ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2020- ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ
ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ: ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 19 ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਲਾਮੀ ਹੋਈ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
1 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਕਦਮ
ਪਹਿਲੀ ਮੀਲ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ: ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਜੀਵਨ
ਵਿਭਿੰਨਤਾ: ਐਨਐਲਸੀਆਈਐਲ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਬੀਐਮ ਦੋਹਨ ਅਤੇ ਸਤ੍ਹਾ ਕੋਲ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ
31 DEC 2020 2:56PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਸੁਧਾਰ-ਪਿਛੋਕੜ
ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਲਗਭਗ 729 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ 247 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 1.58 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਵਜੋਂ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 5ਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਕੋਲਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਸਰੋਤ ਪੱਖੋਂ ਅਮੀਰ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿਚਲੇ ਫਰਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਉੱਪਰ ਵੀ ਪਵੇਗਾ। ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਟੀਲ, ਅਲਮੀਨੀਅਮ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਸੀਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਐਨਆਈਟੀਆਈ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ (ਜੂਨ 2019) ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਐਚਐਲਸੀ ਨੇ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ (ਅਕਤੂਬਰ 2019) ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨਪੁੱਟ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਛੇਤੀ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸਨੇ ਬਦਲੇ ਗਏ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀਆਂ।
ਖਣਿਜ ਕਾਨੂੰਨਾਂ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2020 ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਮਐੱਸਪੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਐਮਐਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਆਵੇਗੀ, ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਜ਼ੂਲਗੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੋਧ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਭਾਵਤ ਲਾਇਸੈਂਸ-ਕਮ-ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਲਈ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲੀ, ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮੀ ਵਿਆਖਿਆ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੰਡ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਪਿਛਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਲੋੜ ਨਾਲ ਬਲਾਕ ਦੀ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੌਖਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਏ ਬਿਨਾਂ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੋਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੋਲਾ ਬੈੱਡ ਦੇ ਮਿਥੇਨ (ਸੀਬੀਐਮ) ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੋਜੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਲਾਮੀ ਵਧੇਰੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣ ਗਈ। ਨਵੀਂ ਵਪਾਰਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਪਾਰਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 38 ਪਹਿਲੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਨ। 38 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 19 ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ। ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਲਾਮੀ 9.5% ਤੋਂ 66.75% ਤੱਕ ਦੇ ਜੇਤੂ ਮਾਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਬੋਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਫਲੋਰ ਕੀਮਤ ਨੂੰ 4% ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਸਾਲਾਨਾ ਮਾਲੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਭਗ ~6656 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ~ 51 ਐਮਟੀਪੀਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉੱਪਰਲੀ ਕੀਮਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2562 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 786 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਾਕੀ ਰਕਮ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਸਾਰ, ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜੋ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਤੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਂਅ
ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਇਲਟੀ ਐਂਡ ਟੈਕਸ(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸਾ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਖਾਣ ਦੀ ਪੀਆਰਸੀ ਅਧਾਰਤ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨੀ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਪੀਆਰਸੀ (ਐਮਟੀਪੀਏ)
ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਕੁੱਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ
1
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2
539
323
862
7.20
1,080
9,734
2
ਝਾਰਖੰਡ
5
1,780
910
2,690
20.20
3,030
27,310
3
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8
1,157
567
1,724
10.85
1,628
14,669
4
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2
184
137
321
1.80
270
2,434
5
ਓਡੀਸ਼ਾ
2
792
267
1,059
11.00
1,650
14,872
ਕੁੱਲ
4,452
2,204
6,656
51.05
7,658
69,019
2. ਆਯਾਤ ਬਦਲ
ਉਪਰੋਕਤ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਾਰੇ
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
2018-19 ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 235 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 247 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ।
ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ (2018-19 ਵਿੱਚ 1.71 ਲੱਖ ਕਰੋੜ) ਦਾ ਭਾਰੀ ਵਹਾਅ।
ਸੀਆਈਐਲ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਲਾ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਕੋਲੇ ਦੇ 75 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ।
ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਯੋਜਨਾ।
ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨਾਨ-ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਨਾਲ ਬਖਸ਼ਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਯਾਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਢੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਵੱਲ ਨਾ ਝੁਕਣ। ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਆਈਐਲ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਟੀਪੀਪੀਜ਼, ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਦੀ ਛੋਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਵੱਲ ਰਿਆਇਤ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਉਤਸ਼ਾਹ ਚਾਰਜਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਨਾਲ ਐਫਐਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਕੋਲਾ ਮੁੱਲ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ 5% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਏਗਾ ਭਾਵੇਂ ਐਫਐਸਏ ਅਧੀਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਾਮਦ ਬਦਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐਫਐਸਏ ਅਧੀਨ ਜਦੋਂ ਸਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਟੀਪੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯਾਤ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁੱਕ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਲਾ ਲਾਗਤ ਬਚਤ 'ਤੇ ਲਾਭ 15% ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗ੍ਰਾਫ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਚਿਤਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਇਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਡੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦਰਾਮਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
1 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਕਦਮ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਬਦਲ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਕੋਲੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਨ, ਕੁਝ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਦੂਰ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰਤ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਹਨ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮੰਗ 2019-20 ਵਿੱਚ 955.26 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 1.27 ਬੀਟੀ ਹੋ ​​ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐਲ ਨੂੰ 2023-24 ਤੱਕ 1 ਬੀਟੀ ਕੋਲਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਨਿਕਾਸੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਲਾ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡਡ ਕਨਵੀਅਰ ਬੈਲਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
4. ਪਹਿਲੀ ਮੀਲ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ 'ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ' ਫਸਟ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ 'ਟਰਾਂਸਫਾਰਮੇਟਿਵ ਆਈਡਿਆ' ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਸੜਕੀ ਹਾਦਸੇ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੁਆਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤਰੀਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਕੈਨੀਕਲ ਕਨਵੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰੇਕਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਲਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ 39 ਐੱਫਐੱਮਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 449.5 ਐਮਟੀਵਾਈ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਜੁਲਾਈ 2019 ਤੋਂ ਐਫਐਮਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਆਈਐਲ ਨੇ ਕਨਵੀਅਰ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦੇ 191 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 151 ਐਮਟੀਵਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 39 ਐਫਐਮਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ 2023-24 ਤੱਕ ~600 ਐਮਟੀਵਾਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਲਾਗਤ, ਨੁਕਸੀ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ, ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਹਨ।
5. ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਯੋਜਨਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਦੋ ਵੱਡੇ ਪੀਐਸਯੂ ਹਨ- ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਡ (ਸੀਆਈਐਲ) ਅਤੇ ਐਨਐਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਨਐਲਸੀਆਈਐਲ) ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸੀਆਈਐਲ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨਐਲਸੀਆਈਐਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਸੀਆਈਐਲ ਇੱਕ ਹਾਰਡ ਕੋਰ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7 ​​ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਐਨਐਲਸੀਆਈਐਲ ਨੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ (ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ, ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ) ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੀਆਈਐਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 80% ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਖਪਤ ਦਾ 65% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਜੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਬਹਿਸਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ, ਗੈਰ-ਕੋਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਲਾਭਕਾਰੀ ਭੰਡਾਰਾਂ / ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ, ਕੋਲਾ-ਖਾਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਲਾਭ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਦਲਵੇਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, 100 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੋਕਰੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੀਆਈਐਲ ਅਤੇ ਐਨਐਲਸੀਆਈਐਲ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ (ਵਿਭਿੰਨਤਾ)
ਕੋਲੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ)
ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਕੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰ) 2024 ਤੱਕ 1 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਨਿਵੇਸ਼
ਨਿਵੇਸ਼ ਸਰੋਤ
ਸੀਆਈਐਲ / ਐਨਐਲਸੀਐਲ
ਬੀਓਓ / ਐਮਡੀਓ / ਜੇਵੀ
ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਖੇਤਰ
26
141931 (57%)
27114
114817
ਸਵੱਛ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ
19
31140 (13%)
3390
27750
ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ
72
73002 (30%)
48136
24866
ਕੁੱਲ
117
246073
78640
167433
6. ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਕੋਲਾ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਤਿਕਾਰ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਕੋਲੇ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਕੋਲਾ ਬੈੱਡ ਮਿਥੇਨ: ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕੋਲੇ ਹੇਠਲੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ। ਕੋਲਾ ਬੈੱਡ ਮਿਥੇਨ (ਸੀਬੀਐਮ), ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੋਤ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਕ ਸਰੋਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਾਬਤ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਬੀਐਮ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਬੀਐਮ ਨੀਤੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਤਿੰਨ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰਿਪੋਰਟ (ਪੀਐਫਆਰ)
(i) ਝਰੀਆ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕ -1, ਝਰੀਆ ਕੋਲਫੀਲਡ
(ii) ਰਾਣੀਗੰਜ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕ, ਰਾਣੀਗੰਜ ਕੋਲਫੀਲਡ
(iii) ਸ਼ੋਗਪੁਰ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕ - I (ਐਸਈਸੀਐਲ ਖੇਤਰ), ਸੋਹਾਗਪੁਰ ਕੋਲਫੀਲਡ ਨੂੰ ਬੀਸੀਸੀਐਲ, ਈਸੀਐਲ ਅਤੇ ਐਸਈਸੀਐਲ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਬਲਾਕ
ਸਬਸਿਡਰੀ
ਖੇਤਰ(Km2)
ਸੀਬੀਐਮ ਸਰੋਤ (ਬੀਸੀਐਮ)
1.
ਝਰੀਆ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕ -1
ਬੀਸੀਸੀਐਲ
~24
25 ਬੀਸੀਐਮ
2.
ਰਾਣੀਗੰਜ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕ
ਈਸੀਐਲ
~40
2.2 ਬੀਸੀਐਮ
3
ਸ਼ੋਗਪੁਰ ਸੀਬੀਐਮ ਬਲਾਕ
ਐਸਈਸੀਐਲ
~49
0.7 ਬੀਸੀਐਮ
ਸਤਹ ਦੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ: ਭਾਰਤ ਕੋਲ 289 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਗੈਰ-ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 80% ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਲੇ ਦੇ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਸਾੜਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਫ ਵਿਕਲਪ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਰਸਾਇਣਕ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਸਿੰਨ ਗੈਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਐਸਐਨਜੀ), ਊਰਜਾ ਬਾਲਣ (ਮੀਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ), ਖਾਦ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਸੀਟਿਕ ਐਸਿਡ, ਮੈਥਾਈਲ ਐਸੀਟੇਟ, ਐਸੀਟਿਕ ਐਨਾਹਾਈਡ੍ਰਾਈਡ, ਡੀਐਮਈ, ਐਥਲੀਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਪਲੀਨ, ਆਕਸੋ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੌਲੀ ਓਲੇਫਿਨਜ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2030 ਤੱਕ 100 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੋਲੇ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੜਾਅ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੜਾਅ I: ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ
ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦੋ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਪੈੱਟ ਕੋਕ ਨਾਲ ਮਿਲਾਏ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਹੇਠਲੇ ਸੁਆਹ ਕੋਲੇ ਨਾਲ। ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ 2 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੈ:
ਤਾਲਚਰ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ: ਪੈੱਟ ਕੋਕ ਵਿੱਚ ਰਲਾਏ ਉੱਚੇ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ। ਨਿਵੇਸ਼: 13277 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀਆਈਐਲ, ਆਰਸੀਐਫ ਅਤੇ ਗੇਲ ਇਕਵਿਟੀ ਭਾਈਵਾਲ (28%) ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ (72%) ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਰੋਤ: ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਅਰਕਪਾਲ ਬਲਾਕ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ 2.5 ਐੱਮਟੀ ਬਲਾਕ ਜੋ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਪੈੱਟ ਕੋਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਤਾਲਚਰ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਂਕੁਨੀ ਮਿਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ: ਘੱਟ ਸੁਆਹ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਿਵੇਸ਼: 5800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬੀਓਓ ਮੋਡ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਰੋਤ: ਈਸੀਐਲ ਦੀ ਝੰਝਰਾ ਅਤੇ ਸੋਨੇਪੁਰ ਬਾਜਾਰੀ ਮਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ 1.5 ਐਮਟੀਸੀਓਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਪੜਾਅ II ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ: ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣਾ।
ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਡਾਂਕੁਨੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਪੜਾਅ II ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਰਾਖ ਵਾਲੇ ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਕੋਲਫੀਲਡ
ਗੁਣਵੱਤਾ
1
ਸ਼ਿਲਪੰਚਲ
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
1.0 ਐਮਟੀਪੀਏ
ਘੱਟ ਸੁਆਹ
2
ਉਤਕਰਸ਼
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1.0 ਐਮਟੀਪੀਏ
ਘੱਟ ਸੁਆਹ
3
ਮਹਾਮਾਯਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ
1.5 ਐਮਟੀਪੀਏ
ਘੱਟ ਸੁਆਹ
4
ਅਸ਼ੋਕਾ
ਝਾਰਖੰਡ
2.5 ਐਮਟੀਪੀਏ
ਉੱਚ ਸੁਆਹ
5
ਨਿਵੇਲੀ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
4.0 ਐਮਟੀਪੀਏ
ਲਿਗਨਾਈਟ
ਪੜਾਅ III ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ:
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐਲ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਮ ਉਤਪਾਦ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪਲਾਂਟ ਬੀਈਓ / ਬੀਓਐਮ / ਐਲਐਸਟੀਕੇ ਦੇ ਠੇਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸੁਆਹ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੋਲਾ ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸੀਆਈਐਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਹਿੱਸੇ 'ਤੇ 20% ਦੀ ਛੋਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ 2030 ਤੱਕ 100 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਗੈਸਫਾਈਡ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਧੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ: ਸਰਕਾਰ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਧੋਤੇ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 3 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, 02 ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀਆਂ ਕੋਲਾ ਧੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 03 ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੇ ਕੋਲਾ ਧੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ, 02 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ - ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਇੰਟੈਂਟ (ਐਲਓਆਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 01 ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਟੈਂਡਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਨਾਨ-ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਲਈ 01 ਨਾਨ-ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਕੋਲਾ ਧੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ -ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਕੋਲਾ ਧੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ 02 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐਲਓਆਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ: ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੋਲਾ ਪੀਐਸਯੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ “ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ” ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣੇਗੀ।
ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ- ਹਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਕੋਲ ਮਾਇਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ-
2 ਮੈਗਾ ਈਕੋ-ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਅਤੇ 23 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ 3 ਈਕੋ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
4 ਈਕੋ ਪਾਰਕ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ।
ਮਾਇਨਡ-ਆਊਟ ਖੇਤਰਾਂ (ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦੀ ਬਾਇਓ-ਰਿਕਲੇਮੇਸ਼ਨ / ਬਾਇਓ ਰਿਕਵਰੀ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 ਤੱਕ 3400 ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ 80 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 21 (ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਵਿੱਚ 3520 ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ 81 ਲੱਖ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ।
ਖਾਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ।

Ministry of Coal
Year End Review 2020- Ministry of Coal
Coal Sector Reforms introduced ease of doing business while retaining transparency
Commercial coal mine auctions: 19 blocks successfully auctioned in November 2020
Ministry along with stakeholders is actively pursuing to achieve Import Substitution
Progressing towards 1 Billion Tonne Coal Production
First Mile Connectivity: Ease of living in coal mine areas
Diversification: NLCIL ventures into new sectors
Green initiatives such as CBM exploitation and surface coal gasification taken up
31 DEC 2020 2:56PM by PIB Delhi
Coal Reforms-Background
India is currently producing about 729 million tonnes of coal. However, it is a fact that domestic production is not able to meet the demand of coal in the country. India has imported 247 million tonnes of coal last year and had spent 1.58 lakh crore as foreign exchange. Despite India being world’s second largest coal producer and being the 5th largest country in terms of coal deposits, with coal reserves which may last at least 100 years more, the country is unable to produce adequate quantity of coal to meet the requirement of domestic industry and development.
It is the intention of the Government of India to bring faster economic development to the aspiring regions of the country. Since these States are resource rich, harnessing of these resources is critical in the development of these States. Commercial auction of coal mines alongwith transparent measures taken by the Government of India has come at an opportune time to bridge the mismatch between the demand and supply of coal in the country. This will not only provide a huge opportunity for employment in the backward regions but will also save precious foreign exchange to the extent of almost Rs.20,000 crores to Rs.30,000 crores per year.
These reforms will also have an effect on other sectors dependent on coal. With an increase in coal production the positive impact will also be felt on production and processing in Steel, Aluminum, Fertilizers and Cement sector.
1. Coal Sector Reforms introduced ease of doing business while retaining transparency - ushering Commercial Mining of Coal in 2020.
Government appointed (June 2019) a High Level Committee headed by Vice-Chairman of NITI Aayog to liberalize coal sector while retaining transparency. This HLC made several important recommendations (October 2019) for coal block allocations and the most important being a paradigm shift wherein coal was not to be viewed as a source of revenue and instead it should be considered as an input to economic growth through the concerned sectors consuming coal. The government should focus on early and maximum production of coal and working towards its abundant availability in the market. Accordingly, it made recommendations to fulfill these objectives in line with changed paradigm. Government accepted these recommendations with certain modifications and initiated several actions.
Relevant provisions of the CMSP Act and the MMDR Act were amended through the Mineral Laws (Amendment) Act, 2020 with a view of ensuring ease of doing business, removing redundancy in provisions and bringing flexibility in allocation. The amendment allowed allocation of blocks for composite prospecting license-cum-mining lease, removed the possibility of restrictive interpretation of the eligibility conditions thereby increasing wider participation in coal mine auctions and providing flexibility to Central Government in deciding the purpose of allocation, removed the restriction in eligibility to participate for certain coal mines, dispensing with requirement of previous approval for grant of mineral concessions in case where allocation of block is made by Central Government and other consequential/ clarificatory amendments.
In additions to change in law, the auction process and methodology was further simplified in 2020. It was decided to auction the coal blocks without restriction on sale and/or utilization of coal. Export of coal was also allowed in accordance with Applicable Law. In order to enable smooth operations, right to exploit coal bed methane (CBM) and minor minerals have been provided. Flexibility was provided to the bidders to manage the coal production schedule depending on their requirement, market scenario etc. and relinquish partially explored mines after exploration. Another major change was to introduce revenue sharing mechanism in auction of coal mines, thereby making the auction more market friendly. Coal gasification has been incentivized in the new commercial mining regime.
With the above changes in law and policy, the auction of coal blocks for commercial mining was launched in June 2020 with 38 blocks in the first tranche. Out of 38 blocks, the auction process successfully completed for 19 blocks in November 2020. The coal blocks have been successfully auctioned with the winning % revenue share ranging from 9.5% to 66.75%. It is important to note here that the floor price in the bid document was stipulated as 4% of revenue share. Total annual revenue generation from the auction is estimated at ~Rs.6656 crore considering production at aggregated Peak Rate Capacity level of ~51 MTPA. Total upfront amount of Rs.262 cr will be received by the States during the financial year FY 2020-21 and the remaining upfront amount of Rs.786 cr will be received by the States subsequently, based on the milestones mentioned in the bid documents.
Brief summary of the revenue projected for the states, capital investment required and total employment that will be generated can be seen from the table below:
S. No.
Name of the State
No. Of Mines
Royalty and Taxes (Rs. Cr.)
Revenue Share (Rs. Cr.)
Annual Revenue generated based on the PRC of mine (Rs. Cr.)
PRC (MTPA)
Estimated Capital Investment (Rs. Cr.)
Estimated Total Employment
1
Chhattisgarh
2
539
323
862
7.20
1,080
9,734
2
Jharkhand
5
1,780
910
2,690
20.20
3,030
27,310
3
Madhya Pradesh
8
1,157
567
1,724
10.85
1,628
14,669
4
Maharashtra
2
184
137
321
1.80
270
2,434
5
Odisha
2
792
267
1,059
11.00
1,650
14,872
TOTAL
4,452
2,204
6,656
51.05
7,658
69,019
2. Import Substitution
In the above background it is seen that Import substitution is one of the topmost priorities of the Govt. of India presently. An Inter-Ministerial Committee (IMC) has been constituted for the purpose. Towards the goal of Aatmanirbhar Bharat, the Ministry along with all stakeholders is actively pursuing to achieve the mission of Import Substitution. The impetus for import substitution has been triggered off primarily due to the following:
• Coal import in 2018-19 was 235 MT, further risen to 247 MT in 2019-20.
• Huge outflow of precious foreign exchange (1.71 lakh crores in 2018-19).
• Abundant coal availability with all time high Stock of 75 MT in different Coal Subsidiaries of CIL as well as to the power.
• Ambitious production plan of all coal companies.
Fortunately, the country is now blessed with abundance of non-coking coal and the consumers can confidently look forward for substituting their import coal requirement with domestic coal. For promoting import substitution, thrust is being made to offer large quantities of domestic coal through various format of e-auctions so that the consumers are not inclined towards import of coal. Besides the above, CIL is also giving discounts through waiver of Performance Incentive, coastal TPPs included, to encourage import substitution. Allowing waiver of Performance Incentive charges as a concession for coastal plants towards import substitution would entail benefit to the tune of more than 5% of total annual coal value payments as per provisions of FSA even when minimum committed quantity under FSA is lifted along with import substitution quantity. The benefit on coal cost savings goes up to more than 15% when the entire quantity under FSA is lifted by TPP along with import substitution quantity. The graph below is a depiction of how enhanced production has been able to contain imports to a large extent.
It may be observed from the above, the increase in coal production has been able to contain imports to a large extent.
3. EXPANSION OF COAL SECTOR
Progressing towards 1 Billion Tonne Coal Production
To eliminate substitutable quantities of the import of coal in country, we are focused in our aim to increase domestic coal supplies to the consumers, rationalize coal movements, review certain levies, incentivize domestic coal consumption to distant consumers who are attracted to coal imports for economic reasons and thereby maximizing domestic coal consumption which shall lead to achieving the goal of ‘Atma Nirbhar Bharat’. It is projected that the coal demand will grow from 955.26 MT in 2019-20 to 1.27 BT in 2023-24. To meet this growing demand a coal production plan has been prepared and CIL has been given a target of producing 1 BT coal by 2023-24.
The investment of Rs 44,000 crore by the Coal Companies for coal evacuation infrastructure is likely to go into the development of coal handling plants, ports and strengthening of the transportation chain as we want to minimize the road transportation and use upgraded conveyor belts for transportation.
4. First Mile Connectivity
Commensurate with our Hon’ble Prime Minister’s holistic vision of better Governance to facilitate ‘Ease of living with Ease of doing business’ the ‘Transformative Idea’ of First Mile Connectivity project aims to ease the life of people residing in coal mine areas by reducing traffic congestion, road accidents, adverse effects on environment and health around coal mines and by enhancing coal handling efficiency through employing alternate transport methods like mechanized conveyor system and computerized loading into railway rakes. Coal companies have formulated a strategy to develop an integrated approach for eliminating road transportation of coal in the mines.
This will be achieved by implementing 39 FMC projects with a total capacity of 449.5 MTY. Prior to the implementation of FMC projects from July 2019, CIL had mechanized conveyor system and computerized loading in 19 projects having 151 MTY capacity. After commissioning of these 39 FMC Projects, this capacity shall get enhanced to ~600 MTY by 2023-24. This shall impart various benefits including but not limited to savings in diesel costs, demurrage charges and transportation charges, health benefits etc.
5. Diversification Plan
The Ministry of Coal has two large PSUs – Coal India Ltd. (CIL) and NLC India Ltd. (NLCIL) under its administrative control. CIL operates in 7 states and NLCIL in 5 states. CIL is a hard-core coal company with 7 subsidiaries – while NLCIL has ventured into new sectors (power generation, renewables, coal mining). CIL contributes about 80% of India’s domestic coal production and 65% of coal consumption.
Diversification was felt a necessity, especially in the light of climate change debates, diversifying into non-coal, secure new businesses, productively utilize sizeable reserves/funds in their Balance Sheet, fiduciary responsibility towards long-term future of coal-mine workers, leveraging economic growth, particularly in eastern region, need to invest in coal mines and related infrastructure to eliminate substitutable coal imports, support 100 MT coal gasification and likely coal exports.
Three broad baskets of diversification have been envisaged as below:
1. New Business Areas (Diversification) to transform CIL/NLCIL from coal companies to energy companies
2. Clean Coal Technologies (Technology-related) to provide sustainability to coal business
3. Coal Mining Projects (Core business) to help achieve 1 Billion Tonne coal production by 2024 and create essential related infrastructure
Overview of Diversification Plan involving 117 projects
worth Rs 2.46 lac crores
NATURE OF PROJECTS
PROJECTS
(Number)
ESTIMATED INVESTMENT
INVESTMENT SOURCES
CIL/NLCIL
BOO/MDO/ JVs
NEW BUSINESS AREAS
26
141931 (57%)
27114
114817
CLEAN COAL TECHNOLOGIES
19
31140 (13%)
3390
27750
COAL MINING
72
73002 (30%)
48136
24866
TOTAL
117
246073
78640
167433
6. GREEN INITIATIVES
Implementation of the coal reforms will ensure India’s commitment to protect the environment and get coal a continuing acceptability and help it earn some respectability. The various steps taken to make coal environment friendly are as below:
1. Coal Bed Methane: It means a natural gas trapped in a coal seam. Coal bed Methane (CBM), an unconventional source of natural gas is now considered as an alternative source for augmenting India’s energy resource. India has the fifth largest proven coal reserves in the world and thus holds significant prospects for exploration and exploitation of CBM. In order to harness CBM potential in the country, Government has undertaken several initiatives including the CBM policy.
The Project Feasibility Reports (PFR) of three CBM Blocks-
(i) Jharia CBM Block-I, Jharia Coalfield
(ii) Raniganj CBM block, Raniganj Coalfield
(iii) Shogapur CBM Block – I (SECL Areas), Sohagpur Coalfield have been in-principally approved by BCCL, ECL and SECL Board
Sl.
Block
Subsidiary
Area
(Km2)
CBM Resource (BCM)
1.
Jharia CBM Block – I
BCCL
~24
25 BCM
2.
Raniganj CBM Block
ECL
~40
2.2 BCM
3
Sohagpur CBM block
SECL
~49
0.7 BCM
1. Surface coal gasification: India has a reserve of 289 Billion tonnes of non-coking coal and about 80% of coal produced is used in thermal power plants. Coal gasification is considered as cleaner option as compared to burning of coal and utilises the chemical properties of coal. Syn Gas produced from Coal gasification can be utilised in producing Synthetic Natural Gas (SNG), energy fuel (methanol & ethanol), production of urea for fertilisers and production of Chemicals such as Acetic Acid, Methyl Acetate, Acetic Anhydride, DME, Ethylene and Propylene, Oxo chemicals and Poly Olefins. These products will help in import substitution and help the mission of Government of Atmanirbhar Bharat.
In line with the above objective, Ministry of Coal has taken initiatives of utilising coal through coal gasification and as such an action plan has been prepared to achieve 100 MT coal gasification projects by 2030. Three phase strategy has been chalked out to set up coal gasification projects.
Phase I: Setting up projects on pilot basis
It has been planned to set up two gasification projects on pilot basis one on high ash coal blended with pet coke and the other from low ash coal for the purpose of establishing technology. Details of these 2 projects are as mentioned below:
• Talcher Fertiliser plant: Coal Gasification based on high ash coal mixed with pet coke. Investment: Rs 13277 cr. CIL, RCF and GAIL are equity partners (28%) and project will be financed through loan (72%) from banks. Coal Source: 2.5 MT North of Arkapal block in Odisha allocated to TFL for providing coal and pet coke will be sourced from Talcher refinery.
• Dankuni Methanol Plant: Coal Gasification based on low ash coal. Investment: Rs 5800 Crs. Project planned through BOO mode and investment will be made by potential investors. Coal Source: 1.5 MTCoal will be supplied from Jhanjhara and Sonepur Bazari Mines of ECL.
Phase II Projects: up scaling the efforts towards coal gasification.
Based on the feasibility studies and establishment of financial viability of Dankuni project, 5 projects have been identified in Phase II for scaling up gasification from low ash coal.
S N
Name
State
Coal feed
Quality
1
Shilpanchal
West Bengal
1.0 MTPA
Low ash
2
Utkarsh
Maharastra
1.0 MTPA
Low ash
3
Mahamaya
Chattisgarh
1.5 MTPA
Low ash
4
Ashoka
Jharkhand
2.5 MTPA
high ash
5
Neyveli
Tamilnadu
4.0 MTPA
Lignite
Phase III Projects:
Initially, it has been planned to set up various gasification projects wherein CIL will take care of mining of coal and marketing of the product and gasification cum product conversion plant will be set up on BOO/BOM/LSTK contract basis. After successfully establishing the technology with high ash coal in Jharkhand in phase II, more CIL projects will be identified for coal gasification. With 20% rebate on revenue share in case of future commercial coal mine auctions, it is expected to reach the goal of gasifying 100 MT of coal by 2030.
1. Setting up of Coking Coal Washeries: The Government plans to increase the supply of washed coking coal to the Steel sector from 3 to 15 MT. For this, 02 coking coal washeries have already been commissioned, 03 coking coal washeries are under construction, in 02 cases – Letter of Intent (LoI) has been issued and in 01 cases- the tender is under evaluation. For Non-coking coal washeries - 01 non-coking coal washery is under construction and in 02 cases of non-coking coal washeries, LoI has been issued.
2. Sustainable Development Cell: Recognizing the importance of bringing sustainability in coal mining, a “Sustainable Development Cell” has been created in Ministry of Coal and also in all coal PSUs to promote adoption of better environmental management practices in coal mines, thereby providing a better environment to people working and residing in nearby areas and also improve the overall image of coal sector in the country.
Social & environmental responsibility- Green initiative activities undertaken so far:
• Improving public perception of coal mining via Coal Mine Tourism-
• 2 mega eco-projects inaugurated, and foundation stone laid for 3 eco-parks on 23rd July 2020.
• 4 Eco Parks likely to be completed in 2021-22 and 2 each in 2022-23 and 2023-24.
• Bio-reclamation /Bio recovery of Mined-out areas (Ha)
• Cumulative achievement of 3520 Ha & plantation of 81 lakh saplings in FY 21 (up to Oct 2020) against the target of 3400 Ha & 80 lakh plants till FY21.
• Supply of mine water for domestic use and utilize mine water for potable and irrigation purposes