ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਹ ਸਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ "ਸਬਰ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਦਾ ਸਾਲ" ਰਿਹਾ ਹੈ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਲ ਸੀ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਤਜ਼ੁਰਬੇ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ
ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਾਲੇ ਅਗਲੇ 30 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ: ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 6.3 ਮਿਲੀਅਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਾਪਸ ਭੇਜਿਆ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੇਲ ਭਾੜਾ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ
ਇਸ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਜਾਨ ਨਹੀਂ ਗਈ
26 DEC 2020 3:59PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਸਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ "ਸਬਰ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਦਾ ਸਾਲ" ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਰਹਿਨੁਮਾਈ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਸਿਰਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਾਪਸਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇਸਮਰੱਥ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਲਈਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਤਜ਼ੁਰਬੇ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੰਤਰ “ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ”, (“Reform, Perform & Transform”) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਕਿ “ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਕਠਿਨ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਨਾ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾਏ”, ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੇਲਵੇਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ: 2050 ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ: ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣੀ
2050 ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਆਰਪੀ) 2030 ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਆਰਪੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, 2024 ਤੱਕਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ 2024 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁੱਆਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਮੂਲੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਜ਼ਨ 2024 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਤਰਜੀਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾਹੋਣ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਰਜ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਨ 2024 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ14,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੂਟ ਦੀ ਮਲਟੀ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਪੂਰੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਟਾਂ ਦੀਗਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 130 KMPH ਅਤੇ 160 KMPH (ਮੌਜੂਦਾ ਸਪੀਡ ਸਮਰੱਥਾ 110 KMPH) ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੋਲਾ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਰਐੱਫਸੀ) ਉਪਯੁਕਤ ਮੋਹਲਤ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰਜੁਟਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਲਤ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਰਜ਼ੇ ਮੋੜਨਲਈ ਲੁੜੀਂਦੀ ਵਾਪਸੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਡਰਾਫਟ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂਛੇਤੀ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਮਲ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਸਵਾਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਫੈਲਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਜਾਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਪੂਰਵਕ ਸਰਗਰਮੀਆਂਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਰਗੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ ਬੈਕਲਾਗ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ 2014 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ (ਪਿਛਲੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੇ) ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਵਧੇ ਹੋਈ ਫੰਡ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਪਰ ਨਾਜ਼ੁਕ (58) ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ (68) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮਾਲ ਢੋਆ ਢੁੱਆਈ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ 146 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਮੇਂ-ਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਨਜੂਰੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਈਪੀਸੀ-EPC ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਆਮ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਲਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬੋਨਸ ਦੀ ਧਾਰਾ, ਨਕਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ੋਰਨਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀਆਂ ਸੋਧੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੀਲਡਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ, ਮੰਡਲ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਸ਼ਡਿਊਲ ਆਫ ਪਾਵਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਈ-ਵਰਕ ਕੰਟਰੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਈ-ਸ਼ਰਮਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਇਕੋ ਕੇਂਦਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸਟੇਟਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜਾਂ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ)।
ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ 2024 ਮੀਟਰਕ ਟਨ-MT ਦੇ ਲੋਡਿੰਗ ਟੀਚੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇਫੰਡਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਿਤਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖਰਚੇ ਤਕਰੀਬਨ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰਮਿਕ (SHRAMIK) ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣਾ: ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਆਸ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੌਕ ਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਲੱਖਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਜੀਵਕਾ ਦੋਵੇਂ ਠੱਪ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤੁਰੰਤ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿਲੱਖਣ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੇ।
ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰੱਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ 1 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼(1,726) ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ (1,627) ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੱਮਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਿੱਚ 1 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4621 ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕਰਕੇ 63.15 ਲੱਖਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਜਦਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੱਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਫਿਰ ਵੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਖਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂਲੰਘਣ ਵਾਲੇ 63.15 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਕੋਲ ਲੁੜੀਂਦਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, 1773 ਟ੍ਰੇਨਾਂਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਾਨਾਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 22.79 ਲੱਖ ਖਾਣੇ ਦੇ ਪੈਕਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਏ, ਅਤੇ 28.75 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 1.2 ਕਰੋੜ ਭੋਜਨ ਦੇ ਪੈਕੇਟ ਅਤੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂਵੰਡੀਆਂ।
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਵਜੋਂ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਵਾਨ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਉੱਭਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕਵਾਰ ਫਿਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫਾਰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਘਟਾਏ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਵੱਡੇ ਪੁਲ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂਕੁਝ ਕੰਮ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਘਣਤਾ ਕਾਰਨ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚਲੋੜੀਂਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ:
● ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ:
○ ਊਧਮਪੁਰ- ਸ੍ਰੀਨਗਰ- ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ (ਯੂ ਐੱਸ ਬੀ ਆਰ ਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ।
○ ਲੰਬਾਈ: 272 ਕਿਮੀ; ਚਾਲੂ - 161 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, (ਕਟੜਾ ਬਨੀਹਾਲ ਭਾਗ ਬਾਕੀ ਹੈ)।● ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ:
○ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ (ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ।
○ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 112 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਅਗਰਤਲਾ - ਸਬਰੂਮ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ।
○ ਲੁੰਬਡਿੰਗ ਤੋਂ ਹੋਜਾਈ ਤੱਕ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਦੋਹਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ।
● ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ:
○ ਆਧੁਨਿਕ ਪੰਬਨ ਬ੍ਰਿਜ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ।
● ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ:
○ ਦਭੋਈ - ਕੇਵੜੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ: ਸੰਚਾਲਨ ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
● ਉਤਰਾਖੰਡ:
○ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ - ਕਰਨਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਲਿੰਕ (125 ਕਿਮੀ) ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ
○ ਚਾਰਧਾਮ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰੇ ਭਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਟਰੈਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦਾ 66% ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦਾਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ 2023 ਤੱਕ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ 2014-15 ਵਿੱਚ 1176 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 5276 ਹੋਗਈ ਅਤੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਝਟਕੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 4378 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹੀ (ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ20 ਤੱਕ ਸੰਚਿਤ 1,682 ਆਰ ਕੇ ਐੱਮ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ)।
ਇਕ ਵਾਰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀਉਤਪਾਦਿਤ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਚਲਾਉਣ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਾਰਨਾਮਾਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੇਗੀ। 100% ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਲਈ ਈਂਧਨ / ਊਰਜਾ ਬਿੱਲ 'ਤੇ ਅਨੁਮਾਨਤਬਚਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 14,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋਐਮੀਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇਪੂਰਨ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਹੋ ਜਿਹਾ ਹੀ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਾਇਲਟ 1.5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ 2030 ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਾਧੂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁਫਤ ਕੰਡਿਆਲੀ ਤਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ੇ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਸਵੱਛ ਰੇਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਹਨ:
100% ਕੋਚ ਬਾਇਓ ਟਾਇਲਟਾਂ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਹੋਏ
953 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਹੁਣ ਇੰਟੀਗਰੇਟਿਡ ਮਕੈਨੀਅਜ਼ਡ ਕਲੀਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 57 12000 ਐੱਚਪੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਗਏ
960 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ਉੱਤੇ 105.7 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ
103.4 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ
ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਫੀਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ
1.6 ਗੀਗਾਵਾਟ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ
2030 ਤੱਕ 30 ਗੀਗਾਵਾਟ
ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਮਿਲਿਆ
● ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਵਾਇਤੀ ਖੰਡਾਂ ਤੋਂ, ਬਲਕਿ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਝਾਰੂ ਗਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ “ਭਾੜੇ 'ਤੇ ਤਰਜੀਹ” ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ।
● ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ, ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਮੰਡਲ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ (ਬੀਡੀਯੂ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬੀਡੀਯੂਜ਼ ਤੋਂ ਮਲਟੀ-ਡਿਸਿਪਲਨਰੀ ਟੀਮਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਭਾਵਕ ਵੈਲਿਊ-ਫਾਰ-ਮਨੀ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਡੀਯੂਜ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਹਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਰੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
● ਕੁਰੀਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲਡ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
● 8 ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਸਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
● ਫ੍ਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨਾ: ਮਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਪੀਡ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 24 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ ਦੁੱਗਣੀ 46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ।
● ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੇਟ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ “ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਇੰਡੈਂਟਿੰਗ” ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
● ਫਰੇਟ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਸੁਧਾਰ ਇੰਕਰੀਮੈਂਟਲ ਫ੍ਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿਚ ਮੁੱਢਲੀ ਸਫਲਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਸਮੇਤ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਨੇੜਤਾ ਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗਾਹਕ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣਾ ਇੱਕ ਆਦਤ ਬਣ ਜਾਵੇ।
● ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਫ੍ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 109.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਲੋਡਿੰਗ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਿਕਵਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9% ਵੱਧ ਹੈ। ਮਾਲ-ਭਾੜਾ ਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਚਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਸਮਰਪਿਤ ਫ੍ਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਸਮਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫ੍ਰੇਟ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਏਗੀ ਬਲਕਿ ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗੀ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਡੀਐੱਫਐੱਫਸੀਆਈਐੱਲ-DFFCIL ਦੁਆਰਾ ਪੱਛਮੀ ਡੀਐੱਫਸੀ (1504 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਡੀਐੱਫਸੀ (1856 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਨਨਗਰ-ਦਾਨਕੁਨੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪੀਪੀਪੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਲੁਧਿਆਣਾ (ਪੰਜਾਬ) ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਾਹਨੇਵਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਈਡੀਐੱਫਸੀ-EDFC, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇਗੀ ਜੋ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਦਾਨਕੁਨੀ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਾਦਰੀ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਬੰਦਰਗਾਹ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਪੱਛਮੀ ਕੋਰੀਡੋਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ WDFC ਅਤੇ EDFC ਰਾਹੀਂ ਲੰਘੇਗਾ (ਸੋਨਨਗਰ - ਦਾਨਕੁਨੀ ਪੀਪੀਪੀ ਭਾਗ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)।
ਸਮਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰਸ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ: ਮੌਜੂਦਾ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਭੀੜ ਤੋਂ ਰਾਹਤ, ਮਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 25 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕਰਨਾ, ਭਾਰੀ ਹਾਓਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (25/32.5 ਟਨ ਦੇ ਉੱਚੇਰੇ ਐਕਸਲ ਲੋਡ) ਅਤੇ 13,000 ਟਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰ ਵਾਲੀਆਂ (Heavy Haul) ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣਾ, ਲੰਬੀਆਂ (1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਮਾਲ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਰੇਲ ਸ਼ੇਅਰ ਮੌਜੂਦਾ 30% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 45% ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਓਣਾ।
ਸੈਕਸ਼ਨਲ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣਾ:
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਹਾਵੜਾ ਰੂਟ (160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
● 2019 ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
● ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੀ
● ਡੀਪ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਥਿੱਕ ਵੈੱਬ ਸਵਿੱਚਾਂ, ਕਰਵਜ਼ ਦੀ ਰੀ-ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ
● ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਾੜ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਮੰਗੇ ਗਏ
● ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਸੀਏਐੱਸ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਅਤੇ 2 ਬਾਈ 25 ਕੇਵੀ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ
● ਸੁਰੱਖਿਆ, ਉੱਚੇਰੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ
● ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੁਨਹਿਰੀ ਚਤੁਰਭੁਜ (ਜੀਕਿਊ)) / ਗੋਲਡਨ ਡਾਇਗਨਲ (ਜੀਡੀ) ਰੂਟਸ (130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
● ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਹਾਵੜਾ ਰੂਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
● ਬਾਕੀ ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
● ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ
• ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਮੁਸਾਫਿਰ ਰੇਲ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਹੁਣ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
• ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਪੀਪੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 151 ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ 109 Origin Destination (OD) ਜੋੜੇ ਰੂਟਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਵੇਗਾ। ਇੱਛੁਕ ਧਿਰਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਪੀ) ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ
• ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫਾਰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ, ਸਾਜ਼ੋ-ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ 24 ਬਾਈ 7 ਫਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟਾਈਮ ਟੇਬਲਡ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਚਲਾਉਣ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ 24 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ਤੋਂ ਫਰੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁਗਣਾ ਕਰਕੇ 46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਘਟਾਏ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ 350 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਵੱਡੇ ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਘਣਤਾ ਕਾਰਨ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ:
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਭਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰੇਲ ਹਾਦਸੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019- 20 ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 55 ਤੱਕ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
● 2015-16 ਵਿੱਚ ਹਾਦਸੇ 107 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 55 ਤੱਕ ਆ ਗਏ (12 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ)।
● ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗਜ਼ ਹਟਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
○ 2017-18 ਵਿੱਚ 1,565 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 3,479 (+ 122%)
● ਮਨੁੱਖ ਚਾਲਿਤ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ਗੇਟਸ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਾਤਮਾ
● 2019-20 ਵਿੱਚ 631 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 1,274 (+102%)
● ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 1000 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 1,367 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (+37%)
● ਟਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਗਿਆ
● ਆਈਸੀਐੱਫ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਨਵਰੀ 2018 ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ -> ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ
● ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਿਗਨਲਜ਼ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਵ
ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ, ਰੇਲ
ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ:
● ਮਨੁੱਖ ਚਾਲਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗਜ਼ ਦਾ ਖਾਤਮਾ
● ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਟੱਕਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਬਾਰੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ [ਟੀਸੀਏਐੱਸ]
● ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ
● ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ
● ਆਈਸੀਐੱਫ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦੇਹ ਤੇਜਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈਟਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ
● ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਪਾਇਲਟਾਂ ਲਈ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਹਬੀਬਗੰਜ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿਖੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮੁੰਬਈ ਟਰਮੀਨਲ, ਨਾਗਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਸਾਬਰਮਤੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਨੈਲੋਰ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮੋਡ ‘ਤੇ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ (ਆਰਐੱਫਕਿਊਜ਼) ਸੱਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ: ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗਜ਼ (ਯੂ ਐੱਮ ਐੱਲ ਸੀ) ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਭਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿਚ ਇੱਕ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗਜ਼ (ਯੂ ਐੱਮ ਐੱਲ ਸੀ) ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਸੰਰੱਕਸ਼ਣ ਕੌਸ਼ (ਆਰ ਆਰ ਐੱਸ ਕੇ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
ਲਿੰਕ ਹੋਫਮੈਨ ਬੁਸ਼ (ਐੱਲ ਐੱਚ ਬੀ) ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਮੁਕੰਮਲ ਬਦਲੀ ਟਰੈਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਬਕਾਏ ਮਿਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਉਸਾਰੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ, ਰੇਲ ਦੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਟੱਕਰ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਬਾਰੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਟੀਸੀਏਐੱਸ):
ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 250 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪੂਰੇ ਨੈਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। 1,200 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਉਹ ਸਨ, ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗਜ਼। ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮ ਸਨ। ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂ ਐੱਮ ਐੱਲ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲਿਆ।
01.04.2017 ਨੂੰ, 4943 ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗਜ਼ ਸਨ। ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਐੱਮਐੱਲਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗਸ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਢੰਗ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ:
(i) ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਟੀ ਵੀ ਯੂ
(ii) ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਰੋਡ ਬਣਾ ਕੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਐੱਲ ਸੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ
(iii) ਸਬਵੇ / ਆਰ ਯੂ ਬੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
(iv) ਮੈਨਿੰਗ
4943 ਯੂ ਐੱਮ ਐੱਲ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹੇਠਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀ:
ਸਾਲ ਅਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ (ਨੰਬਰ)
2017-18 1500
2018-19 1500
2019-20 1943
2019 ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਯੂਐੱਮਐੱਲਸੀ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਵੀ ਹੁਣ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਲੈਵਲ ਕਰੌਸਿੰਗਜ਼ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਹਗੀਰ ਸੁਰੱਖਿਆ:
ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਪਹਿਲ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਪਹਿਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਵਿਚਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਫੁਟਫਾਲ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਕ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ "ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ" ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ, ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਿਹੜੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਅਰੰਭ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਲਾ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਣ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 182 ਨੰਬਰ ਡਾਇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਟੀਮ ਸਿਰਫ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਟ ਨੰਬਰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤੇ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਪੇਜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਸਤੇ ਵਿਚ ਆ ਰਹੇ ਸਟਾਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਡਿਊਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਬਰਥਾਂ 'ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਰੋਕ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇ ਲੋੜ ਪਵੇ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਕੋਰਟ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ / ਆਰਪੀਐੱਸਐੱਫ ਵਲੋਂ ਸਾਰੇ ਕੋਚਾਂ / ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਬਰਥਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੰਜ਼ਿਲ 'ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਟੀਮਾਂ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈੱਕ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਫੀਡਬੈੱਕ ਦਾ ਫਿਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਿਰਿਆ, ਜੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। “ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਪਹਿਲ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕਿਸੇ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਜੇ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਾਲ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
“ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ” ਪਹਿਲ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲੇਡੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨੂੰ 17.10.2020 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਗਤੀ ਫੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ “CORAS”- ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਮਾਂਡੋਜ਼- ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ: ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰੇਲਵੇ ਇੰਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
WAG 12 ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ: - ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ 28.04.2020 ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਨੇ 14ਵੀਂ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ 57 ਫਲੀਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 18.66 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਮਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਕਾਰੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ 12000 ਐੱਚਪੀ ਦਾ ਐੱਚਐੱਚਪੀ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਸ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਪੱਕੇ ਪੈਰ ਹੋਈ: ਦਰਾਮਦ 1.6% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ, 2020 ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੰਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਨਕ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਜ਼ਰੀਏ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਕੁਝ ਸੀਮਤ ਸੁਰੱਖਿਆ / ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵਿਕਰੇਤਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ, ਸਾਲ 2013-14 ਦੀ 5.6% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.6% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਮੁੰਬਈ) 'ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖਰੀਦ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ 44 ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਮਧੇਪੁਰਾ ਵਿਖੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ 12000 HP ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਹਨ:
● ਕੁੱਲ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ 2013-14 ਵਿੱਚ 5.6% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 2.5% ਰਹਿ ਗਈ
● ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਾਲਿਸੀ: ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ 'ਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ
○ 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਹਿੱਸੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ
● ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਟੱਕਰ ਟਾਲਣ ਬਾਰੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਟੀਸੀਏਐੱਸ)
● ਵੱਧ ਰਹੀ ਬਰਾਮਦ: ਬਨਾਰਸ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ (ਬੀਐੱਲਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਰੇਲਵੇ ਵੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ 7 ਡੀਜ਼ਲ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਜ਼
● ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 30% ਦਾ ਵਾਧਾ
● ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 42% ਦਾ ਵਾਧਾ
● ਰੇਲ ਪਹੀਆ ਫੈਕਟਰੀ (ਆਰਡਬਲਯੂਐੱਫ) ਦੀ ਐਕਸਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
● ਪਹੀਏ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰੇਲ ਇਸਪਾਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਡ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਵਿਖੇ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ
● ਟ੍ਰੈਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ
○ ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ), ਕਰਜਨ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ (ਕਰਨਾਟਕ)
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਇਸ ਸਾਲ 32 ਚਲਦੀਆਂ ਪੋੜ੍ਹੀਆਂ (ਐਸਕੇਲੇਟਰ) ਅਤੇ 66 ਲਿਫਟਾਂ Bfar ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, 774 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਅਤੇ 642 ਲਿਫਟਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
893 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਿਹਤਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬਿਹਤਰ ਰੇਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਿਸਪਲੇਅ ਕੋਚ ਗਾਈਡੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 673 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰੇਲ ਸੰਕੇਤ ਬੋਰਡਸ ਹੁਣ 1208 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਲੂ ਹਨ।
500 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਈਐੱਸਓ: 14001 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20-21 ਵਿੱਚ (ਹੁਣ ਤੱਕ) 96 ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
5885 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਤ ਪੀ ਐਨ ਆਰ ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਤਾ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਬੁਕਿੰਗ ਸਮੇਂ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਟ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿੰਟ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਵੈਚਾਲਤ ਚਾਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇਸਰੋ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੇਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਟੀਆਈਐੱਸ), ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ
ੳ. ਰੇਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੋ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੇਰਵੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਟਿਕਟ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ, ਅਣ-ਰਾਖਵੀਂ ਟਿਕਟਿੰਗ, ਮਾਲ-ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਮਾਲ-ਭਾੜਾ ਲੋਡਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ ਪੀ ਐੱਨ ਆਰ ਪੜਤਾਲ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਜਾਂਚ, ਟੈਂਡਰ ਜਾਂਚ, ਸ਼ਰੱਮਿਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਲ ਵਿਚ ਹਾਊਸਕੀਪਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅ. ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟੈਂਡਰ (ਕੰਮ ਜਾਂ ਸਟੋਰ) ਈ-ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਰਿਵਰਸ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿਕਲਪ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਟੈਂਡਰ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ੲ. ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਨੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਂਝਾ ਵਿਕਰੇਤਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਕਰੇਤਾ ਜੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਕਾਈ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। 3 ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 3 ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਆਈਟਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ 220 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 74 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ. ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।9.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ 42.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਸੀਦਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹ. ਜੀਈਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਰਈਪੀਐੱਸ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ 'ਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕ. ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (630), ਟ੍ਰੇਨ ਕੋਚਾਂ (2626), ਹਸਪਤਾਲਾਂ (102), ਪੀਆਰਐੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਵੇਟਬ੍ਰਿਜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿਖੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਖ. 2700 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਆਰਟੀਆਈਐੱਸ ਅਤੇ 3800 ਡੀਜ਼ਲ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਰੈਮਲੋਟ (RAMLOT) ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ;
ਗ. 6500 ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਜ਼ ਲਈ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਚਾਰਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ; ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਆਈਐੱਸ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ 6000 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਬਾਕੀ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਲੀਹਾਂ 'ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਇਕੋ ਇੱਕ ਇੰਡੀਅਨ
ਰੇਲਵੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਆਈਆਰਐੱਮਐੱਸ) ਵਿਚ 8 ਸੰਗਠਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ
ਏਕੀਕਰਨ
ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦਾ ਅਕਾਰ ਏਪੈਕਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਸੰਗਠਿਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ 8 ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ, ਇੱਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 4 ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਥਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲੀਆਂ ਹਨ। 8 ਸੰਗਠਿਤ ਸਮੂਹ ‘ਏ’ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾ (ਆਈਆਰਐੱਮਐੱਸ) ਵਿਚ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਆਰਐੱਮਐੱਸ ਵਿਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਸ ਇਨਕਲਾਬੀ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਲੋਜ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਪਰਿਪੇਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਗੋਂ, ਅੰਤਰ- ਵਿਭਾਗੀ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਚੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਬਦਲਾਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਪਰੰਤੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਗੁੰਝਲਤਾ ਦੇ ਡਰੋਂ ਕਦੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਹੁਣ ਅਫਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਿਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
HR ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ): - 2020 ਵਿੱਚ, ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੀਆਂ ਐੱਚਆਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਐੱਚਆਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। 2020 ਵਿੱਚ, ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੋਡਿਊਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈ-ਪਾਸ, ਆਫਿਸ ਆਰਡਰ ਮੋਡਿਊਲਜ਼, ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਵੈ-ਸੇਵਾ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸ਼ੀਟ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮਾਸਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਐੱਸਆਰ ਵੀ 2019 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰ
ਏ. ਆਈਆਰਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (ਤਕਰੀਬਨ 5,267 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆਈਐੱਨਆਰ ਵਿੱਚ ਲੋਨ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮਝੌਤਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਬੀ. ਆਈਆਰਐੱਫਸੀ ਬਹੁਤ ਮੁਕਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਰਐੱਫਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਯੂਰੋ ਮੀਡੀਅਮ-ਟਰਮ ਨੋਟ (ਈਐੱਮਟੀਐੱਨ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮੀਡੀਅਮ-ਟਰਮ ਨੋਟ (ਜੀਐੱਮਟੀਐੱਨ) ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਿਸਨੇ ਇਸਦੇ 144 ਏ / ਰੇਗ ਐੱਸ ਰੂਟ (144A / Reg S route) ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ। ਜੀਐੱਮਟੀਐੱਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਬਾਂਡਾਂ ਨੂੰ 700 ਮਿਲੀਅਨ ਅਤੇ 300 ਮਿਲੀਅਨ
ਡਾਲਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਸਾਲ ਅਤੇ 30 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3.249% (ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਯੂਐੱਸ ਟ੍ਰੇਜ਼ਰੀ ਪਲੱਸ 160 ਬੀਪੀਐੱਸ) ਅਤੇ 3.95% (ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਯੂਐੱਸ ਟ੍ਰੇਜ਼ਰੀ ਪਲੱਸ 184 ਬੀਪੀਐੱਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਆਈਆਰਐੱਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਕੂਪਨ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 30 ਸਾਲਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਇਕ ਭਾਰਤੀ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅੰਕ ਹੈ।
ਸੀ. ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਰਸੀਦਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਫੁਟਕਲ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਈਆਰਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲੈਂਡ ਅਸੈਟਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਲਏਐੱਮਐੱਸ) ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲੀਜ਼ ਚਾਰਜਸ, ਵੇਅ ਲੀਵ ਚਾਰਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਪਾਰਕ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ’ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਗਾਹਕਾਂ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਈਆਰਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਸੀਦਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀ. ਈ-ਪੀਪੀਓ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ: ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਸੰਚਾਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਈ-ਪੀਪੀਓ ਦੀ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਫਟੀਪੀ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪੀਪੀਓਜ਼ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਈ-ਪੀਪੀਓ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ (ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਖਤ ਦੀ ਸੁਧਾਈ ਵਿਧੀ) ਆਈਪੀਏਐੱਸ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਈ-ਪੀਪੀਓ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, CRIS ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਰਵਰ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਪੀਪੀਸੀ) ਫੋਲਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਨਕ੍ਰਿਪਟਡ ਈ-ਪੀਪੀਓ ਫਾਈਲ (ਜ਼ਿਪਡ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਬੈਂਕ ਭੌਤਿਕ ਕਾਪੀਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਈ-ਪੀਪੀਓ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਾਹ
ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਇੰਜਨ ਬਣਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਉੱਚ ਮਿਆਰ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਫ੍ਰੇਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਦਕਸ਼, ਸਵੈ-ਟਿਕਾਊ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗਤ, ਸਮੇਂ ਦਾ ਪਾਬੰਦ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕੈਰੀਅਰ ਬਣਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Railways
This year has been an "Year of Grit and Victories" for Indian Railways.
Year of unprecedented growth in development of infrastructure , innovation, capacity expansion of network , freight diversification and transparency matters.
Railways uses Covid challenge as an opportunity to lay the foundation for future development and next level of traveling experience for passengers.
Lays foundation for progress for next 30 years with transformational changes in planning, management systems and processes.
Covid challenge met head on: Railways keeps National supply chain running and transports almost 6.3 million migrants back home during covid lock down period
Rail Freight operations lead the national economic recovery post covid.
The year sees an unprecedented boost to AtmaNirbharbharat mission
Public Private Partnership in running of trains and Station Development gets a massive boost
Year sees use of technology to usher in an era of transparency in all areas of management and operations in Railways
For the first time, ever since April 2019, there has been no passenger fatality in train accidents.
26 DEC 2020 3:59PM by PIB Delhi
This year has been an "Year of Grit and Victories" for Indian Railways. Faced with daunting and unprecedented Covid related challenges, under the guidance and vision of PM, Indian Railways has not only been able to keep national supply chain running and move millions of people back home in most adverse circumstances but has also been able usher in an unprecedented growth in development of infrastructure , innovation, capacity expansion of network, freight diversification and transparency matters. Railways has used covid challenge as an opportunity to lay the foundation for future development and next level of traveling experience for passengers.
In line with the Hon’ble Prime Minister’s mantra “Reform, Perform & Transform”, and his advice that “It is better to set a stiff target and seek to achieve it rather than drifting forward without aim”, Ministry of Railways has worked towards ushering in transformational changes across in all the area of its operations and management .Major reforms were carried out during the period are described below.
National Rail Plan : To cater to the traffic requirements upto 2050 :laying the foundation for future
A National Rail Plan (NRP) 2030 has been developed with a view to develop infrastructure by 2030 to cater to the traffic requirements upto 2050. Based on the NRP, a Vision 2024 document has been prepared to develop infrastructure by 2024 to enhance modal share of Railways in freight transportation to more than 40 per cent and to cater to the traffic requirements upto 2030. Vision 2024 document lists all priority projects with target dates of completion and allocation of resources. Multi tracking of 14,000 Km route, electrification of entire Railway network, upgrading the speed potential of important routes to 130 KMPH and 160 KMPH (present speed potential 110 KMPH), completion of important coal connectivity and port connectivity projects have been planned as part of Vision 2024. An innovative financing has been devised to fund these priority projects. Indian Railway Finance Corporation (IRFC) is mobilizing resources with sufficient moratorium period and projects are being targeted to be completed well before expiry of moratorium period. These priority projects are being planned in such a way that they will provide enough return to service the debt. The draft plan has been put in public domain and is now being circulated amongst various Ministates for comments . MOR aims to finalize the plan at the earliest.
Process reforms to improve project execution and Organizational efficiency
In the past, Railway projects were suffering from huge time and cost overrun on account of thin spread of resources over a large number of projects and execution of projects prior to completion of prerequisite activities like land acquisition and other clearances. The capital expenditure in Railways has been vastly scaled up after 2014 (almost double the previous level) to address the accumulated backlog of infrastructure deficiency in the Railways. Along with stepped up fund allocation, super–critical (58) and critical projects (68) have been identified and prioritized. Altogether, 146 projects have been identified as crucial from the point of view of freight traffic and these have been provided with prioritized fund allocation for time-bound completion, after root cause analysis. The decision-making process for appraisal and approval of projects and sanction of estimates have been streamlined. It has also been decided to focus on those projects, which are required for improving operational efficiency, enhancing network capacity and where all clearances including land and environmental clearances etc. are available
A standardized EPC document has been adopted. General Conditions of Contract have been revised and updated to make them more workable in the field. Bonus clause for early completion, measures to improve cash flows and recognition of credentials issued by big companies and non-insistence of credentials for smaller works have been embodied in the revised conditions of contract. To help the General Managers and other field officers to speed up decision making sweeping delegation of powers has been made to General Managers, Divisional Railway Managers and other Field Units through model Schedule of Powers.
These measures along with introduction of E-work contract management system, E-Shramik Kalyan Portal and a single Central Payment System (in collaboration with State Bank of India) have vastly improved transparency in decision making. This has resulted in accelerated the pace of project execution (as measured in terms of commissioning of broad gauge lines or electrified kilometers per annum).
Planned Infrastructure Development and funding requirements has been accessed for loading target of 2024 MT by the year 2024. The targeted planned expenditure in the identified works for above vision is approximately Rs 2.5 Lakh Cr.
Running of SHRAMIK Special : Trains of Hope in Adversity
The COVID-19 pandemic and related lockdown had put both their lives and livelihoods of millions of migrants on hold. A great many number of them urgently wanted to get back to their homes and villages
Taking notice of this need, the Ministry of Home Affairs ordered the Ministry of Railways to arrange an emergency unique train service in coordination with individual state governments. The first Shramik Special train was flagged off on 1 May 2020.
With maximum trains to Uttar Pradesh (1,726) and Bihar (1,627), Shramik Express carried 63.15 lac passengers to 23 states through 4621 trips between 1 May and 31 August 2020, in response to the state governments' requests.
The Railways faced several challenges during the Shramik Special operation. Still, the biggest challenge was ensuring that 63.15 lac passengers traveling through some of the country's hottest regions during peak summer months had adequate food and water. For example, Danapur Railway Station provided a total of 22.79 lakh food packets, and 28.75 lakh water bottles were provided to people traveling on 1773 trains. Similarly, Western Railways distributed about 1.2 crore meals and 1.5 crore water bottles with IRCTC's assistance.
Covid challenge as an opportunity to complete critical infrastructural and maintenance projects
During the Covid-19 pandemic lockdown period, Indian Railway men rose to the challenge and once again demonstrated that they can perform under adverse and crisis situations. Indian Railway took advantage of the opportunity of availability of traffic blocks due to reduced train operations during lockdown period and completed over 350 critical and long pending major bridge & track works. These works had a significant bearing on safety and operational efficiency. Some of these works were pending for several years as sufficient traffic blocks could not be made available under normal working conditions due to high density of traffic.
Progress of National Connectivity:
● Jammu & Kashmir:
○ Udhampur- Srinagar- Baramulla Rail Link (USBRL) Project by December 2022
○ Length: 272 Km; Commissioned - 161 Km, (Katra Banihal Section left)
● North East India:
○ All north-eastern State capitals (except Shillong) by March 2023
○ 112 Km long Agartala –Sabroom rail line in Tripura completed
○ 45 Km long doubling project from Lumbding to Hojai completed
● Rameshwaram:
○ Modern Pamban Bridge by October 2021
● Statue of Unity:
○ Dabhoi – Kevadiya Project Completed : Operation to start in January 2021
● Uttarakhand:
○ Rishikesh - Karnaprayag Rail Link (125 km) by December 2024
○ DPR for Chardham Connectivity Ready
Speeding Electrification of Railways and Mission Greening
Electrification has been accorded high priority as a part of the national goal to transform India into a green nation. 66% of track length has been electrified by November 2020. Railways aim to complete electrification of its entire broad-gauge network by 2023
The speed of electrification has been greatly scaled up from a level of 1176 KM in 2014-15 to 5276 in 2018-19 and 4378 KM in 2019-20 despite the setback due to COVID (in fact Cumulative 1,682 RKMs have been electrified till Nov’20 ). Once completed, IR will achieve a unique feat among the major railways in the world to run trains fully with indigenously produced power without dependence on imported fossil fuel. After 100% electrification, estimated saving on fuel/energy bill for IR would be about Rs.14,500 Cr per annum.
Indian Railways have fixed itself a stiff target of being a net-zero emitter of carbon by 2030 .This includes an ambitious target for complete electrification of IR network by 2023 and an equally ambitious target for generation of renewable energy using Railway’s assets.
This year Indian Railways started its pilot 1.5 MW solar energy plant with an aim to power its energy needs. This is part of an ambitiousprogramme is to generate 20 GigaWatt of solar power by 2030 using the sparable railway land. Besides generating renewable energy the programme would also provide free-of-cost fencing along the railway track thereby protecting the railway property from encroachment.
The steps taken towards Swachch Rail Swachch Bharat & Green Railways are:
 100 % Coaches Fitted with Bio toilets
 Integrated Mechanized Cleaning now provided at 953 Stations
 57 Made in India , 12000 HP electric locomotives delivered
 Commissioned 105.7 MW power solar plants over rooftops 960 major Railway Buildings
 103.4 MW Wind Power Commissioned
 Pilot phase for feeding solar power to traction power commissioned
 Tender Process initiated for 1.6 GW
 30 GW by 2030
Freight - Moving India’s Economy
● Railways has embraced a “Freight on Priority” policy by pushing for an aggressive customer-centric approach to expand the freight carried not only from the traditional segments but also by attracting new customers to its fold.
● Business Development Units (BDUs) have been set up at Railway Board, Zonal Railway and Divisional levels. Multi-disciplinary teams from BDUs have been reaching out to customers to attract new business by providing compelling value-for-money logistics solutions. The BDUs have scored several early successes by attracting new business from customers who had never used rail in the past.
● Time-tabled parcel services have been launched to provide reliable services to courier services, e-commerce companies.
● 8 Kisan Rail Services have been started to enable our farmers to send their produce across the nation with enhanced speed & reduced cost
● Doubling the speed of freight trains: Speed of freight trains has nearly doubled from a level of 24 Kmph one year ago to 46 Kmph which means half the time taken for sending products.
● A large number of freight incentive schemes have been launched and non-tariff liberalization measures have been undertaken to improve the customers’ experience with the Railways. Recently Rialways launched a path breaking “ Premium Indenting “ scheme as well to those clients who want to prioritize their deliveries .
● The real reform in the freight rail is not the early success in incremental freight loading but the culture of continuous engagement with the customers at every level including at the level of Railway Board and Minister of Railways.The objective is to deeply embed this culture across the Railway Organisation so that winning customer loyalty becomes a habit.
● With all these initiatives Railway’s freight has staged a remarkable recovery in the month of November 2020 by registering a record loading of 109.68 Million Tonnes (MT), which is 9% higher compared to last year’s loading for the same period. The momentum in freight loading continues.
Dedicated Freight Corridor getting completed at unprecedented speed
Dedicated Freight Corridors are getting completed at unprecedented speed will change the way fright operations work in India . It is going to not only bring the costs of freight operation down but also ensure digitally tracked bigger and faster.
In the first phase, DFFCIL is constructing the Western DFC (1504 Route km) and Eastern DFC (1856 route km including PPP section of Sonnagar-Dankuni Section. The EDFC starting from Sahnewal near Ludhiana (Punjab) will pass through the states of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Bihar and Jharkhand to terminate at Dankuni in West Bengal. The Western Corridor connecting Dadri in Uttar Pradesh to Jawaharlal Nehru Port (JNPT) in Mumbai will traverse through the states of UP, Haryana, Rajasthan, Gujarat and Maharashtra of WDFC & EDFC (excluding the Sonnagar – Dankuni PPP section).
Dedicated Freight Corridors are expected to: Decongest the existing Indian Railway network, Increase the average speed of goods trains from existing 25 to 70 kmph., Run Heavy Haul trains (higher axle load of 25/32.5 Tonne) & overall load of 13,000 Tonne, Facilitate the running of longer (1.5km) and double stack container trains,Connect the existing ports and industrial areas for faster movement of goods, Energy efficient and environment friendly rail transport system as per global standards, Increase the rail share from existing 30% to 45% and reduce the logistic cost of transportation.
Raising Sectional Speed:
New Delhi - Mumbai & New Delhi - Howrah Routes (160 kmph)
● Raising to 160 kmph approved by Cabinet in August 2019
● Planning completed
● Work of deep screening, thick web switches, realignment of curves in progress
● Tender invited for solar panel fencing
● Indigenous TCAS Signalling & 2X25 kV Traction system
● Result in safety, higher speed and additional line capacity
● Will be completed by December 2023
Golden quadrilateral(GQ) / Golden diagonal(GD) Routes (130 Kmph)
● New Delhi - Mumbai and New Delhi - Howrah already upgraded
● Balance routes will be upgraded by July 2021
● Planning completed and work for track and signalling in advanced stage
New Services in Passenger Operations With PPP in Train Operations
• Railways is now undertaking a partnership approach for passenger train operations. To enhance overall service quality and operational efficiency, IR is now pro-actively engaging with stakeholders and initiating dialogue with private players. This aims at improving the passenger experience and bringing modern technologies and private investments.
• In the first phase, it is planned to introduce 151 modern passenger trains operated through PPP over 109 Origin Destination (OD) pairs of routes. This will bring private sector investment of Rs. 30,000 crore. Applications from interested parties have been received and Request for Proposals (RFP) have been issued to Shortlisted applicants in November 2020.
Railways’ Special Initiatives during COVID -19
• During the Covid-19 pandemic lockdown period, Indian Railway men rose to the challenge and once again demonstrated that they can perform under adverse and crisis situations. In addition to undertaking uninterrupted 24X7 Freight Trains Operations to ensure availability of essential commodities, medicines, equipment and supplies through the country, and launching several new initiatives like running of Time Tabled Parcel Trains and Kisan Rail, doubling of speeds of freight trains from 24 kmph last year to 46 kmph, Indian Railway employees also took advantage of the opportunity of availability of traffic blocks due to reduced train operations during lockdown period and completed over 350 critical and long pending major bridge & track works. These works had a significant bearing on safety and operational efficiency. Some of these works were pending for several years as sufficient traffic blocks could not be made available under normal working conditions due to high density of traffic.
Safety Reigns Supreme :
For the first time, ever since April 2019, there has been no passenger fatality in train accidents.
Safety of the passengers and safe upkeep of railways assets is the topmost priority of IR. With the constant focus on safety consequential train accidents have progressively reduced to an all-time low of 55 in 2019-20. For the first time, ever since April 2019, there has been no passenger fatality in train accidents.
This has been achieved through various safety measures undertaken in Mission mode including the following:
● Accidents progressively reduced from 107 in 2015-16 to 55 in 2019-20, (12 upto December 2020)
● All Unmanned Level Crossings eliminated on Broad Gauge in Jan 2019
○ 3,479 in 2018-19 compared to 1,565 in 2017-18 (+122%)
● Accelerated elimination of Manned Level Crossing Gates
○ 1,274 in 2019-20 compared to 631 in 2018-19 (+102%)
● 1,367 bridges rehabilitated in FY 2019-20 compared to 1000 in 2018-19 (+37%)
● Track Renewal Arrears drastically reduced
● Production of ICF Coaches stopped from Jan 2018 -> safer LHB Coaches
● Accelerated replacement of Old Mechanical Signalling with Electronic Signalling
In a visionary plan, to further enhance safety of train operations it is planned :
● Elimination of Manned Level Crossings
● Indigenous Train Collision Avoidance System [TCAS]
● Mechanised Maintenance and Inspection for Tracks & Bridges
● Upgradation of Tracks & Bridges
● Replace of ICF Coaches with safer and comfortable Tejas type LHB and Train sets
● Elimination of Mechanical Signalling
Simulator based Training of Locomotive Pilots
Station Development & Modernization
Work of development of stations at Gandhinagar, Habibganj and Ayodhyahas been fast tracked. Railways is taking a partnership approach for station development and Request for Qualification (RFQs) have been invited for New Delhi, ChhatrapatiShivaji Mumbai Terminal, Nagpur, Gwalior, Sabarmati, Amritsar, Pudducherry, Nellore, Dehradun and Tirupati stations on Public Private Partnership (PPP) mode.
Safety Reigns Supreme:Elimination of Unmanned Level Crossings (UMLCs) & Zero Passenger Fatalities
Safety of the passengers and safe upkeep of railways assets is the topmost priority of IR. For the first time, ever since April 2019, there has been no passenger fatality in train accidents.
This has been achieved through various safety measures undertaken in Mission mode including the following:
Elimination of Unmanned Level Crossings (UMLC) on Broad Gauge network
Creation of Rashtriya Rail SanrakshanKosh (RRSK)
Complete switch over to safe manufacturing of Link Hofmann Busch (LHB)coaches
Focus on wiping out track renewal arrears and rehabilitation of bridges
In a visionary plan, to further enhance safety of train operations it is planned to install indigenous Train Collision Avoidance System (TCAS) over Railways. System is already functional over 250 route km and will be proliferated over the entire network in a phased manner. The work is in progress over 1,200 route km.
One of the major areas which required attention to curb rail accidents was Unmanned Level Crossings. Unmanned Level Crossings were potential safety hazard both for Rail as well as road users more so for road users. It was decided by Minister of Railways to eliminate all UMLCs in a time bound manner. Ministry of Railways took the mission of elimination of Unmanned Level Crossings on war footing.
As on 01.04.2017, there were 4943 unmanned level crossings. It was decided to eliminate all UMLCs by March’ 2020 and accordingly commitment was also given in the Parliament.
For elimination of Unmanned Level Crossings following methods are being adopted:
(i) Low TVU
(ii) Merger with another LC by constructing diversion road
(iii) Construction of Subway/RUB
(iv) Manning
Year wise planning for elimination of 4943 UMLCs was as under:
Year Target for Elimination (Nos.)
2017-18 1500
2018-19 1500
2019-20 1943
By 2019, all UMLCs have been eliminated. Railways are now moving towards elimination of manned level crossings as well.
PASSENGER SECURITY
• “MeriSaheli” initiative taken for focused action on security of women travelling in trains
“Meri Saheli” initiative was first launched by RPF South Eastern Railway among all other Zonal Railways for security of woman passengers in trains. The initiative has reportedly been successful in instilling a sense of security among women travellers and has rendered help to them in several instances. The number of passenger trains is being increased in phases post lockdown. Since the footfall in stations and in trains is increasing gradually, it was needed to launch a focused initiative for safety and security of women passengers.
It was therefore decided to launch a modified “Meri Shaheli” initiative for focused action on security of women. The main objective is to provide an environment in which women feel safe, secure and comfortable all along their journey.
An initiative of RPF, the Strategy of the entails interaction with lady passengers especially those travelling alone by a team of young lady RPF personnel at the originating station. These lady passengers are briefed about all precautions to be taken during the journey and told to dial 182 in case they face or see any problem in the coach. The RPF team collects only the seat numbers of the ladies and conveys them to stoppages en-route. The platform duty RPF personnel at the stopping stations en-route keep unobtrusive watch over the concerned coaches and berths and if need arises, interact with the lady passengers. RPF/RPSF escort onboard also covers all the coaches/identified berths during its duty period.
RPF teams at the destination collect the feedback from the identified lady passengers. The feedback is then analysed and corrective action, if any, is taken. If some distress call comes from a train covered under “MeriSaheli” initiative, the disposal of the call is monitored at the level of senior officers.
The “MeriSaheli” initiative was started as a pilot project in South Eastern Railway in September 2020 and after getting encouraging response from lady passengers, it was extended to all zones and KRCL w.e.f. 17.10.2020.The operation is gathering momentum.
• Indian Railways launched “CORAS” - Commandos for Railway Security
Modernisation of Coaches and More Powerful Engines : India Produces the Most Powerful Railway Engine
Commercial Operation of WAG 12 Locomotive:- Railway Board has communicated the sanction of the prototype locomotive during lockdown on 28.04.2020 and the locomotive has travelled in 14th Zonal Railways and the fleet strength in 57 and has earned around 18.66 lakhs Kms and the prestigious Made in India project manufacturing 12000 hp being the HHP locomotives with highest speed of 120 Kmph
Atmanirbhar Bharat Campaign gets firm footing:Import has reduced to less than 1.6%
Indian Railways has progressed significantly on path of Aatmanirbhar Bharat significantly in 2020, with a number of policy reforms taken in 2020. IR is encouraging manufacturing and promotes production of goods and services in India, with Increase of local content through Partnerships, cooperation with local companies, establishing production units in India and Joint venture with Indian suppliers. Proactive Reciprocity principle in Make in India policy has been enabled. RDSO and production units have reviewed the vendor directories so as to minimise the control of vendors and to facilitate procurement through the process of competitive bidding on the basis of predefined eligibility criteria and specification for all items except for a few limited safety /critical items. With consistent efforts, import has reduced to less than 1.6% as compared to 5.6% in year 2013-14.Ongoing infrastructure and manufacturing projects of Railways are being undertaken through AatmaNirbhara Bharat campaign. Tender for indigenous manufacturing of Vande Bharat Trains has been floated. Also work on Dedicated Freight Corridor and Bullet train (Ahmedabad- Mumbai) is progressing swiftly. Emphasis is on procurement of indigenous material in all projects of Railways. Some of the key initiatives include initiation of process for procurement for 44 rakes of Vande Bharat Trains.and production of powerful 12000HP engines at Madhepura.
The steps taken to boost Aatma Nirbhar Bharat are:
● Import in procurement reduced from 5.6% in 2013-14 to 2.5% in 2018-19
● Make in India Policy: As per DPIIT orders on public procurement
○ More than 95% of Electric Locomotive components sourced indigenously
● Indigenous Train Collision Avoidance System (TCAS)
● Gearing up Exports : Banaras Locomotive Works (BLW) exported 7 Diesel Locomotives Sri Lankan Railways
● Increase in Electric Locomotive Production increased by 30 %
● LHB coaches production increased by 42 % .
● Axle capacity of Rail Wheel Factory (RWF) being enhanced
● Rail Ispat Nigam Ltd coming up at Rae Bareli for indigenous production of wheels
● Indigenous manufacturing of Track machines
○ Faridabad (Haryana), Karjan (Gujarat) and Bangalore (Karnataka)
More Amenities for Passengers at Stations
This year 32 Escalators & 66 Lifts have been provided over Bfar, 774 Escalators &642 lifts have been provided over IR.
893Railway stations are now provided with improved illumination levels similar to Airport Standards.
Better train information display coach guidance system is in place at 673 stations while train indication boardsare now commissioned at 1208 stations
500 Railway Stations certified for implementation of Environment Management System to ISO: 14001
96Foot Over Bridge(FOB) provided in FY 20-21 (till date)
5885 Stations provided with Wi-Fi
Artificial Intelligence based PNR confirmation predictor has been integrated with Indian Railway Catering and Tourism Corporation (IRCTC) website which predicts the probability of waitlisted ticket getting confirmed at the time of booking and eliminates last minute uncertainties faced by the rail passengers.
Real Time Train Information System (RTIS) in collaboration with ISRO for automatic chart preparation and passenger train information, fast tracked:
Unprecedented Transparency in all the facets of functioning through digital &e -governance
a. A Rail Drishti Portal has been launched as an information portal that brings key details from various sources on a single dashboard in order to promote transparency and accountability. Users can visit the portal for information related to passenger reservation, unreserved ticketing, freight earnings and freight loading. The portal offers access to PNR enquiry, complaint enquiry, tender enquiry, shramik enquiry and freight related enquiries. It also has a facility to track any train on the Indian Railways network and obtain the contact number of housekeeping staff on train. By providing access to every citizen of the country it has helped promote transparency in all facets of Railway working.
b. All tenders of Railways (works or stores) have been put on e-tendering platform. Electronic reverse auction option has been introduced in Stores tenders above Rs.5 crore and works and services tenders above Rs.50 crore.
c. RDSO has streamlined the Vendor Approval process, which has been made completely online. Also, Common Vendor Portal has been initiated, so that a vendor once approved for a Unit, automatically gets approved for other Units also. Proactive action is also being taken to reduce the number of items with less than 3 vendors. The number of items with less than 3 approved vendors has been reduced from 220in Jan’20 to 74 in Nov’20.
d. E-Office has been rolled out as a mission mode on IR and more than 1.23 Lakhs users are using this platform till now. more than 9.8 lakhs electronic files have been created including conversion of existing physical files into electronic and more than 42.45 lakh receipts have been made electronic.
e. Integration of IREPS with GeMis being undertaken with full flow and this will help to digitise all the process of procurement through GeM on IR.
f. Provision of CCTV at critical locations like STations (630), Train Coaches (2626), Hospitals (102), PRS Centres, Weighbridges and at major Offices are provided or being provided.
g. 2700 electric locomotives have been provided with RTIS and 3800 diesel locomotives provided with RAMLOT;
h. Automatic control charting being done for 6500 locomotives; balance 6000electric locomotives to be provided with RTIS equipment in an year’s time. Tender for balance in process.
Restructuring of Railway Board on functional lines and unification of 8 organized services into a single Indian Railway Management Services ( IRMS)
In a path-breaking reform, the size of the Railway Board has been reduced from Chairman and 8 Members representing each Organised Service at the Apex level to a Chairman and Chief Executive Officer and 4 Functional Members representing Finance, Operations & Business Development, Traction & Rolling Stock and Infrastructure functions. Instead of earmarking a post of Member to a particular service, posts of Members and Chairman are now open to all eligible officers. It has also been decided to unify the 8 Organised Group ‘A’ services into one service viz., Indian Railway Management Service (IRMS). The modalities for recruitment of officers into IRMS and merger of the existing officers into the new service are being worked out.
This radical reform aims at breaking down departmental silos and development of an overall perspective in all aspects of Railway working. Further, organizational restructuring is being implemented to remove interdepartmental conflict and make Railways agile. This is, therefore, one of most transformative reforms carried out in the history of Indian Railways. What is more significant, this has been recommended by a number of Committees in the past but was never attempted for fear of the complexity of managing the transition. This has been done now after broad-based consultation among officers to prepare them to transform Indian Railways into a truly world-class Organization.
Reforms in HR Management
Management System (HRMS) :- In 2020, the HRMS has been put into application and is being used extensively by Railway employees. As HRMS aims to bring all HR activities on a digital platform, it is a game changer in HR Management of Indian Railways and will lead to employee productivity and administrative efficiency simultaneously. In 2020, we have launched various modules of HRMS such as e-Pass, Office Order modules, Employee self-service, Executive record sheet for Officers, PF & Settlement, besides Employee Master and e-SR which were launched during late 2019.
Financial Reforms
a. IRFC and MOR have executed a facility agreement with Asian Development Bank (ADB) for loan facility denominated in INR equivalent to USD 750 Million (about Rs.5,267 crore) for Railway electrification projects.
b. IRFC constantly diversifies its borrowing portfolio to arrange funds for Indian Railways, at the most competitive rates and terms. IRFC upgraded its Euro Medium Term Note (EMTN) programme to Global Medium-Term Note (GMTN) Programme which facilitated its maiden issuance of bonds under 144A / Reg S route. The bonds under the GMTN Programme were issued in two tranches of USD 700 Million and USD 300 Million with tenor of 10 years and 30 years carrying coupon of 3.249% (Benchmark US Treasury plus 160 bps) and 3.95% (Benchmark US Treasury plus 184 bps) respectively. The coupon obtained by IRFC is the lowest amongst the issuances, during 2020. Besides, the 30-year issuance is the maiden issue by an Indian CPSE.
c. A Miscellaneous E-Receipts System (MERS) portal has been developed by CRIS to facilitate digital payments of inward receipts to Railways. The scheme has been rolled out on all Indian Railways and the operational guidelines have been issued in June,2020 . The portal is fully integrated with Land Assets Management System (LAMS) of the Engineering Department. This has enabled Railways to receive lease charges, way leave charges on a digital platform. Functionalities have also been developed in MERS to accept online payments from Railway customers for ‘Special COVID -19 Parcel Trains’ after approval from Commercial Authorities. This would be line with Government initiative of encouraging digital payments and would introduce faster and transparent accounting of receipts.
d. Implementation of E-PPO scheme: In order to curtail delays in physical transmission of Pension Payment Orders to the pension disbursing banks, a scheme of e-PPO has been put in place wherein the PPOs are being forwarded to the banks system through SFTP mode which obviates the delays in physical transit of the PPOs. A new version (revised methodology of digital signing) of E-PPO has been implemented on IPAS. As per new version of e-PPO, CRIS will push encrypted E-PPO File (Zipped) in respective Centralised Pension Processing Centres (CPPC) folders of the Bank's server. Banks can act upon these E-PPOs without waiting for physical copies. This system ensures commencement of pension from next month of retirement.
Way Forward
Railways continues to work steadfastly to become the engine for the nation’s vikasyatra. Over the past 6 years, Railways has strived for modernisation of systems, processes and infrastructure. Railways is committed to become an efficient, self sustainable, cost effective, punctual and a modern carrier of passengers and freight services provider of highest standards in order to serve the growing needs of New India.