पंतप्रधान कार्यालय
पीएम- किसान योजनेचा हप्ता वितरीत करताना पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
25 DEC 2020 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 डिसेंबर 2020
देशभरातल्या माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनीनो,
या कार्यक्रमात देशातल्या वेगवेगळ्या ठिकाणाहून सहभागी झालेले केंद्र आणि राज्य सरकारचे मंत्री, पंचायत ते संसदेपर्यंत निवडून आलेले लोक प्रतिनिधी आणि गावात जाऊन शेतकऱ्यांसमवेत बसलेल्या सर्वाना आणि माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींना माझा नमस्कार.
शेतकऱ्यांच्या जीवनातला आनंद, आपणा सर्वांचा आनंद द्विगुणीत करतो आणि आजचा दिवस तर खूपच पवित्र दिवसही आहे. शेतकऱ्यांना आज जो सन्मान निधी मिळाला आहे, त्या बरोबरच आजच्या दिवशी अनेक गोष्टी जुळून आल्या आहेत. सर्व देशवासियांना नाताळच्या खूप- खूप शुभेच्छा. नाताळच्या या सणाने जगात प्रेम, शांतता आणि सद्भावनेचा प्रसार व्हावा अशी माझी सदिच्छा आहे.
मित्रांनो,
आज मोक्षदा एकादशी आहे, गीता जयंती आहे. आजच भारत रत्न मदन मोहन मालवीय यांची जयंती आहे. देशाचे महान कर्मयोगी, आपले प्रेरणा पुरुष, दिवंगत अटल बिहारी वाजपेयी यांचीही आज जयंती आहे. त्यांच्या स्मृती प्रीत्यर्थ देश आज सुशासन दिनही साजरा करत आहे.
मित्रांनो,
अटल बिहारी वाजपेयी यांनी गीतेच्या संदेशानुरूप जीवन जगण्याचा कायम प्रयत्न ठेवला. गीतेमध्ये म्हटले आहे, स्वे स्वे कर्मणि अभिरत: संसिद्धिम् लभते नरः। म्हणजे जो आपले कर्म तत्परतेने करतो, त्याला सिद्धी मिळते. अटल बिहारी वाजपेयी यांनी आपले संपूर्ण जीवन राष्ट्राप्रती आपले कर्म पूर्ण निष्ठेने निभावण्यासाठी वेचले. सुशासनाला त्यांनी भारताच्या सामाजिक आणि राजकायी जीवनाचा भाग बनवला. गाव आणि गरिबांच्या विकासाला त्यांनी सर्वोच्च प्राधान्य दिले. प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजना असो किंवा सुवर्ण चतुष्कोन योजना, अंत्योदय अन्न योजना असो किंवा सर्व शिक्षा अभियान असो, राष्ट्र जीवनात महत्वपूर्ण बदल घडवणारी अनेक पावले त्यांनी उचलली. आज संपूर्ण देश त्यांचे स्मरण करत आहे, अटल बिहारी वाजपेयी यांना नमन करत आहे. देशात आज ज्या कृषी सुधारणा वास्तवात आणल्या गेल्या आहेत, एक प्रकारे त्याचे सूत्रधार अटल बिहारी वाजपेयीही होते.
मित्रांनो,
गरिबांच्या हितासाठी, शेतकऱ्यांच्या हितासाठीच्या योजनांमध्ये होणाऱ्या भ्रष्टाचाराला, अटलजी, राष्ट्रीय रोग मानत असत. आपणा सर्वाना आठवत असेल, एकदा त्यांनी पूर्वीच्या सरकारकडे रोख ठेवत एका माजी पंतप्रधानांनी जे म्हटले होते त्याची आठवण करून दिली होती, त्यांनी म्हटले होते, रुपयाचा प्रवास सुरु झाला की तो झिजतो, रुपया झिजू लागला की तो हातात येतो आणि हळू-हळू खिशात जातो. मला हे सांगताना आनंद आहे की आज रुपया झिजतही नाही आणि कोण अयोग्य व्यक्तीच्याही हाती जात नाही. दिल्लीहून ज्या गरिबासाठी रुपया जारी केला जातो तो थेट त्याच्या बँक खात्यात पोहचतो. आपले कृषीमंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी याविषयी आपल्याला विस्ताराने सांगितले आहे. पीएम- किसान सन्मान निधी याचेच एक उत्तम उदाहरण आहे.
आज देशात 9 कोटी पेक्षा जास्त शेतकरी कुटुंबाच्या बँक खात्यात, कॉप्युटरच्या एका क्लिकने 18 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम, शेतकऱ्याच्या बँक खात्यात जमा झाली आहे. जेंव्हापासून ही योजना सुरु झाली आहे, तेंव्हापासून 1 लाख 10 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा झाली आहे आणि हेच तर सुशासन आहे. तंत्रज्ञानाच्या उपयोगाद्वारे सुशासन. 18 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम काही क्षणात थेट शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा झाली. काही कमिशन नाही, कोणतीही कपात नाही, फसवाफसवी नाही. तंत्रज्ञानाचा उपयोग करत पीएम किसान सन्मान योजनेत हे सुनिश्चित करण्यात आले आहे की रकमेत कोणतीही गळती होणार नाही. राज्य सरकारांच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांची ऑनलाइन नोंदणी झाल्यानंतर, त्यांचा आधार क्रमांक आणि बँक खात्यांची पडताळणी झाल्यानंतर ही व्यवस्था निर्माण करण्यात आली आहे. मात्र मला एका गोष्टीची खंत वाटते की संपूर्ण हिंदुस्तानच्या शेतकऱ्यांना या योजनेचा लाभ मिळत आहे, सर्व विचारधारेची सरकारे याच्याशी जोडली गेली आहेत मात्र केवळ पश्चिम बंगाल सरकार असे आहे की तिथले 70 लाखांहून अधिक शेतकरी, माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनी, या योजनेचा लाभ घेऊ शकत नाहीत. त्यांना हा पैसा मिळत नाही कारण बंगालच्या सरकारने आपल्या राजकीय कारणासाठी, शेतकऱ्यांना पैसा भारत सरकारकडून जाणार आहे, राज्य सरकारला एक पैसाही खर्च करावा लागत नाही, तरीही त्यांच्या राज्यातल्या शेतकऱ्यांना हे पैसे मिळत नाहीत. काही शेतकऱ्यांनी केंद्र सरकारला थेट पत्रही लिहिले आहे, त्यालाही मान्यता देत नाहीत, आपण कल्पना करू शकता, लाखो शेतकऱ्यांनी, लाभ घेण्यासाठी ऑनलाइन अर्ज केला आहे, मात्र तिथल्या सरकारने त्यालाही अटकाव घातला आहे.
बंधू आणि भगिनीनो,
आज मी देशवासीयांसमोर अतिशय व्यथित होऊन मी सांगू इच्छितो जे लोक 30-30 वर्षापर्यंत बंगालमध्ये सत्तेवर होते, एक अशी राजकिय विचारधारा घेऊन बंगालला कोठून कुठे नेऊन त्याची अवस्था केली आहे हे संपूर्ण देश जाणतो. ममता जी यांची 15-15 वर्षाची जुनी भाषणे ऐकली तर लक्षात येईल की या राजकीय विचारधारेने बंगालचे किती नुकसान केले आहे. आता हे कसे लोक आहेत, बंगालमध्ये त्यांची पार्टी आहे, त्यांची संघटना आहे, 30 वर्षे सरकार चालवले आहे, किती लोक असतील त्यांच्याकडे? शेतकऱ्यांना 2 हजार रुपये मिळणाऱ्या या कार्यक्रमासाठी एकदाही आंदोलन का झाले नाही ? आपल्या मनात शेतकऱ्यासाठी इतके प्रेम असेल, बंगालमध्ये आपली धरती आहे, तर बंगालच्या शेतकऱ्याला न्याय देण्यासाठी प्रधानमंत्री किसान सन्मान योजनेचे पैसे शेतकऱ्यांना मिळावे यासाठी आंदोलन का केले नाही ? आपण आवाज का उठवला नाही? आपण तिथून उठून पंजाबला पोहोचलात, तर प्रश्न उपस्थित होतो, पश्चिम बंगालचे सरकार पण पाहा, आपल्या राज्यात 70 लाख शेतकऱ्यांना इतका पैसा मिळावा, हजारो करोड रूपये आहेत ते देण्यामध्ये त्यांचे राजकारण आड येते. मात्र पंजाबमध्ये जाऊन ज्या लोकांबरोबर बंगालमध्ये भांडतात, इथे येऊन त्यांच्यासमवेत गप्प राहतात. देशातल्या जनतेला हा खेळ समजत नाही का? जे आज विरोधी पक्षात आहेत त्यांनी यावर मौन का बाळगले आहे ? ते का गप्प राहिले आहेत ?
मित्रांनो,
आज ज्या राजकीय पक्षाचे लोक, ज्यांना देशाच्या जनतेने नाकारले आहे, राजकीय प्रवाहात काही ना काही इव्हेंट करत आहेत, त्याचे व्यवस्थापन होत आहे, म्हणजे कोणी सेल्फी घ्यावी, कोणी फोटो घ्यावा, कुठे फोटो छापून यावा, कुठे टीव्हीवर दिसावे आणि यांचे राजकारण चालू राहावे, देशाच्या जनतेने या लोकांनाही पाहिले आहे. देशाच्या समोर त्यांचे रूप उघड झाले आहे. स्वार्थाच्या राजकारणाचे अतिशय वाईट उदाहरण आपण जवळून पाहतो आहे. जे लोक पश्चिम बंगालमध्ये शेतकऱ्यांच्या अहिताबाबत काही शब्दही बोलत नाहीत ते लोक इथे दिल्लीमध्ये येऊन इथल्या नागरिकांना भंडावून सोडत आहेत. देशाच्या अर्थव्यवस्थेचे नुकसान करू लागले आहेत आणि तेही शेतकऱ्यांच्या नावावर. या पक्षांचे आपण ऐकले असेल, मंडी-मंडी असे बोलत असतात, एपीएमसीचे सांगत असतात, मोठ-मोठ्या मथळ्यासाठी भाषण करत असतात. मात्र हे पक्ष, हेच झेंडेवाले, हीच विचारसरणी असणारे ज्यांनी बंगालचे नुकसान केले. केरळमध्ये यांचे सरकार आहे. याआधी 50-वर्षे, 60 वर्षे देशात यांची सत्ता होती. केरळमध्ये एपीएमसी नाही, मंडी नाही. मी यांना विचारू इच्छितो केरळमध्ये आंदोलन करून तिथे एपीएमसी तर सुरु करा. पंजाबच्या शेतकऱ्यांची दिशाभूल करण्यासाठी आपल्याकडे वेळ आहे, केरळमध्ये ही व्यवस्था नाही, जर ही व्यवस्था चांगली आहे तर केरळमध्ये का नाही? आपण दुटप्पी धोरण का अवलंबत आहात का? हे कशा प्रकारचे राजकारण करत आहात ज्यात काही तथ्य नाही. केवळ अपप्रचार करा, अफवा पसरवा आपल्या शेतकऱ्यांच्या मनात भीती निर्माण करा आणि आपल्या भोळ्या –भाबड्या शेतकऱ्यांना कधी-कधी या गोष्टीत भरकवटतात.
बंधू-भगिनीनो,
हे लोक लोकशाहीचे कोणतेही प्रमाण, कोणतेही मापदंड माण्यासाठी तयारच नाहीत. यांना केवळ स्वतःचा स्वार्थ आणि स्वार्थच दिसतो. शेतकऱ्यांच्या नावाखाली आपले झेंडे घेऊन जो खेळ ते खेळत आहेत, त्यांना आता सत्य ऐकावेच लागेल, प्रत्येक बाबतीत शेतकऱ्यांना अपमानित केले, अपशब्द वापरले असे सांगून ते स्वतःला वाचवू शकत नाहीत. वर्तमानपत्रे आणि माध्यमात मथळे मिळवून राजकीय पटलावर स्वतःचे अस्तित्व टिकवून ठेवण्यासाठी त्यांची धडपड सुरु आहे. मात्र देशाच्या शेतकऱ्याने यांना ओळखले आहे. राजकारण करण्याचा, लोकशाहीत राजकारण करण्याचा त्यांना हक्क आहे, त्याला आमचा विरोध नाही मात्र निर्दोष शेतकऱ्यांच्या आयुष्याशी खेळू नका, त्यांच्या भविष्याशी खेळू नका, त्यांची दिशाभूल करू नका.
मित्रांनो,
हे तेच लोक आहेत जे अनेक वर्षांपर्यंत सत्तेत राहिले.यांच्या धोरणामुळेच देशाचे कृषी क्षेत्र आणि शेतकऱ्यांचा पाहिजे तितका विकास होऊ शकला नाही. आधीच्या सरकारच्या धोरणामुळे सर्वात जास्त नुकसान झाले ते अशा शेतकऱ्यांचे, ज्यांच्याकडे जास्त जमीनही नव्हती आणि जास्त संसाधनेही नव्हती. या छोट्या शेतकऱ्यांना बँकांकडून पैसे मिळत नसत कारण बँकेत त्यांचे खातेच नव्हते.
आधीच्या काळात जी पिक विमा योजना होती त्याच्या लाभात तर या छोट्या शेतकऱ्यांना स्थानच नव्हते. एखाद्याला मिळत असेल, ती वेगळी गोष्ट. छोट्या शेतकऱ्याला सिंचनासाठी पाणी मिळत नव्हते, वीज मिळत नव्हती. आपला गरीब बिचारा शेतकरी कठोर मेहनत करून शेतात जे पिक घेत असे त्याची विक्री करतानाही त्याला कष्ट झेलावे लागत असत. या छोट्या शेतकऱ्याची दखल घेणारा कोणीच नव्हता. देशवासियांना मी पुन्हा एकदा स्मरण करून देऊ इच्छितो की, देशात अशा शेतकऱ्यांची संख्या कमी नाही, ज्यांच्यावर अन्याय झाला आहे. या देशात 80% पेक्षा जास्त शेतकरी, सुमारे 10 कोटीपेक्षाही जास्त. जे इतकी वर्षे सत्तेत राहिले त्यांनी या शेतकऱ्यांना वाऱ्यावर सोडले. निवडणुका होत राहिल्या, सरकारे स्थापन होत राहिली, अहवाल येत राहिले, आयोग निर्माण होत राहिले, आश्वासने द्या, विसरून जा, हेच झाले, मात्र शेतकऱ्यांची स्थिती बदलली नाही. परिणाम काय झाला? गरीब शेतकरी अधिक गरीब होत राहिला. देशातली ही परिस्थिती बदलणे आवश्यक नाही का?
माझ्या शेतकरी बंधू- भगिनींनो,
2014 मध्ये सरकार स्थापन झाल्यानंतर आमच्या सरकारने नवा दृष्टीकोन घेऊन काम सुरु केले. देशातील शेतकऱ्याच्या छोट्या-छोट्या अडचणी आणि कृषी आधुनिकीकरण आणि भविष्यातल्या गरजांसाठी त्याला सज्ज करणे या दोन्हींवर लक्ष पुरवले, आपण खूप ऐकून होतो की या देशातली शेती इतकी आधुनिक आहे, तिथला शेतकरी इतका समृध्द आहे. कधी इस्रायलचे उदाहरण ऐकत आलो. आम्ही जगभरात कृषी क्षेत्रात कोण-कोणती क्रांती झाली आहे, कोण-कोणत्या सुधारणा झाल्या आहेत, कोण-कोणते नवे उपक्रम आले आहेत, अर्थव्यवस्थेशी सांगड कशी घालण्यात आली आहे याचा बारकाईने अभ्यास केला. त्यानंतर आम्ही वेगवेगळी उद्दिष्टे ठेवली आणि सर्वांवर एकाच वेळी काम सुरु केले. आम्ही उद्दिष्ट ठेवून काम केले की देशातल्या शेतकऱ्याचा शेतीवर होणारा खर्च कमी व्हावा, इनपुट कॉस्ट कमी व्हावी. मृदा आरोग्य पत्रिका, निम लेपित युरिया, लाखोंच्या संख्येने सौर पंप, या सर्व योजना त्याची इनपुट कॉस्ट कमी व्हावी यासाठी एकापाठोपाठ सुरु केल्या. शेतकऱ्याकडे एक उत्तम विमा कवच असावे यासाठी आमच्या सरकारने प्रयत्न केला. आज देशातल्या कोट्यवधी शेतकऱ्यांना पीएम पिक विमा योजनेचा लाभ होत आहे.
माझ्या प्रिय शेतकरी बंधू- भगिनीनो,
आता मी शेतकरी बांधवांशी बोलत होतो तेंव्हा महाराष्ट्रातील लातूर जिल्ह्यातले गणेशजी यांनी सांगितले की, अडीच हजार रुपये त्यांनी दिले आणि सुमारे 54 हजार रुपये मिळाले. किरकोळ हप्ता भरून शेतकऱ्याना गेल्या एका वर्षात 87 हज़ार कोटी रुपये दाव्यांची रक्कम म्हणून मिळाले आहेत. 87 हज़ार कोटी म्हणजे जवळ-जवळ 90 हजार कोटी. किरकोळ हप्ता दिला शेतकऱ्यांनी, संकटाच्या काळात पिक विमा त्यांच्या मदतीला आला. देशातल्या शेतकऱ्याकडे शेतीच्या सिंचनासाठी पुरेशा सुविधा उपलब्ध असाव्यात यासाठीही आम्ही काम केले. दशकापासून रखडलेल्या सिंचन योजना पूर्ण करण्याबरोबरच देशभरात पर ड्रॉप मोअर क्रॉप हा मंत्र घेऊन सूक्ष्म सिंचनालाही प्रोत्साहन देत आहोत. मला आनंद आहे की तामिळनाडूतले आपले सुब्रमण्यम सांगत होते की सूक्ष्म सिंचन, ठिबक सिंचनाआधी एक एकर काम होत असे आता तीन एकरचे झाले. सूक्ष्म सिंचनामुळे पहिल्या पेक्षा एक लाख रुपये जास्त कमाई झाली.
मित्रांनो,
देशातल्या शेतकऱ्याला कृषीमालाचा योग्य भाव मिळावा यासाठी आमच्या सरकारने प्रयत्न केले. प्रदीर्घ काळापासून रखडलेल्या स्वामीनाथन समितीच्या अहवालानुसार खर्चाच्या दीडपट एमएसपी शेतकऱ्याना दिली. यापूर्वी काही पिकांनाच एमएसपी मिळत असे आम्ही त्यांची संख्याही वाढवली. याआधी एमएसपी जाहीर झाल्याची वर्तमानपत्रात छोट्या जागेत बातमी म्हणून छापली जात असे. शेतकऱ्यापर्यंत लाभ पोहोचत नसे. तराजूच लागत नसे म्हणूनच शेतकऱ्याच्या जीवनात परिवर्तन घडत नसे. आज एमएसपीनुसार विक्रमी सरकारी खरेदी होत आहे. शेतकऱ्याच्या खिशात एमएसपीचा विक्रमी पैसा पोहोचत आहे. आज शेतकऱ्याच्या नावावर आंदोलन करत आहेत ते त्यांच्या काळात गप्प बसले होते. आज जितके लोक आंदोलन करत आहेत, ते सरकारचा भाग होते, समर्थन करत होते आणि याच लोकांनी स्‍वामीनाथन समितीचा अहवाल अनेक वर्षे धूळ खात ठेवला. आम्ही तो बाहेर आणला कारण आम्हाला शेतकऱ्यांचे कल्याण साधायचे आहे, आमच्या जीवनाचा हा मंत्र आहे म्हणून करत आहोत.
मित्रांनो,
कृषी मालाच्या विक्रीसाठी शेतकऱ्याकडे मंडी हा एक नव्हे तर दुसरे पर्यायही असावेत बाजार मिळावा या दिशेनेही आम्ही काम करत आहोत. आम्ही देशातल्या एक हजाराहून जास्त कृषी बाजारपेठा ऑनलाइन जोडल्या. यातूनही एक लाख कोटी रुपयाहून अधिक व्यवहार शेतकऱ्यांची केला. शेतकऱ्यांनी ऑनलाईन विक्री सुरु केली आहे.
मित्रांनो,
छोट्या शेतकऱ्यांचा समूह व्हावा ज्यातून आपल्या भागात ते सामुहिक ताकद म्हणून पुढे यावेत यासाठीही आम्ही प्रयत्न केले. आज देशात 10 हजारहून अधिक किसान उत्पादक संघ एफपीओ करण्याचे अभियान सुरु आहे. त्यांना आर्थिक मदत दिली जात आहे.आताच आपण महाराजगंजच्या रामगुलाब जी यांच्याकडून ऐकत होतो, त्यांनी सुमारे 300 शेतकऱ्यांना एकत्र केले आणि पहिल्या पेक्षा दीडपट भावाने मालाची विक्री सुरु केली. त्यांनी एफपीओ केली, वैज्ञानिक पद्धतीचा शेतीत उपयोग केला आणि आज त्यांना फायदा होत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या कृषी क्षेत्राला सर्वात गरज आहे ती गावाजवळ साठवणूक, शीतगृहांची, ही आधुनिक सुविधा कमी किमतीत आपल्या शेतकऱ्यांना उपलब्ध होण्याची. आमच्या सरकारने यालाही प्राधान्य दिले आहे. आज देशभरात शीतगृहांचे जाळे विकसित करण्यासाठी सरकार कोट्यवधी रुपयांची गुंतवणूक करत आहे. शेती बरोबरच, उत्त्पन्न वाढवण्यासाठी शेतकऱ्यांकडे उत्पन्नाचे दुसरे साधन असावे या धोरणावरही आमच्या सरकारने भर दिला. मत्स्यपालन, पशुपालन, दुग्ध उद्योग, मधुमक्षीका पालन, अशा सर्वांना प्रोत्साहन दिले जात आहे. देशातल्या बँकांचा पैसा शेतकऱ्यांच्या उपयोगाला यावा हे आमच्या सरकारने सुनिश्चित केले आहे. 2014 मध्ये सत्तेवर आलो आणि सुरवात केली, तेंव्हा यासाठी 7 लाख कोटी रुपयांची तरतूद होती, आता ती सुमारे 14 लाख कोटी रुपये म्हणजे दुप्पट करण्यात आली आहे, ज्यायोगे शेतकऱ्याला कर्ज मिळू शकेल. गेल्या काही महिन्यात सुमारे अडीच कोटी छोट्या शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्डशी जोडले गेले आहे आणि हे अभियान वेगाने सुरु आहे. मत्स्यपालन, पशुपालकानाही किसान क्रेडिट कार्ड दिली जात आहेत. त्यांनाही हा लाभ दिला जात आहे.
मित्रांनो,
जगभरात कृषी क्षेत्रात काय सुरु आहे, यासाठी देशात आधुनिक कृषी संस्था असाव्यात या लक्ष्याच्या दिशेनेही आम्ही काम केले आहे. नुकत्याच काही वर्षात देशात अनेक नव्या कृषी संस्था निर्माण झाल्या आहेत, कृषी शिक्षणासाठीच्या जागा वाढवण्यात आहेत.
मित्रांनो,
शेतीशी संबंधित या सर्व प्रयत्नांच्या बरोबरीनेच आम्ही एका मोठ्या उद्दिष्टाच्या दिशेने काम केले. हे उद्दिष्ट म्हणजे गावात राहणाऱ्या शेतकऱ्यांचे जीवन सुलभ व्हावे.
मित्रांनो,
आज जे शेतकऱ्यासाठी अश्रू ढाळत आहेत, मोठ-मोठी वक्तव्ये करत आहेत,मोठे दुःख दाखवत आहेत, ते सत्तेत होते तेव्हा त्यांनी शेतकऱ्याचे दुःख दूर करण्यासाठी, त्यांच्या समस्या दूर करण्यासाठी काय केले हे देशातला शेतकरी चांगलाच जाणून आहे. आज केवळ शेतीच नव्हे तर त्याचे जीवनही सुलभ व्हावे यासाठी आमचे सरकार त्यांच्या दरवाज्यापर्यंत स्वतः पोचले आहे, शेताच्या बांधावर पोहोचले आहे. आज देशाच्या छोट्या आणि अल्प भू धारक शेतकऱ्याला आपले पक्के घर मिळत आहे, शौचालय मिळत आहे, नळाद्वारे स्वच्छ पाणी मिळत आहे. याच शेतकऱ्यांना मोफत वीज जोडणी, मोफत गॅस जोडणी याचा लाभ झाला आहे. आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत वर्षाला 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचाराच्या सुविधेने आज माझ्या छोटया शेतकऱ्याच्या जीवनातली मोठी चिंता कमी केली आहे. दर दिवशी 90 पैसे म्हणजे एक कप चहाच्या किंमतीपेक्षाही कमी आणि मासिक 1 रुपया हप्त्यावर विमा, ही माझ्या शेतकऱ्यांच्या जीवनातली मोठी ताकद आहे. वयाच्या 60 वर्षानंतर 3 हजार रुपये मासिक पेन्शन, हे सुरक्षा कवचही आज शेतकऱ्याकडे आहे.
मित्रांनो,
आज काल काही लोक शेतकऱ्यांच्या जमिनीची चिंता असल्याचे भासवत आहेत. शेतकऱ्यांची जमीन हडपणाऱ्यांमध्ये कशी-कशी नावे , लोकांची नावे वृत्तपत्रात चमकत होती ते आपल्याला माहित आहे. हे लोक तेव्हा कुठे होते जेव्हा मालकी कागदपत्रांच्या अभावी शेतकऱ्यांचे घर आणि जमीन अवैधरित्या ताब्यात घेतली जात होती ? गावातील छोट्या आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांना, शेतमजुरांना या अधिकारापासून इतकी वर्षे कुणी वंचित ठेवले, याचे उत्तर या लोकांकडे नाही. गावात राहणाऱ्या आमच्या बंधू -भगिनींसाठी हे काम आज होत आहे. आता गावात शेतकऱ्यांना त्यांच्या घराचा , जमिनीचा नकाशा आणि कायदेशीर कागदपत्रे दिली जात आहेत. तंत्रज्ञानाच्या मदतीने स्वामित्व योजनेनंतर आता गावातील शेतकऱ्यांना देखील जमीन आणि घराच्या नावावर बँकेकडून कर्ज मिळणे सोपे झाले आहे.
मित्रांनो,
बदलत्या काळाबरोबर आपल्या दृष्टिकोनाचा विस्तार करणे देखील तितकेच आवश्यक आहे. आपल्याला 21 व्या शतकात भारताच्या शेतीला आधुनिक बनवावेच लागेल आणि याचाच विडा देशातील कोट्यवधी शेतकऱ्यांनी उचलला आहे आणि सरकार देखील त्यांच्याबरोबर खांद्याला खांदा भिडवून पुढे जाण्यासाठी कृतसंकल्‍प आहे. आज प्रत्येक शेतकऱ्याला हे माहीत आहे की त्याच्या उत्पादनाला सर्वात चांगली किंमत कुठे मिळू शकते. पूर्वी काय व्हायचे की जर मंडीत चांगला भाव नाही मिळायचा किंवा त्याचा शेतमाल दुय्यम दर्जाचा आहे असे सांगून खरेदी करायला नकार दिला जायचा. त्यामुळे शेतकरी नाईलाजाने मिळेल त्या भावाने माल विकायला तयार व्हायचे. या कृषी सुधारणांच्या माध्यमातून आम्ही शेतकऱ्यांना उत्तम पर्याय दिले आहेत. या कायद्यांनंतर तुम्हाला हवे तिथे, हवे त्याला आपला शेतमाल विकू शकता.
माझ्या शेतकरी बंधू आणि भगिनींनो ,
माझे हे शब्द तुम्ही लक्षपूर्वक ऐका , मी पुन्हा सांगतो आहे की तुम्ही तुमचे पीक तुम्हाला हवे तिथे, तुमचा तुम्ही निर्णय घेऊन विकू शकता. तुम्हाला जिथे योग्य भाव मिळेल तिथे तुम्ही शेतमाल विकू शकता. तुम्ही किमान आधारभूत किंमत किंवा एमएसपी नुसार आपला शेतमाल विकु इच्छिता का ? तुम्ही तो विकु शकता. तुम्हाला मंडईमध्ये आपला शेतमाल विकायचा आहे? तुम्ही विकु शकता. तुम्हाला तुमचा शेतमाल निर्यात करायचा आहे ? तुम्ही निर्यात करु शकता. तुम्हाला तो व्यापाऱ्याला विकायचा आहे ? तुम्ही विकु शकता. तुम्हाला तुमचा शेतमाल अन्य राज्यात विकायचा आहे ? तुम्ही विकु शकता. तुम्ही संपूर्ण गावातील शेतकऱ्यांना एफपीओच्या माध्यमातून एकत्र करून आपला सगळा शेतमाल एकदम विकु इच्छिता ? तुम्ही विकु शकता. तुम्हाला बिस्किट, चिप्स, जॅम , अन्य ग्राहकोपयोगी उत्पादनांच्या मूल्य साखळीचा भाग बनायचे आहे ? तुम्ही ते देखील करू शकता . देशातील शेतकऱ्याला इतके अधिकार मिळत आहेत तर यात चुकीचे काय आहे ? जर शेतकऱ्यांना त्यांचा शेतमाल विकण्याचा पर्याय ऑनलाईन माध्यमातून पूर्ण वर्षभर आणि कुठेही मिळत असेल तर यात अयोग्य काय आहे ?
मित्रांनो,
आज नवीन कृषी सुधारणांच्या बाबतीत असंख्य खोट्या बातम्या पसरवल्या जात आहेत. काही लोक शेतकऱ्यांमध्ये गैरसमज पसरवत आहेत की एमएसपी समाप्त केली जात आहे . तर काही लोक अफवा पसरवत आहेत की मंडया बंद केल्या जातील. मी पुन्हा एकदा तुमच्या लक्षात आणू इच्छितो की हे कायदे लागू होऊन कित्येक महिने उलटले आहेत. तुम्ही देशात कुठेही एक तरी मंडई बंद झाल्याचे वृत्त ऐकले आहे का ? एमएसपी संदर्भात बोलायचे तर अलिकडच्या काळात सरकारने अनेक धान्यांसाठी किमान आधारभूत किंमत देखील वाढवली आहे. हे कृषी सुधारणांनंतर देखील झाले आहे. एवढेच नाही, जे लोक शेतकऱ्यांच्या नावे बोलत आहेत ना , हे जे आंदोलन सुरु आहे , त्यात अनेक लोक सच्‍चे आणि निर्दोष शेतकरी देखील आहेत. असे नाही आहे की सगळे राजकीय विचारसरणीचे लोक तर केवळ नेते आहेत उर्वरित तर साधेभोळे शेतकरी आहेत. त्यांना जाऊन रहस्य विचारा की बाबारे, तुझी किती जमीन आहे ? कोणते पीक घेतोस? यावेळी विकले की नाही? त्यावर तो देखील सांगेल की एमएसपी वर विकून आलो आणि जेव्हा एमएसपीवर खरेदी सुरु होती ना तेव्हा त्यांनी ते आंदोलन थंड केले होते कारण त्यांना माहित होते की आता शेतकरी मंडईत जाऊन शेतमाल विकत आहे. तो सगळा विकला गेला , काम झाले, नंतर त्यांनी आंदोलन सुरु केले.
मित्रांनो,
वास्तव तर हे आहे की वाढलेल्या किमान आधारभूत किमतीवर सरकारने शेतकऱ्यांच्या उत्पादनाची विक्रमी खरेदी केली आहे आणि ती देखील नवीन कायदा बनल्यानंतर केली आहे. आणखी एक महत्वाची गोष्ट, या कृषी सुधारणांमुळे सरकारने आपल्या जबाबदाऱ्या वाढवल्या आहेत. उदाहरण द्यायचे तर, करारानुसार शेतीचे घ्या. काही राज्यांमध्ये हा कायदा, ही तरतूद अनेक वर्षांपासून आहे, पंजाब मध्ये देखील आहे. तिथे तर खासगी कंपन्या करार करून शेती करत आहेत. तुम्हाला माहित आहे पूर्वीच्या कायद्यांमध्ये करार तोडला तर शेतकऱ्यांना दंड आकारला जायचा. माझ्या शेतकरी बांधवांना हे कुणी समजावून सांगितले नसेल. मात्र आमच्या सरकारने ही सुधारणा केली आणि हे सुनिश्चित केले की माझ्या शेतकरी बांधवांवर दंड किंवा अन्य कुठल्याही प्रकारची शिक्षा दिली जाऊ नये.
मित्रांनो,
तुम्ही हे चांगले जाणता की पूर्वी जर काही कारणवश शेतकरी मंडईत जाऊ शकला नाही तर तो काय करायचा? तो एखाद्या व्यापाऱ्याला आपला माल विकायचा. अशा स्थितीत ती व्यक्ती शेतकऱ्याचा फायदा उठवू नये यासाठी देखील आमच्या सरकारने कायदेशीर उपाय केले आहेत. खरेदीदार वेळेवर तुमचे पैसे देण्यासाठी आता कायद्यानुसार बांधील आहे. त्याला पावती देखील फाडावी लागेल आणि 3 दिवसांच्या आत पैसे देखील द्यावे लागतील. नाहीतर हा कायदा शेतकऱ्यांना शक्ती देतो, ताकद देतो की तो अधिकाऱ्यांकडे जाऊन कायदेशीर यंत्रणेची मदत घेऊन आपले पैसे वसूल करू शकेल. या सर्व गोष्टी झाल्या आहेत, होत आहेत, बातम्या येत आहेत की कशा रीतीने एकेक करून आपल्या देशातील शेतकरी बांधव या कायद्यांचा लाभ उठवत आहेत. सरकार प्रत्येक पावलागणिक शेतकऱ्याच्या बाजूने उभी आहे. शेतकऱ्याला ज्याला कुणाला आपला माल विकायचा असेल, सरकारने अशी एक व्यवस्था उभी केली आहे की एक मजबूत कायदा आणि कायदेशीर व्यवस्था शेतकऱ्यांच्या बाजूने उभी राहील.
मित्रांनो,
कृषी सुधारणांची आणखी एक महत्वपूर्ण बाजू सगळ्यांनी समजून घेणे गरजेचे आहे. आता जेव्हा कुणी शेतकऱ्यांबरोबर करार करेल तेव्हा त्याचीही इच्छा असेल कि उत्पादन सर्वात चांगले असावे. यासाठी करार करणारा शेतकऱ्यांना उत्तम बियाणे, आधुनिक तंत्रज्ञान, अत्याधुनिक उपकरणे, विशेषज्ञता साध्य करण्यात मदत नक्कीच करेल कारण त्याची तर रोजी-रोटी त्यामध्ये आहे. चांगल्या पिकांसाठी शेतकऱ्याच्या दरवाज्यात सुविधा उपलब्ध करून देईल. करार करणारी व्यक्ती बाजारातील कला बाबत पूर्णपणे परिचित असेल, आणि त्यानुसार आपल्या शेतकऱ्यांना बाजारातील मागणीनुसार काम करण्यात मदत करेल. आता मी तुम्हाला आणखी एक स्थिति सांगतो. जर काही कारणामुळे, काही समस्येमुळे शेतकऱ्याचे पीक चांगले आले नाही किंवा वाया गेले तरीही, हे लक्षात ठेवा, तरीही ज्याने करार केला आहे त्याला शेतकऱ्याला शेतमालाचा जो काही भाव ठरला होता, तो त्याला द्यावाच लागणार. करार करणारा आपला करार आपल्या मर्जीने संपवू शकत नाही. मात्र दुसरीकडे जर शेतकऱ्याला कुठल्याही कारणामुळे करार संपवायचा असेल तर शेतकरी करू शकतो, समोरचा नाही करू शकत. ही स्थिती शेतकऱ्यांसाठी लाभदायक आहे कि नाही ?
सर्वात जास्त हमी शेतकऱ्याला आहे कि नाही ? शेतकऱ्याला फायदा होणारी हमी यात आहे कि नाही ? आणखी एक प्रश्न लोकांनी उपस्थित केला आहे, तुमच्याही मनात येत असेल. जर एखाद्या स्थितीत उत्पादन चांगले झाले असेल, विक्री चांगली झाली असेल, जे करारात होते त्यापेक्षाही अधिक नफा करार करणाऱ्याला मिळत आहे. जर असे झाले तर कराराचे जे पैसे आहेत ते तर द्यावेच लागतील. मात्र जर जास्त नफा झाला असेल तर त्यातील काही बोनस देखील शेतकऱ्याला द्यावा लागेल. यापेक्षा अधिक शेतकऱ्यांचे संरक्षण कोण करू शकते ? अशा स्थितीत शेतकरी करारात निश्चित केलेल्या मूल्याव्यतिरिक्त जसे मी म्हटले बोनसचा देखील त्याला हक्क असेल. पूर्वी काय व्हायचे आठवतंय ना ? सगळी जोखीम शेतकऱ्याची असायची आणि परतावा अन्य कुणाचा असायचा. आता नवीन कृषी कायदे आणि सुधारणानंतर स्थिती पूर्णपणे शेतकऱ्यांच्या बाजूने गेली आहे. आता सगळी जोखीम करार करणारी व्यक्ती किंवा कंपनीची असेल आणि परतावा शेतकऱ्याला मिळेल.
मित्रांनो,
देशातील अनेक भागांमध्ये कंत्राटी शेतीची यापूर्वीही चाचपणी झाली आहे. त्याचीही कसोटी पाहण्यात आली आहे. तुम्हाला माहित आहे का, जगात आज सर्वात जास्त दुग्ध उत्पादन करणारा देश कोणता आहे ? हा देश दुसरा तिसरा कुणी नसून आपला भारत देश आहे आपले पशुपालक, आपल्या शेतकऱ्यांची मेहनत आहे. आज दुग्ध उत्पादन क्षेत्रात बऱ्याचशा सहकारी आणि खासगी कंपन्या शेतकऱ्यांकडून दूध खरेदी करतात आणि ते बाजारात विकतात. हे मॉडेल कितीतरी वर्षांपासून चालत आले आहे. तुम्ही कधी ऐकले आहे का एखाद्या कंपनी किंवा सहकारी संस्थेने बाजारावर आपला ताबा मिळवला, आपला एकाधिकार स्थापन केला ? तुम्ही त्या शेतकरी आणि दुग्ध उत्पादकांच्या यशाशी परिचित नाहीत ज्यांना दुग्ध उत्पादन क्षेत्राच्या या कामामुळे लाभ झाला आहे ? आणखी एक क्षेत्र आहे जिथे आपला देश खूप अग्रेसर आहे. - ते आहे पोल्ट्री किंवा कुक्कुट पालन. आज भारतात सर्वात जास्त अंड्यांचे उत्पादन होते. संपूर्ण कुक्कुट पालन क्षेत्रात अनेक मोठ्या कंपन्या काम करत आहेत, काही छोट्या कंपन्या देखील आहेत तर काही स्थानिक खरेदीदार देखील या व्यवसायात जोडलेले आहेत. या क्षेत्राशी निगडित लोक , आपले उत्पादन कुणालाही, कुठेही विकण्यासाठी स्वतंत्र आहेत. जिथे कुठे त्यांना सर्वात जास्त भाव मिळत असेल तो अंडी विकू शकतो. आमची इच्छा आहे की आपल्या शेतकऱ्यांना, कृषी क्षेत्राला अशाच प्रकारचा विकास करण्याची संधी मिळावी जशी पोल्ट्री आणि दुग्धउत्पादन क्षेत्राला मिळाली आहे. आपल्या शेतकऱ्यांच्या सेवेत जेव्हा अनेक कंपन्या, व्यवसायातील अनेक प्रकारचे प्रतिस्पर्धी असतील तर त्यांना आपल्या उत्पादनाचा जास्त भाव मिळेल आणि बाजारापर्यंत त्यांची उत्तम पोहोच देखील शक्य होऊ शकेल.
मित्रांनो,
नवीन कृषी सुधारणांच्या माध्यमातून भारतीय कृषीमध्ये नव्या तंत्रज्ञानालाही प्रवेश मिळेल. आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून आपले शेतकरी आपले उत्पादन वाढवू शकतील , आपल्या उत्पादनात विविधता आणू शकतील. आपल्या उत्पादनाची चांगल्या प्रकारे पैकेजिंग करू शकतील, आपल्या उत्पादनात मूल्य वर्धन करू शकतील. एकदा असे झाले तर आपल्या शेतकऱ्यांच्या उत्पादनाला संपूर्ण जगात मागणी असेल आणि ही मागणी निरंतर वाढत जाईल. आपले शेतकरी केवळ उत्पादक नाही तर स्वतः निर्यातदार बनू शकतील. जगात कुणीही जर कृषी उत्पादनांच्या माध्यमातून बाजारांमध्ये आपला धाक निर्माण करू इच्छित असेल तर त्याला भारतात यावे लागेल. जर जगात कुठेही गुणवत्ता आणि संख्या दोन्हीची गरज असेल तर त्यांना भारताच्या शेतकऱ्यांबरोबर भागीदारी करावी लागेल. जेव्हा आम्ही अन्य क्षेत्रांमध्ये गुंतवणूक आणि नवसंशोधन वाढवले तेव्हा आम्ही उत्पन्न वाढवण्याबरोबरच त्या क्षेत्रात ब्रांड इंडिया देखील स्थापित केला. आता वेळ आली आहे की ब्रांड इंडिया जगभरातील कृषी बाजारांमध्ये स्वतःला तेवढ्याच प्रतिष्ठेसह स्थापित करेल.
मित्रांनो
काही राजकीय पक्ष , ज्यांना देशातील जनतेने लोकशाही पद्धतीने नाकारले आहे , ते आज काही शेतकऱ्यांची दिशाभूल करून जे काही करत आहेत , त्या सर्वाना वारंवार सरकारच्या वतीने नम्रतापूर्वक प्रयत्न होऊनही काही ना काही राजकीय कारणांमुळे , बंदिस्त राजकीय विचारसरणीमुळे ही चर्चा होऊ देत नाहीत. कृषी कायद्यांसंदर्भात हे राजकीय पक्षाच्या विचारसरणीचे जे काही लोक आहेत, जे शेतकऱ्यांच्या खांद्यावर बंदूक ठेवून गोळ्या झाडत आहेत , कृषी कायद्यांबाबत त्यांच्याकडे ठोस तर्क नसल्यामुळे ते विविध मुद्दे शेतकऱ्यांच्या नावाखाली मांडत आहेत. तुम्ही पाहिले असेल, जेव्हा सुरुवात झाली होती, तेव्हा यांच्या एवढ्या मागण्या होत्या की MSP ची हमी द्या, त्यांच्या मनात खरेच होते कारण ते शेतकरी होते, त्यांना वाटले की असे काही झाले तर . मात्र याचे वातावरण दाखवत हे राजकीय विचारसरणीवाले चढून बसले आणि आता एमएसपी वगैरे बाजूला राहिले. काय चालले आहे. हे लोक हिंसाचाराचे आरोपी, अशा लोकांना तुरूंगातून सोडण्याची मागणी करत आहेत. देशात आधुनिक महामार्ग बनावेत, बांधकाम व्हावे, जे पूर्वीच्या सर्व सरकारांनी केले होते , हे लोक देखील सरकारचे समर्थन करत होते , भागीदार होते. आता म्हणत आहेत टोल टैक्‍स असणार नाही, पथकर रद्द करा. शेतकऱ्यांचा मुद्दा सोडून नव्या मुद्द्याकडे का वळावे लागत आहे? जी धोरणे पूर्वीपासून चालत आली आहेत , आता या शेतकरी आंदोलनाच्या आडून त्याचाही विरोध केला जात आहे , टोल नाक्यांना विरोध करत आहेत.
मित्रांनो,
अशा परिस्थितीतही देशभरातील शेतकऱ्यांनी कृषी सुधारणांचे भरपूर समर्थन केले आहे, खूप स्वागत केले आहे. मी सर्व शेतकऱ्यांचे आभार व्यक्त करतो. मी नतमस्तक होऊन त्यांना प्रणाम करतो. देशाला पुढे घेऊन जाण्यासाठी देशातील कोट्यवधी शेतकरी आज या निर्णयाबरोबर ताकदीने उभे आहेत आणि मी माझ्या शेतकरी बंधू आणि भगिनींना भरवसा देतो की तुमच्या विश्वासाला आम्ही अजिबात तडा जाऊ देणार नाही. गेल्या काही दिवसात अनेक राज्य़, आणि ही गोष्ट समजून घ्यावी लागेल, अनेक राज्‍य, ते आसाम असेल किंवा इथे राजस्थान असेल, जम्मू-कश्मीर असेल, अशा अनेक ठिकाणी पंचायत निवडणुका पार पडल्या. यात प्रामुख्याने ग्रामीण भागातील लोकांनीच मतदान करायचे असते, एक प्रकारे शेतकऱ्यांनीच मतदान करायचे असते. इतकी दिशाभूल करण्याचा खेळ सुरु होता, इतके मोठे आंदोलनाचे नाव दिले जात होते , गोंधळ घातला जात होता, मात्र त्याच्या आजूबाजूला जिथे-जिथे निवडणुका झाल्या, त्या गावातील शेतकऱ्यांनी हे आंदोलन चालवणारे जितके लोक होते, त्यांना नकार दिला आहे, पराभूत केले आहे. एक प्रकारे त्यांनी मतपेटीद्वारा या नवीन कायद्यांचे खुले समर्थन केले आहे.
मित्रांनो,
तर्क आणि तथ्यांच्या आधारे , प्रत्येक कसोटीवर हे निर्णय तपासून पाहता येतील. यात काही उणिवा असतील तर त्या सुधाराव्या लागतील. लोकशाही आहे, आम्हाला देवाने सर्व प्रकारचे ज्ञान दिले आहे असा आमचा अजिबात दावा नाही मात्र चर्चा तर व्हावी. या सर्व गोष्टी होऊनही, लोकशाहीत अतूट आस्था आणि श्रद्धा असल्यामुळे , शेतकऱ्यांप्रति आम्ही समर्पित असल्यामुळे दरवेळी शेतकऱ्यांच्या प्रत्येक मुद्द्यावर चर्चा करण्यासाठी सरकार तयार आहे. यावर तोडगा निघावा यासाठी आम्ही खुल्या मनाने चाललो आहोत. अनेक पक्ष असेही आहेत जे याच कृषी सुधारणांच्या बाजूने होते, त्यांच्या लेखी निवेदनातही आपण पाहिले आहे, ते आज आपल्या विधानापासून मागे हटले आहेत , त्यांची भाषा बदलली आहे. ते राजकीय नेते जे शेतकऱ्यांची दिशाभूल करण्यात गुंतले आहेत, ज्यांची लोकशाहीवर कणभरही श्रद्धा नाही, त्यांचा लोकशाहीवर अजिबात विश्वास नाही, जगातील अनेक देशांमधील लोकांना त्यांची ओळख आहे, अशा लोकांनी गेल्या काही दिवसात ज्याप्रकारे आरोप केले आहेत, जी भाषा वापरली आहे, कसल्या कसल्या इच्छा व्यक्त केल्या आहेत माहित नाही, मी सांगूही शकत नाही. हे सगळे सुरु असूनही, त्या सर्व गोष्टी सहन करूनही , ते आरोप पचवूनही , मन शांत ठेवून , त्या सर्वांना सहन करत, मी आज पुन्हा एकदा विनम्रतेने त्या लोकांनाही जे आपल्याला घोर विरोध करत आहेत, त्यांनाही सांगतो, आमचे सरकार शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी त्यांच्याशी देखील चर्चा करायला तयार आहे मात्र चर्चा मुद्द्यांवर होईल, तर्क आणि तथ्यांवर होईल.
मित्रांनो,
आम्ही देशाच्या अन्नदात्यांच्या उन्नतीसाठी शक्य ते सर्व प्रयत्न करत आहोत. जेव्हा तुमची उन्नती होईल तेव्हा संपूर्ण राष्ट्राची उन्नती होईल हे निश्चित आहे. केवळ आत्मनिर्भर शेतकरीच आत्मनिर्भर भारताचा पाया रचू शकतो. माझी देशातील शेतकऱ्यांना विनंती आहे की - कुणाच्याही प्रलोभनाला बळी पडू नका, कोणाच्याही असत्याचा स्वीकार करू नका, तर्क आणि तथ्‍य यांच्या आधारेच सांगोपांग विचार करा. पुन्हा एकदा देशभरातील शेतकऱ्यांनी खुलेपणाने जे समर्थन दिले आहे ती माझ्यासाठी अतिशय समाधानाची आणि अभिमानाची बाब आहे. मी तुमचा खूप आभारी आहे.. पुन्हा एकदा कोट्यवधी शेतकरी कुटुंबांचे पीएम किसान सम्मान निधिसाठी मी खूप-खूप अभिनंदन करतो आणि मी तुम्हाला पुन्हा प्रार्थना करतो, तुमच्यासाठी देखील प्रार्थना करतो, तुम्ही तंदुरुस्त रहा, तुमचे कुटुंब निरोगी राहो, याच शुभेच्छांसह तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप आभार.
धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the disbursement of PM-KISAN installment
25 DEC 2020 5:52PM by PIB Delhi
Namaskar to my farmer brothers and sisters from all over the country, the central government cabinet ministers who are attending this programmefrom different parts of the country, ministers of state governments, all the elected public representatives from panchayat to Parliament and all those who are sitting amongst the farmers in all the villages.
It increases our happiness when we see happiness in the lives of farmers and today is also a very auspicious day. Today is a confluence of many occasions besides the Samman Nidhi that the farmers have received today. Greetings to all the countrymen on Christmas today. I wish this Christmas festival spread love, peace and harmony in the world.
Friends,
Today is MokshadaEkadashi, Gita Jayanti. Today is also the birth anniversary of Bharat RatnaMahamana Madan Mohan Malaviyaji. Today is also the birth anniversary of the great Karma Yogi of the country, our inspiration, late Atal Bihari Vajpayee ji. In his memory, the country is also celebrating Good Governance Day today.
Friends,
Atal ji made a constant effort to live his life in accordance with the messages of the Gita. It is written in the Gita स्वे स्वे कर्मणि अभिरत: संसिद्धिम् लभते नरः, that is, those who do their natural deeds promptly get attainment. Atal ji also devoted his entire life to the nation by carrying out his deeds with all sincerity. Atal ji made good governance a part of India's politics and social discourse. Atal ji gave top priority to the development of the villages and the poor. Whether it is the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana or the Golden Quadrilateral scheme, the Antyodaya Anna Yojana or the Sarva Shiksha Abhiyan, Atal ji took a number of steps to bring about a meaningful change in the national life. Today, the entire country is remembering him and bowing down to Atal ji. In a way, Atal Bihari Vajpayee was also the architect of the agricultural reforms that the country has brought to fruition.
Friends,
Atal ji considered corruption in all schemes in the interests of the poor and the farmers as a national disease. You all would remember, he once recalled a statement of a former prime minister to the previous governments with sarcasm and reminded them by saying that “If the rupee is in vogue, it gets worn and when it is worn, it goes into hands and slips into pockets slowly.” I am happy that today neither the rupee is worn nor it goes into the wrong hand. The money that is released for the poor from Delhi goes straight into his bank account. Just now, our Agriculture Minister Narendra Ji Tomar has placed it before us in detail. PM KISAN SammanNidhi is a good example of this.
Today, more than 18,000 crore rupees have been deposited in the bank accounts of more than 9 crore farmer households in the country directly with the click of a computer. Ever since the scheme has been launched, more than 1,10,000 crore rupees have reached the accounts of farmers and that is what good governance all about. Good governance has been used through technology. More than 18,000 crore rupees have been deposited directly into the farmers' bank accounts in a moment.No commission, no cut, no rigging. Using technology, the PM KISAN Samman Yojana has ensured that there is no leakage. The system has been created after the online registration of farmers, verification of their Aadhaar number and bank accountsthrough the state governments. But, I also regret today that more than my 70 lakh farmer brothers and sisters in West Bengal are not able to avail the benefits of the scheme which is benefiting the farmers of the entire country, and the governments of different ideologies are part of it. They are not getting this money due to the government of Bengal for its political reasons. The state government does not have to spend a penny, as the money goes from the Government of India, but still they are not getting the money. Many farmers have also written letters to the Government of India, but it does not even take note of it. Can you imagine that lakhs of farmers have applied online to avail the scheme, but the state government has put it on hold?
Brothers and sisters,
I am surprised and today I want to say with great pain and anguish before the countrymen that the people who ruled Bengal for 30 years and who brought the conditions in West Bengal down to such a leveldue to their political ideology, the entire country knows and if you listen to Mamata ji’s 15-year-old speeches, it will be known how much this political ideology had ruined Bengal. Now, what kind of these people are? They have their party in Bengal, they have their organisation, they have run the government for 30 years, and how many people will they have? Not once did they launch any agitation in Bengal for the scheme which could have given Rs. 2,000 to the farmers. If you had so much love for the farmers in your heart, why did you not agitate for the justice of your farmers in Bengal who could have got money under the Pradhan Mantri KISAN Samman Yojana? Why did you never raise yourvoice? Questions will be asked as you went to Punjab from there. And look at the government of West Bengal. Politics comes in between when 70 lakh farmers in their state have to get so much money, thousands of crores of rupees. And they remain silent to those who go to Punjab but are their adversaries in Bengal. Do the people of the country not understand this game? Are the people of the country not aware of this game? Those who are in opposition, why are their mouth shut, why are they silent?
Friends,
Today, the people of those political parties which have been rejected by the people, are doing something, doing event management so that someone takes their selfie, or their photograph is published or they are seen on TV so that they can further their politics. But the country has seen those people also. They have been exposed before the country. We are closely watching a very mean example of politics of selfishness. The parties which do not speak on the harms of the farmers in West Bengal are here to harass the citizens of Delhi. They are ruining the country's economy and that too in the name of the farmers. You may have heard these partieswhich are shouting about mandis and are talking about APMC and making speeches to gain big headlines.It is the same parties with those flags and ideologies who have ruined Bengal. They have their government in Kerala. Before this, the people who ruled the country for 50-60 years ran the government there. Kerala does not have APMC and mandis. I just want to ask them who are busy seeing themselves in photos here to hold agitation in Kerala for APMC. You have time to confuse the farmers of Punjab but why don’t you bat for this system in Kerala. If this system is good then why should it not be there in Kerala? Why are you following this double standard policy? What kind of politics they are doing where there is no argument and fact. Just make false allegations, spread rumours and scare our gullible farmers who sometimes get misledby you.
Brothers and sisters,
These people are not willing to accept any barometer or parameter of democracy. They are just looking at their own gains and selfishness. What I am telling you has nothing to do with farmers. Those who raise their flags in the name of farmers and who are playing games will have to listen to the truth. Those who have abused and insulted farmers can’t escape. These people are searching for a herb to survive in the political arena by jostling for place in newspapers and media. But the farmers of the country have recognisedthem and they are never going to give them these survival herbs. They have the right to do politics in democracy, we are not opposing that. But do not play with the lives of innocent farmers, do not play with their future, do not mislead them and do not confuse them.
Friends,
These are the people who have been in power for years. The agriculture and farmers of the country could not grow as much as it had the potential because of their policies. The farmer who had neither much land nor resources was hit the hardest because of the policies of the earlier governments. The small farmer did not get money from the banks because he did not even have a bank account. The benefit of the crop insurance scheme in the earlier times was available to a very few small farmers. A small farmer did not get water or electricity to irrigate his field. The poor farmer who would produce whatever little in his field by sweating his blood would find it difficult to sell it. There was no one to listen to this small farmer. And, today, I would like to remind the countrymen that the number of these farmers in the country is not small against whom injustice has been done. They are more than 80 per cent and number about 10 crores. Those who have been in power for so many years had left these farmers on their own. Elections were taking place, governments were formed, reports kept on coming, commissions were formed, promises made and forgotten. All these things happened, but the farmer’s condition did not change. What was the result? The poor farmers became poorer. Was it not necessary to change this situation in the country?
My farmer brothers and sisters,
Our government began to work with a new approach after we came to power in 2014. We focused on the small difficulties of the farmers of the country and the modernisation of agriculture simultaneously to prepare them for future needs.We used to hear very much that the cultivation in that country is so modern and the farmers are so prosperous. We would often hear the example of Israel. We studied in depth all the things, including the revolution in the agriculture sector all over the world, the changes that have happened, the new initiatives and what are the things that have been connected with the economy. Then we made separate goals and started working on all simultaneously. We worked with a goal to ensure there should be less spending bythe country’s farmers on farming, input cost should be less and his overall costsremain low. We launched schemes like Soil Health Card, neem coating of urea, setting up of lakhs of solar pumps one after another to reduce their input cost. Our government made an attempt so that farmers have a better crop insurance cover. Today, crores of farmers of the country are getting the benefit of the PM Crop insurance scheme.
And my dear farmer brothers and sisters,
Now, when I was talking to farmer brothers, I was told by Ganesh ji from Latur district of our Maharashtra that he got around Rs. 54,000 in return after paying a premium of Rs. 2,500. Farmers have received a claim amount of Rs. 87,000 crore in the last one year in lieu of nominal premium. It’s almost 90,000 crore rupees. The farmers paid a nominal premium and this crop insurance came to their rescue in times of distress. We also worked with an objective that the farmers of the country have adequate irrigation facilities.We are also promoting micro irrigation with the mantra of per drop more crop across the country with the completion of decades old irrigation schemes and I am happy that our Subramaniam ji from Tamil Nadu was telling me that he had work for one acre before drip irrigation, which increased to three acres and he earned Rs 1 lakh more than before.
Friends,
Our government has endeavouredto ensure that farmers of the country get fair prices for the crops. We have given one and a half times the cost to the farmers, as per the report of the Swaminathan Committee which was hanging fire. The MSP was available on a very few crops, we also increased the number of crops. Earlier, the announcement of MSP was made through a small news item in the newspapers. As a result, the benefits did not reach the farmers. There were no scales, and, therefore, there was no change in the life of the farmers. Today, there are record government purchases at MSP, and record money is reaching the pockets of the farmers. Those who are agitating in the name of farmers today were sitting silent during their rule. All these people, who are behind the agitation, were part of the government and sat on the report of the Swaminathan Committee for years. We dug out the report because we want to better the lives of the farmers. This is the mantra of our life and therefore we are doing it.
Friends,
We also worked in the direction so that the farmer should not depend on only one mandi, he should have an option and a market to sell his crops. We connected more than 1,000 agricultural markets in the country online. The farmers have done business over one lakh crore rupees though this. The farmers have started selling online.
Friends,
We set another target of creating a group of small farmers so that they could work as a collective force in their areas. A campaign is underway to create more than 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs) and they are being provided financial assistance. We were listening to Ramgulabji of Maharajganj that he formed a group of 300 farmers and they have started selling produce one a half times more compared to earlier. They created FPO, took scientific help in farming and today they are benefiting.
Friends,
The biggest requirement of our agriculture sector is storage near the village itself and the availability of modern facilities of cold storage to our farmers at a lower price. Our Government also gave priority to it. Today, the government is investing crores of rupees to develop a cold storage network across the country. Our policies also emphasized that the farmer should also have other options to increase income besides cultivation. Our government is also encouraging fisheries, animal husbandry, dairying and beekeeping. Our government also ensured that the money of the banks of the country should be of help to the farmers. In 2014, when we formed the government for the first time, there was a provision of Rs. 700,000 crore of farmer loans which has now been doubled to Rs. 14,00,000 crore. In the last few months, about 2.5 crore small farmers have been linked with the Farmer Credit Card and the campaign is moving at a fast pace. We are also giving Farmer Credit Card benefits to fish and cattle farmers.
Friends,
We have also studied the agricultural practices in the world and worked on the goal to have modern agricultural institutions in the country. In the past few years, many new agricultural institutions have been set up in the country and agricultural education seats have increased.
And friends,
With all these farming related efforts, we also worked on another big goal. The goal is to make the life of a farmer living in the village easier.
Friends,
The farmers of the country know very well what they did to alleviate their sufferings when they were in power and who are shedding so many tears for the farmers today, making such big statements and expressing great sorrow. Not just farming, our government has reached the doorsteps of the farmers to make their life easier. Today, the small and marginal farmers of the country are getting their pucca houses, toilets and piped clean water. It is the farmer who has benefited a lot from the free electricity and gas connections. The facility of free treatment up to Rs. 5 lakh under Ayushman Bharat Scheme every year has reduced the big worry of my small farmer's life today. Insurance at a premium of 90 paise per day, which is less than the price of a cup of tea, and one rupee a month, is a great force in the lives of my farmers. The security cover of a monthly pension of Rs. 3, 000 after the age of 60 years is also available to the farmers today.
Friends,
Nowadays, some people are pretending to worry about the farmer's land. We are aware of the names who have grabbed the land of the farmers and their names have shone frequently in newspapers.Where were these people when farmers' houses and land were occupied illegally in the absence of ownership documents? Who deprived the small and marginal farmers and farm labourers from this right for so many years? These people do not have the answer. It is being done today for our brothers and sisters living in the villages. Now, the farmers in the villages are being given their houses, land maps and the legal documents.With the help of technology, the farmers in the villages have also been able to secure loans from banks against their land and house following the Swamitva Yojana.
Friends,
It is equally necessary to expand one’s approach with changing times. We have to modernize India's agriculture in the 21st century and crores of farmers of the country have taken up this responsibility and the government is also committed to move forward with them. Today, every farmer knows where he can find the best price for his produce. What happened earlier was that if the farmer did not get better prices in the mandi or his produce was rejected on the grounds of inferior quality, he was forced to sell his produce at throwaway prices. We have given better options to the farmers through these agricultural reforms. After these laws, you can sell your produce wherever you want or to anybody you wish.
My farmer brothers and sisters,
Listen to these words of mine carefully. I am saying it again that you can sell your crop wherever you want as per your decision. You can sell the produce where you get the right price. Do you want to sell your produce at MSP? You can sell it. Do you want to sell your produce in the mandi? You can sell it. Do you want to export your produce? You can export. Do you want to sell it to the merchant? You can sell. Do you want to sell your produce in another state? You can sell. Do you want to sell the entire produce of the farmers of the village through FPOs? You can sell it. Do you want to be part of the value chain of biscuits, chips, jam and other consumer products? You can also do it. If the farmers of the country are getting so many rights, what is wrong with it? What is wrong with it if the farmers are getting the option to sell their produce online throughout the year and anywhere?
Friends,
Today, innumerable lies are being spread about new agricultural reforms. Some people are spreading confusion among the farmers that MSP is being abolished while some others are spreading rumours that the mandis will be closed. I would like to remind you again that many months have passed since these laws came into force. Have you heard the news of the closure of a single mandi in any part of the country? As far as MSP is concerned, the government has in recent times also increased the minimum support price of many crops. It has happened even after agricultural reforms, even after new agricultural laws. There are many true and innocent farmers in the agitation that is going on in the name of farmers.Most of the people are good and innocent farmers, except a few of them whoare political-minded leaders.If you ask them secretly how much land you have, what do you produce, did you sell your produce this time or not? He will also tell you that he has sold the produce at MSP. When the purchases under MSP were being done, they had silenced that agitation because they were aware that the farmer was selling his produce in the mandis. When all that was sold and the work done, they started the agitation.
Friends,
The fact is that the government has purchased the farmers’ produce on the increased MSP at a record level and that too after the new laws were enacted. And one important thing, the government has only increased its responsibilities through these agricultural reforms! Take, for example, the agreement farming. In some states, including Punjab, these laws, these provisions have been there for many years. There, private companies are doing the farming through agreement. Do you know that there was a provision of penalty on the farmers in earlier laws in case of breach of agreement? No one would have explained this to my farmer brothers. But our government made these reforms and ensured that my farmer brothers would not be fined or no penalty will be levied!
Friends,
You know very well what the farmer used to do if he could not go to mandi for some reason? He sold his produce to a trader. Our government has also taken legal measures to ensure that the farmer is not taken for a ride. The buyer is now legally obliged to pay you in time. He will have to give the receipt and pay within three days, otherwise, the law empowers the farmer to go to the authorities and get his money by taking recourse to legal remedies. All these things have been done and the news is trickling in how the farmer brothers of our country are taking advantage of these laws! The government is standing with the farmer at every step. The government has made arrangements so that there is a strong law and legal system in favour of the farmer in case he wants to sell his produce to anybody.
Friends,
It is also necessary for everybody to understand another important aspect of agricultural reforms. Now, when somebody enters into an agreement with the farmer, he would also want better yield. For this, the contractor will help the farmers to get good seeds, modern technology, sophisticated equipment and expertise because it is bread and butter for him. He will make available the facilities for good yield at the doorstep of the farmer. The contractor would be fully aware of the market trend and would help our farmers to work according to market demands. Now, I will explain another situation to you. Even if, for some reason, the farmer's produce is not good or gets damaged, in that case also, the contractor will be bound to pay the agreed price of the produce in the agreement to the farmer. The contractor cannot scrap the agreement by his own choice. But, on the other hand, if the farmer wants to end the agreement for any reason, the farmer can do it, but not the other person. Is this situation not beneficial for the farmers? Isn't that the most extensive assurance to the farmer? Is there a guarantee for the benefit of the farmer or not? Another question has been raised by the people and it might also come to your mind. If the yield has been good in any case, the market becomes very attractive, and the contractor is getting more profits than the agreement, in that situation, the contractor will not only have to pay the agreed amount to the farmer, but more as a bonus due to excess profits. Isn’t it a better protection to the farmer? In such situations, apart from the price fixed in the agreement, as I said, the farmer will also be entitled to a bonus. Do you remember what happened before? The farmer used to take the entire risk and the returnswere enjoyed by someone else. Now, after the new agricultural laws and reforms, the situation has become completely in favour of the farmers. Now the entire risk will be of the person or the company which has made the agreement and the returns will accrue to the farmer!
Friends,
The agreement farming has already been tested in many parts of the country. Do you know which is the world’s highest milk production country today? This country is none other than our India!It is all because of the efforts of cattle farmers. Today, in the dairy sector, many cooperative and private companies buy milk from milk producers and sell it in the market. For how many years this model is continuing? Have you ever heard that one company or a cooperative has taken over the market and monopolized it? Are you not familiar with the success of those farmers and milk producers who have benefited from this system in the dairy sector? There is another sector where our country is far ahead –i.e., poultry. Today, India produces the highest eggs. Many big companies are working in the entire poultry sector; there are some small companies and some local buyers are also engaged in this business. People engaged in this sector are free to sell their product to anyone, anywhere. Wherever they get the highest price, they can sell eggs. We want our farmers and the agriculture sector to have the same opportunity to develop as the poultry and dairy sectors have. When there will be many companies and different competitors in the business, the farmers will also get higher prices of their produce and their better access to the market would also be possible.
Friends,
Indian agriculture will also be introduced to new technology through new agricultural reforms. Through modern technology, our farmers will be able to increase their produce, diversify their produce, make better packaging of their produce and create value editions in their produce. Once it happens, the yield of our farmers will be in demand all over the world and the demand will increase further. Our farmers will be able to become exporters and not just producers. If anyone in the world wants to establish a market through agricultural products, he will have to come to India. If there is a need for both quality and quantity anywhere in the world, they will have to partner with the farmers of India. When we increased investment and innovation in other sectors, it led to increased income and we also established brand India in those sectors. The time has come for brand India to establish itself with the same glory in the world's agricultural markets.
Friends,
Some political parties, which have been democratically rejected by the people of the country, are not allowing these discussions to take place and misleading some of the farmers today due to some political reason or political ideology despite humble efforts on the part of the government. In the context of agricultural laws, the people of thispolitical ideology are firing shots from the shoulders of the farmers and are hurling different issues in the name of farmers as they don’t have any concrete arguments.You must have seen when it started, they were only demanding guarantees on MSP; they had genuine apprehensions in their minds because they were farmers. But the people of this political ideology created an unfounded situation and joined the agitation putting aside the issue of MSP. These people are demanding the release of people from jail who are accused of violence. When the previous governments built modern highways, these people used to support the government because they were partners. Now they say there will be no toll tax and vacate the toll. Why are they entering into a new territory leaving behind the issue of farmers? Now they are protesting against the policies, which have been going on, and opposing the tolls under the guise of farmers’ agitation.
Friends,
Even in such circumstances, farmers across the country have given full support to agricultural reforms, have welcomed them. I express my gratitude to all the farmers, I bow down to them as crores of the farmers of the country have stood by this decision today to take the country forward and I assure my farmer brothers and sisters that we will not allow loss of your faith. This has to be understood that in the last few days, there were panchayat elections in many states, including Assam, Rajasthan and Jammu and Kashmir. The people of the rural areas have to vote primarily and in a way the farmer has to vote. The farmers of those villages have rejected the people who were behind the agitation and defeated them when such a misleading game plan was in action and a hue and cry was being raised. In a way, they have openly supported these new laws through the ballot.
Friends,
Based on logic and fact, our decisions can be tested on every criterion. If there is any deficiency, it should be pointed out. There is democracy and we don’t claim that God has given us all the knowledge, but there should be discussion. In spite of all these things, the Government is ever ready to discuss every issue of farmers because of our unwavering faith and respect in democracy and because of our dedication to the farmers. We have an open mind for a solution. There are many parties which have been in favour of these agricultural reforms, we have also seen their written statements, they have gone back on their words now; their language has changed. The political leaders, who are trying to mislead the farmers, do not respect and trust democracy. They are known to many people in the world. I can’t even speak what these people have said in the recent past, have leveled unfounded allegations, have used the kind of language and have expressed their desires. But in spite of all these things, I say with humility to those people who are bent on resisting us that our government is ready to talk to them in the interest of the farmers, but the discussion will be on the issues, on arguments and facts.
Friends,
We are making every effort to improve the lives of the country's farmers. When you progress, the whole nation is set to progress. Only a self-reliant farmer can lay the foundation of self-reliant India. I urge the farmers of the country not to be deceived, not to accept anyone's lies and to think on the basis of logic and facts.And once again, it is a matter of great satisfaction and pride for me for the open support extended by farmers of the country. I am very grateful to you. Once again, I congratulate millions of farmer families for the PM KISAN Samman Fund. I pray for the health of you and your family and with this desire thank you all.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.