Ministry of Power
Year End Review 2020 – Ministry of Power
83 new sub-stations commissioned, 224 sub-stations augmented and 27,261 Distribution Transformers Installed under DDUGJAY from April to Nov. 2020 despite lockdown
Loans worth Rs.45083 Cr disbursed/released and Rs.118508 Cr sanctioned against the liquidity infusion package announced by Government in May 2020
CCEA approved Rs. 1810.56 crores for Luhri stage-I (210 MW) HE Project in Himachal Pradesh
Nearly 12000 ckm of transmission lines (220 kV and above) addedDuring 2020 (upto October 2020)
Power Ministry issued Round-The-Clock (RTC) power Guidelines to promote RE Power
Real Time Market (RTM) and Green Term Ahead Market (GTAM) launched to enable procurement of renewable power from the Power Exchanges
30 DEC 2020 1:03PM by PIB Delhi
1. Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY):
Government of India launched Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY) scheme with total outlay of Rs.75893 Crore (DDUGJY: Rs.43033 crore and RE Component: Rs. 32860 crore). Projects with total cost of Rs.44416 Crore have been sanctioned in 33 States/UTs. Besides, additional amount of Rs.14270 crore has been sanctioned for creation of additional infrastructure to support 100% household electrification. As on 30.11.2020, an amount of Rs.49457crore has been released as GoI grant since 2014-15.
Rural Electricity Infrastructure (Including additional infrastructure created for household electrification under DDUGJY &Saubhagya)
As on 30.11.2020, 1754nos new sub-stations are commissioned; 2142nos sub-stations are augmented; 5,75,115nos distribution transformers are installed; 4,91,338 Kms of LT lines and 2,03,085 Kms of HT lines (11 KV and 33 KV) are erected and 1,22,049 Kms feeder separation completed. Besides, metering of 1.48 crore consumers, 2,08,924 Distribution Transformers and 13,190Feeders have been completed.
Achievement during 2020-21 (01.04.2020 to 30.11.2020)
Items
Unit
Achievement during 2020-21 (01.04.2020 to 30.11.2020)
New Sub-Stations
No.
83
Sub-Stations Augmented
No.
224
Distribution Transformers Installed
No.
27,261
LT lines
Kms
23,092
HT lines(11 KV and 33 KV)
Kms
11,598
Feeder Separation
Kms
6930
Besides above , metering of 5.45 Lakh consumers, 35,889 Distribution Transformers and 471 nos. Feeders have been completed from April,2020 to Nov.2020.
An amount of Rs.932 Crore has been released as GoI grant during 2020-21.
2. Integrated Power Development Scheme (IPDS) (as on 13.11.2020):
• Integrated Power Development Scheme (IPDS) was launched in the year 2014 with an Outlay of Rs. 32,612 crore for improving and augmenting the distribution and sub-transmission systems in Urban areas with a view to improve reliability.
• Under the scheme, system strengthening of sub-transmission and distribution network has been completed in 448 circles cumulatively covering over 3000 towns. The major achievements are as follows:
• 927 new 33/11 kV Power Sub-Stations (PSS) commissioned; Capacity augmentation of more than 1500 exiting PSS completed
• Over 33,000 ckm of new overhead lines charged for better power reliability
• More than 75,000 ckm of Underground/Aerial Bunched cables laid to reduce losses
• About 56,000 new Distribution Transformers charged for improving power supply in towns
• Around 45 Mwp of Solar Panels installed on Govt buildings and Substations as contribution towards green energy
• More than 1.15 lac Smart Meters installed
• All Smaller Towns have been IT-enabled under IPDS in AP-East, Telangana & Uttarakhand for improved consumer services etc. For better work flow management in the Utilities, IPDS has also funded Enterprise resource planning (ERP) across several Utilities, out of which implementation has been completed in 11 Utilities. 98 Gas Insulated Switchgear (GIS) Substations are under progress in various States
• Under the older projects subsumed under IPDS, all 1290 towns have been IT enabled, and SCADA systems have been completed in 57 towns. System strengthening works have been completed in 1197 towns.
• Though the progress of IPDS was affected by COVID-19 pandemic, the physical progress reached more than 90% for the system strengthening works in the current year. The details of the works accomplished under IPDS in new projects in the current calendar year are as follows:
Works Accomplished under IPDS in Current Year
Items
Unit
Achievement in 2020
Jan 2020- 13 Nov 2020
Substations
New Substation
No.
79
Capacity enhancement & Additional Transformers
No.
99
Over-head Lines
HT (33 & 11KV)
CKm
2791
LT (440 V)
CKm
1120
Cables
Aerial Bunch / Under Ground
CKm
9811
Distribution Transformers
No.
5025
Meters
Smart/ Prepaid
No.
35635
Consumer-System
No.
672217
Solar Panels
KWp
2996
3. Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGYA):
1. of India launched Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har GharYojana – Saubhagya in September, 2017 with the objective to achieve universal household electrification by providing electricity connections to all willing un-electrified households in rural and all poor households in urban areas across the country, by March, 2019. All States have declared electrification of all households on Saubhagya portal, except 18,734 households in LWE affected areas of Chhattisgarh as on 31.03.2019. Electricity connections to 262.84 Lakh households have been released from 11.10.2017 to 31.03.2019.
Subsequently, seven States reported more un-electrified households which were un-willing earlier, later willing to get electricity connection, identified before 31.03.2019. States have been asked to electrify these households under Saubhagya.
As reported by the States, 280.89 lakh households have been electrified since 11.10.2019 up to 30.11.2020 under Saubhagya.
As on 30.11.2020 an amount of Rs. 6,220.23 crore has been released as GoI grant for implementation of Saubhagya.
During the year 2020-21, as on 30.11.2020 (i.e., from 01.04.2020 to 30.11.2020), electricity connections released to 4.13 Lakh Households.
4. Smart Metering:
• In the current financial year, Ministry of Power has issued guidelines to all States to convert all existing consumer meters into Smart meters in prepaid mode. Operation of Smart meters in prepaid mode would allow consumers to pay as per their own financial convenience and electricity consumption requirements.
• EESL, a JV between CPSUs in the power sector, has been providing Smart metering services to various Utilities as per MOUs entered into with them. EESL has also established innovative financing arrangements for the Smart metering projects that would enable them to provide smart metering services to the DISCOMs without requiring any outright CAPEX funding from the States/Utilities. The recoveries against the funding towards smart metering installations would be taken as a monthly annuity from the Utilities over a period of seven to eight years.
• Apart from installations in NDMC for about 50,000 consumers, EESL has also started installation of Smart meters in Haryana, Uttar Pradesh, Bihar and Rajasthan. Out of these States, the maximum installation is in the State of Uttar Pradesh, where more than 7.78 Lakh smart meters have already been deployed across 11 cities.
• More than 19 lakh smart meters have been installed in the country as detailed below:
Sr. No
Name of State/ DISCOM/Scheme
Smart Meter installations
1
Smart Grid Pilot Projects
1,56,220
2
NSGM
5183
3
IPDS
32,599
4
EESL
14,56,961
5
Utility Owned Projects
3,11,373
Total
19,62,336
5. Liquidity infusion scheme for Power Sector under Atma Nirbhar Bharat
• As a part of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan as announced by Hon'ble Finance Minister on 13th May, 2020, Govt. of India decided to infuse liquidity of Rs.90000 Cr in the power sector through PFC and REC Ltd. to enable the sector to maintain power supplies and keep the lights on, as cash flows had plummeted during lockdown imposed to contain the spread of COVID-19. Under this intervention, REC and PFC would extend special long term transition loans upto 10 years to Power Distribution Companies (DISCOMs) for liquidating outstanding dues of Central Public Sector Undertaking (CPSU) Generation (Genco) & Transmission Companies (Transcos), Independent Power Producers (IPPs) and Renewable Energy (RE) generators as existing on 30.06.2020. Against the liquidity infusion package, Rs.118508 Cr worth of loans have been sanctioned and Rs.45083 Cr has already been disbursed/released. Further, it has also been approved to allow Utilities in States which do not have adequate headroom against State receivables or working capital limits under UDAY to avail the benefits of Liquidity Infusion Scheme
6. Hydro Power development
• Two out of four units (i.e. 300 MW out of 600 MW) of Kameng hydropower project of NEEPCO in Arunachal Pradesh commissioned in February 2020.
• Revival of Rangit Stage-IV (120 MW) project in Sikkim, which was stalled since October 2013, through takeover by NHPC Ltd. through NCLT bidding. Letter of Intent (LOI) dated 24.01.2020 has been issued in favour of NHPC Ltd. by Resolution Professional.
• Revival of Dugar (500 MW) HE Project in Himachal Pradesh through new allotment to M/s. NHPC by GoHP as earlier developer, M/s. DHPL, decided not to go ahead with the implementation of the project.
• Revival of Reoli Dugli (476 MW) HE Project in Himachal Pradesh through new allotment to M/s. SJVNL by GoHP as earlier developer, M/s. L&THHPL, decided not to go ahead with the implementation of the project.
• Revival of Ratle (850 MW) Project in UT of J&K, which was stalled since July 2014 due to various issues between M/s. GVK and GoJK, MoU was signed 03.02.2019 for implementation of the Project through a Joint Venture Company between NHPC and JKSPDC with shareholding of 51% and 49% respectively. PIB recommended the proposal on 07.09.2020.
• CCEA Approval of Rs. 1810.56 crores (May, 2020 PL) accorded for Luhri stage-I (210 MW) HE Project of M/s. SJVNL in Himachal Pradesh.
• Investment Approval of GoI to Dhaulasidh (66 MW) HE Project of M/s. SJVNL in Himachal for an amount of Rs. 687.97 crores (May, 2020 PL).
• Construction started at two projects namely Kutehr (240 MW) HE Project in Himachal Pradesh and Kiru (624 MW) HE Project in J&K.
• On the advice of the Central Govt., the state govt. of Himachal Pradesh has provided the following relaxations to reduce tariff of hydroelectric projects to less than 4.50/kWh:
1. Deferred free power,
2. Agreed for 50% reimbursement of State GST,
3. Booking 1.5% LADF to any head other than project cost,
4. BOOT/ BOOM for 70 years.
On the above lines, Govt. of Himachal Pradesh signed agreements with 3 CPSUs viz. NTPC, NHPC and SJVN for setting up 10 hydropower projects of 2917 MW on Chenab river entailing an investment of about Rs. 28,000 crore.
• Guidelines being prepared for operationalising the following measures to promote hydropower sector approved by the Union Cabinet on 07.03.2019 :
1. Declaring Large Hydropower Projects (>25 MW) as Renewable Energy
2. Hydropower Purchase Obligation(HPO)
3. Tariff rationalisation measures
4. Budgetary support for flood moderation component &
5. Budgetary support for enabling infrastructure like bridges, roads etc.
The guidelines for HPO, Budgetary support for Flood Moderation and Enabling Infrastructure are under advance stage of discussion and likely to be issued soon. The saleability issues facing hydropower would be addressed through HPO, tariff rationalisation measures and budgetary support for flood moderation and enabling infrastructure like roads, bridges etc. Large Hydropower projects (>25 MW) would also become eligible for green funding after being categorised as renewable energy source.
7. One Nation-One Grid-One Frequency:
• During 2020 (upto October 2020), 11921 ckm of transmission lines (220 kV and above) has been added.
• During the same period, Transformation capacity addition is 35,760MVA
• Inter-Regional Transfer capacity of addition during 2020 (upto October 2020) is of 3,000 MW (during 01.01.2020 to 31.10.2020)
8.During 2020 (upto October 2020) MoP has approved implementation of ISTS transmission projects with estimated cost of Rs. 25945.3 crore under RTM/TBCB mode.
9. Setting up of Renewable Energy Management Centre (REMC):
To enable forecasting and scheduling of renewable resources and efficient management of intermittent & variable renewable generation, POWERGRID was entrusted by Govt. of India, to establish Renewable Energy Management Centres (REMCs). All 11(eleven) REMCs, co-located with 7 State Load Dispatch Centers (Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat & Rajasthan), 3 Regional Load Dispatch Centers (Bengaluru, Mumbai & New Delhi) and NLDC, New Delhi were commissioned during the year 2019-20.
During the year 2019-20, Ministry of Power, Govt. of India entrusted POWERGRID with the responsibility of establishing an REMC in Telangana and an Energy Management Centre in South Andaman, which are under implementation.
10. Major Transmission Projects Commissioned in Year 2020 till 31thOct’2020
• Pole 4 of Champa and Kurukshetra HVDC Station have been commissioned in Mar’20,thus adding 1500 MW of interregional capacity in the year 2020.
• 765 kV D/C Chilkaluripeta – Cudappah line (577 Ckm), 765 kV D/C Vemagiri – Chilakaluripeta line (558 Ckm) and 765/400 kV, 3000 MVA Chilakaluripeta S/S, all these projects awarded through TBCB route, have been commissioned in Jan’20.
• 800 kV HVDC Raigarh (HVDC stn) - Pugalur (HVDC stn) Bipole Link (3531 Ckm) has been commissioned with Raigarh and Pugalur Station HVDC Terminal (Pole-I) charged in Sept’20, thus adding 1500 MW of interregional capacity during FY 2020-21.
• Alusteng-Zainakote 220kV D/c transmission line having length of 45 Km was commissioned on 15.02.2020 by JKPTCL, which is funded under Prime Minister's Reconstruction Plan (PMRP-2005). With these lines, 220kV Transmission System for inter-connection of Zainakote -Alusteng (Srinagar) - Lehhas established 220kV connectivity with Northern Grid and would provide reliable power supply to the strategically important Ladakh region, which is also an area of defence establishment.
• LILO of 220 kV D/C Zainkote-Delina line at Kunzar (length =20km) and 220/132kV, 320 MVA Alusteng Sub-stationhave been commissioned in Feb, 20.
11.Coal Linkages accorded under SHAKTI Policy
1. SHAKTI Policy Para B(ii) (Linkage on Auction basis for Independent Power Producers (IPPs) having long term PPAs): In the 3rd Round linkage auction held in May, 2020, Coal linkages of 3.466 MTPA (G13 grade equivalent) were awarded by CIL for balance capacity of 4510.5 MW to 05 Nos. of Thermal Power Projects.
2. SHAKTI Policy Para B(iii) (Linkage on Auction basis for Independent Power Producers (IPPs) without PPAs): Auction got completed on 07.02.2020. A total capacity of 3775 MW (total 5995 MW) which did not have PPAs have secured linkage for 7.15 MTs of coal (G13 grade equivalent).
• iii. SHAKTI Policy Para B(viii)(a) (Linkage on auction basis for non-PPA capacity for Short Term & DAM):
1. Ministry of Power issued a methodology in this regard on 02.12.2019 to carry out such auction at every quarter to cater to the dynamic requirements of short term and day-ahead markets (DAM). Amendment to the methodology was issued on 12.05.2020.
2. In 1st round of auction (quarter April – June, 2020): 1.57 MT has been booked by 9 successful bidders with a zero premium.
3. In 2nd round of auction (quarter July- September, 2020): 0.744MT (G13 grade quantity) has been booked by 8 successful bidders with a zero premium.
4. In 3rd round of auction (quarter October – December, 2020): 0.41 MT has been booked by 6 successful bidders with zero premium
5. In 4th round of auction (quarter Jan-Mar'21) 14 nos. of requisitions have been received in CEA, total normative quantity of 9.90 MT (G13 grade equivalent). Auctions under process by CIL.
Reduction in Coal Import for blending.
In view of increased availability of domestic coal, Ministry of Power (MoP) vide letter dated 28.04.2020 had advised generating companies that are importing coal for blending purposes to make efforts to replace their import with domestic coal. The power plants have also been advised by the CEA not to import coal for blending purposes and get their likely import of coal substituted with domestic coal. These efforts have yielded results and Coal imported for blending purpose during April-September, 2020 registered a decrease of about 54% as compared to the last year 2019.
Improved coal availability
The expected availability of coal from various domestic sources during 2020-21 is about 644 MT (CIL: 526 MT, SCCL: 55 MT and Captive: 63 MT) against the coal requirement of about 645 MT for the plants designed on domestic coal. So, there is sufficient availability of coal.
Further, coal receipt has substantially increased from 561 MT in 2015-16 to 638 MT in 2019-20. The coal stock available with the power plants monitored by CEA on a daily basis is about 34.16 MT as on 02.11.2020 which is sufficient for an average of 19 days.
12. Waiver of ISTS Transmission Charges and Losses for Solar & Wind Power
In Order to promote generation from renewable sources of energy, Ministry of Power has issued an Order on 5th August 2020 for extension of waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges and losses for transmission of the electricity generated from solar and wind projects commissioned till 30th June 2023.
It may be noted that earlier in line with the provisions of Tariff Policy 201, this Ministry had issued waiver order for ISTS charges and losses for transmission of electricity generated from solar and wind sources of energy on 30.9.2016. Such wavier of ISTS charges and losses has been extended from time to time.
13. Reduced rate of Late Payment Surcharge
• In order to address the problems faced by electricity Distribution Companies due to COVID-19 pandemic, Ministry of Power has on 28.03.2020 issued directions to CERC under section 107 of the Electricity Act 2003, for specifying reduced rate of Late Payment Surcharge (LPS) for payments which become delayed beyond a period of 45 days (from the date of presentation of the bill) during the period from 24th March 2020 to 30th June 2020 to generating companies and licensees treating the restrictions placed by the central government vide its order dated 24.03.2020 to contain COVID-19 as an event of force majeure.
• It was also provided in the MOP letter that for generating companies and transmission licensees whose tariff was determined under section 63 by the Central Commission, discoms may claim relief from its obligations regarding the rate at which LPS is to be paid, as per force majeure provisions given in respective power purchase agreement. On directions of the Ministry, CERC has issued necessary orders on 03.04.2020.
• Through letter dated 20.08.2020, Ministry of Power has advised Generating Companies and Transmission Companies to charge Late Payment Surcharge (LPS) at a rate not exceeding 1% per month on the principal dues (excluding LPS) for all payments made by Discoms under the Liquidity Infusion Scheme of PFC and REC under Atmanirbhar Bharat.
14. Guidelines for procurement of Round the Clock power (RTC Power) from Renewable Projects through Tariff Based Competitive Bidding
With the aim of promoting RE power and to provide Round-The-Clock (RTC) power to the DISCOMs from renewable energy sources, Ministry of Power has issued RTC power Guidelines vide notification dated 22.07.2020. The amendments made in the said guidelines were notified in Gazette of India on 03.11.2020. Now the complemented power may be used from any fuel sources.
15. Introduction of Real Time Market (RTM) and Green Term Ahead Market (GTAM) through Power Exchange
• Two new products in Power Exchange were launched - Real Time Market (RTM) and Green Term Ahead Market (GTAM). RTM was launched from 01.06.2020 enabling Discoms and other buyers to procure power nearer to delivery time. GTAM was launched from 21.08.2020 enabling procurement of renewable power from the Power Exchanges. The introduction of Green Markets on the Power Exchanges will facilitate achievement of green energy targets in a most efficient and cost optimized manner.
16. Deepening of Short Term Market
• Short-term transactions of electricity in Day Ahead Market in Power Exchanges have seen increase in traded volume and decrease in prices of electricity. During the period under review (January-September) the volume of electricity traded in Day Ahead Market has seen growth the energy volumes of around 18 % whereas during the same period prices of electricity have been reduced by around 18%. The share of short term electricity traded in Power Exchanges was around 5% of total electricity generated excluding generation from renewable and captive power plants.
17. Efforts to reduce cost of power procured by Discoms
• In order to reduce the cost of power procured by the Distribution Licensees, a Pilot system of Security Constraint Economic Despatch (SCED) was introduced in the last year where for thermal Inter State Generating Stations (ISGS), the merit order dispatch at national level shall be followed. Hence the cheapest generation will be available at the maximum level. This mechanism has resulted in savings of approximately Rs 3 Crores every day towards power procurement cost of Distribution licensees. Central Electricity Regulatory Commission has vide order dated 18.4.2020 has extended the time for pilot for a further period up to 31st March, 2021. The Commission has also expanded the ambit of SCED by including the generators other than the thermal ISGS whose tariff is determined by the Commission.
18. Joint Electricity Regulatory Commission (JERC) for Union Territory of Jammu and Kashmir and Union Territory of Ladakh
As per the Jammu and Kashmir Reorganization Act 2019 dtd 9th August 2019, State of J&K has now been divided into Union Territory of J&K and Union Territory of Ladakh. Subsequently, under Electricty Act, 2203, vide notification dtd 18-06-2020, Joint Electricity Regulatory Commission (JERC) for Union Territory of Jammu and Kashmir and Union Territory of Ladakh has been constituted.
19. The draft Electricity (Amendment) Bill 2020
• Some of the key issues being faced by the Electricity Sector are ensuring sanctity of contracts, performance of contracts, Payment Security Mechanism, Subsidy management, RPO Compliance mechanism etc.
• In order to address those issues and increase sustainability of the sector, draft Amendments to Electricity Act 2003 was proposed. A draft proposed Electricity (Amendment) Bill, 2020 was circulated for comments of stakeholders on 17.4.2020. The comments received from stakeholders have been examined in Ministry of Power and revised draft Electricity (Amendment) Bill 2020 is under finalization.
20. Amendments in Tariff Policy
• As per the provisions of Section 3 of the Electricity Act, 2003, the revised Tariff Policy was notified on 28th January, 2016. Certain Amendments to the Tariff Policy 2016 have been proposed to ensure consumer protection, increase financial viability of the sector, attract investments and promote transparency in power sector.
• The proposed amendments to Tariff Policy inter alia includes consumer protection like- performance standards of Discoms, adequacy of power, penalty for power cuts, inefficiencies of Discoms not to be pass through. Other issues of proposed amendments include payments to Gencos/ Transcos, Clarity on Change in Law provisions, promotion of renewable energy, Electricity tariffs to Electric vehicle charging stations, Direct Benefit Transfer, Smart metering, transparency in grant of Open Access, addressing concerns over Regulatory Assets, revision of formula for calculation of Cross Subsidy and Additional Surcharges etc.
21. Impact of Energy Efficiency Schemes / Programmes
• Electrical energy savings of 136.37 Billion Units, worth INR 67,039 crores
• Thermal energy savings of 12.00 Million Tonnes of oil Equivalent, worth INR 22,083 crores
• Total energy savings of 23.73 Million Tonnes of oil Equivalent i.e. 2.69% of total primary energy supply of the country
• Total cost savings worth INR 89,122 crores approximately which is equivalent to reduction in CO2 emission of around 151.74 Million Tonnes
22. Energy Efficiency in Industry Sector:
• PAT cycle –II ended on 31st March 2019 wherein 621 Designated Consumers (DCs) from 11 sectors have achieved total energy savings of about 13.28 Million tonnes of Oil Equivalent (MTOE) translating into avoiding of about 61.34 million tonnes of Carbon dioxide. These savings exceeded the notified target of 8.869 MTOE by about 25 %.
• PAT cycle -III has been completed in March 2020 with the evaluation of 116 new DCs and the monitoring and verification of the energy savings in progress.
• In April 2020, PAT cycle VI (2020-21 to 2022-23) has been notified wherein 135 Designated Consumers (DCs) with a total energy saving target of 1.277 MTOE have been included. Energy savings of approximately 25 MTOE has been estimated to be achieved under the PAT scheme till completion of PAT cycle VI, with the participation of 1073 DCs and mitigating approximately 70 million tonnes of Carbon dioxide emissions.
• To improve energy efficiency of MSMEs, significant efforts and progress has been made which also includes the bilateral partnerships exclusively for MSME sector. EC Guidelines for MSME sectors in India for 25 energy intensive SME sectors of India have been developed.
• A knowledge portal namely Simplified Digital Hands-on Information on Energy Efficiency in MSMEs (SIDHIEE) was developed. The portal hosts variety of knowledge resources like case studies, best operating practices, details of latest energy efficient technologies etc.
23. Appliances Sector:
• Voluntary star labelling program for Deep Freezers and Light Commercial Air Conditioner launched on March 8th, 2020.
• Amendment notification of LED bulbs issued vide S.O. 2178 (E) dated 2nd July, 2020 to extend the validity of existing energy consumption standards by a period of 6 months beyond 30th June, 2020. Revised energy consumption standards valid from 1st January, 2021.
• Amendment notification of Tubular Fluorescent lamps issued vide S.O. 1930 (E) dated 18th June, 2020.
• The existing energy consumption standards of Washing machines, Microwave Ovens, Chillers which are applicable till 31st December, 2020 have been extended by a period of another 1 year i.e. from 1st January, 2021 to 31st December, 2021.
24. Building Sector:
• 14 States and 2 UTs namely, Rajasthan, Odisha, Uttarakhand, Punjab, Karnataka, Haryana, Himachal Pradesh, Kerala, Andhra Pradesh, Telangana, Tripura, West Bengal, Uttar Pradesh, Arunachal Pradesh and Union Territories (UTs) of Andaman & Nicobar and Puducherry have notified ECBC for their states. Other states are at advance stages of adopting the ECBC. Proposal for notification of ECBC is submitted for Cabinet approval in 7 states viz. Goa, Jharkhand, Madhya Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Sikkim.
• Energy Conservation Building Code (ECBC) Cells of BEE, housed at State Designated Agencies (SDAs), are supporting implementation of ECBC at State level. As on 31st October, 2020, 48 ULBs from 5 States have incorporated provisions of ECBC for building approval process.
• As on 31st October,2020 264 buildings have been awarded star rating under various categories.
25. UnnatJyoti by Affordable LEDs for All (UJALA):
• Over 36.66 crore LED bulbs, 72.05 lakh LED tube lights and 23.38 lakh energy efficient fans distributed across the country.
• This has resulted in estimated energy savings of 48.13 billion kWh per year with avoided peak demand of 9,736 MW, estimated GHG emission reduction of 39 million t CO2 per year and estimated cost saving of INR 19,228 crore per year in electricity bills of consumers.
26. Street Lighting National Programme (SLNP):
• Over 1.10 crore energy efficient LED streetlights have been installed across the country.
• This has resulted in estimated energy savings of 7.45 billion kWh per year with avoided peak demand of 1,241 MW, estimated GHG emission reduction of 5.13 million t CO2per year and estimated annual cost saving of INR 5,212 crore in electricity bills of Municipalities.
27. National E-Mobility Programme:
Procurement process of 10,000 e-cars concluded. The price discovered for e-cars is 25 % less than similar cars in market. Till date,1514 e-cars deployed/under deployment for Government offices and 488 Captive Chargers (308 AC & 180 DC) commissioned in these offices.
28. Electric Vehicles Charging Infrastructure:
Charging Infrastructure for Electric Vehicles - Guidelines and Standards" were issued on14.12.2018 which were subsequently revised on 01.10.2019. An amendment has been issued on 08.06.2020 regarding capping of Tariff for Supply of Electricity to PCS and Definitions of Public Charging Station, Battery Swapping Stations, Battery Charging Stations and Electric Vehicle Charging Equipment. Public Charging Stations (PCS) installed by EESL/NTPC/PGCIL till September, 2020:
i. EESL : 97 (additional 56 No.s ready for commissioning by EESL in Delhi/NCR)
ii. NTPC : 90
iii. PGCIL : 13
29. Building Energy Efficiency Programme (BEEP):
Building energy efficiency projects have been completed in 10,411 buildings including Railway stations and Airports.
30. Agricultural Demand Side Management (AgDSM):
Over74,262 energy efficient pumps have been installed in Andhra Pradesh and Uttar Pradesh.
31. Retrofit of Air-conditioning to improve Indoor Air Quality for Safety and Efficiency (RAISE) programme
RAISE programme was launched by Union Power Minister on 20th July 2020. The programme focuses on improving indoor air quality (IAQ), thermal comfort, and energy efficiency (EE) in office’s air conditioning system. Considering employee’s occupational health and safety is paramount in any workplace amidst the COVID-19 scenario, EESL is providing such solutions across the country with standardization and demand aggregation approach.
EESL has undertaken a retrofit of its office air-conditioning and ventilation system. EESL’s corporate office in Scope Complex has been taken up as a pilot for this initiative.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2020 - ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
83 ਨਵੇਂ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਚਾਲੂ, 224 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 27,261 ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਡੀਡੀਜੀਜੇਜੇਏ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 45083 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ / ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 118508 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੁਹਰੀ ਸਟੇਜ -1 (210 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਐਚਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ 1810.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਸਾਲ 2020 (ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ)ਤਕਰੀਬਨ 12000 ਸੀਕੇਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ (220 ਕੇਵੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਰਈ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ 24x 7 (ਆਰਟੀਸੀ) ਪਾਵਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਊਰਜਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਤੋਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ (ਆਰਟੀਐਮ) ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਟੀਏਐਮ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
30 DEC 2020 1:03PM by PIB Chandigarh
1. ਦੀਨਦਇਆਲ ਉਪਾਧਆ ਗਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਏ )
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 75893 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੀਨ ਦਇਆਲ ਉਪਾਧਆਯ ਗਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। 33 ਸਟੇਟਾਂ/ਯੂ.ਟੀ ਵਿੱਚ 44416 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 14270 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ 100% ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। 2014-15 ਤੋਂ ਮਿਤੀ 30.11.2020 ਤੱਕ 49457 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬਿਜਲਈ ਢਾਂਚਾ( ਵਾਧੂ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ, ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਏਅਤੇ ਸੌਭਾਗਯਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)
ਮਿਤੀ 30.11.2020 ਤੱਕ, 1754 ਨਵੇਂ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; 2142 ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ; 5,75,11 ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; 4,91,338 Kmsਦੀ ਐਲਟੀ ਲਾਈਂਨ ਅਤੇ 2,03,085 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਐਚ ਟੀ ਲਾਈਨ (11 ਕੇਵੀ ਅਤੇ 33ਕੇਵੀ ) ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1,22,049 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਫੀਡਰ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 1.48 ਕਰੋੜ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੀਟਰ, 2,08924 ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮਰ ਅਤੇ 13,190 ਫੀਡਰਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
ਵਸਤੂ
ਯੂਨਿਟ
2020-21 ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਦੀਆਂ
(01.04.2020 ਤੋਂ 30.11.2020)
ਨਵੇਂ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ
ਸੰਖ.
83
ਔਗਮੈਂਟਡ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ
ਸੰਖ.
224
ਸਥਾਪਿਤ ਡਿਸਟ੍ਰਿਬਿਊਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮਰ
ਸੰਖ.
27,261
ਐਲਟੀ ਲਾਈਨਾਂ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
23,092
ਐਚਟੀ ਲਾਈਨਾਂ (11ਕੇਵੀ ਅਤੇ 33 ਕੇਵੀ )
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
11,598
ਫੀਡਰ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ
ਕਿਲੋਮੀਟਰ
6930
ਉਪਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 545000 ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ 35 ਹਜ਼ਾਰ 889 ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
2. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਪੀਡੀਐਸ) (13.11.2020 ਨੂੰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ):
•ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ, 32612 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਭ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਸੁਧਾਰੰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
•ਇਸ ਸਕੀਮ ਅੰਦਰ 448 ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਬ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਕਿ 3000 ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
•ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਅਤੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 32,612 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਪੀਡੀਐਸ) ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
•ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਬ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਸ਼ਨ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ 448 ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਲਿਆ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
>927 ਨਵੇਂ 33/11 ਕੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਪੀਐਸਐਸ) ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ; 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਐਸਐਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ।
>ਬਿਹਤਰ ਊਰਜਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਲਈ 33,000 ਸੀ ਕੇ ਐਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਂਆਂ ਓਵਰਹੈੱਡ ਲਾਈਨਾਂ
>ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 75,000 ਕਿ.ਮੀ. ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਡਰ ਗਰਾਊਂਡ / ਏਰੀਅਲ ਬੰਚਡ ਕੇਬਲਆਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
>ਕਸਬਿਆਂ ਵਿਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਗਭਗ 56,000 ਨਵੇਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ।
>ਗਰੀਨ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 45 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
>1.15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ
>ਬਿਹਤਰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਆਈਪੀਡੀਐਸ ਅਧੀਨ ਏਪੀ-ਪੂਰਬ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ IT-ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਵਾਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ, ਆਈਪੀਡੀਐਸ ਨੇ ਕਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਸਰੋਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ (ਈਆਰਪੀ) ਨੂੰ ਫੰਡ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 11 ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 98 ਗੈਸ ਇੰਸੂਲੇਟਡ ਸਵਿੱਚਗੇਅਰ (ਜੀਆਈਐਸ) ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
>ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਪੀਡੀਐਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ 1290 ਕਸਬੇ IT-ਸਮਰੱਥ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਕਾਡਾ ਸਿਸਟਮ 57 ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ. 1197 ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
>ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਈਪੀਡੀਐਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ COVID-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿਚ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਡੀਐਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਪੀ ਡੀ ਐਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ:
ਵਸਤੂ
ਯੂਨਿਟ
2020 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
ਜਨਵਰੀ 2020- 13 ਨਵੰਬਰ 2020
ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ
ਨਵੇਂ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ
ਸੰਖ.
79
ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮਰ
ਸੰਖ.
99
ਓਵਰ ਹੈੱਡ ਲਾਈਨਾਂ
ਐਚਟੀ (33 ਅਤੇ 11ਕੇਵੀ )
ਸੀਕੇਐਮ
2791
ਐਲਟੀ (440 ਵੀ )
ਸੀਕੇਐਮ
1120
ਕੇਬਲਾਂ
ਏਰੀਅਲ ਬੰਚ / ਅੰਡਰ ਗ੍ਰਾਉਂਡ
ਸੀਕੇਐਮ
9811
ਡਿਸਟ੍ਰਿਬਿਊਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮਰ
ਸੰਖ.
5025
ਮੀਟਰ
ਸਮਾਰਟ /ਪ੍ਰੀਪੇਡ
ਸੰਖ.
35635
ਉਪਭੋਗਤਾ –ਢਾਂਚਾ
ਸੰਖ.
672217
ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ
ਕਿ.ਵਾ. ਪੀ
2996
3. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੌਭਾਗਯਾ):
>ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2017 ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਘਰੇਲੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਦਿਹਾਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਮਾਰਚ 2019 ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਬਿਜਲਈ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ - ਸੌਭਾਗਯਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਮਿਤੀ 31.03.2019 ਨੂੰ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਦੇ ਐਲਡਬਲਯੂਈ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,734 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸੌਭਾਗਿਆ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 11.10.2017 ਤੋਂ 31.03.2019 ਤੱਕ 262.84 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਅਣ-ਬਿਜਲਈ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਸਨ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਏ , ਦੀ ਪਛਾਣ 31.03.2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸੌਭਾਗਿਆ ਅਧੀਨ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, 11.10.2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 30.11.2020 ਤੱਕ 280.89 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸੌਭਾਗਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
30.11.2020 ਤੱਕ, ਸੌਭਾਗਯਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 6,220.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ GoIਗਰਾਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, 30.11.2020 ਤੱਕ ( 01.04.2020 ਤੋਂ 30.11.2020 ਤੱਕ), 4.13 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
4. ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ:
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੋਡ ਵਿਚ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਦੇਵੇਗਾ।
>ਈਈਐਸਐਲ, ਜੋ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸੀ ਪੀ ਐਸ ਯੂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਜੇ ਵੀ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਈਐਸਐਲ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ , ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਸੱਤ ਤੋਂ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਐਨੁਇਟੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
>ਲਗਭਗ 50,000 ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਐਨਡੀਐਮਸੀ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈਈਐਸਐਲ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿਚ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 11 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ 7.78 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਸੰ.ਨੰ.
ਸਟੇਟ/ਡਿਸਕੌਮ/ ਸਕੀਮ ਦਾ ਨਾਮ
ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ
1
ਸਮਾਰਟ ਗਰਿੱਡ ਪਾਏਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
1,56,220
2
ਐਨ ਐਸ ਜੀ ਐਮ
5183
3
ਆਈ ਪੀ ਡੀ ਐਸ
32,599
4
ਈ ਈ ਐਸ ਐਲ
14,56,961
5
ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਓਵਨਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ
3,11,373
ਕੁੱਲ
19,62,336
5. ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਲਿਕੁਈਡਿਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਕੀਮ
ਮਾਨਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 13 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ,ਆਤਮਾ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ , ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੀ.ਐਫ.ਸੀ. ਅਤੇ ਆਰ.ਈ.ਸੀ. ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ 90000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਿਕੁਈਡਿਟੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲਾਈਟਾਂ ਚਾਲੂ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਨਕਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਘਟਿਆ ਸੀ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਾਂ ਯੂਡੀਏਆ ਅਧੀਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈਂਡਲੂਮ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਨੂੰ ਲਿਕੁਈਡਿਟੀ ਇਨਫਿਊਜਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਵਿਕਾਸ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਪਕੋ ਦੇ ਕਾਮੇਂਗ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਚਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਯੂਨਿਟ (ਭਾਵ 600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਵਿੱਚੋਂ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਏ।
>ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਰੰਗੀਤ ਪੜਾਅ- IV (120 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ,ਜੋ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2013 ਤੋਂ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ,ਐਨਸੀਐਲਟੀ ਰਾਹੀਂ ਬੋਲੀ ਦੁਆਰਾ ਐਨਐਚਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਣ ਕਰਕੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । 24.01.2020 ਦੀ ਮਿਤੀ 24.01.2020 ਦਾ ਪੱਤਰ ਪੱਤਰ ਇਰਾਦਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੁਆਰਾ ਐਨਐਚਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
>ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐਮ/ਐਸ ਐਨਐਚਪੀਸੀ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੁੱਗਰ (500 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਅਲਾਟਮੈਂਟ, ਪਹਿਲੇ ਡਿਵੈਲਪਰ ਐਮ /ਐਸ. ਡੀਐਚਪੀਐਲ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਾ ਜਾਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ,ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐਮ /ਐਸ. ਐਸਜੇਵੀਐਨਐਲਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰੀਓਲੀ ਡੁਗਲੀ (476 ਮੈਗਾਵਾਟ)ਐਚ ਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਅਲਾਟਮੈਂਟ, ਪਹਿਲੇ ਡਿਵੈਲਪਰ ਐਮ /ਐਸ. ਐਲ ਐਂਡ ਟੀ ਐਚ ਐਲ ਪੀ ਐਲਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਾ ਜਾਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ,ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ ਵਿਚ ਰੇਟਲ (850 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਜੋ ਕਿ ਜੁਲਾਈ 2014 ਤੋਂ ਐਮ/ਐਸ ਜੀਵੀਕੇ ਅਤੇ ਜੀਓਜੇਕੇ,ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਕਾਰਨ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਐਨਐਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਜੇਕੇਐਸਪੀਡੀਸੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵੈਂਚਰ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 51% ਅਤੇ 49% ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਐਮਓਯੂ ਉੱਤੇ ਮਿਤੀ 03-02.2019 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪੀਆਈਬੀ ਨੇ 07.09.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
• ਸੀ.ਸੀ.ਈ.ਏ. ਦੁਆਰਾ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1810.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਈ, 2020 ਪੀ.ਐਲ.) ਦਾ ਲੂੜੀ ਸਟੇਜ -1 (210 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਐੱਮ . ਐਸ. ਐਸਜੇਵੀਐਨਐਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮ . ਐਸ. ਐਸਜੇਵੀਐਨਐਲ ਦੇ ਧੌਲਾਸਿਧ (66 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 687.97 687.97 ਕਰੋੜ (ਮਈ, 2020 ਪੀ ਐਲ)ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਤੇਰ (240 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਐਚਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੇਰੂ (624 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਨਾਮਕ ਦੋ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ 'ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇਂ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ₹ 4.50 / ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਛੋਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:
1. ਸਥਗਤ ਮੁਫਤ ਸ਼ਕਤੀ,
2. ਸਟੇਟ ਜੀਐਸਟੀ ਦੀ 50% ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ,
3. ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੈੱਡ ਦੀ 1.5% LADF ਬੁਕਿੰਗ,
4. 70 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਬੂਟ / ਬੂਮ।
ਉਪਰੋਕਤ ਲੀਹਾਂ ਤੇ, ਸਰਕਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇਂ 3 ਸੀ ਪੀ ਐਸ ਯੂਜ਼ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਐੱਨਐਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਐਸਜੇਵੀਐਨ ਨਾਲ ਚਨਾਬ ਨਦੀ 'ਤੇ 2917 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ 10 ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 28,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੁਆਰਾ 07.03.2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ:
1. ਵੱਡੇ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ (> 25 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ
2. ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਐਚ.ਪੀ.ਓ)
3. ਟੈਰਿਫ ਰੈਸ਼ਨੇਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਉਪਾਅ
4. ਹੜ ਸੰਚਾਲਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ
5. ਪੁਲਾਂ, ਸੜਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ
ਐਚਪੀਓ, ਹੜ੍ਹ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਗੇਤੇ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਰੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਐਚਪੀਓ, ਟੈਰਿਫ ਰੈਸ਼ਨੇਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਜਮਤਾ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੱਡੇ ਪਣ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (> 25 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਰੀਨ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਯੋਗ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
7. ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਇਕ ਗਰਿੱਡ-ਇਕ ਆਵਿਰਤੀ:
•2020 (ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿ.ਮੀ. ਸੀਸੀਮੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ (220 ਕੇਵੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
•ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜ 35,760MVA ਹੈ
•2020 (ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮਰੱਥਾ 3,000 ਮੈਗਾਵਾਟ (01.01.2020 ਤੋਂ 31.10.2020 ਦੌਰਾਨ) ਦੀ ਹੈ
8. ਮਿਆਦ 2020 (ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ) ਐਮਓਪੀ ਨੇ ਆਰਟੀਐਮ / ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਮੋਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 25945.3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
9. ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ (ਆਰਈਐਮਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ:
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਹਿ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਰੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਵੇਰੀਏਬਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਜਨੇਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਨੂੰ ਨਵੀਨੀਕਰਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ (ਆਰਈਐਮਸੀਜ਼) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 7 ਸਟੇਟ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ), 3 ਖੇਤਰੀ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਬੰਗਲੁਰੂ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) ਅਤੇ ਐਨਐਲਡੀਸੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਾਰੇ 11 (ਗਿਆਰਾਂ) ਆਰਐੱਮਸੀ, ਨੂੰ ਸਾਲ 2019 - 20 ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇਂ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਰਈਐਮਸੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਅਮਲ ਅਧੀਨ ਹੈ।
10. ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ
• ਚੰਪਾ ਅਤੇ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਐਚ ਵੀ ਡੀ ਸੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੰਭੇ 4 ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇੰਟਰ ਰੀਜਨਲ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
•765 ਕੇਵੀ ਡੀ / ਸੀ ਚਿਲਕਾਲੂਰੀਪੇਟਾ- ਕੁਡੱਪਾਹ ਲਾਈਨ (577 ਸੀ ਕਿਮੀ), 765 ਕੇਵੀ ਡੀ / ਸੀ ਵੇਮਾਗਿਰੀ - ਚਿਲਕਾਲੂਰੀਪੇਟਾ ਲਾਈਨ (558 ਸੀ ਕਿ ਮੀ) ਅਤੇ 765/400 ਕੇ ਵੀ, 3000 ਐਮਵੀਏ ਚਿਲਕਾਲੂਰੀਪੇਟਾ ਐਸ / ਐਸ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜੋ ਕਿ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਰੂਟ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ , ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
•800 ਕੇਵੀ ਐਚਵੀਡੀਸੀ ਰਾਏਗੜ (ਐਚਵੀਡੀਸੀ ਸਟੇਸ਼ਨ) - ਪੁਗਲੂਰ (ਐਚ.ਵੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਸਟੇਸ਼ਨ) ਬਾਈਪੋਲ ਲਿੰਕ (3531 ਸੀਕੇਐਮ) ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿਚ ਰਾਏਗੜ ਅਤੇ ਪੁਗਲੂਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਐਚਵੀਡੀਸੀ ਟਰਮੀਨਲ (ਪੋਲ -1) ਨਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਇੰਟਰ ਰੀਜਨਲ ਕਪੈਸਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
•45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀ ਆਲਸਤੇਂਗ-ਜ਼ੈਨਕੋਟ 220 ਕੇਵੀ ਡੀ / ਸੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਜੇਕੇਪੀਟੀਸੀਐਲ ਦੁਆਰਾ 15.02.2020 ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਆਰਪੀ -2005) ਅਧੀਨ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਤਰਾਂ ਨਾਲ, ਜ਼ੈਨਕੋਟ-ਆਲਸਤੇਂਗ (ਸ੍ਰੀਨਗਰ) ਲੇਹਹਸ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਪਰਕ ਲਈ 220 ਕੇਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉੱਤਰੀ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ 220 ਕੇਵੀ ਸੰਪਰਕ ਜੋੜਿਆ। ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਪੱਖ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ।
•ਕੁੰਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 220 ਕੇਵੀ ਡੀ / ਸੀ ਜ਼ੈਨਕੋਟ-ਡੇਲੀਨਾ ਲਾਈਨ ਦਾ LILO (ਲੰਬਾਈ = 20 ਕਿਮੀ) ਅਤੇ 220/132 ਕੇਵੀ, 320 ਐਮਵੀਏ ਦਾ ਐਲਸਤੇਂਗ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
11. ਸ਼ਕਤੀ ਪਾਲਿਸੀ ਤਹਿਤ ਕੋਲੇ ਦੇ ਲਿੰਕੇਜਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
•ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਪੈਰਾ ਬੀ (ii) (ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੀਪੀਏ ਵਾਲੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀਜ਼) ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿੰਕਜ): ਮਈ, 2020 ਵਿਚ ਹੋਈ ਤੀਜੇ ਰਾਊਂਡ ਦੀ ਲਿੰਕੇਜ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿਚ, ਸੀਆਈਐਲ ਦੁਆਰਾ 4510.5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ 3.466 ਐਮਟੀਪੀਏ (ਜੀ 13 ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਦੇ ਕੋਲੇ ਲਿੰਕੇਜ 05 ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ।
•ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਪੈਰਾ ਬੀ (iii) (ਪੀਪੀਏ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈ ਪੀ ਪੀ) ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿੰਕੇਜ ): ਨਿਲਾਮੀ 07.02.2020 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਹੋਈ. 3775 ਮੈਗਾਵਾਟ (ਕੁੱਲ 5995 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਜਿਸ ਕੋਲ ਪੀਪੀਏ ਨਹੀਂ ਸਨ ਨੇ 7.15 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੋਲੇ (ਜੀ 13 ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਲਈ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
iii. ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਪੈਰਾ ਬੀ (viii) (ਏ) (ਸ਼ਾਰਟ ਟਰਮ ਅਤੇ ਡੈਮ ਦੀ ਗੈਰ- ਪੀਪੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿੰਕਜ):
1. ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ 02.12.2019 ਨੂੰ ਇਕ ਵਿਧੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਲਈ ਹਰ ਤਿਮਾਹੀ 'ਤੇ ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟ ਟਰਮ ਅਤੇ ਡੇਅ- ਅਹੈਡ ਵਾਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ (ਡੀਏਐਮ) ਦੀਆਂ ਬਦਲਵੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਸੋਧ 12.05.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2. ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ (ਤਿਮਾਹੀ ਅਪ੍ਰੈਲ - ਜੂਨ, 2020) ਵਿੱਚ: 1.57 ਮੀਟਰਕ ਟਨ, ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ 9 ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ (ਤਿਮਾਹੀ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ, 2020): 0.744MT (ਜੀ 13 ਗ੍ਰੇਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ) ਨੂੰ 8 ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ (ਤਿਮਾਹੀ ਅਕਤੂਬਰ - ਦਸੰਬਰ, 2020): 0.41 ਮੀਟਰਕ ਟਨ 6 ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
5. ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਚੌਥੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ (ਤਿਮਾਹੀ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 21) ਸੀ.ਈ.ਏ. ਵਿਚ 14 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਨਿਯਮਾਤਮਕ ਮਾਤਰਾ 9.90 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਜੀ 13 ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ). ਸੀਆਈਐਲ ਦੁਆਰਾ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ।
• ਮਿਸ਼ਰਨ ਲਈ ਕੋਲਾ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਪੀ) ਨੇ ਮਿਤੀ 28.04.2020 ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਉਹ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ।ਸੀ.ਈ.ਏ. ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਬਦਲਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 54% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਰੇਲੂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਮੀਦਨ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 645 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 644 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਸੀਆਈਐਲ: 526 ਐਮਟੀ, ਐਸਸੀਸੀਐਲ: 55 ਐਮਟੀ ਅਤੇ ਕੈਪਟਿਵ : 63 ਮੀਟਰਕ) ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਪਯੁਕਤਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਇਲਾ ਦੀ ਰਸੀਦ 2015-16 ਵਿਚ 561 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2019-20 ਵਿਚ ਇਹ 638 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਈਏ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ 02.11.2020 ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 34.16 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੈ ਜੋ ਔਸਤਨ 19 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ।
12. ਸੌਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਊਰਜਾ ਲਈ ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰਜਜ ਅਤੇ ਘਾਟੇ ਦੀ ਛੋਟ
ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 5 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈਐਸਟੀਐਸ) ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੋਏ ਸੌਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰਨ ਲਈ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਛੋਟ ਨੂੰ 30 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ 201 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੌਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰਣ ਲਈ ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਘਾਟਿਆਂ ਦੀ ਮੁਆਫੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਆਈਐਸਟੀਐਸ ਚਾਰਜਸ ਅਤੇ ਘਾਟਿਆਂ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਮੁਆਫੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
13. ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸਰਚਾਰਜ ਦੀ ਘੱਟ ਦਰ
•ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28.03.2020 ਨੂੰ ਸੀਈਆਰਸੀ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 107 ਦੇ ਤਹਿਤਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28.03.2020 ਨੂੰ ਸੀ.ਈ.ਆਰ.ਸੀ. ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 107 ਦੇ ਤਹਿਤ 24 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 45 ਦਿਨਾਂ (ਬਿੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ) ਤੱਕ ਦੇ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ (ਐਲ ਪੀ ਐਸ) ਦੀ ਦਰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 24.03 .2020 ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਰੱਬੀ ਆਪਦਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ।
•ਐਮਓਪੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸੀਜ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਰਿਫ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 63 ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਡਿਸਕਾਕਸ, ਸਬੰਧਤ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ 'ਚ ਦਿੱਤੇ ਫੋਰਸ ਮੇਜੇਉਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਲਪੀਐਸ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ, ਸੀਈਆਰਸੀ ਨੇ 03.04.2020 ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
•ਮਿਤੀ 20.08.2020 ਦੇ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਪੀਐਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਡਿਸਕੋਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਬਕਾਏ ਦੇ ਮੂਲ ਬਕਾਏ 'ਤੇ (ਐਲਪੀਐਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਦਰ ਨਾਲ ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ (ਐਲਪੀਐਸ) ਨਾਂ ਵਸੂਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
14. ਟੈਰਿਫ਼ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਰਾਊਂਡ ਦਿ ਕਲਾਕ ਪਾਵਰ (ਆਰਟੀਸੀ ਪਾਵਰ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਆਰਈ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਊਂਡ -ਦਿ-ਕਲਾਕ (ਆਰਟੀਸੀ) ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 22.07.2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਰਟੀਸੀ ਪਾਵਰ ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਕਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿਚ 03.11.2020 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਈਂਧਨ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
15. ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੁਆਰਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਰਕੀਟ (ਆਰਟੀਐਮ) ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੈਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਟੀਏਐਮ) ਦੀ ਜਾਣ ਪਛਾਣ
ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ - ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਰਕੀਟ (ਆਰਟੀਐਮ) ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੈਡ ਮਾਰਕੇਟ (ਜੀਟੀਏਐਮ). ਆਰਟੀਐਮ 01.06.2020 ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ ਡਿਸਕੋਮਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਰੀਦਦਾਰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਜੀਟੀਐਮ 21.08.2020 ਤੋਂ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਤੋਂ ਨਵੀਨੀਕਰਣਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ।
16. ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅ ਹੈਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਵੇਖੀ ਹੈ।ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ਮਿਆਦ (ਜਨਵਰੀ-ਸਤੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਡੇਅ ਹੈਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 18% ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 18% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਕੈਪਟਿਵ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਕੁੱਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 5% ਸੀ।
17. ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ
ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਿਕਿਊਰਿਟੀ ਕੰਟਰੈਕਟ ਆਰਥਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐਸਸੀਈਡੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਥਰਮਲ ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਆਈਐਸਜੀਐਸ) ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੈਰਿਟ ਆਰਡਰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਸਤੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀ ਹਰ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਿਤੀ 18.4.2020 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਇਲਟ ਲਈ ਅਗਲੀ ਮਿਆਦ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਥਰਮਲ ਆਈਐਸਜੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਐਸਸੀਡੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਟੈਰਿਫ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
18. ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਈਆਰਸੀ)
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ 2019 ਮਿਤੀ 9 ਅਗਸਤ 2019 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2203 ਦੇ ਤਹਿਤ, 18-06-22020 ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਈਆਰਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
19. ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ 2020 ਦਾ ਖਰੜਾ
ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਠੇਕਿਆਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ, ਠੇਕਿਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਰਪੀਓ ਪਾਲਣਾ ਵਿਧੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਖਰੜਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2020 ਨੂੰ 17.4.2020 ਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿਪਣੀਆਂ ਲਈ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਧਿਆ ਖਰੜਾ ਬਿਜਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ 2020 ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ।
20. ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਵਿਚ ਸੋਧਾਂ
ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਨੂੰ 28 ਜਨਵਰੀ, 2016 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ 2016 ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਝ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪੂਰਤੀ, ਬਿਜਲੀ ਕੱਟਾਂ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ, ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਅਸਮਰਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੇਨਕੋਸ / ਟ੍ਰਾਂਸਕੋਸ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਬਿਜਲੀ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ, ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਤਬਦੀਲ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ, ਖੁੱਲੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ, ਸੰਪਤੀ, ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਸਰਚਾਰਜਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਸੋਧ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
21. ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਕੀਮਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
• 136.37 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 67,039 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
• 12.00 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਥਰਮਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 22,083 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• 23.73 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਅਰਥਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਦਾ 2.69% ।
• ਲਗਭਗ 89,122 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦੀ ਬਚਤ ਜੋ ਲਗਭਗ 151.74 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਸੀਓ 2 ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
22. ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ:
· ਪੀਏਟੀ ਚੱਕਰ - II 31 ਮਾਰਚ, 2019 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਸੈਕਟਰਾਂ ਤੋਂ 621 ਮਨੋਨੀਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ (ਡੀਸੀ) ਨੇ ਲਗਭਗ 13.28 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਬਰਾਬਰ (ਐੱਮਟੀਓਈ) ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ 61.34 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਬਚਤ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਚਤ 8.869 ਐਮਟੀਓਈ ਦੇ ਸੂਚਿਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 25% ਤੋਂ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
· ਪੀਏਟੀ ਚੱਕਰ - III ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ 116 ਨਵੇਂ ਡੀਸੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ, ਪੀਏਟੀ ਚੱਕਰ VI (2020-21 ਤੋਂ 2022-23) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1377 ਮਨੋਨੀਤ ਉਪਭੋਗਤਾ (ਡੀਸੀ) ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ 1.277 ਐਮਟੀਓਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੈਟ ਸਾਈਕਲ VI ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ 1073 ਡੀਸੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 70 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਪੈਟ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਤਕਰੀਬਨ 25 ਐਮਟੀਓਈ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਈਸੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ (ਸਿਧੀ) ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਪੋਰਟਲ ਅਰਥਾਤ ਸਿਮਪਲਿਡ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਂਡਸ-ਆਨ ਸੂਚਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।ਪੋਰਟਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ, ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਨਵੀਨਤਮ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਆਦਿ।
23. ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ:
ਡੀਪ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛਤ ਸਟਾਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 8 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐਲਈਡੀ ਬਲਬ ਦੀ ਸੋਧ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਐਸਓ 2178 (ਈ) ਨੇ 2 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ 30 ਜੂਨ, 2020 ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਿਤੀ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ।
ਟਿਊਬਲਰ ਫਲੋਰਸੈਂਟ ਲੈਂਪ ਦੀ ਸੋਧ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਐਸਓ 1930 (ਈ) ਮਿਤੀ 18 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਓਵਨਜ਼, ਚਿਲਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਜੋ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਹਨ, ਨੂੰ 1 ਹੋਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਈ ਹੈ।
24. ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਕਟਰ:
14 ਰਾਜ ਅਤੇ 2 ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਈਸੀਬੀਸੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਰਾਜ ਈਸੀਬੀਸੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਅਗੇਤੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹਨ। ਈਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 7 ਰਾਜਾਂ ਗੋਆ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਨਿਰਧਾਰਤ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐਸਡੀਏ) ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਬੀਈਈ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਬੀਸੀ) ਸੈੱਲ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਈਸੀਬੀਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ, 5 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 48 ਯੂਐਲਬੀਜ਼ ਨੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮਨਜੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਈਸੀਬੀਸੀ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ, 2020 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 264 ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
25. ਉੱਨਤ ਜਯੋਤੀ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਐਲਈਡੀਜ਼ (ਉਜਾਲਾ):
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 36.66 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਲਈਡੀ ਬਲਬ, 72.05 ਲੱਖ ਐਲਈਡੀ ਟਿਊਬ ਲਾਈਟਾਂ ਅਤੇ 23.38 ਲੱਖ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪੱਖੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਨਾਲ 9,736 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 48.13 ਬਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ/ਐਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੀਐਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 39 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 19,228 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
26. ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਸਐਲਐਨਪੀ):
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਐਲਈਡੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 7.45 ਬਿਲੀਅਨ ਕੇਵੀਐਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1,241 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਮੰਗ ਟਲ ਗਈ ਹੈ, ਜੀਐਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ 5.13 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
27. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ:
10,000 ਈ-ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਈ-ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀਆਂ ਕਾਰਾਂ ਨਾਲੋਂ 25% ਘੱਟ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1514 ਈ-ਕਾਰਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ / ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 488 ਕੈਪਟਿਵ ਚਾਰਜਰ(308 ਏਸੀ ਅਤੇ 180 ਡੀਸੀ) ਚਾਲੂ ਹਨ।
28. ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ :
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ -ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਆਰ 14.12.2018 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 01.10.2019 ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੀਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ,ਬੈਟਰੀ ਸਵੈਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਉਪਕਰਣਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਸੋਧ 08.06.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਈਈਐਸਐਲ / ਐਨਟੀਪੀਸੀ / ਪੀਜੀਸੀਆਈਐਲ ਦੁਆਰਾ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਸਥਾਪਤ ਪਬਲਿਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਐਸ):
i. ਈਈਐਸਐਲ: 97 ( 56 ਵਾਧੂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਲੀ / ਐਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਈਈਐਸਐਲ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ)
ii. ਐਨਟੀਪੀਸੀ: 90
iii. ਪੀਜੀਸੀਆਈਐਲ: 13
29. ਬਿਲਡਿੰਗ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀਈਈਪੀ):
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਸਮੇਤ 10,411 ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
30. ਖੇਤੀ ਮੰਗ ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਏਜੀਡੀਐੱਸਐੱਮ):
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪੰਪ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
31. ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ(ਰੇਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਅਰਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਦੀ ਰੀਟਰੋਫਿਟ ਕੀਤੀ
ਰੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 20 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਫਤਰ ਦੀ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਆਈਏਕਿਯੂ), ਥਰਮਲ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ (ਈਈ) ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝਣਾ, ਈਈਐਸਐਲ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਸਮੂਹਕ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਈਈਐਸਐਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਫਤਰ ਦੇ ਏਅਰਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹਵਾਦਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਸਕੋਪ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਈਈਐਸਐਲ ਦਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫਤਰ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।