Ministry of Chemicals and Fertilizers
Year End Review- 2020:Ministry of Chemicals & Fertilizers
Department of Pharmaceuticals (DoP)took unprecedented measures in the wake of Covid-19
DoPapproved 15 FDI proposals worth ₹ 1,512 crore in 2020; 11 more for worth of ₹ 7,211 crore are under consideration
Government gave Nutrient Based Subsidy of Rs. 15801.96 and Urea subsidy of Rs. 53950.75 crores on Fertilizers during 2020
Total sale of fertilizers recorded at 451.16 LMT from 1st April to 15th December, 2020
Department of Chemicals and Petrochemicals setting up six Plastic Parks in the country
Four Petrochemical Investment Regions (PCPIRs) policies being implementedin Andhra Pradesh, Gujarat, Odisha and Tamil Nadu;expected to attract investment of around Rs. 7.63 lakh crore
01 JAN 2021 6:45PM by PIB Delhi
Department Of Pharmaceuticals:
Various activities undertaken by DoP in the wake of outbreak of COVID-19:
In the wake of outbreak of COVID-19, Department of Pharmaceuticals has taken the following measures in the interest of the public health:
• Department of Pharmaceuticals (DoP) held a series of meetings on 31st January, 2nd, 3rd and 6th February with all relevant stakeholders to assess the domestic availability of (i) Drug Lopinavir+Ritonavir fixed drug combination which was included in the initial protocol of ICMR for treating the COVID-19 disease (ii) Gloves (Nitrile as well as Latex) and (iii) Active Pharmaceutical Ingredients (API), intermediates and Key Starting Materials (KSM) for which India is critically dependent on imports from a single country.
• DoP issued necessary instructions to National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA), Drugs Controller General of India (DCGI) and State Governments to ensure adequate supply of APIs and formulations at affordable prices in the market and to prevent black-marketing, illegal hoarding, creating artificial shortages in the country.
• The Department recommended DGFT to restrict exports of 13 identified APIs and formulations made using these APIs. (On 03.03.2020, DGFT notified restriction on exports of 13 APIs and their corresponding formulations as a measure against the implications of COVID-19 outbreak in China.
• DoP helped Ministry of External Affairs and Ministry of Health and Family Welfare to procure various supplies needed for China and India.
• Supply of HCQ and paracetamol :During this period, GoI constituted an Inter-ministerial Empowered Committee to make recommendation for the export of drugs/ items requested by foreign governments especially drugs like Hydroxychloroquine and Paracetamol. Using a reporting framework for production and supply of these medicines coordinated by NPPA, the Empowered Committee made recommendation for release of surplus drugs produced to foreign countries after ensuring the sufficient domestic availability. Based on recommendations of Empowered Committee, DoP/NPPA issued recommendation/orders which enabled the MEA/DGFT to fulfill various export commitments towards 114 Countries in respect of HCQ and 24 Countries in respect of Paracetamol, including SAARC Nations. This exercise was undertaken on humanitarian grounds.
• Enhanced Production Capacity - On the intervention of Empowered Committee, during March-May 2020 the numbers of manufacturing units of Hydroxychloroquine increased from 2 to 12 and the country’s production capacity of Hydroxychloroquine increased three times i.e. from 10 Crore (Approx) tablets per month to 30 Crore (Approx) tablets per month. Currently, India is having surplus of Hydroxychloroquine tablets over and above its domestic requirements.
Role of Jan AushadhiKendras during COVID 19 crisis
• In the wake of COVID 19 crisis, Pradhan MantriBhartiyaJanaushadhiPariyojana (PMBJP) has been rendering essential services to the nation. The stores are functional and maintaining operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines at the PMBJK. BPPI has clocked appreciable sales turnover of Rs. 52 Crore despite the lock down and testing times in the month of April 2020 as compared to Rs. 42 Crore achieved in March 2020.
Role of NPPA during COVID-19-
During the COVID-19 pandemic in the country, NPPA played an active role in addressing the exigencies arising out of COVID-19 pandemic and undertook necessary measures to ensure continued availability of life saving essential medicines throughout the country.
1. Pricing Of Drugs:-In times of the pandemic, the NPPA invoked extraordinary powers in public interest to ensure that pricing issues do not impede the access to life saving drugs like Heparin and Medical Oxygen.
1. HEPARIN: Heparin is used as blood thinner and Heparin Injection 5000IU/ ml has been considered as an essential COVID plus medicine and widely used for COVID-19 treatment. NPPA received representations from several manufacturers mentioning that there is an upward increase in prices of API of this drug. NPPA got the issue examined through Export-Import Monitoring Committee that reported 200% increase in landing cost of Heparin API and on its recommendation; NPPA revised the ceiling price of Heparin upward for a period of six month to ensure its continued availability during the pandemic.
2. Medical Oxygen: The situation of COVID-19 resulted in increased demand of Medical Oxygen (MO) in the country. Due to excess demand, delivery through cylinders had increased from 11% pre-COVID to 50% of current oxygen supply. It was therefore, imperative to cap price of LMO to ensure uninterrupted availability of Medical Oxygen though cylinders to the hospitals and consumers.
3. N95 Mask: In order to ensure availability of N95 mask at affordable prices in the Country, NPPA, directed Manufacturers/ Importers/ Suppliers of N95 After issuing such an Advisory, major manufacturers/ importers of N-95 Masks have reduced their prices significantly up to 67%.
1. Availability of Essential Drugs- NPPA has taken a number of steps to ensure the availability of medicines throughout the country, during lockdown and Unlock phases. Such steps taken by NPPA are mentioned below:.
1. COVID-19 Treatment Protocol Drug Availability: NPPA undertook various steps to ensure the availability of life saving essential drugs like Hydroxychloroquine, Paracetamol, Methylprednisolone, Enoxaparin, Dexamethasone, Remdesivir etc. NPPA also ensured the availability of Vaccines, Anti-Tuberculosis drugs, Anti-diabetic drugs, Cardiac drugs, imported Anti- epileptic drugs and drugs like FDC Lopinovir& Ritonavir, Favipiravir, Zinc Sulphate, etc.
2. COVID and COVID plus Drugs Database: NPPA in coordination with CDSCO developed a comprehensive database for COVID & COVID plus (55+97) drugs as a measure of preventive preparedness for fighting COVID-19.
3. Black Marketing: NPPA took cognizance of reports of black marketing of Remdesevir and Tocilizumab and directed DCGI to issue necessary instruction to SDCs to take appropriate action in this respect including instructing the manufacturers to display on their website the hospitals where the drugs are being supplied and also operationalizing their helpline number.
Production Linked Incentive (PLI) scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs), Drug Intermediates (DIs) and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India:
Production Linked Incentive(PLI) Scheme for Bulk Drugs and PLI Scheme for Medical Devices have shown a very encouraging response from the pharmaceutical as well as the medical device industry. The PLI Scheme for Bulk Drugs has received 247 registrations across all four categories of products out of which a maximum of 136 applicants will be selected under the Scheme. Similarly, the PLI Scheme for Medical Devices has received 28 registrations across all four target segments out of which a maximum of 28 applicants will be selected under the Scheme. IFCI Ltd. is the Project Management Agency for the schemes and all the applications are being received on its online portal. The appraisal and selection process of applicants is underway and will be completed by end of February, 2021.
The objective of Production Linked Incentive (PLI) scheme for promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ drug intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in India is to promote domestic manufacturing of 41 identified bulk drugs to address their high import dependence. The total outlay of the scheme is Rs 6,940 crore. The scheme duration is from 2020-21 to 2029-30. Under the scheme, financial incentive will be given for six years to eligible manufacturers of 41 bulk drugs on their incremental sales over the base year. For fermentation based eligible products, rate of incentive for the first four years (2023-2024 to 2026-2027) would be 20%, for fifth year (2027-28) would be 15% and for sixth year (2028-2029) would be 5%. For chemically synthesized eligible products, rate of incentive for entire six years (2022-2023 to 2027-2028) would be 10% With the successful implementation of this Scheme it is expected that India would be well positioned as a global hub for manufacturing of identified bulk drugs along with the final drug formulations.
Scheme for Promotion of Medical Device Parks:
The medical devices manufacturing sector faces lack of a level playing field vis-à-vis competing economies. The sector suffers from a disability of around 12% to 15% on account of various factors. To address this disability , the department prepared two schemes for medical devices: scheme for promotion of medical device parks and PLI scheme for promoting domestic manufacturing of medical devices. The Union Cabinet approved these two schemes on 20.03.2020.
The total size of the Scheme for promotion of Medical Device Parks is Rs. 400 Crore and tenure of the Scheme is five years (2020-21 to 2024-25). The scheme will provide grant-in-aid to 4 Medical Device Parks with a maximum limit of Rs. 100 Crore per park or 70% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less. In case of hilly states and North East Region, the grant-in-aid would be Rs.100 Crore per park or 90% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less. The assistance under the proposed scheme will be admissible for creation of Common Infrastructure Facilities such as Component Testing Centre, Electro-magnetic interference laboratory, Biomaterial / Biocompatibility testing centre, Medical grade low vacuum moulding, Cabinet moulding, injection moulding centers, 2D designing and printing for medical grade products, Sterilization and Toxicity testing centre, Radiation testing centre etc.
The scheme is under implementation. It received a very enthusiastic response from the states. Applications have been received from 16 states.
Production Linked Incentive Scheme for Promoting Domestic Manufacturing of Medical Devices:
Production Linked Incentive (PLI) scheme for promoting domestic manufacturing of medical devices has a financial outlay of Rs. 3420 crore. The tenure of the scheme is from 2020-21 to 2027-28. The scheme will provide financial incentive to domestic manufacturers with an objective to boost domestic manufacturing and attract large investments in the Medical Device sector. The Scheme shall extend an incentive of 5% on incremental sales (over base year) of medical devices manufactured in India and covered under four target segments of the scheme, to eligible domestic manufacturers, for a period of five years.
The scheme is under implementation. A maximum of 28 manufacturers will be selected. 28 applications have been received. The appraisal and selection process of participants is underway and will be completed by end of January, 2021.
Scheme for Promotion of Bulk Drug Parks:
The Indian pharmaceutical industry is the 3rd largest in the world by volume. India contributes 3.5% of total drugs and medicines exported globally with a ranking of 14 in terms of value. However, despite these achievements, India is significantly dependent on import of basic raw materials, viz. Bulk Drugs that are used to produce the Finished Dosage Formulations. Bulk drugs accounted for 63% of the total pharmaceutical imports in the country during 2018-19. India imports bulk drugs largely for economic considerations. It is observed that in some specific APIs the import dependence is 80 to 100%. The situation is more alarming in case of Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates, which are the building blocks for manufacturing of APIs. This is a matter of serious concern since any disruption in the supply could jeopardize the Indian pharma sector and had adverse impact on the drug security in India.
The total size of the Scheme for promotion of Bulk Drug Parks is Rs. 3000 Crore and tenure of the Scheme is five years (2020-21 to 2024-25). The scheme will provide grant-in-aid to 3 Bulk Drug Parks with a maximum limit of Rs.1000 Crore per park or 70% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less. In case of hilly states and North East Region, the grant-in-aid would be Rs.1000 Crore per park or 90% of the project cost of Common Infrastructure Facilities, whichever is less.
Initiative taken for new PLI scheme for pharmaceuticals:
New PLI scheme for pharmaceuticals with an outlay of Rs 15000 crore has received in-principle approval by the Union Cabinet on 13.11.2020. This is one of the many PLI schemes approved by the Union Cabinet on a proposal by the NITI Aayog. The scheme is under preparation and is planned to be launchedin the current financial year.
India Pharma 2020 & India Medical Device 2020:
The 5th Edition of International Exhibitions & Conferences on Pharmaceuticals an Medical Device sectors was held from 5th to 7th March, 2020 at Gandhinagar, Gujarat, with the objective to provide a platform to the global investment community to connect with stakeholders in Pharmaceuticals and Medical Device Sector in India. The event covered all the sectors of the pharmaceutical industry starting from finished formulations, APIs, Bio-pharmaceuticals, Fine Chemicals and intermediates, Natural extracts, Excipients etc. There was a display of the latest Pharmaceuticals Machinery, Plants, Laboratory Equipments, Analytical Instrument and Cleanroom Equipment with live demonstration.
`The event witnessed the participation of drug regulators from all states. Over 500 Indian delegates, 100+ CEO and MD of Pharmaceutical and Medical Device Sector and 250 + academicians and students attended the two-day conference.
Foreign Investment
Pharmaceutical is one of the top ten attractive sectors for foreign investment in India. 100% foreign investment is allowed under automatic route in Medical Devices. 100% Foreign investments are also allowed in greenfield pharmaceutical projects under automatic route and for brownfield pharmaceutical projects, foreign investment beyond 74% and upto 100%, Government approval is required.
After abolition of Foreign Investment Promotion Board (FIPB) in May 2017, the Department of Pharmaceuticals has been assigned the role to consider the foreign investment proposals under the Government approval route. FDI inflows in pharmaceutical sector (in both pharmaceuticals and medical devices) was ₹ 5,846 crore in the year 2019-20. During current financial year of 2020-21 from April 2020 to September 2020, FDI inflows has been ₹ 3,039 crore. Further, the Department of Pharmaceuticals has approved 15 FDI proposals worth ₹ 1,512 crore for brownfield pharmaceutical projects during 1st April 2020 to 22nd December 2020. Another 11 FDI proposals worth ₹ 7,211 crore in brownfield pharmaceutical projects are under consideration of the Department.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA)
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) is an independent regulator for pricing of drugs and to ensure availability and accessibility of medicines at affordable prices. Following are the major Achievements and Initiatives for the period of January, 2020 to 20th December, 2020:-
1. Fixation of Ceiling and Retail Price Of Drugs: - Based on Form –I application, retail price have been fixed for 255 new drugs and Ceiling price has been fixed for 17 formulations comprising 12 medicines.
2. NPPA Extends Ceiling Prices Of Knee Implants Up To 15th September 2021:- Price capping of Knee Implants in the year 2017 had resulted in price reduction of up to 69% and market share of domestic manufacturers has risen by 11% over the period of two years, which is in line with the Government’s motto of ‘Atmanirbhar Bharat’. NPPA vide order no. S.O. 3147(E) dated 15th September 2020 extended the ceiling prices of Orthopaedic Knee Implants up to 15th September 2021.
3. Setting-up of Price Monitoring Resource Units (PMRUs) and IEC activities: During January- 20th December, 2020, eight PMRUs have been set-up in the States/UT of: Andhra Pradesh, Mizoram, J&K, Karnataka, Telangana, Maharashtra, Goa and Madhya Pradesh. PMRUs function under the direct supervision of the concerned State Drug Controllers for increasing outreach of NPPA and act as collaborating partners of NPPA with information gathering mechanism at the grass-roots level. IEC activities with focus on outdoor publicity on the role of NPPA were also undertaken during January-March 2020.
Pradhan MantriBhartiyaJanaushadhiPariyojana (PMBJP)
The Scheme is being implemented through Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), an autonomous society under the Department of Pharmaceuticals. There are 6888 Jan AushadhiKendras (JAKs) functional across the nation covering all the 734 districts as on 20.12.2020. Product basket of PMBJP comprises 1449 drugs and 204 surgicals covering 30 major therapeutic groups. The target is to enhance the product basket to include 2000 medicines and 300 surgical products by the end of 31st March 2024 so that all essential medicines covering therapeutic groups, like - Anti Diabetics, Cardiovascular Drugs, Anti-Cancer, Analgesics & Antipyretics, Anti Allergic, Gastro Intestinal Agents, Vitamins, Minerals & Food supplements, Tropical Medicines, etc. are provided. Likewise, JAKs to be increased to 10500 by end March 2024.
Launch of Jan AushadhiSuvidha Sanitary Napkin @ Rs. 1/- per padAs an important step in ensuring the health security for section of Indian women, Jan AushadhiSuvidha Oxo-biodegradable Sanitary Napkins were launched on 27th August 2019 to be made available at Rs.1/ per pad only. This is a step in ensuring ‘Swachhta, Swasthya and Suvidha’ for the underprivileged women of the country and lead to achievement of Hon’ble Prime Minister’s vision of “Affordable and Quality Healthcare” for all. It will also help in fulfilling the Prime Minister’s dream of “Clean India & Green India” as these pads are oxo-biodegradable and environment friendly. Jan AushadhiSuvidha Napkins are being made available for sale in more than 6800 PMBJP kendras across the country. Till November, 2020, more than 5 Crore pads have been sold through these kendras.
1. of JanaushadhiDiwas (7th March, 2020)-BPPI celebrated 7th March 2020 as “JanaushadhiDiwas” across the country. In the celebration, a wide range of activities were carried out to propagate the achievements of the scheme and create awareness about its benefits. All activities were organized in close co-ordination with kendra owners, beneficiaries, students, media, doctors, pharmacists, NGOs, social workers and people’s representative like Hon’ble MPs, MLAs & local body members. Hon’ble PM announced for instituting awards in various categories for those who have contributed for successful implementation of the scheme.
Progress Report
Financial Year
Number of PMBJP Kendras functional
Sales at MRP Value in Rs. Cr.
Yearly Addition
Cumulative
2019-20
1250
6306
433.30
2020-21
(as on 20.12.2020)
582
6888
445.27
Savings to the citizens- A medicine under PMBJP is priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the price of Jan Aushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines. In the financial year 2020-21, PMBJP achieved sales of Rs. 445.27 crores (at MRP). This has led to savings of approximately Rs. 3082 crores of the common citizens of the country.
Steps taken for increasing viability of kendras-
1. Number of Kendras increased to 6306 from 5056 in the last financial year. Average monthly sales turnover per store has also increased from Rs. 45,000/- to Rs. 51,000/-. Further, kendras have been permitted to sell OTC medicines & allied cosmetic products. As per survey conducted by BPPI, total sales per kendra is coming up to Rs 1.50 lacs p.m. inclusive of other medicines and cosmetics.
2. New medicines and nutraceuticals product like glucometer, protein powder, malt-based food supplements have been launched where per unit margin is more.
3. New norms introduced to maintain distance between two kendras in order to avoid un-healthy competition.
4. Department has taken various steps to ensure market expansion. State Health departments and associated government authorities have been requested to open Jan Aushadhi Stores in various government hospitals and associated premises by providing rent free spaces to private individuals. Stores have also been categorized and more focus given on A and B category stores.
5. Product basket has also been expanded to provide complete range of medicines for increasing footfall to the kendras. At present 1250 medicines & 204 surgicals are available in the product basket of PMBJP.
Department of Fertilizers
Availability of Fertilizers:
The availability of all the fertilizers viz. Urea, DAP, MOP & NPK has been comfortable all across the country. Despite increase in sales and lockdown due to COVID-19 outbreak, Department of Fertilizers ensured comfortable availability and smooth supply of all the fertilizers, particularly urea, especially during a productive agriculture season which has witnessed good monsoons. DoF has been importing Urea from time to time to address the field requirement adequately and timely.
Production of Fertilizers 1.4.2020 to 15.12.2020
(Fig in LMT)
Year
Urea
DAP
NPKS
SSP
P&K
Total
2020-21
(upto 15.12.2020
177.87
28.46
70.44
36.10
134.99
312.86
Import of Fertilizers from 1.4.2020 to 15.12.2020
(Fig in LMT)
Year
Urea
DAP
MOP
NPKS
P&K
Total
2020-21
(upto 15.12.2020
86.75
43.57
30.93
10.04
84.54
171.29
Sales of Fertilizers1.4.2020 to 15.12.2020
(Fig in LMT)
Year
Urea
DAP
MOP
NPKS
P&K
Total
2020-21
(upto 15.12.2020
243.31
95.92
23.39
88.54
207.85
451.16
Subsidy Release from 1.1.2020 to 11.12.2020
Nutrient Based Subsidy
(Rs in Crore)
Indigenous P&K
8514.71
Imported P&K
7257.71
City Compost
29.00
Total Nutrient Based Subsidy
15801.96
Urea Subsidy
Indigenous Urea
35077.95
Imported Urea
18867.54
DBT (Office Expenses)
0.99
DBT (Professional Service)
4.27
Total Urea Subsidy
53950.75
DBT for Fertilizer Subsidy Payments
DBT for fertilizer subsidy has been introduced w.e.f 01.03.2018. DBT version of 2.0 was introduced w.e.f May 2019. As part of this DBT 3.0 version, the fertilizers dashboard www.urvarak.nic.in was introduced, which gives real time data and quantities of fertilizers produced / imported, stock position at national, state, district and retailer level and supply and availability at all levels. Further modified version of DBT 3.1 version was introduced w.e.f 30.09.2020.
SMS gateway system has been developed (on 30.09.2020) where the farmer and general public can get the status of stock position with each and every retailer. On a pilot basis, home delivery of fertilizers has been introduced (on 30.09.2020) in the State of Andhra Pradesh. For this purpose, the State Government of Andhra Pradesh has established 11,641 (approx.) RythuBarosaKendras.
Impact:
• A robust platform to track end to end movement, stock and sale position of various fertilizers.
• Prevented diversion of fertilizers enroute till the retailer point.
• It facilitated 100% online creation and submission of subsidy bills and their processing in a transparent manner.
• It facilitated faster processing of payment of subsidy bills. The online tracking of the bills by the Fertilizer Companies is under development. This will eliminate personal contact of fertilizer companies with the bill processing functionaries of Department of Fertilizers.
• Online and real time information to the farmers regarding availability of fertilizers through SMS gateway and Urvarak Dashboard.
• Prevention of diversion by enquiring into the Top-20 buyers of each district and imploring the State and district authorities to take action against the defaulted retailers and companies under the FCO, 1985.
Efforts to Prevent Diversion and Leakage:
Fertilizers dashboard – e-urvarak
In order to provide real-time information about the position of supply/availability/ requirement of various fertilizers at National, State and District levels, DoF has developed various dash-boards. These dash-boards provide various reports namely Fertilizer Stock position (overall and production) at Ports, at plants, in States and at district levels. And proportionate requirement for the season and availability of stocks at various levels as well. It also provide information on top 20 buyers, frequent buyers and retailers not selling fertilizers
This is a new milestone in the Fertilizer Sector which will help in assessing the overall demand and supply, facilitate day to day decision making and take necessary corrective measures in streamlining the Fertilizer consumption vis-a-vis the demand. The dashboard also helps in end to end real-time monitoring of the availability and sale of fertilizers within the State.
Top 20 buyers – verification and analysis of District-wise consumption – special emphasis on border districts and districts having chemical units.
A campaign was launched with the help of the State Governments to verify district wise top 20 urea purchasers of Khariff 2020 in 22 major agricultural states in order to prevent hoarding, black marketing, over pricing and diversion.
Among the steps taken, top 20 buyers for each district are displayed on the dash board, DMs of all districts were mobilized, 22 Central Nodal Officers appointed to monitor the verification and 12866 top buyers were investigated. 5146 buyers (40%) were found genuine buyers (they purchased on behalf of other farmers), 5017 notices were issued to dealers and 376 black marketers were also issued notices, 1262 retailer licenses were cancelled / suspended and 227 FIRs were lodged.
The impact of the campaign was that the number of fertilizer buyers went up from 5.56 crore as on 1.4.2020 to 7.51 crore by end of October, 2020. There was reduction in consumption of urea in border districts (17.93% in UP and 18.34% in Bihar) against 17.5% nationwide. The prices of plywood went up due to application of costly Technical Grade Urea. A clear message that purchasers can be tracked and action can be taken against illegal purchase / use / export has been conveyed.
States have been asked to specially monitor the consumption of urea in districts with international border and district having chemical units which may use subsidized urea as an input. It has been made or ongoing exercise.
Removal of Ambiguities in the Modified NPS-III for Determination of Fixed Costs for the Urea Units
• With the approval of CCEA, the Department vide notification dated 30th March, 2020 removed the ambiguities in the Modified NPS-III for determination of fixed costs for the urea units.
• This will facilitate smooth implementation of Modified NPS-III which will result in grant of Additional Fixed Cost of Rs.350/MT to 30 Urea units and grant of special compensation of Rs. 150/MT to Urea units which are more than 30 years old and converted to gas which will incentivize these units to remain viable for sustained production.
• It will also facilitate continued operations of the urea units resulting in sustained and regular supply of Urea to the farmers.
Policy for Re-Imbursement of Freight Subsidy for Coastal Shipping
• To enhance the use of coastal shipping as an additional mode of transportation to supplement the rail and road movement, the policy for reimbursement of freight subsidy for distribution of subsidized fertilizers through coastal shipping or / and inland waterways was announced on 17.6.2019 and 18.9.2019.
• During 2019-20, 1.14 LMT of fertilizers have been moved through coastal shipping.
Policy for Promotion of City Compost
Department of Fertilizers has introduced Policy on Promotion of City Compost 10.2.2016. Under the policy, Marketing Development Assistance (MDA) of Rs. 1500/- provided for marketing the City Compost through Urban Local Bodies. This promotes the Swatch Bharat Mission as well as organic fertilizers to reduce the adverse impact of chemical fertilizers in the country. Year-wise amount released and sales is given as under:
Year
Total sale (in MT)
MDA released
(in crore)
2016-17
96584.00
0.55
2017-18
199061.91
7.26
2018-19
306630.47
10.00
2019-20
324598.45
32.00
2020-21
(April-Oct)
199382.12
23.36
Joint Fertilizer Application Awareness Programme
With the objective of disseminating knowledge on optimum usage of fertilizer nutrients and to make farmers aware of new developments in the field of fertilizer usage and management, DoF, DAC&FW and DARE (ICAR) jointly organised Fertilizer Application Awareness Programme on 22nd October, 2019. 683 KVKs were involved and 1,12,553 farmers participated in the programme.
Due to Covid 19 pandemic, such awareness campaign has been redesigned as outreach programmes through Video Conferences with the State Agriculture Departments and other stakeholders.
Promoting New and Innovative Fertilizers
DoF in collaboration with DAC&FW and DARE is engaged in validating and ways to promote new and innovative chemical fertilizers. Candidate fertilizers are: controlled release urea, nitrogen solution and anhydrous ammonia, ammonium poly phosphate solution, water soluble and liquid fertilizers and nano fertilizers.In addition, there are non-chemical fertilizers / alternative / compostable / organic fertilizers like bio-fertilizers, compost, biogas slurry etc. These fertilizers have the potential to significantly reduce use of chemical fertilizers.For this purpose, an expert group under the banner of ChintanShivir under the chairmanship of Minister of State (C&F) was constituted on 4th May 2020. This expert group has finalised its recommendations.
Department of Chemicals and Petrochemicals
Scheme for setting up Plastic Parks
1. The scheme aims at setting up of need based plastic parks, an ecosystem with state-of-the-art infrastructure and enabling common facilities through cluster development approach, to consolidate and synergize the capacities of the domestic downstream Plastic Processing industry. The larger objective of the scheme is to contribute to the economy by increasing investment, production, expo( in the sector and also generation of employment.
2. Under the scheme, the Government of lndia provides grant funding up to 50% of the project cost, subject to a ceiling of Rs. 40 crore per project. The remaining project cost is funded by the State Government or state industrial Development Corporation or similar agencies of State Government, beneficiary industries and loan from financial institutions.
3. Under the Scheme, 6 Plastic Parks have been approved in the states of Madhya Pradesh (two), Odisha, Jharkhand, Tamil Nadu and Assam. Out of these parks, two parks have almost achieved 100% progress in terms of development of physical infrastructure. The brief of these two parks is provided below:
1. Tamot Plastic Park, Madhya Pradesh: The plastic park approved in 2013 with a total project cost of Rs. 108 cr. The plastic park has completed 100% physical infrastructure in 2020. The authorities has allotted 8 plots in the park to the industry and one unit is already functional in the plastic park.
1. Paradeep Plastic Park, Odisha: The plastic park was approved in 2013 with a total project cost of approx. Rs. 107 cr. The plastic park has almost completed 100% physical infrastructure in 2020. The authorities has allotted 7 plots in the park to the industry.
Petroleum, Chemical and Petrochemical Investment Regions (PCPIRs)
• At present, four Petrochemical Investment Regions (PCPIRs) policies are being implemented in the States of Andhra Pradesh (Vishakhapatnam), Gujarat (Dahej), Odisha (Paradeep) and Tamil Nadu (Cuddalore and Nagapattinam) to promote investment and industrial development in these sectors.
• Once fully established, these four PCPIRs are expected to attract investment of around Rs. 7.63 lakh crore. As per data available from State Governments, investments worth Rs. 2.12 lakh crore approximately have been made / committed in these regions. The four PCPIRs are expected to generate employment for around 33.83 lakh persons. Around 3.50 lakh persons have been employed in direct and indirect activities related to PCPIRs. PCPIRs promotes the Petroleum, Chemical and Petrochemical sectors in an integrated and environmental friendly manner on a large scale. PCPIRs are envisioned with high-class common infrastructure and support services to provide a competitive environment conducive for setting up businesses.

ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಗತಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ (ಡಿಒಪಿ) ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕ್ರಮಗಳು
2020 ರಲ್ಲಿ 1,512 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 15 ಎಫ್‌ಡಿಐ ಪ್ರಸ್ತಾವಗಳಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಅನುಮೋದನೆ; 7,211 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಇನ್ನೂ 11 ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತಾವಗಳು ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿವೆ
2020 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲೆ 15801.96 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಸಹಾಯಧನ ಮತ್ತು 53950.75 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೂರಿಯಾ ಸಬ್ಸಿಡಿ
2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 15 ರವರೆಗೆ 451.16 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮಾರಾಟ
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶ (ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್) ನೀತಿಗಳು ಜಾರಿಗೆ; ಸುಮಾರು 7.63 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆ
01 JAN 2021 6:45PM by PIB Bengaluru
ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ:
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು:
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
• ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆಯು (ಡಿಒಪಿ) ಜನವರಿ 31, ಫೆಬ್ರವರಿ 2, 3 ಮತ್ತು 6 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ (i) ಕೋವಿಡ್-19 ಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಐಸಿಎಂಆರ್ ಆರಂಭಿಕ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಲೋಪಿನಾವಿರ್ + ರಿಟೊನವೀರ್ ಔಷಧ (ii) ಕೈಗವಸುಗಳು (ನೈಟ್ರೈಲ್ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟೆಕ್ಸ್) ಮತ್ತು (iii) ಸಕ್ರಿಯ ಔಷಧೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳು (API), ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಒಂದೇ ದೇಶದ ಆಮದು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಕೀ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ (KSM) ಗಳ ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು.
• ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಪಿಐಗಳು ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮುಲೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಳದಂಧೆ, ಅಕ್ರಮ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕೃತಕ ಕೊರತೆ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಬೆಲೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ), ಡ್ರಗ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಡಿಸಿಜಿಐ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಡಿಒಪಿ ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು.
• ಗುರುತಿಸಲಾದ 13 ಎಪಿಐಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಎಪಿಐಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರೂಪಿಸಿದ ಫಾರ್ಮುಲೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯು ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತು. ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ರಮವಾಗಿ 03.03.2020 ರಂದು ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿಯು, 13 ಎಪಿಐಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಫಾರ್ಮುಲೇಷನ್ ಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತು.
• ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ವಿವಿಧ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಡಿಒಪಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
• ಎಚ್‌ಸಿಕ್ಯು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರೆಸಿಟಮಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ: ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಗಳು ವಿನಂತಿ ಮಾಡಿದ ಔಷಧಗಳು/ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರೆಸಿಟಮಾಲ್ ನಂತಹ ಔಷಧಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿತು. ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಈ ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಈ ಸಮಿತಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತು. ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಡಿಒಪಿ/ ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಶಿಫಾರಸು/ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು, ಇದು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ/ ಡಿಜಿಎಫ್‌ಟಿಗೆ 114 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಚ್‌ಸಿಕ್ಯೂ ಮತ್ತು ಸಾರ್ಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 24 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ಯಾರಸಿಟಮಾಲ್‌ ಔಷಧಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
• ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳ, ಸಮಿತಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ಮಾರ್ಚ್-ಮೇ 2020 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೊಕ್ವಿನ್‌ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2 ರಿಂದ 12 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್‌ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಅಂದರೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 10 ಕೋಟಿ (ಅಂದಾಜು) ಮಾತ್ರೆಗಳಿಂದ 30 ಕೋಟಿ (ಅಂದಾಜು) ಮಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಏರಿಕಯಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್- 19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಪಾತ್ರ
• ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನ (ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ) ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಮ್‌ಬಿಜೆಕೆ ಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಔಷಧ ಮಳಿಗೆಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಬಿಪಿಪಿಐ ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ 52 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾರಾಟದ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸಿತು. ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಲ್ಲಿ 42 ಕೋಟಿ ರೂ.ಆಗಿತ್ತು.
ಕೋವಿಡ್-19- ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿ ಪಿ ಎ ಪಾತ್ರ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿ ಪಿ ಎ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು.
ಎ. ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ: ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹೆಪಾರಿನ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದಂತಹ ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಔಷಧಿಗಳು ಬೆಲೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದಾಗಿ ಅಲಭ್ಯವಾಗದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ತನ್ನ ಅಸಾಧಾರಣ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಬಳಸಿತು.
i. ಹೆಪಾರಿನ್: ಹೆಪಾರಿನ್ ಅನ್ನು ರಕ್ತವನ್ನು ತೆಳು ಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಪಾರಿನ್ ಇಂಜೆಕ್ಷನ್ 5000IU/ ml ಅನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಔಷಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಔಷಧದ ಎಪಿಐ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಉತ್ಪಾದಕರು ಎನ್‌ಪಿಪಿಎಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಹೆಪಾರಿನ್ ಎಪಿಐನ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಶೇ.200 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಫ್ತು-ಆಮದು ಮೇಲ್ವಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಯು ತಿಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನ ಮೇರೆಗೆ ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಿತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಹೆಪಾರಿನ್‌ ಬೆಲೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿತು.
ii. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ: ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ, ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಪೂರೈಕೆಯ ವಿತರಣೆಯು ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.11 ರಿಂದ ಶೇ.50 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ನಿರಂತರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್‌ಎಂಒ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಯಿತು.
iii. ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸು: ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ, ಎನ್ 95 ರ ತಯಾರಕರು/ ಆಮದುದಾರರು/ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತು. ಈ ಸಲಹೆಯ ನಂತರ, ಎನ್-95 ಮುಖಗವಸುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ತಯಾರಕರು/ ಆಮದುದಾರರು ತಮ್ಮ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಶೇ. 67ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಬಿ. ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆ: ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಅನ್ಲಾಕ್ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1. ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಔಷಧ ಲಭ್ಯತೆ: ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳಾದ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್, ಪ್ಯಾರಸಿಟಮಾಲ್, ಮೀಥೈಲ್‌ಪ್ರೆಡ್ನಿಸೋಲೋನ್, ಎನೋಕ್ಸಪರಿನ್, ಡೆಕ್ಸಮೆಥಾಸೊನ್, ರೆಮ್‌ಡೆಸಿವಿರ್ ಮಧುಮೇಹ ನಿಗ್ರಹ ಔಷಧಗಳು, ಹೃದಯರೋಗ ಸಂಬಂಧಿ ಔಷಧಗಳು, ಆಮದು ಮಾಡಿಕೋಮಡ ಆಂಟಿ-ಎಪಿಲೆಪ್ಟಿಕ್ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಡಿಸಿ ಲೋಪಿನೋವಿರ್ ಮತ್ತು ರಿಟೊನವಿರ್, ಫವಿಪಿರಾವೀರ್, ಜಿಂಕ್ ಸಲ್ಫೇಟ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು.
2. ಕೋವಿಡ್ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಪ್ಲಸ್ ಔ ಷಧಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶ: ಕೋವಿಡ್-19 ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕೋವಿಡ್ & ಕೋವಿಡ್ ಪ್ಲಸ್ (55 + 97) ಔಷಧಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಿಡಿಎಸ್ಸಿಒ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
3. ಕಾಳದಂಧೆ: ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ರೆಮ್ಡೆಸೆವಿರ್ ಮತ್ತು ಟೊಸಿಲಿಜುಮಾಬ್‌ನ ಕಾಳ ದಂಧೆಯ ವರದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಎಸ್‌ಡಿಸಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಡಿಸಿಜಿಐಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿತು. ತಯಾರಕರು ತಮ್ಮ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸೂಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅವರ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಕೀ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ (ಕೆಎಸ್‌ಎಂ), ಡ್ರಗ್ ಇಂಟರ್ಮೀಡಿಯೇಟ್ಸ್ (ಡಿಐ) ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಔಷಧೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳ (ಎಪಿಐ) ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ:
ಬೃಹತ್ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಬಹಳ ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ 247 ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ 136 ಅರ್ಜಿದಾರರನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ಗುರಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 28 ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ 28 ಅರ್ಜಿದಾರರನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಐಎಫ್‌ಸಿಐ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅದರ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅರ್ಜಿದಾರರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಫೆಬ್ರವರಿ, 2021 ರೊಳಗೆ ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೀ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ (ಕೆಎಸ್ಎಂ)/ drug ಷಧ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ce ಷಧೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳ (ಎಪಿಐ) ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉತ್ಪಾದನನೆ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಕೀ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ (ಕೆಎಸ್ಎಂ)/ ಔಷಧ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಔಷಧೀಯ ಪದಾರ್ಥಗಳ (ಎಪಿಐ) ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ 41 ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೃಹತ್ ಔಷಧಿಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಅವುಗಳ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ 6,940 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ 2020-21 ರಿಂದ 2029-30 ರವರೆಗೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 41 ಬೃಹತ್ ಔಷಧಿಗಳ ಅರ್ಹ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಮೂಲ ವರ್ಷದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ಆರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಹುದುಗುವಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಅರ್ಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ, ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ (2023-2024 ರಿಂದ 2026-2027) ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ದರ ಶೇ.20, ಐದನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ (2027-28) ಶೇ.15 ಮತ್ತು ಆರನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ (2028-2029) ಶೇ.5 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ಅರ್ಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರು ವರ್ಷಗಳ (2022-2023 ರಿಂದ 2027-2028) ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ದರವು ಶೇ.10 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ, ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬೃಹತ್ ಔಷಧ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆ:
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೆಣಸಲು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.15 ರಷ್ಟು ನ್ಯೂನತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ. ಈ ನ್ಯೂನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಇಲಾಖೆ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿತು: ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಪಾರ್ಕ್ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆ. ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 20.03.2020 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಪಾರ್ಕ್ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಗಾತ್ರ 400 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳು (2020-21 ರಿಂದ 2024-25). ಈ ಯೋಜನೆಯು 4 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 100 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.70 ರಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಅನುದಾನ-ನೆರವು ಪ್ರತಿ ಪಾರ್ಕ್ ಗೆ.100 ಕೋಟಿ ರೂ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.90 ರಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಸದನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಟೆಸ್ಟಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋ-ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟಿಕ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ಬಯೋಮೆಟೀರಿಯಲ್/ ಬಯೋಕಾಂಪ್ಯಾಬಿಲಿಟಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ದರ್ಜೆಯ ಕಡಿಮೆ ನಿರ್ವಾತ ಅಚ್ಚು, ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಮೋಲ್ಡಿಂಗ್, ಇಂಜೆಕ್ಷನ್ ಮೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ 2 ಡಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣ ಕ್ರಿಮಿನಾಶಕ ಮತ್ತು ವಿಷತ್ವ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರ, ವಿಕಿರಣ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರ ಮುಂತಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವು ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. 16 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳು ಬಂದಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ:
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚ 3420 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ 2020-21 ರಿಂದ 2027-28 ರವರೆಗೆ. ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ (ಮೂಲ ವರ್ಷದಿಂದ) ಶೇ.5 ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ನಾಲ್ಕು ಗುರಿ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಇದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಗರಿಷ್ಠ 28 ತಯಾರಕರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 28 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅರ್ಜಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 2021 ರ ಜನವರಿ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಬೃಹತ್ ಔಷಧ ಪಾರ್ಕ್ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆ:
ಭಾರತೀಯ ಔಷಧೀಯ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ 3 ನೇ ಬೃಹತ್ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಒಟ್ಟು ಔಷಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶೇ.3.5 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಡೋಸೇಜ್ ಫಾರ್ಮುಲೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸುವ ದೊಡ್ಡ ಔಷಧಗಳಂತಹ ಮೂಲ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಔಷಧೀಯ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಔಷಧಗಳು ಶೇ.63 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಪಿಐಗಳಲ್ಲಿ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ ಶೇ.80 ರಿಂದ ಶೇ.100 ರಷ್ಟಿದೆ. ಕೀ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ (ಕೆಎಸ್ಎಂ)/ ಡ್ರಗ್ ಇಂಟರ್ಮೀಡಿಯೇಟ್ಸ್ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೆಚ್ಚು ಆತಂಕಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಔಷಧ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು ಎಂಬ ಕಾರಣದಿಂದ ಇದು ಕಳವಳಕಾರಿ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಬೃಹತ್ ಔಷಧ ಪಾರ್ಕ್ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಗಾತ್ರ 3000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳು (2020-21 ರಿಂದ 2024-25). ಈ ಯೋಜನೆಯು 3 ಬಲ್ಕ್ ಬೃಹತ್ ಔಷಧ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಮಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.70ರಲ್ಲಿ, ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನುದಾನವು ಪ್ರತಿ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ 1000 ಕೋಟಿ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.90ರಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ಉಪಕ್ರಮ:
15000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಔಷಧೀಯ ವಸ್ತುಗಳ ಹೊಸ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 13.11.2020 ರಂದು ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಹಲವು ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದೂ ಒಂದು. ಈ ಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಫಾರ್ಮಾ 2020 & ಭಾರತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ 2020:
ಭಾರತದ ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಪ್ರದರ್ಶನದ 5 ನೇ ಆವೃತ್ತಿ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 5 ರಿಂದ 7 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಉದ್ಯಮದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳು, ಎಪಿಐಗಳು, ಜೈವಿಕ ce ಷಧಗಳು, ಫೈನ್ ಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಾರಗಳು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಔಷಧೀಯ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಲೀನ್‌ರೂಮ್‌ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವಿತ್ತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಎಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು 250ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಹತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ ವಲವೂ ಒಂದು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಔಷಧೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಔಷಧೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಶೇ.74 ನ್ನು ಮೀರಿದ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಮೇ 2017 ರಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿ (ಎಫ್‌ಐಪಿಬಿ) ರದ್ದಾದ ನಂತರ, ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ ಮಾರ್ಗದಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಔಷಧ ಇಲಾಖೆಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. 2019-20ರಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ (ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ) ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು, 5,846 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿತ್ತು. ಪ್ರಸಕ್ತ 2020-21 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ವರೆಗೆ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು 3,039 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2020 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 22 ರವರೆಗೆ ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಔಷಧೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ 1,512 ಕೋಟಿ ರೂ.ಮೌಲ್ಯದ 15 ಎಫ್‌ಡಿಐ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಔಷಧ ಇಲಾಖೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಔಷಧೀಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, 7,211 ಕೋಟಿ ರೂ.ಮೌಲ್ಯದ 11 ಎಫ್‌ಡಿಐ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಇಲಾಖೆಯ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಬೆಲೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಔಷಧೀಯ ಬೆಲೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ) ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇರುವ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. 2020 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 20 ರವರೆಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಎ. ಔಷಧಿಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಿತಿ: ಫಾರ್ಮ್ –1 ಅರ್ಜಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 255 ಹೊಸ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 12 ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 17 ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳಿಗೆ ಬೆಲೆ ಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಎನ್‌ಪಿಪಿಎಯಿಂದ 2021 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15 ರವರೆಗೆ ಮಂಡಿ ಚಿಪ್ಪು ಜೋಡಣೆಯ ಬೆಲೆಗಳ ಮಿತಿ ವಿಸ್ತರಣೆ: 2017 ರಲ್ಲಿ ಮಂಡಿ ಚಿಪ್ಪು ಜೋಡಣೆಯ ಬೆಲೆಯ ಮಿತಿಯು ಶೇ.69 ರವರೆಗೆ ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.11 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಯಿತು. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ಪಿಪಿಎಯ ಆದೇಶ ಸಂಖ್ಯೆ 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2020 ರ 3147 (ಇ) ರಂತೆ ಮಂಡಿ ಚಿಪ್ಪು ಜೋಡಣೆಯ ಬೆಲೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 20 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಬೆಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಘಟಕಗಳು (ಪಿಎಂಆರ್‌ಯು) ಮತ್ತು ಐಇಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ: 2020 ರ ಜನವರಿ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 20 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಟು ಪಿಎಂಆರ್‌ಯುಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಆಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ: ಪಿಎಂಆರ್‌ಯುಗಳು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯ ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಕರ ನೇರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಪಿಪಿಎಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. 2020 ರ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಪಿಪಿಎ ಬಗ್ಗೆ ಹೊರಾಂಗಣ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಐಇಸಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನ (ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ)
ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಫಾರ್ಮಾ ಪಿಎಸ್‌ಯು ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಬಿಪಿಪಿಐ) ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 20.12.2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ 734 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 6888 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಜೆಎಕೆಗಳು) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿಯ 1449 ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 30 ಪ್ರಮುಖ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 204 ಶಸ್ತ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸಾಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 2000 ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 300 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳಾದ ಮಧುಮೇಹ ವಿರೋಧೀ, ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ಔಷಧಗಳು, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರೋಧಿ, ನೋವು ನಿವಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಟಿಪೈರೆಟಿಕ್ಸ್, ಅಲರ್ಜಿ ವಿರೋಧಿ, ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೊ ಕರುಳಿನ ಏಜೆಂಟ್, ವಿಟಮಿನ್, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಪೂರಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು 10500 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರತಿ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗೆ 1 ರೂ.ಗೆ ಜನೌಷಧಿ ಸುವಿಧಾ ಸ್ಯಾನಿಟರಿ ಪ್ಯಾಡ್: ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಜನೌಷಧಿ ಸುವಿಧಾ ಆಕ್ಸೊ-ಜೈವಿಕ ವಿಘಟನೀಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕರವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಪ್ಯಾಡ್ ಗೆ 1 ರೂ. ನಂತೆ ಒದಗಿಸಲು ಆಗಸ್ಟ್ 27, 2019 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶದ ಹಿಂದುಳಿದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ‘ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸುವಿಧಾಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ “ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳು ಆಕ್ಸೊ-ಜೈವಿಕ ವಿಘಟನೀಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ “ಕ್ಲೀನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಗ್ರೀನ್ ಇಂಡಿಯಾಎಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜನೌಷಧಿ ಸುವಿಧಾ ಸ್ಯಾನಿಟರಿ ಪ್ಯಾಡ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 6800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಜನೌಷಧಿ ದಿನ (ಮಾರ್ಚ್ 7, 2020): ಬಿಪಿಪಿಐ ಮಾರ್ಚ್ 7, 2020 ಅನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ “ಜನೌಷಧಿ ದಿನಎಂದು ಆಚರಿಸಿತು. ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮಾಲೀಕರು, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮಗಳು, ವೈದ್ಯರು, ಔಷಧಿಕಾರರು, ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರಂತಹ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವರಿಗೆ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಪ್ರಗತಿಯ ವರದಿ
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು
ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾದ ಮೌಲ್ಯ (ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ವಾರ್ಷಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ
ಒಟ್ಟು
2019-20
1250
606
433.30
2020-21
(20.12.2020 ರವರೆಗೆ)
582
6888
445.27
ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಳಿತಾಯ: ಪಿಎಮ್‌ಬಿಜೆಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಔಷಧಿಯನ್ನು ಅಗ್ರ ಮೂರು ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಿಗಳ ಸರಾಸರಿ ಬೆಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಬೆಲೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜನೌಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆಯು ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.50 ರಿಂದ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಾಂಡ್ ಔಷಧಿಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಶೇ.80 ರಿಂದ ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿವೆ. 2020-21ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ 445.27 ಕೋಟಿ ರೂ. (ಎಂಆರ್‌ಪಿ ಯಲ್ಲಿ) ಮಾರಾಟ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಸುಮಾರು 3082 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
1. ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 5056 ರಿಂದ 6306 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ಮಾರಾಟ ವಹಿವಾಟು ಕೂಡ ರೂ. 45,000 ದಿಂದ ರೂ. 51,000 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರಗಳು ಒಟಿಸಿ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಪಿಪಿಐ ನಡೆಸಿದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಇತರ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರತೀ ಕೇಂದ್ರದ ಒಟ್ಟು ಮಾರಾಟ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1.50 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
2. ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ ನ ಲಾಭಾಂಶ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಹೊಸ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಗ್ಲುಕೋಮೀಟರ್, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಪೌಡರ್, ಮಾಲ್ಟ್ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರ ಪೂರಕಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಎರಡು ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಅವುಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಲಾಖೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬಾಡಿಗೆ ರಹಿತ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಆವರಣಗಳಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಎ ಮತ್ತು ಬಿ ವರ್ಗದ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
5. ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಣಿಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 1250 ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು 204 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆ:
ಯೂರಿಯಾ, ಡಿಎಪಿ, ಎಂಒಪಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಪಿಕೆಯಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಎಲ್ಲಾ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯೂರಿಯಾದ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು. ಅದರಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಮುಂಗಾರಿನಿಂದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಕೃಷಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಈಡೇರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ 1.4.2020 ರಿಂದ 15.12.2020 ರವರೆಗೆ
ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ
ವರ್ಷ
ಯೂರಿಯಾ
ಡಿಎಪಿ
ಎನ್‌ಪಿಕೆಎಸ್
ಎಸ್ ಎಸ್ ಪಿ
ಪಿ&ಕೆ
ಒಟ್ಟು
2020-21
15.12.2020 ರವರಗೆ
177.87
28.46
70.44
36.10
134.99
312.86
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಆಮದು 1.4.2020 ರಿಂದ 15.12.2020 ರವರೆಗೆ
ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ
ವರ್ಷ
ಯೂರಿಯಾ
ಡಿಎಪಿ
ಎನ್‌ಪಿಕೆಎಸ್
ಎಸ್ ಒ ಪಿ
ಪಿ&ಕೆ
ಒಟ್ಟು
2020-21
15.12.2020 ರವರಗೆ
86.75
43.57
10.04
30.93
84.54
171.29
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮಾರಾಟ 1.4.2020 ರಿಂದ 15.12.2020 ರವರೆಗೆ
ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ
ವರ್ಷ
ಯೂರಿಯಾ
ಡಿಎಪಿ
ಎನ್‌ಪಿಕೆಎಸ್
ಎಸ್ ಒ ಪಿ
ಪಿ&ಕೆ
ಒಟ್ಟು
2020-21
15.12.2020 ರವರಗೆ
243.31
95.92
88.54
23.39
207.85
451.16
1.1.2020 ರಿಂದ 11.12.202 ರವರೆಗೆ ಸಹಾಯಧನ ಬಿಡುಗಡೆ
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಧಾರಿತ ಸಹಾಯಧನ
ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ
ದೇಶೀಯ ಪಿ & ಕೆ
8514.71
ಆಮದು ಪಿ & ಕೆ
7257.71
ನಗರ ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್
29.09
ಒಟ್ಟು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಧಾರಿತ ಸಹಾಯಧನ
15801.96
ಯೂರಿಯಾ ಸಹಾಯಧನ
ದೇಶೀಯ ಯೂರಿಯಾ
35077.95
ಆಮದು ಯೂರಿಯಾ
18867.54
ಡಿಬಿಟಿ (ಕಚೇರಿ ವೆಚ್ಚಗಳು)
0.99
ಡಿಬಿಟಿ ( ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆಗಳು)
4.27
ಒಟ್ಟು ಯೂರಿಯಾ ಸಹಾಯಧನ
53950.75
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಪಾವತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಬಿಟಿ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಹಾಯಧನಕ್ಕಾಗಿ 01.03.2018 ರಿಂದ ಡಿಬಿಟಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡಿಬಿಟಿಯ 2ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮೇ 2019 ರಿಂದ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಡಿಬಿಟಿಯ 3ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ www.urvarak.nic.in ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ನೈಜ ಸಮಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ / ಆಮದು ಮಾಡಿದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶ, ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಗ್ರಹ, ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಇದು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 30.09.2020ರಿಂದ. ಮತ್ತಷ್ಟು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಡಿಬಿಟಿ 3.1 ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಸ್‌ಎಂಎಸ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ (30.09.2020 ರಂದು). ಇದರಲ್ಲಿ ರೈತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸಂಗ್ರಹದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮನೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ (30.09.2020 ರಂದು). ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು 11,641 (ಅಂದಾಜು) ರೈತ ಭರವಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
• ವಿವಿಧ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಚಲನೆ, ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ವಿವರವನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ದೃ ಸದೃಢವಾದ ವೇದಿಕೆ.
• ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರದವರೆಗೂ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಬೇರೆಡೆ ತಿರುಗಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ
• ಇದು ಶೇ.100 ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
• ಇದು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಿಲ್‌ಗಳ ಪಾವತಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಂಪನಿಗಳ ಬಿಲ್‌ಗಳ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯ ಬಿಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯೊಂದಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಂಪನಿಗಳ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ.
• ಎಸ್‌ಎಂಎಸ್ ಗೇಟ್‌ವೇ ಮತ್ತು ಉರ್ವಾರಕ್ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ.
• ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಗ್ರ -20 ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ವಿಚಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಸಿಒ, 1985 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಇತರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು.
ತಿರುವು ಮತ್ತು ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು:
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ - ಇ-ಉರ್ವಾರಕ್
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಪೂರೈಕೆ / ಲಭ್ಯತೆ / ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಡ್ಯಾಶ್-ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಡ್ಯಾಶ್-ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಂಗ್ರಹದ ಸ್ಥಿಗತಿಗಳು (ಒಟ್ಟಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ) ಮತ್ತು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಅನುಪಾತದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ವರದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.. ಇದು ಅಗ್ರ 20 ಖರೀದಿದಾರರು, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಖರೀದಿಸುವವರು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡದ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದಿನನಿತ್ಯದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯಂತೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಹ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅಗ್ರ 20 ಖರೀದಿದಾರರು - ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಬಳಕೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ - ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು
ಪ್ರಮುಖ 22 ಕೃಷಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2020 ರ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಅಗ್ರ 20 ಯೂರಿಯಾ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಗ್ರ 20 ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರದ 22 ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 12866 ಉನ್ನತ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 5146 ಖರೀದಿದಾರರು (40%) ನಿಜವಾದ ಖರೀದಿದಾರರು (ಅವರು ಇತರ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸಿದ್ದಾರೆ) ಎಂಬುದು ಸಾಬೀತಾಯಿತು, 5017 ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 376 ಕಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಸಹ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, 1262 ಚಿಲ್ಲರೆ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ / ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 227 ಎಫ್‌ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಗೊಬ್ಬರ ಖರೀದಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ 1.4.2020 ರ ವೇಳೆಗೆ 5.56 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 7.51 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶೇ.17.5ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 17.93% ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 18.34%). ದುಬಾರಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ದರ್ಜೆಯ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪ್ಲೈವುಡ್‌ ಬೆಲೆಗಳು ಏರಿದವು. ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಖರೀದಿ / ಬಳಕೆ / ರಫ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ,
ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎನ್‌ಪಿಎಸ್-3 ರಲ್ಲಿನ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು
• ಸಿಸಿಇಎ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಎನ್‌ಪಿಎಸ್ -3 ರಲ್ಲಿನ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 30 ರ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ.
• ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎನ್‌ಪಿಎಸ್-3ನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 30 ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ಥಿರ ವೆಚ್ಚ 350 ರೂ / ಮೆ.ಟನ್ ಮತ್ತು 30 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹಳೆಯದಾದ ಮತ್ತು ಅನಿಲವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ 150 ರೂ./ ಮೆ.ಟನ್ ನೀಡಲಿದ್ದು. ಇದು ಈ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿರಂತರ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
• ಇದು ಯೂರಿಯಾ ಘಟಕಗಳ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆಗೆ ಸರಕು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮರುಪಾವತಿ ನೀತಿ
• ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಕರಾವಳಿ ಹಡಗು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಕರಾವಳಿ ಹಡಗು ಅಥವಾ ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ವಿತರಣೆಗೆ ಸರಕು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವ ನೀತಿಯನ್ನು 17.6.2019 ಮತ್ತು 18.9.2019.ರಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು
• 2019-20ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 1.14 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಗರ ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀತಿ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯು ನಗರ ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀತಿಯನ್ನು 10.2.2016 ರಂದು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು 1500 ರೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೆರವು (ಎಂಡಿಎ) ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವ ವರ್ಷವಾರು ಮೊತ್ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವರ್ಷ
ಒಟ್ಟು ಮಾರಾಟ (ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ)
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೆರವು ಬಿಡುಗಡೆ (ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
2016-17
96584.00
0.55
2017-18
199061.91
7.26
2018-19
306630.47
10.00
2019-20
324598.45
32.00
2020-21
(ಏಪ್ರಿಲ್- ಅಕ್ಟೋಬರ್
199382.12
23.36
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಡಿಒಎಫ್, ಡಿಎಸಿ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು ಡೇರ್ (ಐಸಿಎಆರ್) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 22, 2019 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 683 ಕೆವಿಕೆಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವು, 1,12,553 ರೈತರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ, ಅಂತಹ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆ
ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆ
1. ಅಗತ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ದೇಶೀಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಹಕರಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಹೂಡಿಕೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪ್ರದರ್ಶನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಬಹು ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
2. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ 40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.50 ರವರೆಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಉಳಿದ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಫಲಾನುಭವಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಸಾಲದಿಂದ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (ಎರಡು), ಒಡಿಶಾ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 6 ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಈ ಎರಡು ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಎ. ತಮೋಟ್ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: 108 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು 2013 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪಾರ್ಕ್ ನ 8 ಪ್ಲಾಟ್‌ಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಘಟಕವು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಬಿ. ಪಾರಾದೀಪ್ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್, ಒಡಿಶಾ: ಒಟ್ಟು 107 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 2013 ರಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪಾರ್ಕ್ನ 7 ಪ್ಲಾಟ್‌ಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್‌ಗಳು)
• ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಲ್ಕು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶ (ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್) ನೀತಿಗಳನ್ನು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ (ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ), ಗುಜರಾತ್ (ದಹೇಜ್), ಒಡಿಶಾ (ಪಾರಾದೀಪ್) ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು (ಕಡಲೂರು ಮತ್ತು ನಾಗಪಟ್ಟಿಣ) ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ನಂತರ, ಈ ನಾಲ್ಕು ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್‌ಗಳು ಸುಮಾರು 7.63 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷಯಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 2.12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ/ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಬಂದಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್‌ಗಳು ಸುಮಾರು 33.83 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.50 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್‌ಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಕೂಲಕರ ಹಾಗೂ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪಿಸಿಪಿಐಆರ್‌ಗಳನ್ನು ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.