ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ: ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ
ਡੀਓਪੀ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ 1,512 ਕਰੋੜ ਦੇ 15 ਐਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ; 7,211 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 11 ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15801.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ 2020 ਦੌਰਾਨ 53950.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੂਰੀਆ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 451.16 ਐਲਐਮਟੀ ਖਾਦ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਰਸਾਇਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੈਟਰੋ ਰਸਾਇਣ ਨਿਵੇਸ਼ (ਪੀਸੀਪੀਆਈਆਰ) ਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਇਸ ਨਾਲ 7.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
01 JAN 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ:
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਡੀਓਪੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ:
• ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀ) ਨੇ 31 ਜਨਵਰੀ, 2, 3 ਅਤੇ 6 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਲੜੀਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਈਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ (ii) ਦਸਤਾਨੇ (ਨਾਈਟਰਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੈਟੇਕਸ) ਅਤੇ (iii) ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ), ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਤੇ ਕੁੰਜੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਦਾਰਥ (ਕੇਐਸਐਮ) ਜਿਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਕੋ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਡੀਓਪੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ), ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਏਪੀਆਈ ਅਤੇ ਫਾਰਮੂਲੇਜ਼ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ, ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਭੰਡਾਰਨ, ਨਕਲੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
• ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੀਜੀਐਫਟੀ ਨੂੰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 13 ਏਪੀਆਈਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਣੀਆਂ 13 ਆਈਪੀਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। 03.03.2020 ਨੂੰ, ਡੀਜੀਐਫਟੀ ਨੇ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ 13 ਏਪੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ।
• ਡੀਓਪੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਚੀਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
ਐਚਸੀਕਿਊ ਅਤੇ ਪੈਰਾਸੀਟਾਮੋਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ: ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਦਵਾਈਆਂ/ਵਸਤਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕਿਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾਸੀਟਾਮੋਲ ਵਰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਵਾਧੂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਡੀਓਪੀ / ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ / ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਈਏ / ਡੀਜੀਐਫਟੀ ਨੂੰ ਐਚਸੀਕਿਊ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 114 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਸਮੇਤ 24 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਅਦੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਧੀ ਹੋਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ - ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਦਖਲ 'ਤੇ, ਮਾਰਚ-ਮਈ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਈਡਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕਿਨ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਤੋਂ 12 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਾਈਡਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕਿਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ ਭਾਵ 10 ਕਰੋੜ (ਲਗਭਗ) ਗੋਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 30 ਕਰੋੜਾਂ (ਲਗਭਗ) ਗੋਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਆਪਣੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕੋਇਨ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਸਟੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਨੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ 52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ 42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ -19- ਦੌਰਾਨ ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ।
ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ: - ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਕੀਮਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਹੈਪਰੀਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਵਰਗੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਹੈਪਰੀਨ: ਹੈਪਰੀਨ ਨੂੰ ਖੂਨ ਪਤਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਪਰੀਨ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ 5000IU / ਮਿਲੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੋਵਿਡ ਪਲੱਸ ਦਵਾਈ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੂੰ ਕਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੇ ਏਪੀਆਈ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਐਕਸਪੋਰਟ-ਇੰਪੋਰਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਪਰੀਨ ਏਪੀਆਈ ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 200% ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈਪਰੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸੋਧਿਆ।
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ: ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐਮਓ) ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ 11% ਪ੍ਰੀ-ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50% ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲ ਸਕਣ।
ਐਨ 95 ਮਾਸਕ: ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਭਾਅ 'ਤੇ ਐਨ 95 ਮਾਸਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਪੀਪੀਏ, ਐਨ 95 ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ / ਆਯਾਤਕਾਂ / ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਸੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਨ-95 ਮਾਸਕ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾ / ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ 67% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ- ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਨਲੌਕ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ:.
• ਕੋਵਿਡ -19 ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਡਰੱਗ ਉਪਲਬਧਤਾ: ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕਿਨ, ਪੈਰਾਸੀਟਾਮੋਲ, ਮੈਥਲਪਰੇਡਨੀਸੋਲੋਨ, ਐਨੋਕਸਾਪਾਰਿਨ, ਡੇਕਸਾਮੇਥਾਸੋਨ, ਰੀਮਡੇਸਿਵਿਰ, ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਕਾਰਡੀਆਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਐਂਟੀ-ਮਿਰਗੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਐੱਫਡੀਸੀ ਲੋਪਿਨੋਵਿਰ ਅਤੇ ਰੀਟਨੋਵਰ, ਫਵੀਪੀਰਾਵੀਰ, ਜ਼ਿੰਕ ਸਲਫੇਟ, ਆਦਿ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ।
• ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਲੱਸ ਡਰੱਗਜ਼ ਡਾਟਾਬੇਸ: ਸੀਡੀਐਸਸੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਲੱਸ (55 + 97) ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਕਾਲਾ ਬਾਜ਼ਾਰੀ: ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਰੇਮਡੇਸਵੀਰ ਅਤੇ ਟੋਸੀਲਿਜ਼ੁਮਬ ਦੀ ਕਾਲਾ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਅਤੇ ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਐਸਡੀਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਦਵਾਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕੀ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼), ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ (ਡੀਆਈਜ਼) ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਗਰੀਡੀਐਂਟਜ਼ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ:
ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਚਾਰਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 247 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 136 ਬਿਨੈਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਟੀਚਿਆਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 28 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 28 ਬਿਨੈਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਈਐਫਸੀਆਈ ਲਿਮਟਿਡ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਇਸ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾ:
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 12% ਤੋਂ 15% ਦੀ ਘਾਟ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੈ। ਇਸ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ: ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐਲਐਲ ਸਕੀਮ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 20.03.2020 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕਸ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਆਕਾਰ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲ (2020-21 ਤੋਂ 2024-25) ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 4 ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ ਜਾਂ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 70%, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਂ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ 90% ਲਾਗਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਬਾਇਓਮੈਟਰੀਅਲ / ਬਾਇਓਕੰਪਿਟੀਬਿਲਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਗਰੇਡ ਲੋਅ ਵੈਕਿਊਮ ਮੋਲਡਿੰਗ, ਕੈਬਨਿਟ ਮੋਲਡਿੰਗ, ਵੈਕਸੀਨ ਮੋਲਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, 2ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਨ ਦੇ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰ, ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ। 16 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ:
ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 3420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 2020-21 ਤੋਂ 2027-28 ਤੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ 5% ਦੇ ਇਜ਼ਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਚਾਰ ਟੀਚਿਆਂ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 28 ਨਿਰਮਾਤਾ ਚੁਣੇ ਜਾਣਗੇ। 28 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਥੋਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ੍ਹਾਸ਼ੇਰੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾ:
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਮਾਤਰਾ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਨਅਤ ਹੈ। ਮੁੱਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 14ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁੱਲ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ 3.5% ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਥੋਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਜਿਹੜੀਆਂ ਫਿਨਿਸ਼ਡ ਡੋਜ਼ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ 2018-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 63% ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਖਾਸ ਏਪੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ 80 ਤੋਂ 100% ਹੈ। ਕੀ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼) / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਵਧੇਰੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਬਲਾਕ ਹਨ। ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਥੋਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁਲ ਆਕਾਰ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੰਜ ਸਾਲ (2020-21 ਤੋਂ 2024-25) ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 70%, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਦੇ ਲਈ 3 ਥੋਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ- ਜਾਂ ਆਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ 90% ਲਾਗਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ:
15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 13.11.2020 ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੀਐਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਫਾਰਮਾ 2020 ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ 2020:
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ 5ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 5 ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿਚ ਮੁਕੰਮਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ, ਏਪੀਆਈ, ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਫਾਈਨ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ, ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਚੋੜ, ਐਕਸੀਪਿਏਂਟਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਪੌਦੇ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਉਪਕਰਣ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਕਾਰੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਡੈਲੀਗੇਟ, 100+ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਐਮਡੀ ਅਤੇ 250 + ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਗਰੀਨਫੀਲਡ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਅਧੀਨ 100% ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ, 74% ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 100% ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮਈ 2017 ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਬੋਰਡ (ਐਫਆਈਪੀਬੀ) ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਅਧੀਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭੂਮਿਕਾ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ (ਦੋਵਾਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ) ਵਿੱਚ ਐਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 5,846 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਐਫਡੀਆਈ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ 3,039 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 22 ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1,512 ਕਰੋੜ ਦੇ 15 ਐਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 7,211 ਕਰੋੜ ਦੇ 11 ਹੋਰ ਐਫਡੀਆਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ)
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ) ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ 20 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਰਾਲੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ: -
• ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ: - ਫਾਰਮ –I ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, 255 ਨਵੀਂਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 12 ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਲੇ 17 ਫਾਰਮੂਲੇ ਲਈ ਸੀਲਿੰਗ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਗੋਡੇ ਦੇ ਇਮਪਲਾਂਟ ਸੀਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ 15 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਸਥਿਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: - ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਗੋਡੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ 69% ਤੱਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚ ਕਮੀ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 11% ਵਧੀ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਵ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੰ. ਐਸਓ 3147 (ਈ) ਦੀ ਮਿਤੀ 15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੇ ਆਰਥੋਪੈਡਿਕ ਗੋਡੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ 15 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਸਥਿਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਮੁੱਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਰੋਤ ਇਕਾਈਆਂ (ਪੀਐੱਮਆਰਯੂ) ਅਤੇ ਆਈਸੀਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ: ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 20 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਪੀਐੱਮਆਰਯੂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਆਰਯੂਜ਼ ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਐਨਪੀਪੀਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਚਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਆਈਈਸੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ)
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਫਾਰਮਾ ਪੀਐਸਯੂ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਪੀਪੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 20.12.2020 ਤੱਕ ਸਾਰੇ 734 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 6888 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਜੇਏਕੇ) ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ 1449 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 204 ਸਰਜੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ 30 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਚਾਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। 31 ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 2000 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 300 ਸਰਜੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਂਟੀ ਡਾਇਬੇਟਿਕਸ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਡਰੱਗਜ਼, ਐਂਟੀ-ਕੈਂਸਰ, ਐਨਜੈਜਿਕਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀਪਾਇਰੇਟਿਕਸ, ਐਂਟੀ ਐਲਰਜੀ , ਗੈਸਟਰੋ ਆਂਸਟਨਲ ਏਜੰਟ, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪੂਰਕ, ਟਰੌਪੀਕਲ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਜੇਏਐਕ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 10500 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ @ 1ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ - ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਆਕਸੋ-ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਸ ਨੂੰ 27 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਸਿਰਫ 1 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਡ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ‘ਸਵੱਛਤਾ, ਸਵਾਸਥ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ’ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ “ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੈਡ ਆਕਸੋ-ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੈਪਕਿਨਜ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 6800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਡ ਵਿਕ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ (7 ਮਾਰਚ, 2020) -ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਨੇ 7 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ "ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮੀਡੀਆ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਮਾਜ ਸੇਵੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਜਿਵੇਂ ਮਾਨਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ
ਸੰਚਿਤ
2019-20
1250
6306
433.30
2020-21
(20.12.2020 ਤੱਕ)
582
6888
445.27
ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ-
ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5056 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 6306 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਔਸਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ 45,000 / - ਰੁਪਏ ਤੋਂ 51,000 / - ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਗੇ, ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਓਟੀਸੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਸਮੈਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਂਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ 1.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿੰਗਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਵੀਂਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰਾਸਿਊਟਿਕਲ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਊਡਰ, ਮਾਲਟ-ਅਧਾਰਤ ਭੋਜਨ ਪੂਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਦੋ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਮੰਡੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿੱਜੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਇਆ ਖਾਲੀ ਥਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਟੋਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਏ ਅਤੇ ਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਟੋਕਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਫੈਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ 1250 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 204 ਸਰਜਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ
ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ:
ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਰੀਆ, ਡੀਏਪੀ, ਐਮਓਪੀ ਅਤੇ ਐਨਪੀਕੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਦਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਦੀ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖਾਦ 1.4.2020 ਤੋਂ 15.12.2020 ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
ਸਾਲ
ਯੂਰੀਆ
ਡੀਏਪੀ
ਐਨਪੀਕੇ
ਐਸਐਸਪੀ
ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ
ਕੁੱਲ
2020-21
(15.12.2020 ਤੱਕ)
177.87
28.46
70.44
36.10
134.99
312.86
ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ 1.4.2020 ਤੋਂ 15.12.2020 ਤੱਕ
ਸਾਲ
ਯੂਰੀਆ
ਡੀਏਪੀ
ਐੱਮਓਪੀ
ਐਨਪੀਕੇ
ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ
ਕੁੱਲ
2020-21
(15.12.2020 ਤੱਕ)
86.75
43.57
30.93
10.04
84.54
171.29
ਖਾਦ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1.4.2020 ਤੋਂ 15.12.2020 ਤੱਕ
ਸਾਲ
ਯੂਰੀਆ
ਡੀਏਪੀ
ਐੱਮਓਪੀ
ਐਸਐਸਪੀ
ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ
ਕੁੱਲ
2020-21
(15.12.2020 ਤੱਕ)
243.31
95.92
23.39
88.54
207.85
451.16
1.1.2020 ਤੋਂ 11.12.2020 ਤੱਕ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ
ਪੌਸ਼ਕ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ
(Rs in Crore)
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ
8514.71
ਆਯਾਤ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ
7257.71
ਸਿਟੀ ਕੰਪੋਸਟ
29.00
ਕੁੱਲ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ
15801.96
ਯੂਰੀਆ ਸਬਸਿਡੀ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੂਰੀਆ
35077.95
ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਯੂਰੀਆ
18867.54
ਡੀਬੀਟੀ (ਦਫਤਰ ਦਾ ਖਰਚਾ)
0.99
ਡੀਬੀਟੀ (ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾ)
4.27
ਕੁੱਲ ਯੂਰੀਆ ਸਬਸਿਡੀ
53950.75
ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ
ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ 01.03.2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ 2.0 ਸੰਸਕਰਣ ਮਈ 2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਡੀਬੀਟੀ 3.0 ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਖਾਦ ਦਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ www.urvarak.nic.in ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਪੈਦਾਵਾਰ / ਆਯਾਤ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ 3.1ਹੋਰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੰਸਕਰਣ 30.30..2020 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐਸਐਮਐਸ ਗੇਟਵੇ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (30.09.2020 ਨੂੰ) ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਸਪੁਰਦਗੀ (30.09.2020 ਨੂੰ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 11,641 (ਲਗਭਗ) ਰਾਈਥੂ ਬਰੋਸਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਯਤਨ:
ਖਾਦ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ - ਈ-ਉਰਵਰਕ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ / ਉਪਲਬਧਤਾ / ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਡੀਐੱਫ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੈਸ਼-ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਡੈਸ਼-ਬੋਰਡ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਰਥਾਤ ਖਾਦ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ) ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਪੌਦਿਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤਕ ਲੋੜ ਆਦਿ। ਇਹ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਅਕਸਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦ ਨਾ ਵੇਚਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਖਾਦ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰਕ ਉਪਾਅ ਕਰੇਗਾ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਖਰੀਦਦਾਰ - ਜ਼ਿਲਾ-ਵਾਰ ਖਪਤ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ - ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਇਕਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ।
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਖਰੀਫ 2020 ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਯੂਰੀਆ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ 22 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰਡਿੰਗ, ਬਲੈਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਵੱਧ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਹਰ ਜ਼ਿਲੇ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਖਰੀਦਦਾਰ ਡੈਸ਼ ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਐਮ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ 22 ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 12866 ਚੋਟੀ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਅਸਰ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਖਾਦ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 1.4.2020 ਤੱਕ 5.56 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 7.51 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 17.5% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਪਲਾਈਵੁੱਡ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਗ੍ਰੇਡ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਰੀਦ / ਵਰਤੋਂ / ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੰਨਪੁੱਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਯੂਰੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਸਥਿਰ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐਨਪੀਐਸ-III ਵਿੱਚ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ
• ਸੀਸੀਈਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 30 ਮਾਰਚ, 2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਯੂਰੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐਨਪੀਐਸ -3 ਵਿਚਲੀਆਂ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਐਨਪੀਐਸ -3 ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਮਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 30 ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ 350 ਰੁਪਏ / ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ 150 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
• ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪੂਰਕ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਢੰਗ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ / ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਭਾੜੇ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 1.14 ਐਲਐਮਟੀ ਖਾਦ ਤੱਟਾਂ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਿਟੀ ਕੰਪੋਸਟ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਿਟੀ ਕੰਪੋਸਟ 10.2.2016 ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ (ਐਮਡੀਏ) 1500 / -ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਟੀ ਕੰਪੋਸਟ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਾਲ ਮੁਤਾਬਕ ਜਾਰੀ ਰਕਮ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ (ਐਮਟੀ ਵਿੱਚ)
ਜਾਰੀ ਐਮਡੀਏ(ਕਰੋੜਾਂ ਵਿਚ)
2016-17
96584.00
0.55
2017-18
199061.91
7.26
2018-19
306630.47
10.00
2019-20
324598.45
32.00
2020-21
(ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ)
199382.12
23.36
ਸੰਯੁਕਤ ਖਾਦ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਖਾਦ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਵੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਡੀਓਐਫ, ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਫਡਬਲਯੂਡਬਲਯੂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਖਾਦ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 683 ਕੇਵੀਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ 1,12,553 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਜਿਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਡੀਐੱਫ ਨੇ ਡੀਏਡਬਲਯੂ ਅਤੇ ਡੀਏਆਰਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਖਾਦ ਹਨ: ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾਈ ਵਾਲਾ ਯੂਰੀਆ, ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਘੋਲ ਅਤੇ ਅਹਾਈਡਰੋਸ ਅਮੋਨੀਆ, ਅਮੋਨੀਅਮ ਪੋਲੀ ਫਾਸਫੇਟ ਘੋਲ, ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਤਰਲ ਖਾਦ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਖਾਦ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੈਰ-ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦ / ਵਿਕਲਪਕ / ਖਾਦ / ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਜਿਵੇਂ ਬਾਇਓ ਖਾਦ, ਖਾਦ , ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਸਲਰੀ ਆਦਿ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ 4 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੀ ਐਂਡ ਐਫ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਰ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ
ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਘਰੇਲੂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਇਕਜੁਟ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਧਾਰਤ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੱਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼, ਉਤਪਾਦਨ, ਐਕਸਪੋ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਂਟ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਸੀਮਾ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਦੋ), ਉੜੀਸਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਦੋ ਪਾਰਕਾਂ ਨੇ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 100% ਤਰੱਕੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਟਮੋਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ, ​​ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਨੂੰ 2013 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਸਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚੇ ਜਾਣਗੇ। 108 ਕਰੋੜ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਨੇ 2020 ਵਿਚ 100% ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 8 ਪਲਾਟ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਾਰਾਦੀਪ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ, ​​ਉੜੀਸਾ: ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 107 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ 2013 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100% ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 7 ਪਲਾਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਖੇਤਰ (ਪੀਸੀਪੀਆਈਆਰ)
ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ), ਗੁਜਰਾਤ (ਦਾਹੇਜ), ਉੜੀਸਾ (ਪਾਰਾਦੀਪ) ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (ਕੁਡਲੋਰੇ ਅਤੇ ਨਾਗਪੱਟਿਨਮ) ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਪੀਸੀਪੀਆਈਆਰਜ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 7.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਗਭਗ 2.12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਚੁੱਕੇ/ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਚਾਰਾਂ ਪੀਸੀਪੀਆਈਆਰਜ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 33.83 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਲਗਭਗ 3.50 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਸੀਪੀਆਈਆਰਐਸ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਸੀਪੀਆਈਆਰਐਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਾਂਝੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Year End Review- 2020:Ministry of Chemicals & Fertilizers
Department of Pharmaceuticals (DoP)took unprecedented measures in the wake of Covid-19
DoPapproved 15 FDI proposals worth ₹ 1,512 crore in 2020; 11 more for worth of ₹ 7,211 crore are under consideration
Government gave Nutrient Based Subsidy of Rs. 15801.96 and Urea subsidy of Rs. 53950.75 crores on Fertilizers during 2020
Total sale of fertilizers recorded at 451.16 LMT from 1st April to 15th December, 2020
Department of Chemicals and Petrochemicals setting up six Plastic Parks in the country
Four Petrochemical Investment Regions (PCPIRs) policies being implementedin Andhra Pradesh, Gujarat, Odisha and Tamil Nadu;expected to attract investment of around Rs. 7.63 lakh crore
01 JAN 2021 6:45PM by PIB Delhi
Department Of Pharmaceuticals:
Various activities undertaken by DoP in the wake of outbreak of COVID-19:
In the wake of outbreak of COVID-19, Department of Pharmaceuticals has taken the following measures in the interest of the public health:
• Department of Pharmaceuticals (DoP) held a series of meetings on 31st January, 2nd, 3rd and 6th February with all relevant stakeholders to assess the domestic availability of (i) Drug Lopinavir+Ritonavir fixed drug combination which was included in the initial protocol of ICMR for treating the COVID-19 disease (ii) Gloves (Nitrile as well as Latex) and (iii) Active Pharmaceutical Ingredients (API), intermediates and Key Starting Materials (KSM) for which India is critically dependent on imports from a single country.
• DoP issued necessary instructions to National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA), Drugs Controller General of India (DCGI) and State Governments to ensure adequate supply of APIs and formulations at affordable prices in the market and to prevent black-marketing, illegal hoarding, creating artificial shortages in the country.
• The Department recommended DGFT to restrict exports of 13 identified APIs and formulations made using these APIs. (On 03.03.2020, DGFT notified restriction on exports of 13 APIs and their corresponding formulations as a measure against the implications of COVID-19 outbreak in China.
• DoP helped Ministry of External Affairs and Ministry of Health and Family Welfare to procure various supplies needed for China and India.
• Supply of HCQ and paracetamol :During this period, GoI constituted an Inter-ministerial Empowered Committee to make recommendation for the export of drugs/ items requested by foreign governments especially drugs like Hydroxychloroquine and Paracetamol. Using a reporting framework for production and supply of these medicines coordinated by NPPA, the Empowered Committee made recommendation for release of surplus drugs produced to foreign countries after ensuring the sufficient domestic availability. Based on recommendations of Empowered Committee, DoP/NPPA issued recommendation/orders which enabled the MEA/DGFT to fulfill various export commitments towards 114 Countries in respect of HCQ and 24 Countries in respect of Paracetamol, including SAARC Nations. This exercise was undertaken on humanitarian grounds.
• Enhanced Production Capacity - On the intervention of Empowered Committee, during March-May 2020 the numbers of manufacturing units of Hydroxychloroquine increased from 2 to 12 and the country’s production capacity of Hydroxychloroquine increased three times i.e. from 10 Crore (Approx) tablets per month to 30 Crore (Approx) tablets per month. Currently, India is having surplus of Hydroxychloroquine tablets over and above its domestic requirements.
Role of Jan AushadhiKendras during COVID 19 crisis
• In the wake of COVID 19 crisis, Pradhan MantriBhartiyaJanaushadhiPariyojana (PMBJP) has been rendering essential services to the nation. The stores are functional and maintaining operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines at the PMBJK. BPPI has clocked appreciable sales turnover of Rs. 52 Crore despite the lock down and testing times in the month of April 2020 as compared to Rs. 42 Crore achieved in March 2020.
Role of NPPA during COVID-19-
During the COVID-19 pandemic in the country, NPPA played an active role in addressing the exigencies arising out of COVID-19 pandemic and undertook necessary measures to ensure continued availability of life saving essential medicines throughout the country.
1. Pricing Of Drugs:-In times of the pandemic, the NPPA invoked extraordinary powers in public interest to ensure that pricing issues do not impede the access to life saving drugs like Heparin and Medical Oxygen.
1. HEPARIN: Heparin is used as blood thinner and Heparin Injection 5000IU/ ml has been considered as an essential COVID plus medicine and widely used for COVID-19 treatment. NPPA received representations from several manufacturers mentioning that there is an upward increase in prices of API of this drug. NPPA got the issue examined through Export-Import Monitoring Committee that reported 200% increase in landing cost of Heparin API and on its recommendation; NPPA revised the ceiling price of Heparin upward for a period of six month to ensure its continued availability during the pandemic.
2. Medical Oxygen: The situation of COVID-19 resulted in increased demand of Medical Oxygen (MO) in the country. Due to excess demand, delivery through cylinders had increased from 11% pre-COVID to 50% of current oxygen supply. It was therefore, imperative to cap price of LMO to ensure uninterrupted availability of Medical Oxygen though cylinders to the hospitals and consumers.
3. N95 Mask: In order to ensure availability of N95 mask at affordable prices in the Country, NPPA, directed Manufacturers/ Importers/ Suppliers of N95 After issuing such an Advisory, major manufacturers/ importers of N-95 Masks have reduced their prices significantly up to 67%.
1. Availability of Essential Drugs- NPPA has taken a number of steps to ensure the availability of medicines throughout the country, during lockdown and Unlock phases. Such steps taken by NPPA are mentioned below:.
1. COVID-19 Treatment Protocol Drug Availability: NPPA undertook various steps to ensure the availability of life saving essential drugs like Hydroxychloroquine, Paracetamol, Methylprednisolone, Enoxaparin, Dexamethasone, Remdesivir etc. NPPA also ensured the availability of Vaccines, Anti-Tuberculosis drugs, Anti-diabetic drugs, Cardiac drugs, imported Anti- epileptic drugs and drugs like FDC Lopinovir& Ritonavir, Favipiravir, Zinc Sulphate, etc.
2. COVID and COVID plus Drugs Database: NPPA in coordination with CDSCO developed a comprehensive database for COVID & COVID plus (55+97) drugs as a measure of preventive preparedness for fighting COVID-19.
3. Black Marketing: NPPA took cognizance of reports of black marketing of Remdesevir and Tocilizumab and directed DCGI to issue necessary instruction to SDCs to take appropriate action in this respect including instructing the manufacturers to display on their website the hospitals where the drugs are being supplied and also operationalizing their helpline number.
Production Linked Incentive (PLI) scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs), Drug Intermediates (DIs) and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India:
Production Linked Incentive(PLI) Scheme for Bulk Drugs and PLI Scheme for Medical Devices have shown a very encouraging response from the pharmaceutical as well as the medical device industry. The PLI Scheme for Bulk Drugs has received 247 registrations across all four categories of products out of which a maximum of 136 applicants will be selected under the Scheme. Similarly, the PLI Scheme for Medical Devices has received 28 registrations across all four target segments out of which a maximum of 28 applicants will be selected under the Scheme. IFCI Ltd. is the Project Management Agency for the schemes and all the applications are being received on its online portal. The appraisal and selection process of applicants is underway and will be completed by end of February, 2021.
The objective of Production Linked Incentive (PLI) scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ drug intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India is to promote domestic manufacturing of 41 identified bulk drugs to address their high import dependence. The total outlay of the scheme is Rs 6,940 crore. The scheme duration is from 2020-21 to 2029-30. Under the scheme, financial incentive will be given for six years to eligible manufacturers of 41 bulk drugs on their incremental sales over the base year. For fermentation based eligible products, rate of incentive for the first four years (2023-2024 to 2026-2027) would be 20%, for fifth year (2027-28) would be 15% and for sixth year (2028-2029) would be 5%. For chemically synthesized eligible products, rate of incentive for entire six years (2022-2023 to 2027-2028) would be 10% With the successful implementation of this Scheme it is expected that India would be well positioned as a global hub for manufacturing of identified bulk drugs along with the final drug formulations.
Scheme for Promotion of Medical Device Parks:
The medical devices manufacturing sector faces lack of a level playing field vis-à-vis competing economies. The sector suffers from a disability of around 12% to 15% on account of various factors. To address this disability , the department prepared two schemes for medical devices: scheme for promotion of medical device parks and PLI scheme for promoting domestic manufacturing of medical devices. The Union Cabinet approved these two schemes on 20.03.2020.
The total size of the Scheme for promotion of Medical Device Parks is Rs. 400 Crore and tenure of the Scheme is five years (2020-21 to 2024-25). The scheme will provide grant-in-aid to 4 Medical Device Parks with a maximum limit of Rs. 100 Crore per park or 70% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less. In case of hilly states and North East Region, the grant-in-aid would be Rs.100 Crore per park or 90% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less. The assistance under the proposed scheme will be admissible for creation of Common Infrastructure Facilities such as Component Testing Centre, Electro-magnetic interference laboratory, Biomaterial / Biocompatibility testing centre, Medical grade low vacuum moulding, Cabinet moulding, injection moulding centers, 2D designing and printing for medical grade products, Sterilization and Toxicity testing centre, Radiation testing centre etc.
The scheme is under implementation. It received a very enthusiastic response from the states. Applications have been received from 16 states.
Production Linked Incentive Scheme for Promoting Domestic Manufacturing of Medical Devices:
Production Linked Incentive (PLI) scheme for promoting domestic manufacturing of medical devices has a financial outlay of Rs. 3420 crore. The tenure of the scheme is from 2020-21 to 2027-28. The scheme will provide financial incentive to domestic manufacturers with an objective to boost domestic manufacturing and attract large investments in the Medical Device sector. The Scheme shall extend an incentive of 5% on incremental sales (over base year) of medical devices manufactured in India and covered under four target segments of the scheme, to eligible domestic manufacturers, for a period of five years.
The scheme is under implementation. A maximum of 28 manufacturers will be selected. 28 applications have been received. The appraisal and selection process of participants is underway and will be completed by end of January, 2021.
Scheme for Promotion of Bulk Drug Parks:
The Indian pharmaceutical industry is the 3rd largest in the world by volume. India contributes 3.5% of total drugs and medicines exported globally with a ranking of 14 in terms of value. However, despite these achievements, India is significantly dependent on import of basic raw materials, viz. Bulk Drugs that are used to produce the Finished Dosage Formulations. Bulk drugs accounted for 63% of the total pharmaceutical imports in the country during 2018-19. India imports bulk drugs largely for economic considerations. It is observed that in some specific APIs the import dependence is 80 to 100%. The situation is more alarming in case of Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates, which are the building blocks for manufacturing of APIs. This is a matter of serious concern since any disruption in the supply could jeopardize the Indian pharma sector and had adverse impact on the drug security in India.
The total size of the Scheme for promotion of Bulk Drug Parks is Rs. 3000 Crore and tenure of the Scheme is five years (2020-21 to 2024-25). The scheme will provide grant-in-aid to 3 Bulk Drug Parks with a maximum limit of Rs.1000 Crore per park or 70% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less. In case of hilly states and North East Region, the grant-in-aid would be Rs.1000 Crore per park or 90% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less.
Initiative taken for new PLI scheme for pharmaceuticals:
New PLI scheme for pharmaceuticals with an outlay of Rs 15000 crore has received in-principle approval by the Union Cabinet on 13.11.2020. This is one of the many PLI schemes approved by the Union Cabinet on a proposal by the NITI Aayog. The scheme is under preparation and is planned to be launchedin the current financial year.
India Pharma 2020 & India Medical Device 2020:
The 5th Edition of International Exhibitions & Conferences on Pharmaceuticals an Medical Device sectors was held from 5th to 7th March, 2020 at Gandhinagar, Gujarat, with the objective to provide a platform to the global investment community to connect with stakeholders in Pharmaceuticals and Medical Device Sector in India. The event covered all the sectors of the pharmaceutical industry starting from finished formulations, APIs, Bio-pharmaceuticals, Fine Chemicals and intermediates, Natural extracts, Excipients etc. There was a display of the latest Pharmaceuticals Machinery, Plants, Laboratory Equipments, Analytical Instrument and Cleanroom Equipment with live demonstration.
`The event witnessed the participation of drug regulators from all states. Over 500 Indian delegates, 100+ CEO and MD of Pharmaceutical and Medical Device Sector and 250 + academicians and students attended the two-day conference.
Foreign Investment
Pharmaceutical is one of the top ten attractive sectors for foreign investment in India. 100% foreign investment is allowed under automatic route in Medical Devices. 100% Foreign investments are also allowed in greenfield pharmaceutical projects under automatic route and for brownfield pharmaceutical projects, foreign investment beyond 74% and upto 100%, Government approval is required.
After abolition of Foreign Investment Promotion Board (FIPB) in May 2017, the Department of Pharmaceuticals has been assigned the role to consider the foreign investment proposals under the Government approval route. FDI inflows in pharmaceutical sector (in both pharmaceuticals and medical devices) was ₹ 5,846 crore in the year 2019-20. During current financial year of 2020-21 from April 2020 to September 2020, FDI inflows has been ₹ 3,039 crore. Further, the Department of Pharmaceuticals has approved 15 FDI proposals worth ₹ 1,512 crore for brownfield pharmaceutical projects during 1st April 2020 to 22nd December 2020. Another 11 FDI proposals worth ₹ 7,211 crore in brownfield pharmaceutical projects are under consideration of the Department.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA)
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) is an independent regulator for pricing of drugs and to ensure availability and accessibility of medicines at affordable prices. Following are the major Achievements and Initiatives for the period of January, 2020 to 20th December, 2020:-
1. Fixation of Ceiling and Retail Price Of Drugs: - Based on Form –I application, retail price have been fixed for 255 new drugs and Ceiling price has been fixed for 17 formulations comprising 12 medicines.
2. NPPA Extends Ceiling Prices Of Knee Implants Up To 15th September 2021:- Price capping of Knee Implants in the year 2017 had resulted in price reduction of up to 69% and market share of domestic manufacturers has risen by 11% over the period of two years, which is in line with the Government’s motto of ‘Atmanirbhar Bharat’. NPPA vide order no. S.O. 3147(E) dated 15th September 2020 extended the ceiling prices of Orthopaedic Knee Implants up to 15th September 2021.
3. Setting-up of Price Monitoring Resource Units (PMRUs) and IEC activities: During January- 20th December, 2020, eight PMRUs have been set-up in the States/UT of: Andhra Pradesh, Mizoram, J&K, Karnataka, Telangana, Maharashtra, Goa and Madhya Pradesh. PMRUs function under the direct supervision of the concerned State Drug Controllers for increasing outreach of NPPA and act as collaborating partners of NPPA with information gathering mechanism at the grass-roots level. IEC activities with focus on outdoor publicity on the role of NPPA were also undertaken during January-March 2020.
Pradhan MantriBhartiyaJanaushadhiPariyojana (PMBJP)
The Scheme is being implemented through Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), an autonomous society under the Department of Pharmaceuticals. There are 6888 Jan AushadhiKendras (JAKs) functional across the nation covering all the 734 districts as on 20.12.2020. Product basket of PMBJP comprises 1449 drugs and 204 surgicals covering 30 major therapeutic groups. The target is to enhance the product basket to include 2000 medicines and 300 surgical products by the end of 31st March 2024 so that all essential medicines covering therapeutic groups, like - Anti Diabetics, Cardiovascular Drugs, Anti-Cancer, Analgesics & Antipyretics, Anti Allergic, Gastro Intestinal Agents, Vitamins, Minerals & Food supplements, Tropical Medicines, etc. are provided. Likewise, JAKs to be increased to 10500 by end March 2024.
Launch of Jan AushadhiSuvidha Sanitary Napkin @ Rs. 1/- per padAs an important step in ensuring the health security for section of Indian women, Jan AushadhiSuvidha Oxo-biodegradable Sanitary Napkins were launched on 27th August 2019 to be made available at Rs.1/ per pad only. This is a step in ensuring ‘Swachhta, Swasthya and Suvidha’ for the underprivileged women of the country and lead to achievement of Hon’ble Prime Minister’s vision of “Affordable and Quality Healthcare” for all. It will also help in fulfilling the Prime Minister’s dream of “Clean India & Green India” as these pads are oxo-biodegradable and environment friendly. Jan AushadhiSuvidha Napkins are being made available for sale in more than 6800 PMBJP kendras across the country. Till November, 2020, more than 5 Crore pads have been sold through these kendras.
1. of JanaushadhiDiwas (7th March, 2020)-BPPI celebrated 7th March 2020 as “JanaushadhiDiwas” across the country. In the celebration, a wide range of activities were carried out to propagate the achievements of the scheme and create awareness about its benefits. All activities were organized in close co-ordination with kendra owners, beneficiaries, students, media, doctors, pharmacists, NGOs, social workers and people’s representative like Hon’ble MPs, MLAs & local body members. Hon’ble PM announced for instituting awards in various categories for those who have contributed for successful implementation of the scheme.
Progress Report
Financial Year
Number of PMBJP Kendras functional
Sales at MRP Value in Rs. Cr.
Yearly Addition
Cumulative
2019-20
1250
6306
433.30
2020-21
(as on 20.12.2020)
582
6888
445.27
Savings to the citizens- A medicine under PMBJP is priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the price of Jan Aushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines. In the financial year 2020-21, PMBJP achieved sales of Rs. 445.27 crores (at MRP). This has led to savings of approximately Rs. 3082 crores of the common citizens of the country.
Steps taken for increasing viability of kendras-
1. Number of Kendras increased to 6306 from 5056 in the last financial year. Average monthly sales turnover per store has also increased from Rs. 45,000/- to Rs. 51,000/-. Further, kendras have been permitted to sell OTC medicines & allied cosmetic products. As per survey conducted by BPPI, total sales per kendra is coming up to Rs 1.50 lacs p.m. inclusive of other medicines and cosmetics.
2. New medicines and nutraceuticals product like glucometer, protein powder, malt-based food supplements have been launched where per unit margin is more.
3. New norms introduced to maintain distance between two kendras in order to avoid un-healthy competition.
4. Department has taken various steps to ensure market expansion. State Health departments and associated government authorities have been requested to open Jan Aushadhi Stores in various government hospitals and associated premises by providing rent free spaces to private individuals. Stores have also been categorized and more focus given on A and B category stores.
5. Product basket has also been expanded to provide complete range of medicines for increasing footfall to the kendras. At present 1250 medicines & 204 surgicals are available in the product basket of PMBJP.
Department of Fertilizers
Availability of Fertilizers:
The availability of all the fertilizers viz. Urea, DAP, MOP & NPK has been comfortable all across the country. Despite increase in sales and lockdown due to COVID-19 outbreak, Department of Fertilizers ensured comfortable availability and smooth supply of all the fertilizers, particularly urea, especially during a productive agriculture season which has witnessed good monsoons. DoF has been importing Urea from time to time to address the field requirement adequately and timely.
Production of Fertilizers 1.4.2020 to 15.12.2020
(Fig in LMT)
Year
Urea
DAP
NPKS
SSP
P&K
Total
2020-21
(upto 15.12.2020
177.87
28.46
70.44
36.10
134.99
312.86
Import of Fertilizers from 1.4.2020 to 15.12.2020
(Fig in LMT)
Year
Urea
DAP
MOP
NPKS
P&K
Total
2020-21
(upto 15.12.2020
86.75
43.57
30.93
10.04
84.54
171.29
Sales of Fertilizers1.4.2020 to 15.12.2020
(Fig in LMT)
Year
Urea
DAP
MOP
NPKS
P&K
Total
2020-21
(upto 15.12.2020
243.31
95.92
23.39
88.54
207.85
451.16
Subsidy Release from 1.1.2020 to 11.12.2020
Nutrient Based Subsidy
(Rs in Crore)
Indigenous P&K
8514.71
Imported P&K
7257.71
City Compost
29.00
Total Nutrient Based Subsidy
15801.96
Urea Subsidy
Indigenous Urea
35077.95
Imported Urea
18867.54
DBT (Office Expenses)
0.99
DBT (Professional Service)
4.27
Total Urea Subsidy
53950.75
DBT for Fertilizer Subsidy Payments
DBT for fertilizer subsidy has been introduced w.e.f 01.03.2018. DBT version of 2.0 was introduced w.e.f May 2019. As part of this DBT 3.0 version, the fertilizers dashboard www.urvarak.nic.in was introduced, which gives real time data and quantities of fertilizers produced / imported, stock position at national, state, district and retailer level and supply and availability at all levels. Further modified version of DBT 3.1 version was introduced w.e.f 30.09.2020.
SMS gateway system has been developed (on 30.09.2020) where the farmer and general public can get the status of stock position with each and every retailer. On a pilot basis, home delivery of fertilizers has been introduced (on 30.09.2020) in the State of Andhra Pradesh. For this purpose, the State Government of Andhra Pradesh has established 11,641 (approx.) RythuBarosaKendras.
Impact:
• A robust platform to track end to end movement, stock and sale position of various fertilizers.
• Prevented diversion of fertilizers enroute till the retailer point.
• It facilitated 100% online creation and submission of subsidy bills and their processing in a transparent manner.
• It facilitated faster processing of payment of subsidy bills. The online tracking of the bills by the Fertilizer Companies is under development. This will eliminate personal contact of fertilizer companies with the bill processing functionaries of Department of Fertilizers.
• Online and real time information to the farmers regarding availability of fertilizers through SMS gateway and Urvarak Dashboard.
• Prevention of diversion by enquiring into the Top-20 buyers of each district and imploring the State and district authorities to take action against the defaulted retailers and companies under the FCO, 1985.
Efforts to Prevent Diversion and Leakage:
Fertilizers dashboard – e-urvarak
In order to provide real-time information about the position of supply/availability/ requirement of various fertilizers at National, State and District levels, DoF has developed various dash-boards. These dash-boards provide various reports namely Fertilizer Stock position (overall and production) at Ports, at plants, in States and at district levels. And proportionate requirement for the season and availability of stocks at various levels as well. It also provide information on top 20 buyers, frequent buyers and retailers not selling fertilizers
This is a new milestone in the Fertilizer Sector which will help in assessing the overall demand and supply, facilitate day to day decision making and take necessary corrective measures in streamlining the Fertilizer consumption vis-a-vis the demand. The dashboard also helps in end to end real-time monitoring of the availability and sale of fertilizers within the State.
Top 20 buyers – verification and analysis of District-wise consumption – special emphasis on border districts and districts having chemical units.
A campaign was launched with the help of the State Governments to verify district wise top 20 urea purchasers of Khariff 2020 in 22 major agricultural states in order to prevent hoarding, black marketing, over pricing and diversion.
Among the steps taken, top 20 buyers for each district are displayed on the dash board, DMs of all districts were mobilized, 22 Central Nodal Officers appointed to monitor the verification and 12866 top buyers were investigated. 5146 buyers (40%) were found genuine buyers (they purchased on behalf of other farmers), 5017 notices were issued to dealers and 376 black marketers were also issued notices, 1262 retailer licenses were cancelled / suspended and 227 FIRs were lodged.
The impact of the campaign was that the number of fertilizer buyers went up from 5.56 crore as on 1.4.2020 to 7.51 crore by end of October, 2020. There was reduction in consumption of urea in border districts (17.93% in UP and 18.34% in Bihar) against 17.5% nationwide. The prices of plywood went up due to application of costly Technical Grade Urea. A clear message that purchasers can be tracked and action can be taken against illegal purchase / use / export has been conveyed.
States have been asked to specially monitor the consumption of urea in districts with international border and district having chemical units which may use subsidized urea as an input. It has been made or ongoing exercise.
Removal of Ambiguities in the Modified NPS-III for Determination of Fixed Costs for the Urea Units
• With the approval of CCEA, the Department vide notification dated 30th March, 2020 removed the ambiguities in the Modified NPS-III for determination of fixed costs for the urea units.
• This will facilitate smooth implementation of Modified NPS-III which will result in grant of Additional Fixed Cost of Rs.350/MT to 30 Urea units and grant of special compensation of Rs. 150/MT to Urea units which are more than 30 years old and converted to gas which will incentivize these units to remain viable for sustained production.
• It will also facilitate continued operations of the urea units resulting in sustained and regular supply of Urea to the farmers.
Policy for Re-Imbursement of Freight Subsidy for Coastal Shipping
• To enhance the use of coastal shipping as an additional mode of transportation to supplement the rail and road movement, the policy for reimbursement of freight subsidy for distribution of subsidized fertilizers through coastal shipping or / and inland waterways was announced on 17.6.2019 and 18.9.2019.
• During 2019-20, 1.14 LMT of fertilizers have been moved through coastal shipping.
Policy for Promotion of City Compost
Department of Fertilizers has introduced Policy on Promotion of City Compost 10.2.2016. Under the policy, Marketing Development Assistance (MDA) of Rs. 1500/- provided for marketing the City Compost through Urban Local Bodies. This promotes the Swatch Bharat Mission as well as organic fertilizers to reduce the adverse impact of chemical fertilizers in the country. Year-wise amount released and sales is given as under:
Year
Total sale (in MT)
MDA released
(in crore)
2016-17
96584.00
0.55
2017-18
199061.91
7.26
2018-19
306630.47
10.00
2019-20
324598.45
32.00
2020-21
(April-Oct)
199382.12
23.36
Joint Fertilizer Application Awareness Programme
With the objective of disseminating knowledge on optimum usage of fertilizer nutrients and to make farmers aware of new developments in the field of fertilizer usage and management, DoF, DAC&FW and DARE (ICAR) jointly organised Fertilizer Application Awareness Programme on 22nd October, 2019. 683 KVKs were involved and 1,12,553 farmers participated in the programme.
Due to Covid 19 pandemic, such awareness campaign has been redesigned as outreach programmes through Video Conferences with the State Agriculture Departments and other stakeholders.
Promoting New and Innovative Fertilizers
DoF in collaboration with DAC&FW and DARE is engaged in validating and ways to promote new and innovative chemical fertilizers. Candidate fertilizers are: controlled release urea, nitrogen solution and anhydrous ammonia, ammonium poly phosphate solution, water soluble and liquid fertilizers and nano fertilizers.In addition, there are non-chemical fertilizers / alternative / compostable / organic fertilizers like bio-fertilizers, compost, biogas slurry etc. These fertilizers have the potential to significantly reduce use of chemical fertilizers.For this purpose, an expert group under the banner of ChintanShivir under the chairmanship of Minister of State (C&F) was constituted on 4th May 2020. This expert group has finalised its recommendations.
Department of Chemicals and Petrochemicals
Scheme for setting up Plastic Parks
1. The scheme aims at setting up of need based plastic parks, an ecosystem with state-of-the-art infrastructure and enabling common facilities through cluster development approach, to consolidate and synergize the capacities of the domestic downstream Plastic Processing industry. The larger objective of the scheme is to contribute to the economy by increasing investment, production, expo( in the sector and also generation of employment.
2. Under the scheme, the Government of lndia provides grant funding up to 50% of the project cost, subject to a ceiling of Rs. 40 crore per project. The remaining project cost is funded by the State Government or state industrial Development Corporation or similar agencies of State Government, beneficiary industries and loan from financial institutions.
3. Under the Scheme, 6 Plastic Parks have been approved in the states of Madhya Pradesh (two), Odisha, Jharkhand, Tamil Nadu and Assam. Out of these parks, two parks have almost achieved 100% progress in terms of development of physical infrastructure. The brief of these two parks is provided below:
1. Tamot Plastic Park, Madhya Pradesh: The plastic park approved in 2013 with a total project cost of Rs. 108 cr. The plastic park has completed 100% physical infrastructure in 2020. The authorities has allotted 8 plots in the park to the industry and one unit is already functional in the plastic park.
1. Paradeep Plastic Park, Odisha: The plastic park was approved in 2013 with a total project cost of approx. Rs. 107 cr. The plastic park has almost completed 100% physical infrastructure in 2020. The authorities has allotted 7 plots in the park to the industry.
Petroleum, Chemical and Petrochemical Investment Regions (PCPIRs)
• At present, four Petrochemical Investment Regions (PCPIRs) policies are being implemented in the States of Andhra Pradesh (Vishakhapatnam), Gujarat (Dahej), Odisha (Paradeep) and Tamil Nadu (Cuddalore and Nagapattinam) to promote investment and industrial development in these sectors.
• Once fully established, these four PCPIRs are expected to attract investment of around Rs. 7.63 lakh crore. As per data available from State Governments, investments worth Rs. 2.12 lakh crore approximately have been made / committed in these regions. The four PCPIRs are expected to generate employment for around 33.83 lakh persons. Around 3.50 lakh persons have been employed in direct and indirect activities related to PCPIRs. PCPIRs promotes the Petroleum, Chemical and Petrochemical sectors in an integrated and environmental friendly manner on a large scale. PCPIRs are envisioned with high-class common infrastructure and support services to provide a competitive environment conducive for setting up businesses.