ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮਲਿਆਲੀ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ, ਜਾਇੰਟ ਰਾਕ ਬੀ ਹਨੀ, ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
28 DEC 2020 2:54PM by PIB Chandigarh
“ਸਾਡੇ ਘਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ” ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ 8ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 35 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ, ਆਕਰਸ਼ਕ, ਇਮਿਊਨਿਟੀ-ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਘਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੱਲੋਂ ਆਦੀਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ 8 ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮਲਿਆਲੀ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਕੁਦਰਤੀ, ਤਾਜ਼ੀਆਂ, ਜੈਵਿਕ ਉਪਜਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਾਇੰਟ ਰਾਕ ਬੀ ਮੱਧੂ, ਸ਼ਹਿਦ, ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ, ਇਮਲੀ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਲਿਆਲੀ ਉੱਤਰੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਘਾਟ ਦਾ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 3,58,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਕਿਸਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੂਜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਟੇਲੀਆ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਈਕਰੋ-ਮਣਕਿਆਂ ਦੇ ਗਹਿਣੇ (ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲੇ ਦੇ ਹਾਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਸਧਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਝਾਬੂਆ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸੁੰਦਰ, ਰੰਗੀਨ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ ਇਸਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਸਾਵਾ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਖਰਵਾਰ ਅਤੇ ਓਰਾਓਂ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ- ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ, ਜੈਮ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀਆਂ ਦੋ ਅਨੌਖੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਮ ਜਨਜਾਤੀ ਕਬੀਲਿਆਂ ਅਤੇ ਲੋਹਰਾ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਲੱਕੜ ਦੇ ਉਤਪਾਦ (ਚੱਕਲਾ ਅਤੇ ਬੇਲਨ) ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਧਾਤ ਦੀਆਂ ਜਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ 125 ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਆਊਟਲੈਟਸ, ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (tribesindia.com) ਅਤੇ ਈ-ਟੈਲਰਜ਼ ਵਰਗੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ; ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। market.tribesindia.com ਦੇਖੋ। ਲੋਕਲ ਖਰੀਦੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਖਰੀਦੋ!

Ministry of Tribal Affairs
Giant Rock Bee Honey, a Unique Variant of Honey Sourced From Malayali Tribes of Tamil Nadu Added to Tribes India Collection
28 DEC 2020 2:54PM by PIB Delhi
More than 35 new, attractive, immunity-boosting tribal products have found a new home in Tribes India outlets and website in the 8th edition of “From Our Home to your Home”’ campaign. The campaign had been launched 8 weeks back by TRIFED under Ministry of Tribal Affairs in order to source as many effective, natural, and attractive products from diverse indigenous tribes across the country so that these can reach a wide variety of audience.
Key among the products this week are the natural, fresh, organic produce from the Malayali tribes of Tamil Nadu, such as Giant Rock Bee Honey, honey, variants of millet rice, tamarind and black pepper. Malayali is a tribal group from the Eastern Ghats in North Tamil Nadu. With a population of around 3,58,000 people they are the largest Scheduled tribes in that region. The tribals are usually hill farmers and they cultivate different types of millet.
Among the other products sourced include vibrant and eye-catching micro-beaded jewelry (mainly neckpieces) from the Patelia tribe from Madhya Pradesh. While agriculture is their mainstay, their handiwork is exceptional too as can be gauged from the beautiful, colourful pieces made by the artisans of Jhabua. Otherproducts include organic varieties of dals and spices locally sourced from the Vasava tribes of Gujarat and an assortment of produce – such as honey, jams and two unique variants of rice from the Kharwar and Oraon tribes of Jharkhand and some interesting wooden products (chakla and belan) and attractive metal jalis from the AdimJanjati tribes and Lohra tribes of Jharkhand.
All new products introduced over the past weeks are available in 125 Tribes India outlets, Tribes India mobile vans and on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers. The recently launched Tribes India e-marketplace, India’s largest handicraft and organic products marketplace which aims to connect5 lakh tribal enterprises to national and international markets; showcases tribal produce and handicrafts, making them accessible to customers across the country.
With a variety of natural and sustainable produce and products, the Tribes India e-marketplace offers a glimpse into the age-old traditions of our tribal brethren. Do check out market.tribesindia.com. Buy Local Buy Tribal!