अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2020-21 साठी केंद्र सरकारच्या विभागांच्या नोव्हेंबर 2020 पर्यंतच्या मासिक उलाढालीचा एकत्रित अहवाल
31 DEC 2020 6:45PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकारच्या विभागांची नोव्हेंबर 2020 पर्यंतची मासिक उलाढाल एकत्रित करून अहवान प्रकाशित केला आहे. यातील प्रमुख बाबी खालीलप्रमाणे:-
केंद्र सरकारला नोव्हेंबर, 2020 पर्यंत रु 8,30,851 कोटी (संबधित अंदाजपत्रकानुसार 2020-21च्या एकूण प्राप्तीच्या 37% ) प्राप्त झाले. यामध्ये रु 6,88,430 कोटी हे कर महसूल (Net to Centre) रु 1,24,280 कोटी कर महसूलेतर व रु 18,141 कोटींच्या कर्जाविना भांडवली उत्पन्न समाविष्ट आहे. विनाकर्ज भांडवली उत्पन्नात कर्ज वसूली (रु 11,962 कोटी) व निर्गुंतवणूक निधी (रु 6,179 कोटी) यांचा समावेश आहे.
केंद्र सरकारने नोव्हेंबर 2020 पर्यंत जमा केलेल्या सामायिक करांच्या विभाजनामधील राज्यांचा वाटा म्हणून रु 3,34,407 कोटी राज्य सरकारांकडे वर्ग करण्यात आले.
केंद्र सरकारचा एकूण खर्च रु 19,06,358 कोटी ( 2020-21 साठीच्या संबधित अंदाजपत्रकाच्या 63%), ज्यापैकी रु 16,65,200 कोटी हे महसूली खात्यावरील तर रुपये 2,41,158 कोटी भांडवली खात्यावरील आहेत. एकूण महसूली खर्चापैकी रु 3,83,425 कोटी ही रक्कम व्याज चुकते करण्यासाठी तर रु 2,02,119 कोटी ही रक्कम विविध अनुदानांसाठीची आहे.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of November, 2020 for the Financial Year 2020-21
31 DEC 2020 3:45PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of November, 2020 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹8,30,851 crore (37% of corresponding BE 2020-21 of Total Receipts) upto November, 2020 comprising of ₹ 6,88,430 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹1,24,280 crore of Non-Tax Revenue and ₹18,141 crore of Non Debt Capital Receipts. Non Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans (₹11,962 crore) and Disinvestment proceeds (₹6,179 crore).
₹3,34,407 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto November 2020.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹19,06,358 crore (63% of corresponding BE 2020-21), out of which ₹16,65,200 crore is on Revenue Account and ₹2,41,158 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹3,83,425 crore is on account of Interest Payments and ₹2,02,119 crore is on account of Major Subsidies.