Ministry of Tribal Affairs
TRIFED to Collaborate with Various Ministries and Departments for GI Tagging of tribal Products
01 JAN 2021 5:03PM by PIB Delhi
In the light of the Covid-19 pandemic that has thrown unprecedented challenges, the focus has shifted towards “Vocal for Local” and building an “AatmanirbharBharat”.India has a rich legacy of indigenous products, be it handicrafts, handlooms, and other produce. As the national nodal agency, TRIFED has been working extensively to help market and promote the indigenous products that tribal groups across the country have been producing since centuries. It is in this context that Geographical Indication or GI tagging has acquired even more of an importance.
TRIFED, Ministry of Tribal Affairs with active collaboration and support from Lal Bahadur Shastri National Institute of Academy, Ministry of Culture, Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce; India Posts;Ministry of Tourism and Office of the Prime Minister will take up the cause of promotion of GI Tag products along with tribal productsand transform them into a brand, symbolizing empowerment of tribal artisans. These initiatives will also help recognize and promote age-old tribal traditions and methods that in danger of being lost due to urbanization and industrialization.
In consultation with Ministry of Culture, TRIFED has identified 8 heritage locations across the country, where GI specific Tribes India stores will be set up. Among these 8 heritage places, work is shortly expected to commence in Sarnath, Uttar Pradesh, Hampi, Karnataka, Golconda Fort, Telengana. In close collaboration with the Ministry of Culture, it has been planned to develop a designer’s lab at Lal Qila (Red Fort), Delhi, wherein select tribal artisans will give live demonstrations of their rich craft traditions. Pochampally in Andhra Pradesh, known for its fine Ikat fabric, has been chosen to be the second venue where a designer’s hub may be developed. Initial work in this regard is currently ongoing. In addition to the live demonstration centre, it is being proposed to set up this city as a textile hub as well.
The Aadi Mahotsav festival, an initiative commenced in 2017, is TRIFED’s attempt to familiarize the people with the rich and diverse craft, culture and cuisine of tribal communities across the country in one place. It is now proposed to hold a GI specific Aadi Mahotsav at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussourie in collaboration with Ministry of Culture in February 2021.
Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce has identified 370 GI tagged products out of which 50 have a tribal origin.It has been decided thatTribes India will market and promote all these 370 GI products through its extensive network. Plans are afoot to register the 50 native produces under GI, andpromote these through TRIFED’s existing Network of Outlets and e-commerce platforms. Efforts are underway to identify 50 more items for further promotion.
Along with Department of Post, Ministry of Communication and Technology, these items will be promoted in an exhibition that will be organized in January 2021. The Department of Post is developing stamps on 6 GI items which will be showcased in this Philatelic exhibition. Also it has been planned to supply lac and gum from Van DhanVikasKendras to India Post.
Tribes constitute over 8% of our population however, they are among the disadvantaged sections of the society. An attitude that pervades among the mainstream is the erroneous belief that they have to be taught and helped. However the truth is otherwise – the tribals have a lot of teach urban India. Characterized by natural simplicity, their creations have a timeless appeal. The wide range of handicrafts which include hand-woven cotton, silk fabrics, wool, metal craft, terracotta, bead-work, all need to be preserved and promoted.
The Geographical Indication, which has been recognized by the World Trade Organization, is used to denote the geographical territory from where a product, be it an agricultural produce, natural product or manufactured, and also conveys assurance of qualities or attributes that are unique to that specific geographic region. India became a signatory to this convention, when, as a member of the WTO, it enacted the Geographical Indications (Registration and Protection Act), 1999, which came into effect from September 15, 2003.
Hence TRIFED, as the nodal agency working for tribal empowerment, which has been working in improving the income and livelihoods of the tribal people, while preserving their way of life and traditions, now expands its scope to GI tagged products.
With these impressive ventures the larger vision of “Vocal for Local, Buy Tribal” can be achieved which will be truly transformational in the areas of Sustainable Income generation and Employment of tribal people in the country.It is hoped that these and other efforts of TRIFED will enable the economic welfare of these communities and bring them closer towards mainstream development.
Team TRIFED wishes everyone the very best for a happy and healthy 2021.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ
01 JAN 2021 5:03PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਜਾਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਨੇ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟਸ; ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਉਠਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਆਦੀਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਕਾਰਨ ਗੁੰਮ ਜਾਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ, ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8 ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਜੀਆਈ ਦੇ ਖਾਸ ਟ੍ਰਾਈਬ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਰਨਾਥ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਹੰਪੀ(ਕਰਨਾਟਕ), ਗੋਲਕੋਂਡਾ ਕਿਲ੍ਹਾ(ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਦੀ ਲੈਬ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਮੀਰ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਚੈਂਪਲੀ, ਇਸ ਦੇ ਵਧੀਆ ਇਕਾਟ ਫੈਬਰਿਕ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਹੱਬ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕੰਮ ਫਿਲਹਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਦੀ ਮਹਾਂਉਤਸਵ ਤਿਉਹਾਰ, ਜਿਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਹੁਣ ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕਾਦਮੀ ਆਫ਼ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐਲਬੀਐਸਐਨਏ), ਮੁਸੂਰੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਜੀਆਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਦੀ ਮਹਾਂਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 370 ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 50 ਦਾ ਇੱਕ ਕਬੀਲਾ ਮੂਲ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ 370 ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ। ਜੀਆਈ ਦੇ ਅਧੀਨ 50 ਦੇਸੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਅਗਲੇਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ 50 ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਏਗਾ। ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ 6 ਜੀਆਈ ਆਈਟਮਾਂ 'ਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਫਿਲੈਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਨੂੰ ਲਾਖ ਅਤੇ ਗੂੰਦ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕਬੀਲੇ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 8% ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਣਦੇ ਹਨ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਵੱਈਆ ਜੋ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦਾ ਹੈ ਇਹ ਗਲਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੱਚਾਈ ਤਾਂ ਹੋਰ ਹੈ - ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਦਰਸਾਈ ਗਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਹੈ। ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਸੂਤੀ, ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਫੈਬਰਿਕ, ਉੱਨ, ਧਾਤ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਟੇਰਾਕੋਟਾ, ਮਣਕਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ, ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦ, ਇੱਕ ਖੇਤੀ ਉਪਜ, ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਜਾਂ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਤਾ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਨੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ), 1999 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜੋ 15 ਸਤੰਬਰ, 2003 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ "ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ, ਬਾਏ ਟ੍ਰਾਈਬਲ" ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫਡ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।
ਟ੍ਰਾਇਫੈੱਡ ਦੀ ਟੀਮ ਨਵੇਂ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।