ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਦਿੱਲੀ ਪੱਛਮੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਨੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਕੋਈ 831.72 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
03 JAN 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਜੀਐਸਟੀ ਦਿੱਲੀ ਪੱਛਮੀ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਗੁਟਕਾ/ ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ/ਤੰਬਾਕੂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਚੋਰੀ ਛੁਪੀ ਸਪਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਜੀਐਸਟੀ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਇਕ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਫੈਕਟਰੀ ਅੰਦਰ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੁਟਕਾ/ ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ/ਤੰਬਾਕੂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਲਈ ਇਕ ਗੁਦਾਮ, ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਕੱਚਾ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 65 ਕਾਮੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਤਿਆਰਸ਼ੁਦਾ ਗੁਟਕਾ ਵਸਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਤਲਾਸ਼ੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰਸ਼ੁਦਾ ਗੁਟਕੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੱਚਾ ਮਾਲ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੂਨਾ, ਸਾਦਾ ਕੱਥਾ, ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਪੱਤੇ ਆਦਿ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 4.14 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਸਟਾਕ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਕਬਾਲੀਆਂ ਬਿਆਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਰੀਬਨ 831.72 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁਲ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਚ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਇਨਵਾਇਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਿਆਂ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਰਿਮੂਵਿੰਗ, ਡਿਪਾਜ਼ਿਟਿੰਗ, ਕੀਪਿੰਗ, ਕਨਸੀਲਿੰਗ, ਸਪਲਾਈ, ਪਰਚੇਜਿੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (1) (ਏ) ਅਤੇ (ਐਚ) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਧਾਰਾ 132 (5) ਅਧੀਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਮਾਨਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 132(1)(i) ਅਧੀਨ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਹੈ, ਅਧੀਨ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗਿਰਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗਿਰਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 2 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਪਟਿਆਲਾ ਹਾਊਸ ਦੇ ਮੈਟਰੋਪੋਲਿਟਨ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ (ਐਮਐਮ) ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋਪੋਲਿਟਨ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨਿਆਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਾਜਿਸ਼ਕਰਤਾ / ਸਾਜਿਸ਼ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਲਈ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ ਜੀਐਸਟੀ ਦੀ ਚੋਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿਚ 4,327 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ 15 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
CGST Delhi West Commissionerate arrests one for duty evasion of around Rs 831.72 crore
03 JAN 2021 1:12PM by PIB Delhi
The Central GST Delhi West Commissionerate has unearthed evasion of GST by way of manufacture and clandestine supply of gutkha/pan masala/tobacco products without any registration and payment of duty. On basis of the search at the premise of manufacture, it was found that illegal manufacturing of Gutkha/pan masala/tobacco product was going on, evidenced by a godown, machines, raw materials and manufactured products at the premises. Around 65 labourers were found working at the illegal factory. The finished product of gutkha is being supplied to various states in India. The searches resulted in seizure of finished gutkha and raw materials such as chuna, sada kattha, tobacco leaves etc. valued at Rs. 4.14 crore approximately.
On the basis of evidence gathered, stocks seized and confessional statements recorded the total duty evasion is estimated to be approx. Rs. 831.72/- crore. Further investigation is in progress.
One person has been arrested in the matter on the basis of his involvement in the manufacture and supply of goods without issue of any invoice with the intention to evade tax, as well as in transporting, removing, depositing, keeping, concealing, supplying, or purchasing any goods in violation of the provisions of Section 132(1)(a) and (h) of CGST Act, 2017, which are cognizable and non-bailable under Section 132(5) being punishable under Section 132(1)(i) of the said Act. The accused person has been arrested and produced before the Metropolitan Magistrate (MM), Patiala House Court on 02.01.2021 and has been sent to 14 days judicial custody by the MM. Further investigation is underway to identify the key conspirator/s of the case and to recover the tax dues involved.
Delhi Zone has been making sustained efforts to check evasion of GST, leading to detection of Rs 4,327 crore in the current Financial Year and 15 persons have been arrested in these matters.