Ministry of Women and Child Development
Union Minister for Women & Child Development and Textiles and Union Education Minister jointly launch the Toycathon-2021
Toycathon aims to conceptualize innovative toys based on Indian value systemfor making the Country self-reliant in toy manufacturing
School children to Innovate, Design and Conceptualize Toys
Prizes upto 50 lakhs for participating Students and Faculty members
05 JAN 2021 5:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Women & Child Development and Textiles Smt. Smriti Zubin Irani and Union Education Minister Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ jointly launched the Toycathon 2021 here today. This Toycathon is aimed to conceptualize innovative toys based on the Indian value system which will inculcate the positive behaviour and good value among the children. Shri Praveen Kumar, Secretary, Prof. Anil Sahasrabudhe, Chairman, AICTE and Dr Abhay Jere, Chief Innovation Officer, MoE were present during the launch event of Toycathon-2021. The Union Ministers also jointly launched the Toycathon Portal on the occasion.
Addressing a press Conference on the occasion Smt. Smriti Irani stated that India imports 80 per cent of toys and the government is working towards promoting the indigenous toy industry for making the country self-reliant in this sector. She said that the collaboration with Ministry of Education paves the way for the participation of students, faculties from all schools, colleges and universities of the country with regards to needs of the MSME industry in our country. Appreciating the initiative the Minister said, “This is the first time when school children will innovate, design and conceptualize toysalso for specially abled ‘divyang children’. She informed that students and faculty members participating in Toycathon can get prizes upto 50 lakhs. The minister further stated that Commerce Ministry and MSME Ministry have taken various steps to protect the toy manufacturing industry and to make it competitive. “To create awareness about safe toys which are not harmful chemically, Ministry of Education and Ministry of WCD will adopt special measures,” she added. Smt. Iranialso thanked those industries participants who have responded to the clarion call of the Hon’ble Prime Minister and supportedAtmanirbharBharat with regard to this segment of toy manufacturing.
Speaking on the occasion, Shri Pokhriyal said that Toycathon is being organized to develop India as the global Toy manufacturing hub. He said size of toy market in India is about one billion USD but unfortunately 80% of the toys are imported. The launch of Toycathon today, is an endeavor by the government to create an ecosystem for the domestic Toy industry and the local manufacturers, tapping the untapped resources and utilizing their potential. Recalling the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of 5 trillion-dollar economy and considering the huge potential of our toy market, he exhorted all to make India ‘Atmanirbhar’ in Toy industry. He further stated that National Education Policy-2020 also lays emphasis on innovation and research in learning, starting from the primary education. Aligned with the goals of National Education Policy, the Toycathon aims to capture innovative prowess of 33 crores students across the country, he added.
About Toycathon 2021:
Taking a giant leap in the path of becoming ‘Atmanirbhar Bharat’, Ministry of Education, Ministry of Women and Child Development (MWCD), Ministry of Textile, Ministry of Commerce and Industries, Ministry of MSME, Ministry of I&B and All India Council for Technical Education (AICTE) have jointly launched Toycathon-2021.
This is a special kind of hackathon where students and teachers from schools and colleges, design experts, toy experts and startups will get together to crowd source ideas for developing toys and games that are based on Indian culture and ethos, local folklore and heroes, and Indian value systems.While this will greatly help India develop into a global hub for toys and games, it will also help our children to understand the ethos and values of Indian culture as envisaged in the National Education Policy 2020.
The Toycathon is based on nine themes viz. Indian Culture, History, Knowledge of India and Ethos; Learning, Education and Schooling; Social and human values; Occupations & specific fields; Environment; Divyang ; Fitness and sport; Out of the box, creative and logical thinking and Rediscovering/redesigning traditional Indian toys
The Toycathon will have 3 variants of tracks of Junior Level, Senior Level and Start up Leveland will allow participation of students and teachers from schools, colleges and universitiesapart from startups and toy experts. Participants will have two options for ideasubmission; they can either submit ideas for the published problem statements or undernovel toy concepts category. This is the high time we utilize brightest creative minds andcarve out games based on our Indian culture, tradition and heritage and stories of ancientIndia showcasingthe beliefs and traditions of people.
For participation in Toycathon 2021, please visit https://toycathon.mic.gov.in.The Proposals can be submitted online from 5th January to 20th January, 2021.
Click here to access the PPT on Toycathon-2021

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੌਇਕਾਥੌਨ -2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਟ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਇਨਾਮ
05 JAN 2021 5:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਈਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟੌਇਕਾਥੌਨ 2021 ਦੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਟੌਇਕਾਥੌਨ -2021 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਭੈ ਜੇਰੇ, ਚੀਫ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਫਸਰ, ਐੱਮਓਈ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਫੈਕਲਟੀਜ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥ ‘ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ’ ਲਈ, ਖਿਡੌਣੇ ਇਨੋਵੇਟ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ 50 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਇਨਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।” ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਆਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ ਆਕਾਰ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਹੈ ਪਰ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ 80% ਖਿਡੌਣੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਦਾ ਅੱਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਘਰੇਲੂ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 5 ਖਰਬ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ -2020 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 33 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਟੌਇਕਾਥੌਨ 2021 ਬਾਰੇ:
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰਦਿਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਡਬਲਯੂਡੀਡੀ), ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਈਐਂਡਬੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੌਇਕਾਥੌਨ -2021 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮ ਦਾ ਹੈਕਾਥੌਨ ਹੈ ਜਿਥੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਮਾਹਿਰ, ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭੀੜ ਸਰੋਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸਦਾਚਾਰ, ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਗਾਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਇਕਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ- ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਨੌਂ ਥੀਮਾਂ -ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਇਤਿਹਾਸ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ; ਲਰਨਿੰਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਕੂਲ; ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ; ਕਿੱਤੇ ਅਤੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰ; ਵਾਤਾਵਰਣ; ਦਿਵਯਾਂਗ; ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਖੇਡ; ਵੱਖਰੀ ਸੋਚ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਸੋਚ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਖੋਜ / ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਟੌਇਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਲੈਵਲ, ਸੀਨੀਅਰ ਲੈਵਲ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲੈਵਲ ਦੇ 3 ਵੇਰੀਐਂਟ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਕੋਲ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣਗੇ; ਉਹ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂ ਨੋਵਲ ਖਿਡੌਣਾ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਹੋਣਹਾਰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਦਿਮਾਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਈਏ।
ਟੌਇਕਾਥੌਨ 2021 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ https://toycathon.mic.gov.in। ‘ਤੇ ਜਾਓ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ 5 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 20 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਟੌਇਕਾਥੌਨ -2021
Click here to access the PPT on Toycathon-2021। 'ਤੇ ਪੀਪੀਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ