
IPR Awareness workshops/ seminars
1.
Academic Institutions (including school/colleges/ universities)
117
1.
IP training and sensitization programs for enforcement agencies and judiciary.
16
1.
Industries including Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME)/Startups/Young entrepreneurs
97
h) Keeping with the trend, several social media campaigns related to IPR awareness were executed, such as “Quiz Time with CIPAM”, and “Defeat Counterfeit”. Further, a campaign “Gift a GI” for promotion and marketing of GI products was also launched, especially during festive seasons. In the spirit of ‘vocal for local’ theme, another campaign talking about success stories of indigenous technologies and startupshas been recently launched in collaboration with AGNII.
Figures of IPR filings and registered in 2020-21
IP
CUMULATIVE STATISTICS: FY 2020-21 (Till November 30, 2020)
Filing
Grants/Registration
Patents
37660
17148
Trademarks
278023
135289
Copyrights
13861
9221
Designs
7403
5425
Geographical Indications
33
5
1. STARTUP INDIA
With over 40,000 recognized startups, India has transformed into the third largest startup ecosystem supplementing employability as well as enhancing our self-reliance. Startup India’s role has been vital in nurturing entrepreneurship beyond Tier 1 cities. The regional growth through the efforts of States and Union Territories (UTs) has created a national ecosystem to thrust our economic goals
With the launch of the Startup India campaign, recognized startups have now spread across 586 districts with a total of 29 States and UTs with Startup Policies in place, creating more than 4.2 lakh jobs. Entrepreneurs now have options to avail benefits across a range of laws, regulations, fiscal and infrastructural support. Startup India has also played a pivotal role in strengthening the key pillars identified for our startup economy.
Salient features of the schemes provided by Startup India are:
• An INR 10294.27 crore Startup Fund of Funds has been launched by the Ministry of Commerce and Industry to promote availability of risk capital in the Indian economy. As of 13th November 2020, the Fund of Funds has committed INR 4326.95 crore to 60 private venture funds.
• Startup India has facilitated procurement from startups on the Government E-Marketplace (GeM) portal. Presently, 7438 startups have serviced orders worth over INR 1800 crores on GeM portal.
• A number of ‘Startup Grand Challenges’ with Government bodies and corporates have been organized to channelize them to work with startups and incorporate the spirit of innovation and entrepreneurship.
• To further bridge the Indian Startup ecosystem with the Global ecosystem, engagement models with 11 countries including Korea, UK, Netherlands, Sweden, Portugal, etc. have been built.
• Startup India launched the StartupYatra in 2017 which took the momentum to rural and non-metro regions, reaching the grass root level of the states.
• DPIIT launched the first edition of States’ Startup Ranking Framework 2018 in February 2018 and second edition in May 2019. State Startup Ranking is an effort to identify key actions undertaken by various States to help and scale up Startups. It is also an opportunity to recognize and acknowledge relevant departments of the States and UTs that have worked consistently in this mission to make India a thriving Startup nation. The results for SRF 2.0 were declared in September 2020. To facilitate continuity in the exercise that has led to immense growth of startup ecosystem on in the states, the State Ranking Framework 2020 is being planned and will be undertaken in the coming months. To further this endeavour, the next framework delves deeper into policies and incentives to make India one of the best startup nations in the world.
• Actions taken by the Startup India initiative have resulted in a culture of innovation and entrepreneurship in the country. The results are visible across all fields of human endeavour and all sectors of the economy. The ‘National Startup Awards’ have been conceptualized to further strengthen the Indian startup ecosystem. These awards seek to recognize and reward outstanding Startups and ecosystem enablers (incubators and accelerators) that are building innovative products or solutions and scalable enterprises, with high potential of employment generation or wealth creation, demonstrating measurable social impact. The first edition of the awards was launched in November 2019 across 12 Sectors and 3 Special Categories, successfully receiving 1,682 applications. The Winners were announced on the 6th of October 2020 for the first edition. The 2nd National Startup Awards are in the planning stage and will be open for applications in the coming months.
• The Atal Innovation Mission (AIM) under the Atal Incubation Centres (AICs) scheme has selected 102 incubators across the country to provide financial support, with grants worth INR 201.1 crores being disbursed to 68 incubators. This fund has supported incubation of more than 1,250 startups, created over 13,800 jobs and has led to over 2,000 events and 700 trainings being conducted.
• Atal Tinkering Labs (ATL)by the Atal Innovation Mission (AIM) aims to inculcate entrepreneurial skills in school students. Over 14,000 schools have been selected to set up Atal Tinkering Labs (ATL) with 5068 ATLs having received INR 12 lakhs grants each and are operational.
1. FOREIGN DIRECT INVESTMENT
Foreign Direct Investment has played an important role in this process of Globalization and is a major driver of economic growth and a source of non-debt finance for the economic development of India. It has been the endeavour of the Government to put in place an enabling and investor friendly FDI policy. Government on its part has undertaken a number of reforms in different areas of economy. In the last one years, to liberalise and simplify FDI policy for providing Ease of doing business and attract investments, following reforms have been undertaken by the Government across sectors:
Insurance Intermediaries
Vide Press Note 1(2020) 100% FDI has been permitted in Intermediaries or Insurance Intermediaries including insurance brokers, re-insurance brokers, insurance consultants, corporate agents, third party administrator, Surveyors and Loss Assessors and such other entities, as may be notified by the Insurance Regulatory and Development Authority from time to time.
Civil Aviation
In order to permit Foreign Investment up to 100% by those NRIs, who are Indian Nationals, in case of M/s Air India Ltd., vide Press Note 2(2020); Government amended the extant FDI Policy to permit Foreign Investment(s) in M/s Air India Ltd. by NRIs, who are Indian Nationals, up to 100% under automatic route.
Curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the COVID-19 pandemic
In order to curbing opportunistic takeovers/acquisitions of Indian companies due to the COVID-19 pandemic, vide Press Note 3(2020) dt. 17.04.2020, Government amended the FDI policy according to which an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route. Further, in the event of the transfer of ownership of any existing or future FDI in an entity in India, directly or indirectly, resulting in the beneficial ownership falling within the restriction/purview of the said policy amendment, such subsequent change in beneficial ownership will also require Government approval.
Defence Sector
Now, FDI in the defence sector is allowed up to 74% through automatic route (from earlier 49%) for companies seeking new industrial licenses. FDI beyond 74% and up to 100% will be permitted under Government route. For existing FDI approved holders/defence licensees, infusion of fresh foreign investment up to 49% resulting in change in equity/ shareholding pattern can be done by making declaration within 30 days (earlier Government approval was required). Now, foreign investments in the defence sector shall be subject to scrutiny on grounds of National Security.
Consolidated FDI Policy Circular 2020
This Department has released 'Consolidated FDI Policy Circular 2020' and the same is uploaded on this Department's website for reference of various stakeholders including Ministries/Departments and prospective investors.
Standard Operating Procedure (SOP)
SOP has been amended for ease of processing FDI proposals and is uploaded on
Foreign Investment Facilitation Portal for reference of various stakeholders including Ministries/Departments and prospective investors.
FDI applications disposed of in 2020
26 FDI applications marked to DPIIT have been disposed of in 2020.
FDI Statistics
During the first seven months of F.Y. 2020-21, total FDI inflow increased by 11% from USD 42.06 billion (April, 2019 to October, 2019) to US$ 46.82 billion (April, 2020 to October, 2020). FDI equity inflow increased by 21% to US$ 35.33 billion (April, 2020 to October, 2020) from US$ 29.31 billion reported in the same period of previous financial year.
1. PUBLIC PROCUREMENT
To promote “Manufacturing Investment” in India, usage of made in India products is being encouraged in government procurement. Keeping above perspective, DPIIT has revised its Public Procurement (Preference to Make in India) Order on 16.09.2020 with the following important changes:
a) For purchases with estimated value less than Rs. 200 crore, Global tender enquiry shall not be issued.
b) Suppliers offering items with minimum 50% domestic value addition will get purchase preference over other suppliers in government procurement.
c) Suppliers offering items with less than 20% domestic value addition can’t participate in domestic/national bidding process.
d) Nodal Ministries/ Departments have been authorized to notify higher minimum local content requirement for Class-I/ Class-II local suppliers i.e. higher than 50/20%.
Amendment has been done in GFR/PPP-MII to keep check on entities operating from countries sharing land border with India from participating in Government procurement/tenders –Applications received are being forwarded to MHA & MEA for security and political clearance. It is expected that usage of made in India products will promote local manufacturing thereby enhancing income and job opportunities for local people.
1. TECHNICAL REGULATIONS/QUALITY CONTROL ORDERS
One of the instruments for attracting investment in post COVID economy is adoption of Technical Regulations- a WTO compliant instrument. Technical regulations/Quality Control Orders (QCOs) are issued by DPIIT for industries falling under its domain to provide safe reliable quality goods; minimizing health hazards to consumers; promoting exports, promoting import substitutes and restricting imports of sub-standard products. DPIIT as per its mandate has been issuing QCOs since 1987. QCOs for 100 products (e.g. Air conditioner, Toys, Footwears, Pressure cooker, Microwave oven etc.) under BIS Act, 1986/2016 as well as 15 products under Indian Explosives Act, 1884 (Gas Cylinders, Valves and Regulators) have been issued. 71 HSN Codes as identified by Department of Commerce (DoC) based on import surge have been examined by DPIIT. Out of which QCOs notified for 22; additional 13 are under consideration; on the rest 36 HS lines QCO not feasible. DPIIT is continuously engaged with BIS and relevant stakeholders for notification of QCOs.
1. INDUSTRIAL CORRIDORS
National Industrial Corridor Development Programme is India's most ambitious infrastructure programme aiming to develop new industrial cities as "Smart Cities" and converging next generation technologies across infrastructure sectors. The National Industrial Corridor Programme includes the following Industrial Corridors:
• Delhi Mumbai Industrial Corridor (DMIC)
• Amritsar Kolkata Industrial Corridor (AKIC)
• Chennai Bengaluru Industrial Corridor (CBIC) with extension to Kochi via Coimbatore
• East Coast Economic Corridor (ECEC) with Vizag Chennai Industrial Corridor (VCIC) as Phase 1
• Bengaluru Mumbai Industrial Corridor (BMIC)
The objective is to expand India's Manufacturing & Services base and develop National Industrial Corridors as a "Global Manufacturing and Trading Hub". The programme will provide a major impetus to planned urbanization in India with manufacturing as the key driver. In addition to new Industrial Cities, the programme envisages development of infrastructure linkages like power plants, assured water supply, high capacity transportation and logistics facilities as well as softer interventions like skill development programme for employment of the local populace.
A National Master Plan for providing multimodal connectivity infrastructure depicting the economic zones as fulcrums of economic development interconnected with a network of multimodal connectivity infrastructure for seamless movement of people, goods & services has been prepared and is under consideration for approval of CCEA. As part of the National Master Plan, 11 (Eleven) Industrial Corridors have been identified with 32 nodes/projects proposed to be developed in 04 phases until 2024-25”.
Major achievements in 2020 are given below.
Completion of Trunk Infrastructure Components
• Trunk infrastructure activities completed at Integrated Industrial Township (IITGN) at Greater Noida (747 acres), Uttar Pradesh and Integrated Industrial Township (IITVUL) at VikramUdyogpuri (1100 acres), Ujjain in Madhya Pradesh.
• Trunk infrastructure activities nearing completion at Dholera Special Investment Region (DSIR) (22.5 sq. kms), Gujarat and ShendraBidkin Industrial Area (AURIC) (19 sq. kms), Aurangabad, Maharashtra.
Land allotted and investment secured
• A total of 84 plots admeasuring nearly 554.73 acres have been allotted to companies with investment to the tune of more than Rs. 16,100 crore including investors like HYOSUNG (South Korea), NLMK (Russia), HAIER (China), TATA Chemicals & AMUL so far. Further, 09 companies have also started their commercial production.
• During the year, 09 plots (industrial and residential) admeasuring 53 acres allotted in Shendra Industrial City and 02 plots admeasuring 10 acres awarded in Integrated Township at VikramUdyogpuri.
• Apart from the above allotted plots, developed land parcels are available for immediate allotment as per details below:
S. No
Name of the Node/City
Land available for allotment (industrial + other uses)
(acres)
1
ShendraBidkin Industrial Area (MH), 4583 acres
1100
1700
2
Dholera Special Investment Region (GJ), 5,560 acres
2900
3
Integrated Industrial Township Project, Greater Noida (UP), 747 acres
270
4
Integrated Industrial Township ‘VikramUdyogpuri’ Project (MP), 1100 acres
650
Total
6,620
Logistics Data Bank (LDB) project is currently operational across 28 ports in India covering approximately 150+ Container Freight Stations/Inland Container Depots and 60+ Toll plazas. More than 30 million EXIM containers have been tracked till date. During the year, the services have been expanded till Nepal and Bangladesh.
1. DEVELOPMENT OF BACKWARD REGIONS
One of the principal objectives of the Government of India’s industrial strategy is to promote balanced industrial development throughout the country. For stimulating industrial development of hilly States, the Union Government has been supplementing the efforts of State Governments through various policies / schemes / packages of incentives. Region specific incentives schemes for the States of J&K, Uttarakhand, Himachal Pradesh and Northern-Eastern Regions are being implemented by DPIIT.
1. PETROLEUM AND EXPLOSIVES SAFETY ORGANIZATION (PESO)
Petroleum and Explosives Safety Organization (PESO) functioning as a subordinate organization under Department for Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has undertaken various initiatives for ease of doing business and assisting the stake holders. Some important initiatives undertaken are as follows:
Launch of paperless licensing system: With an aim of eliminating human interface, to revamp the functioning of PESO and to enhance efficiency and transparency, paperless application and approval / grant / renewal of licenses have been launched by PESO with effect from 16/01/2020. The paperless application for grant / renewal of licenses will save precious time, stationery/postage and physical storage space. Forgery & misuse of licenses will be completely eradicated as the licenses will be issued through a secure system.
The authenticity of the license can be verified through PESO’s website (https://online.peso.gov.in/PublicDomain/). As a step ahead and to promote the digital payment initiative of the Government of India, PESO has introduced online fee payments in the application module. Fees can be submitted through credit card, debit card and net banking. With effect from 20/11/2019, receipt of fees through demand drafts has been completely stopped and fees is being received through Non Tax Receipt Portal (Bharat Kosh).
Out of the 47 licenses issued by PESO, 28 have been made paperless and remaining will be available online by 31st March 2021. More than 80% of the licenses issued by PESO are covered under the Paperless Application and Approval. The breakup of all the licenses covered under paperless application, approval & renewal is as follows:
Licenses issued under rules
Total modules
Modules covered under online system
Modules not covered under online system
Petroleum Rules
14
11
3
SMPV (U) Rules
7
6
1
Gas Cylinders Rules
8
5
3
Explosives Rules
12
3
9
Ammonium Nitrate Rules
5
2
3
Calcium Carbide Rules
1
1
0
Total Premises
47
28
19
Petroleum, Gas & Explosives Industry will be immensely benefitted by this initiative of PESO, as they are committed towards transparent and efficient public service.
Increasing the number of Competent Persons
With an aim to increase the number of Competent Persons, PESO proposes to increase the existing strength of the recognized Competent Persons. As on date, there are 349 competent persons recognized under the Petroleum Rules, 2002 and 297 competent persons are recognized under the SMPV (U) Rules, 2016. As an additional step, PESO proposes to add additional educational qualifications as well as relax the existing educational qualifications and relevant work experience of the candidates. Age limit is proposed to be introduced for ensuring physical and medical fitness of the Competent Persons. Draft rules for making necessary amendments in the Rules are under examination.
Third-Party Inspection
In order to speed up the process of inspections mandated under the statutes administered by PESO and Rules framed therein, PESO is evaluating to enlarge the scope of the third-party inspection wherever feasible. DPIIT is already working in this regard and consultations were held on 25.11.2020 with stakeholders Ministries/Departments viz. Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Consumer Affairs, Bureau of Indian Standards and Ministry of Environment, Forests and Climate Change. A committee of Officers of PESO has been constituted to examine the views/ideas given by stakeholders, hold detailed consultations with them and submit a report by December, 2020.
1. INTERVENTIONS DURING COVID
COVID-19 has been unambiguously one of the worst events that happened to mankind. The outbreak of the pandemic has given an unprecedented shock to the global economy and the ripples felt in the Indian economy as well. With the prolonged country-wide lockdown, the global economic downturn, and associated disruption of demand and supply chains, the economy faced a protracted period of slowdown.
In these tough times, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) along with other Central Ministries and regulatory bodies undertook several measures to support and protect domestic industry. The idea behind these initiatives was to support the post-COVID 19 industrial ecosystem. The sections below summarize the key initiatives undertaken for managing India’s industrial growth.
1. Setting up a ‘Control Room’ to monitor the real-time status of manufacturing & logistics of essential goods and commodities
• DPIIT set-up a ‘Control Room’ to monitor the real-time status of transportation & logistics. The control room was operational during the entire period of the national lockdown. The team monitored the issues of internal trade, manufacturing, delivery & logistics of essential commodities. They also responded to the difficulties faced by stakeholders in the resource mobilization.
• The control room played a key role in resolving on-ground difficulties by facilitating feedback to State Governments and other agencies and if required, provided submissions on clarifications and further steps that were needed to be taken to resolve the issues
• In the event of any manufacturer, transporter, distributor, wholesaler, or e-commerce companies facing any ground-level difficulties, it was informed to the department through the helpline number and email
• After registering complaints, DPIIT submitted the same to the respective concerned state government/ department(s) to take quick actions and ensure that the delivery of essential commodities isn’t impacted.
• To monitor actual resolution on-ground, daily feedback calls were made to understand pendency and response. The control room’s proactive response and real-time feedback monitoring ensured a resolution rate of 73% for all queries logged in at the Control Room. Out of the total number of 2500 (Approx.) queries reported, about 1880 were successfully addressed by the team.
1. Managing and facilitating Pan-India medical oxygen supply
DPIIT and its subordinate office, the Petroleum & Explosives Safety Organization (PESO), have taken various measures to mitigate the problems of license holders and to meet the challenge of supply of sufficient quantity of medical oxygen to hospitals all over the country without any interruption during the present COVID pandemic.
Various challenges arose and these were tackled in a consultative manner, with the support of quick decision making from the DPIIT and the Empowered Group of Secretaries (EG2) of the Government of India. Some of the important decisions undertaken are mentioned below:
1. An institutional mechanism was put in place through the nomination of nodal officers to review and monitor medical oxygen supply in all States and UTs of India. A control room was formed with the Nodal officers to ensure every State and UT had a mechanism to represent oxygen-related matters and get a quick resolution
2. Government issued a letter confirming that all Medical Oxygen Manufacturing units remain functional during the lockdown. A multi-disciplinary Oxygen monitoring committee (with senior government officials) was formed to ensure adequate availability of Oxygen.
3. An important decision to allow industrial oxygen for medical use was also facilitated which proved beneficial during the times when the oxygen requirement was at the peak in the country
4. Government facilitated the decision to allow manufacturing units of Medical Oxygen Gas Cylinders, Liquid Oxygen Cylinders, and other related accessories to operate during the lockdown. The order allowed cross border movement of vehicles carrying the said products across the States.
5. The number of medical oxygen gas cylinder available in the country went up from 4.35 lakhs in April 2020 to 10.76 lakhs in Nov 2020, as per PESO reports, with majority of these manufactured in India.
6. Additionally, Oxygen carrying vehicles were also exempted from State-specific permits across States in India; thereby easing the movement of cryogenic tankers
7. To ease the shortage of tankers to move liquid medical oxygen to distant places (and to facilitate safe & fast movement of liquid oxygen), PESO allowed cryogenic ISO tanks (of 20 MT each) for domestic movement
8. Daily monitoring of medical oxygen supply and storage (state-wise) is being undertaken to plan the oxygen supply as per projections of the COVID-19 cases by the Ministry of Health and Family Welfare.
9. Additionally, regular assessment of cryogenic storage facilities in hospitals is also done, leading to enhancement of storage capacities in the hospitals for liquid medical oxygen thereby, making them self-sufficient for the assured supply of medical oxygen. Storage capacity for Liquid Medical Oxygen in the hospitals in the country went up from 5959 MTs in April 2020 to 8000 MTs plus by Nov end 2020.
10. Oxygen production capacity enhanced from 5,913 MT (on April 2020) to 6,862 MT in September 2020. 7,014 MT by the end of October 2020, through additional capacities created.
1. Setting up of the ‘Business Immunity Platform’, the dynamic platform for business issue redressal during the lockdown
• Invest India, India’s national Investment Promotion & Facilitation Agency, under the Ministry of Commerce and Industry launched Business Immunity Platform (BIP) on 21st March 2020. Its objective was to become a knowledge base bringing together key stakeholders including logistics providers to fill demand-supply shortages required to combat COVID-19. The team worked with government stakeholders to simplify lockdown notifications, developed a strategy for national systems, and refined central advisories and notifications proactively.
• This dynamic and constantly updating platform also kept a regular track of developments concerning the virus, provided the latest information on various central and state government initiatives, & resolved queries through emails and WhatsApp. BIP became an active platform for business issue redressal, operating 24/7, with a team of dedicated sector experts and responding to queries at the earliest
• It also included frequently asked questions on important aspects like locations of COVID-19 testing, special permissions, and assisting businesses focusing on essential services to attain approvals. The portal mapped and highlighted the response mechanism in place to mitigate lockdown issues.
1. Extending license renewal and compliance timelines
PESO, under DPIIT, is the nodal organization charged with ensuring and implementing safety requirements in the manufacturing, storage, transport, and use of explosives and petroleum in the country. With the movement restriction and vehicular traffic disruption due to nationwide lockdown, undertaking inspections and other routine work was a challenge for the organization.
So, to address these issues faced by Petroleum, Explosives, Fireworks, and Industrial Gas industries, the following steps were undertaken:
• The validity of the renewal of a license under Rule 112 (1) of Explosives Rules, 2008 was extended from 13.03.2020 to 30.09.2020
• Submission of one-year late fee for applications submitted up to 30.09.2020 to the organization for renewal of the license, after the date of expiry, exempted under Rule 112 (6) of Explosives Rules, 2008
• 31.03.2020 under Rule 35 of Gas Cylinders Rules, 2016 shall be deemed to be due for testing on a later date as of 30.06.2020.
• The validity of License Form LS-2 under Rule 55 of SMPV (U) Rules, 2016 expiring on 31.03.2020 extended up to 30.06.2020.
• The validity of certificates issued under Rule 18 & 19 of SMPV (U) Rules, 2016 regarding Safety Release Valve (SRV) and hydro test of pressure vessel due for testing between 15.03.2020 to 30.06.2020 extended up to 30.06.2020
1. Proactive Industry Consultations
With the lockdown imposed on 24th March 2020, the government took a proactive approach to organize industry consultations to understand the on-ground issues being faced by the businesses. The first meeting in this regard was held on 28th March 2020, under the chairpersonship of Hon’ble Commerce & Industry Minister, and the participants in these meetings were leading national chambers (such as CII, FICCI), regional chambers (such as Indian Chamber of Commerce, PHDCCI), MSME associations (such as FISME, LUB), sectoral chambers (such as NASSCOM, ACMA). Seven such meetings have been conducted till November 2020 to discuss and deliberate on the impact of COVID19 and the possible measures and facilitation to be undertaken by the Government to address the current industrial scenario. The outcome of these interactions with the participating industry associations was analysed by the government regularly and sent to the corresponding empowered group for consideration.
A booklet on the achievements of the Ministry of Commerce and Industry is available at https://dipp.gov.in/whats-new/achievements-ministry-commerce-and-industry.