पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
वायू गुणवत्ता आयोगाकडून दिल्लीतल्या 13 पथकर नाक्यांवर आरएफआयडी प्रणालीची कठोरतेने अंमलबजावणी करण्याची मागणी
29 DEC 2020 6:36PM by PIB Mumbai
दिल्लीत येणा-या व्यावसायिक वाहनांमुळे होणारे प्रदूषण रोखण्यासाठी 13 पथकर नाक्यांवर आरएफआयडी म्हणजेच रेडिओ फ्रिक्वेन्सी आयडेंटीफिकेशन यंत्रणा बसविण्यात आली आहे. या पथकर नाक्यांवरून दिल्लीमध्ये जवळपास 70 टक्के व्यावसायिक वाहने प्रवेश करतात.
दिल्ली एनसीआर आणि या परिसरातल्या भागांमध्ये वायू गुणवत्तेचे व्यवस्थापन योग्य प्रकारे केले जात नाही, असे वायू गुणवत्ता आयोगाच्या निर्दशनास आले आहे. तसेच पथकर नाक्यांवर असलेली यंत्रणाही पूर्णपणे कार्यान्वित करण्यात आलेली नाही. वाहनांवर आरएफआयडीचा टॅग नसला तरी व्यावसायिक वाहनांना दिल्लीमध्ये प्रवेश दिला जात आहे. तसेच वाहनांवर लावलेल्या ‘टॅग’च्या खात्यात पुरेसा निधी नसला तरीही वाहनांना प्रवेश दिला जात आहे.
दिल्लीमध्ये हवेतले प्रदूषण अतिशय जास्त आहे. व्यावसायिक वाहने या प्रदूषणात अधिक भर घालतात, हे लक्षात घेऊन, दक्षिण दिल्ली महानगरपालिकेने दि. 1 जानेवारी, 2021 पासून आरएफआयडीच्या नियमांचे कठोरतेने पालन करण्याची सूचना केली आहे. आरएफआयडी टॅग नसलेल्या वाहनांना अथवा टॅगमध्ये पुरेशी शिल्लक नसलेल्या वाहनांना दिल्लीत प्रवेश नाकारण्यात येईल, असे स्पष्ट केले आहे.
दिल्लीत येणा-या व्यावसायिक वाहनचालकांची गैरसोय टाळण्यासाठी यासंबंधी आधीच सूचना देऊन त्याचा प्रचार करण्याचे निर्देशही दक्षिण दिल्ली महानगरपालिकेने दिले आहेत.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Air Quality Commission calls for strict implementation of RFID system at 13 toll plazas of Delhi.
Commercial vehicles without RFID tags or inadequate balance in the tags will not be allowed entry from 01st January.
Move to help reduce vehicular pollution from vehicles entering Delhi.
29 DEC 2020 5:14PM by PIB Delhi
The Radio Frequency Identification (RFID) system was set-up at 13 Toll Plazas in Delhi to control vehicular pollution from commercial vehicles entering Delhi. These 13 toll plazas contribute to about 70 % commercial vehicles entry to NCT of Delhi.
It was brought into the notice of the Commission for Air Quality Management for Delhi NCR and adjoining areas that RFID is not being fully implemented at 13 toll plazas in Delhi w.e.f. 14/08/2020 and waiver is being given to Commercial Vehicles without such RFID tags or inadequate balance in the tags.
Considering the pollution scenario in Delhi and the fact that commercial vehicles are important contributor to the vehicular pollution, South Delhi Municipal Corporation (SDMC) has been instructed to ensure RFID compliance at all the 13 toll plazas with effect from 01st January, 2021 and disallowing entry of vehicles without RFID tags or inadequate balance in the tags.
SDMC has also been directed to give adequate publicity and advance intimation to minimize inconvenience to the drivers of commercial vehicles entering Delhi.